Cách làm cơm chiên dương châu đơn giản, thơm ngon – cách bảo quản com chiên dương châu

Cơm chiên dương châu không khó để nấu nhưng nếu muốn biết cách làm cơm chiên dương châu ngon thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn này nhé!

cách làm cơm chiên dương châu

cách làm cơm chiên dương châu

Cơm chiên dương châu có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc. Tuy nhiên, qua thời gian nó đã trở thành món ruột đối với nhiều người Việt. Chúng được bán ở hầu hết từ các nhà hàng cho đến quán lề đường.

Ngày nay cơm chiên dương châu không chỉ xuất hiện trong các thực đơn nhà hàng và quán xá, mà còn xuất hiện rất nhiều ở bữa ăn gia đình Việt Nam.

Nếu bạn còn đang không biết cách làm món cơm chiên dương châu giòn ngon, đậm vị như ở ngoài quán xá hoặc nhà hàng, bạn đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn cách làm cơm chiên dương châu đẹp mắt của Cokovietnam nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Nguồn gốc và ý nghĩa món cơm chiên Dương Châu

Nguồn gốc cơm chiên Dương Châu

Cơm chiên Dương Châu được cho là xuất phát từ triều đại nhà Thanh (Trung Quốc) vào năm 1754, cái tên cơm chiên Dương Châu cũng được đặc theo địa danh Dương Châu ở Trung Quốc.

Thú vị là, món cơm chiên này được nấu từ những nguyên liệu còn thừa của các bữa ăn trước như thịt lợn, trứng, tôm, rau củ,… hay bất kỳ đồ ăn gì còn sót lại trong tủ lạnh cho nên mỗi người sẽ sử dụng những nguyên liệu khác nhau, cách chế biến cũng khác nhau để tạo ra một món ăn mang dấu ấn cá nhân.

Món cơm chiên Dương Châu tượng trưng cho ngũ hành

Món cơm chiên Dương Châu tượng trưng cho ngũ hành

Ý nghĩa

Món cơm chiên Dương Châu được làm từ nhiều nguyên liệu với màu sắc nổi bật khác nhau. Các màu sắc này thể hiện rõ yếu tố tử vi ngũ hành âm dương rõ rệt của người Hoa.

Người Hoa rất quan tâm đếm âm dương ngũ hành, do đó cơm chiên Dương Châu không chỉ là một món ăn ngon mà còn giúp cân bằng âm dương trong cơ thể.

Nguyên liệu làm cơm chiên dương châu

  • Cơm nguội : tầm 4 chén ( tùy thuộc vào số lượng người ăn). Cơm nên nấu khô, không nên ướt quá.
  • Trứng gà: 2-3 trứng
  • Chả lụa: 50g
  • Lạp xưởng: 1 cây
  • Tôm khô hoặc tôm tươi
  • Đậu Hà Lan: 50gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Ớt chuông: ½ quả
  • Hành lá, ngò rí, tỏi
  • Dầu ăn, nước tương, nước mắm, muối, bột nêm, đường,…
See also  Cách bảo quản đồ ăn dư thừa qua đêm - cách bảo quản hamburger qua đêm

Muốn có cây chả Bình Định thơm ngon, đảm bảo chất lượng, đậm hương vị bạn có thể ghé mua tại Tiệm Chả Chị Cả nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách chế biến cơm chiên dương châu

Ướp và trộn cơm

Cách làm cơm chiên dương châu có màu vàng chính là từ bước này. Cho 2-3 quả trứng gà đã chuẩn bị vào phần tô cơm nguội đã chuẩn bị trước đó và trộn đều cùng với gia vị 1 thìa cà phê hạt nêm,1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối .

Bạn có thể dùng bao tay hoặc một vá xới cơm để trộn đều đến khi trứng bám đều hạt cơm, hạt cơm không bị vón cục nữa là được nhé.

Sơ chế các nguyên liệu

Trước tiên bạn gọt vỏ cà rốt, hành tây, ớt chuông. Tiếp theo bạn rửa sạch và cắt hạt lựu vừa ăn. Tỏi đập dập băm nhuyễn ra.

Đối với đậu Hà Lan, bạn không được để sống rồi chiên chung cơm. Bạn cần luộc sơ qua đậu Hà Lan tầm khoảng 5-7 phút để khi chiên chung với cơm, đậu sẽ nhanh chín hơn, không bị cứng quá.

Hành lá, ngò rí cũng được rửa sạch, để ráo chuẩn bị cho bước trình bày món ăn.

Riêng tôm bạn có thể dùng tôm khô hoặc tôm tươi dùng cho cơm chiên. Đối với tôm khô bạn chỉ cần ngâm nước tôm sẽ nở ra.

Nếu bạn dùng tôm tươi bạn cần sơ chế kỹ hơn, bóc vỏ đầu của tôm, lấy chỉ đen rồi sau đó cắt tôm thành hạt lựu đem đi ướp 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối.

Cuối cùng với chả lụa bạn chỉ cần cắt chả lụa thành hạt lựu vừa ăn.

Xào các nguyên liệu

Trước tiên bắc chảo lên bếp, cho tầm 1-2 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho một phần tỏi đã băm nhuyễn phi thơm. Sau đó, cho theo thứ tự hành tây, cà rốt, đậu Hà Lan, ớt chuông vào rồi xào chín, để riêng.

Tiếp theo, chúng ta tiếp tục cho thêm dầu ăn và một phần tỏi còn lại vào chảo, rồi cho tôm và lạp xưởng vào xào cho săn lại.

Khi tôm và lạp xưởng săn lại, chúng ta tiếp tục cho chả lụa vào xào chung. Các bạn nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê muối, đảo đều cho nguyên liệu ngấm gia vị rồi tắt bếp.

Chiên cơm

Cách chiên cơm dương châu rất quan trọng. Bạn đun nóng chảo, rồi sau đó cho 1 muỗng dầu ăn cùng 1 phần bỏi tăm nhuyễn.

Cho tất các nguyên liệu đã xào từ rau củ đến tôm, chả lụa, lạp xưởng vào chung với phần cơm đã được trộn chung với trứng trước đó.

Bạn đảo đều cơm và nguyên liệu trong vòng 10 phút. Phần xào nguyên liệu đã có gia vị sẵn nên bạn không cần phải thêm gia vị vào nữa.

Tăng lửa lớn rồi đảo đều thêm 1-2 phút để gia vị ngấm vào cơm. Đến khi cơm khô giòn cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Cách làm cơm dương châu này sẽ giúp cho hạt cơm rời, nguyên liệu được trộn đều và đẹp mắt.

Hoàn thành, trình bày và thưởng thức cơm chiên dương châu

Vậy là đã hoàn thành cơm chiên dương châu cách làm đơn giản rồi. Bạn để cơm ra đĩa, trang trí thêm ngò rí để cho đẹp mắt.

Bạn có thể dùng thêm nước tương hoặc tương ớt kèm theo để làm món cơm thêm đậm đà.

Món cơm chiên có màu vàng tươi và độ béo của trứng, xanh của đậu Hà Lan và đỏ của Cà rốt và ớt chuông. Có độ ngon ngọt của tôm, chả lụa và lạp xưởng. Một đĩa cơm chiên có nhiều hương vị hòa quyện lẫn nhau.

See also  Bảo quản và chế biến chuối sau thu hoạch - cách bảo quản chuối khô

Ngay bây giờ hãy vào bếp để làm một trong các món ngon với giò lụa hấp dẫn và thân thuộc này nhé!

Mẹo chiên cơm giòn, ngon, vàng, hạt cơm tơi không bị dính

Để cơm có thể giòn ngon, bạn không nên dùng gạo dẻo để chiên, nên chọn gạo hạt dài nấu cơm sẽ săn hơn.

Hoặc bạn có thể phơi khô cơm trộn với một ít bột bắp và bột năng, khi chiên lên cơm vẫn giòn ngon. Cách làm cơm rang dương châu giòn, bạn nên để lửa to và đảo đều tay, đảo đến khi nào cơm vừa săn lại.

Hạt cơm săn lại sẽ tránh được việc hạt cơm bị nát và dính vào chảo.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Hai cách làm cơm chiên Dương Châu khác

Cơm chiên Dương Châu (cách 1)

Nguyên liệu cơm chiên Dương Châu

  • Cơm trắng: khoảng 4 chén. Lưu ý: cơm nên nấu hơi khô, tránh để khi chiên cơm bị nát)
  • Trứng gà: 2 quả
  • Thịt xá xíu: 100gr
  • Lạp xưởng: 1 cây
  • Tôm khô: 20gr
  • Đậu Hà Lan: 100gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi, hành lá, ngò rí
  • Dầu đều, dầu ăn, nước tương
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối…

nguyên liệu làm cơm chiên dương châu

Thành phần nguyên liệu để làm ra cơm chiên Dương Châu. (Nguồn: Internet)

Cách làm cơm chiên dương châu đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt xá xíu, lạp xưởng thái hạt lựu
  • Luộc sơ đậu Hà Lan, cà rốt và cắt cà rốt thành hạt lựu.
  • Tôm khô ngâm nước để cho nở ra.
  • Chiên sơ lạp xưởng cho chín. Lưu ý: không nên dùng dầu ăn để chiên vì bản thân lạp xưởng đã có mỡ.
  • Cho cơm, cà rốt, đậu Hà Lan, thịt xá xíu vào một tô đựng rồi lần lượt cho vào dầu điều, 1/3 muỗng café muối, 1 muỗng café đường và 2 muỗng café hạt nêm. Trộn đều tất cả.
  • Trứng gà, đập vào chén và đánh cho tan đều.

Bước 2: Cách chiên cơm dương châu

Bắc chảo lên và cho vào 1 ít dầu ăn, cho tỏi băm vào phi cho vàng thơm, cho tiếp tôm khô đảo đều, cho vào 1 muỗng café đường để tạo độ bóng và ngọt cho tôm.

Cho tiếp lạp xưởng vào chảo (nhớ loại bỏ phần mỡ bên ngoài), đảo đều rồi cho tất cả vào trộn với hỗn hợp cơm dã chuẩn bị bên trên.

Bắc chảo lên lại và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đổ phần trứng đã đánh vào chiên. Khi trứng hơi chín thì lập tức cho hỗn hợp cơm vào, trộn đều đến khi tất cả nguyên liệu chín thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày món ăn

Cho cơm chiên ra chén và rắc hành lá, ngò cắt nhỏ để trang trí bên trên

Dọn kèm cơm với nước tương và vài lát ớt tươi.

Cơm chiên Dương Châu (cách 2)

Nguyên liệu làm cơm chiên Dương Châu

  • Thịt giăm bông: 100gr
  • Trứng gà: 2 quả
  • Lạp xưởng: 1 cây
  • Cơm trắng: 4 chén (cách nấu cơm như trên)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu Hà Lan: 100gr
  • Tôm tươi: 100gr
  • Hành lá, rau mùi
  • Cà chua: 1 trái
  • Gia vị: dầu ăn, dầu điều, muối, tiêu, hạt nêm.

trình bày cơm chiên dương châu

Món cơm chiên sẽ có màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm hấp dẫn,
khó cưỡng. (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn làm cơm chiên dương châu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trứng gà, lạp xưởng, cà rốt và đậu Hà Lan sơ chế như cách trên.

Riêng với tôm tươi: sau khi mua về, sửa sạch, lột vỏ, ướp với chút muối và tiêu và xào sơ qua cho vừa chín.

See also  Cách bảo quản nước ép trái cây giữ được lâu mà vẫn thơm ngon - cách bảo quản táo ta được lâu

Bước 2: Làm cơm chiên dương châu

  • Chiên trứng: bắc chảo lên bếp và cho trứng đã đánh vào chiên. Lưu ý: không để trứng bị đông. Trứng chín thì để cho nguội rồi thái hạt lựu.
  • Bắc chảo lên và cho dầu ăn vào, đợi chảo nóng thì cho đậu Hà Lan, cà rốt thái hạt lựu vào đảo đều tay. Bạn có thể nêm nếm vào chút muối, hạt nêm hoặc bột ngọt cho hợp khẩu vị.
  • Khi nguyên liệu bắt đầu chín thì cho tiếp thịt giăm bông, lạp xưởng và tôm vào xào và đảo đều tay liên tục trong 1 – 2 phút.
  • Cho tiếp cơm nguội vào chảo và đảo chung với các nguyên liệu. Cho thêm 1 ít gia vị sao cho vừa ăn, thêm dầu điều vào chảo và liên tục đảo đều tay.
  • Đến khi hạt cơm chím vàng thì cho trứng và hành lá vào và đảo đều tay thêm khoảng 1 phút.

Bước 3: Trình bày món ăn

  • Múc cơm ra dĩa và rắc thêm chút tiêu và trang trí bằng ngò.
  • Bạn có thể trang trí thêm trên dĩa cơm bằng cà chua thái lát và 1 ít dưa leo cắt xéo. Dọn kèm cơm với nước tương và ớt tươi.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Lưu ý

  • Để cơm chiên duong châu thành phẩm được ngon, bạn cần nấu cơm chín và để nguội, cũng có thể tận dụng cơm nguội từ ngày hôm trước.
  • Không nên dùng gạo dẻo để chiên, dùng gạo hạt dài nấu thì cơm sẽ săn chắc hơn.
  • Chọn tôm sú để chiên vì tôm này to và chắc thịt.
  • Bắp giúp cơm chiên có độ bùi, giòn và ngọt hơn.
  • Nếu không có thịt heo nướng thì thay bằng lạp xưởng, xúc xích hay ruốc đều được.
  • Khi rang cơm thì cần lửa hơi to và đảo đều tay và chiên cho cơm hơi săn lại sẽ bùi và thơm hơn, cũng như không nên chiên quá lâu và đảo nhiều sẽ làm hạt cơm bị nát.
  • Cho dầu ăn (hoặc mỡ) vừa phải để tránh khi xong thì đĩa cơm bị bóng ngây ngán, khó tiêu.
  • Có thể rim tôm khô với đường để được ngon hơn.

Cơm chiên dương châu ăn kèm với gì?

  • Được ăn kèm với các loại gỏi, dưa chuột, dưa muối.

Cách làm cơm chiên dương châu có màu vàng?

  • Để cơm có được màu vàng đẹp mắt thì trước khi chiên, ta trộn cơm với chút nước nghệ hoặc khi chiên thì cho nghệ cắt nhỏ vào đảo trước rồi mới đổ cơm vào.

cơm chiên dương châu chay
Trộn cơm với nghệ để có màu vàng đẹp mắt. Ảnh: Internet

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Kết luận

Như vậy Tiệm Chị Chả Cá đã vừa hướng dẫn bạn thành công món cơm chiên dương châu ngon rồi nè.

Chỉ có vài bước mà bạn đã có một món ăn ngon miệng cho gia đình và bản thân. Hy vọng với cách làm cơm chiên dương châu đơn giản trên sẽ giúp bạn có thêm sự lựa chọn để đổi vị cho gia đình.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé !

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm cơm chiên Dương Châu đơn giản tại nhà
  • Cách chiên cơm ngon như nhà hàng
  • Cách làm com chiên Dương Châu có màu vàng
  • Cách làm com chiên dương châu chay
  • Cách làm com chiên trứng
  • Cách làm com chiên Dương Châu hải sản
  • Thuyết minh về cách làm com chiên Dương Châu
  • Cách làm cơm chiên hải sản
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply