3 Cách làm chả cá trích giòn ngon, đậm đà hương vị mới

Chả cá trích là một món ăn đặc sản của vùng đất Phan Thiết. Đến vùng đất này, bạn không chỉ hấp dẫn bởi vẻ đẹp của những bờ biển, mà còn thuởng thức hương vị hấp dẫn của các món ăn đặc sản, trong đó món chả cá trích khiến dời chân ta đã mong ngày trở lại.

Cách làm chả cá trích khá đơn giản nhưng khâu chuẩn bị lại rất công phu, đòi hỏi bạn phải bỏ chút thời gian để chế biến món ăn này. Các thao tác làm cá, cắt cá, thái sợ củ sắn đến răng đậu phộng để làm nước chấm cũng không dễ chút nào và ít nhiều cần phải có bí quyết.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm cá trích xay
  • Cách làm chả cá từ cá trích
  •  trích làm món gì ngon
  • Cách làm gỏi cá trích
  • Công thức làm chả giò cá
  • Cách làm chả giò cá trích
  • Cách làm muối cá trích
  • Nước chấm chả cuốn cá trích

chả cá trích

chả cá trích

 

Cách làm chả cá trích truyền thống

I. Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm chả cá trích:

  • Cá trích tươi: 250 gr
  • Thịt nạc xay: 50 gr
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn
  • Cà rốt, khoai lang mỗi thứ 1 củ
  • Nửa củ su hào
  • 1 củ sả, 1 quả chanh

Ớt, chanh, hành củ tím, bánh tráng dùng để cuốn chả giò (ủ bánh tráng với lá chuối tươi 1 ngày, lấy ra cuốn chả giò khi chiên sẽ không bị vỡ bánh và rất dễ gói).

II. Các thao tác thực hiện cách làm chả cá trích:

Bước 1: Làm cá

Bạn phải chọn loại cá trích tươi, vảy còn bóng trắng đem cắt bỏ đi phần đầu, mổ bụng cho thật sạch rồi lọc bỏ xương sống, chỉ lấy 2 mảnh phi lê toàn thịt đỏ, bạn cắt cá ra thành từng miếng vừa đủ để cuốn thành cuốn. Sau đó, đem ướp cá và thịt xay với 1 chút hạt nêm, tiêu xay và hành.

Cách làm chả cá trích

Cách làm chả cá trích

Bước 2: Cuốn chả

Bạn dùng bánh tráng sau đó cắt thành hình tam giác, sau khi ủ lá chuối, trải bánh tráng ra, rồi cho cà rốt, khoai, su hào, 1 lát cá thịt vào gói lại. Muốn cho chả được ngon thì trong quá trình gói phải thật chặt và đặc biệt là không để miếng bánh tráng đó bị rách.

See also  Cách làm bánh mochi giọt nước Mizu Shingen Mochi của Nhật Bản

Cách làm chả cá trích

Bước 3: Chiên chả

Bạn chiên vàng chả cá trích, vớt ra, để trên 1 lớp giấy thấm dầu cho ráo dầu đi. Món chả cá trích này có thể ăn kèm với rau sống, chấm cùng nước mắm đậu phộng.

Cách làm chả cá trích

III. Một số lưu ý với cách làm chả cá trích

Ăn món chả cá trích ở Phan Thiết, bạn sẽ cảm thấy rất lạ, cái lạ ở đây chính là nước chấm, nước chấm được làm đặc quệt, công đoạn làm nước chấm chả cá trích khá công phu. Ớt sừng lấy hết hạt ra, mang đi luộc cho bớt cay, để ráo rồi giã nhuyễn, đậu phộng rang chín để nguội lấy hết phần vỏ rồi giã nhuyễn, 2 thứ ớt và động phộng hòa lẫn vào với nhau tạo nên nước chấm ngon tuyệt và cực kỳ quyến rũ. Vị đậm đà của cá, vị béo của nước chấm, chua chua của rau làm ta như vừa muốn thưởng thức, vừa muốn giữ cái hương vị đặc trung của chả cá trích trên đầu lưỡi sợ nó tan mất.

Cách làm chả cá trích

Cách làm chả cá trích không quá khó phải không nào? Bạn hãy tự học làm chả cá trích tại nhà cho mọi người cùng thưởng thức nhé! Còn rất nhiều cách làm chả cá ngon tuyệt từ Emvaobep chờ bạn  làm đó.

Chúc bạn thực hiện thành công và ngon miệng hơn với chả cá trích!

Cách làm Chả giò cá trích củ sắn

Chả giò cá trích củ sắn
  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Chả giò cá trích củ sắn Cho 2 người

 Củ sắn 100 gr Cà rốt 100 gr Hành tím 50 gr Hành lá 1/2 cây Cá trích 300 gr Tương hột 2 muỗng canh Bột ngọt 1 muỗng cà phê Muối 1/3 muỗng cà phê Hạt nêm 1 muỗng cà phê Đường 2 muỗng canh Ớt băm 1/2 muỗng cà phê Tiêu xay 1/3 muỗng cà phê Sả băm 1 muỗng cà phê Bánh tráng 30 cái

Cách chọn mua khoai mì (củ sắn)

  • Khi mua khoai mì bạn nên chọn mua những củ có kích thước nhỏ vừa phải, thân củ thẳng, với màu nâu sáng, cầm lên thấy mềm, vì đây là những củ mềm ngọt, ít xơ.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra khoai mì tươi không, bằng cách dùng móng tay cạo nhẹ lớp vỏ mỏng bên ngoài củ, nếu lớp vỏ phía trong có màu hồng nhạt thì nên chọn.
  • Tránh chọn mua những củ khoai mì cầm lên lên thấy khô, chai sượng, hoặc có mùi hôi lạ, lá héo. Vì đây là những củ khoai không còn ngon nữa.

Nguyên liệu món ăn chả giò cá trích

Cách chế biến Chả giò cá trích củ sắn

  • Sơ chế nguyên liệu

    Củ sắn và cà rốt bạn bỏ vỏ, rửa sạch sau đó bào thành các sợi vừa ăn.

    Hành tím bạn lột vỏ, rửa qua với nước rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

    Hành lá bạn chỉ cần bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Trộn nhân

    Cho 100gr củ sắn và 100gr cà rốt đã bào sợi cùng 50gr hành tím đã cắt lát và 1/2 cây hành lá cắt nhỏ vào thau, trộn đều. Sau đó vắt sạch nước, để ra tô riêng.

    Mẹo nhỏ:

    • Vắt ráo nước giúp khi cuốn, rau củ không chảy nước làm bánh tráng mềm đi và bị rách.
    • Khi vắt kiệt nước như vậy, rau củ cũng dai ngon hơn.
  • Sơ chế và ướp cá trích

    Cá trích để khử đi mùi tanh bạn rửa sạch với nước, tiếp đó đánh sạch vảy, bỏ phần đuôi, 2 mang rồi rửa thêm lần nữa cho sạch.

    Sau đó, bạn tiếp tục cắt bỏ phần đầu và ruột, kế đó, cho cá vào một tô nước cốt chanh pha loãng, ngâm trong khoảng 5 phút.

    Sau cùng bạn chỉ cần vớt cá ra để ráo và cắt thành các miếng mỏng vừa ăn.

    Lưu ý: Cá trích sau khi cắt thịt nên hạn chế rửa nước vì làm vậy cá sẽ rất tanh.

    Mẹo phi lê cá trích:

    • Lau sạch nước trên mình cá để phi lê không bị trượt.
    • Tiếp theo, dùng một tay ấn chặt mình cá, tay kia dùng dao rạch sâu vào phần thịt cá.
    • Khi dao chạm tới phần xương cá, bạn trở ngang lại rồi di chuyển dao dọc theo sát phần xương.
    • Khi lóc được 2/3 miếng cá, bạn dùng dao đâm xuyên cá rồi một tay ghì mạnh dao, tay kia kéo mạnh thớ thịt xuống phần đuôi để tách phần thịt cá ra.
    • Tiếp tục thực hiện các bước vừa rồi đối với mặt còn lại của con cá và với những con cá còn lại.

    Để ướp cá trích, bạn cho cá vào tô cùng 2 muỗng canh tương hột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê sả băm vào.

    Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.

  • Cuốn chả giò

    Đầu tiên, bạn chuẩn bị 1 cái thớt sạch sau đó lót một miếng bánh tráng trên rồi cho ít phần rau củ đã chuẩn bị vào, thêm 2 miếng cá đã ướp lên trên.

    Sau cùng gấp 2 bên hông bánh tráng lại rồi nhẹ nhàng cuộn tròn thật chặt tay là ta đã có 1 cuốn chả giò rồi!

    Mách nhỏ: Bạn có thể thoa một ít nước vào bánh tráng để dễ cuốn hơn, tuy nhiên bạn nên làm nhanh và nhẹ tay để bánh không bị thấm nước và rách nhé!

  • Chiên chả giò

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 1 lít dầu ăn sau đó đun với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi dầu nóng.

    Bạn cho chả giò đã cuốn vào, chiên ngập dầu với lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi chả giò chín vàng giòn thì bạn tắt bếp. Gắp chả giò đã chiên ra và để cho ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Chả giò cá trích củ sắn thơm ngon, giòn tan trong miệng với rau củ giòn giòn, cá trích đậm đà thật hấp dẫn đúng không nào! Bạn dùng kèm với nước chấm chua ngọt, cay cay, thêm một ít rau sống nữa thật là một sự kết hợp hoàn hảo.

Cách làm Chả giò cá trích khoai lang

Chả giò cá trích khoai lang
  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Chế biến

    15 phút

  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Chả giò cá trích khoai lang Cho 4 người

 Cá trích phi lê 200 gr Khoai lang 1 củ Hành tây 1/2 củ Hành lá 1/2 nhánh Cà rốt 1/2 củ Chanh 1 lát Bánh tráng 1 gói(loại cuốn chả giò) Dầu ăn 1 lít Giấm ăn 100 ml Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua khoai lang tươi ngon

  • Khi mua khoai lang, bạn nên ưu tiên chọn mua những củ khoai có kích thức vừa phải, cầm lên thấy chắc và nặng tay.
  • Lớp vỏ ngoài củ phải đều đặn, không vết xước và mỏng nhẹ. Ngoài ra, những củ khoai ngon, ngọt đều có 1 lớp phấn hay đất còn bám trên củ.
  • Hạn chế chọn mua những củ khoai quá to hoặc có hõm eo hay các lỗ đen trên thân vì thường những củ này ăn sẽ bị sùng và nhiều xơ chứ không ngọt bùi.

Nguyên liệu món ăn chả giò cá trích

Cách chế biến Chả giò cá trích khoai lang

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khoai lang và cà rốt sau khi gọt vỏ, bạn rửa sạch sau đó để ráo và bào sợi.

    Hành tây sau khi lột vỏ, bạn rửa qua nước, để ráo và cắt mỏng

    Hành lá bạn chỉ cần bỏ rễ, rửa sạch rồi dùng dao cắt khúc.

  • Ướp cá và trộn nhân

    Cá trích phi lê sau khi mua về bạn khử đi mùi tanh bằng cách cho cá vào hỗn hợp 100ml giấm ăn ngâm khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Tiếp theo, bạn cho cá trích đã ráo nước, khoai lang và cà rốt bào sợi cùng hành lá cắt nhỏ và hành tây cắt mỏng vào thau.

    Nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay sau đó trộn đều và ướp trong khoảng 14 phút cho cá thấm đều gia vị.

  • Cuốn chả giò

    Trải 1 lớp bánh tráng lên thớt sau đó cho khoảng 1 muỗng cà phê nhân lên trên (cách mép bánh tráng khoảng 1/2 lóng tay) rồi gấp 2 mép bánh tráng bên hông lại.

    Cuộn tròn thật chặt tay cho đến khi hết bánh tráng thì bạn dừng lại và cho vào dĩa.

    Mách nhỏ: Nếu muốn giòn hơn, bạn có thể cất chả giò vừa cuốn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút rồi mới đem đi chiên
  • Chiên chả giò cá trích khoai lang

    Bắc chảo lên bếp ga, cho vào chảo khoảng 1 lít dầu ăn vào, đun với lửa vừa khoảng 1 phút cho dầu nóng bạn vắt nước cốt của 1 lát chanh vào.

    Khuấy đều, đợi cho dầu sôi bạn cho chả giò vào, chiên với lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi chả giò vàng đều thì bạn vớt ra, để cho ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Chả giò cá trích khoai lang sau khi hoàn tất sẽ có màu vàng đều đẹp mắt. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được lớp vỏ ngoài giòn rụm hòa cùng phần nhân được nêm nếm gia vị vừa ăn, mềm ngọt cực cuốn hút.

    Thịt cá trích trong nhân thì tươi ngon, chấm ăn cùng nước mắm chua ngọt, rau sống tươi mới và bánh tráng nữa thì tuyệt cú mèo!

Cách chọn mua cá trích tươi ngon

  • Để chọn được cá trích ngon, bạn cần quan sát kỹ bên ngoài con cá. Bạn hãy chọn cá có phần mang màu đỏ tươi và mắt không bị đỏ. Nếu như mang cá đỏ nhạt và mắt có vệt đỏ hay đỏ toàn bộ thì con cá này đã bị ươn.
  • Thêm vào đó, bạn cũng nên chọn những con cá thon gọn, bụng có màu hồng nhạt, mình dày. Đặc biệt là nên lựa chọn cá trích trâm. Bởi vì những con cá này có xương nhỏ, thịt nhiều hơn, săn chắc và ngon ngọt hơn.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm cá trích xay
  • Cách làm chả cá từ cá trích
  •  trích làm món gì ngon
  • Cách làm gỏi cá trích
  • Công thức làm chả giò cá
  • Cách làm chả giò cá trích
  • Cách làm muối cá trích
See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply