3 Cách làm củ hành ngâm dấm đường đơn giản tại nhà

Theo truyền thống của người Việt, cứ đến Tết là nhà nhà sẽ làm món hành ngâm dấm đường. Cứ đến Tết, tôi và bà nội lại ngồi bóc cả rổ hành để ngâm. Tôi thắc mắc với bà:” Tại sao người ta lại cứ thích món này vào dịp Tết bà nhỉ?” Bà tôi nói:” Ngày xưa kinh tế chưa khấm khá như giờ, Tết đến thì mới được ăn thịt mỡ nhiều. Ăn món hành có vị chua, vị ngọt này sẽ giúp người ta không bị ngán với những món dầu mỡ. Thế thì mới có câu: Thịt mỡ dưa hành chứ!” Nhưng đây là một món ăn ngon đúng không các bạn? Vậy thì vào những ngày thường chúng ta cũng nên biết đến cách làm củ hành ngâm dấm đường để phục vụ cho bữa ăn gia đình của bạn chứ! Emvaobep hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn chi tiết cách làm củ hành ngâm dấm đường tại nhà với nguyên liệu và cách thực hiện đơn giản.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Tác dụng của hành tím ngâm giấm
  • Cách ngâm hành tím thái lát
  • Cách làm củ hành tím ngâm chua ngọt
  • Cách làm hành ngâm chua ngọt an liền
  • Cách ngâm hành tím với nước mắm
  • Cách ngâm hành tím thái lát an liền
  • Cách muối củ hành lá
  • Cách ngâm hành tím an liền

cu hanh ngam giam duong

cu hanh ngam giam duong

 
 

Cách làm củ hành ngâm dấm đường

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Dấm: 50 ml
  • 1 ít nước vo gạo
  • Hành khô: 500 gr (bạn có thể chọn hành trắng hoặc hành tím, nhưng hành tím sẽ ngon hơn, đặc biệt là hành tím Lý Sơn)
  • Đường trắng: 100 gr
  • Muối: 3 muỗng canh
  • Lọ thủy tinh sạch

Cách làm củ hành ngâm dấm đường:

Bước 1: Cho hành vào ngâm với nước vo gạo. Nhiều người thắc mắc sao phải cần làm bước này, đây chính là mẹo giúp hành không bị hăng. Ngâm được khoảng 10 phút thì vớt hành ra, bóc sạch vỏ và rửa lại bằng nước sạch. Sau khi rửa hành xong thì để vào rổ hành ráo nước.

See also  Bật mí cách làm cóc ngâm nước mắm tại nhà ngon hấp dẫn

 

Bước 2: Tiến hành pha dấm đường: Pha 1 lít nước lọc với dấm, đường, muối, khuất tan đường và muối. Sau đó cho lên bếp đun sôi và để nguội. Tùy theo khẩu vị của gia đình bạn, để các bạn có thể tăng giảm lượng đường, dấm, muối cho phù hợp với khẩu vị riêng.

Bước 3: Cho hành vào lọ thủy tinh sau đó đổ hỗn hợp dấm đường vào sao cho ngập hành. Đậy nắp lại và để nơi thoáng mát. Hành ngâm dấm đường để trong khoảng một tuần có thể đem ra thưởng thức được.

Yêu cầu thành phẩm: Hành không bị ủng, nổi váng. Khi ăn hành có vị ngọt, mặn, chua và giòn.

Hằng ngày bạn thường ăn nhiều món dầu mỡ, ngán ngẩm, vậy hãy thay đổi khẩu vị bằng những món ăn mới. Một giải pháp để thay đổi là bạn hãy học cách làm củ hành ngâm dấm đường để có được món hành ngon giòn cho bữa ăn gia đình bạn. Món hành chua ngọt này thì không thể thiếu trong những dịp Tết rồi, ăn với bánh chưng thì quá tuyệt rồi, nhưng hãy thêm nó vào thực đơn hằng ngày để có tô đẹp thêm mâm cơm của gia đình bạn. Hãy học cách làm củ hành ngâm dấm đường để sắm một lọ hành ngâm luôn sẵn sàng khi thấy ngán ngẩm với những món ăn dầu mỡ khác. Chúc các bạn thành công và có được một hũ hành ngâm dấm đường thật ngon!

Cách làm hành tím chua ngọt giòn 

Cách làm hành tím ngâm chua ngọt

Sơ chế nguyên liệu

Phơi hành tím trong bóng râm khoảng vài tiếng cho hành hơi héo khi muối sẽ ngon hơn.

Phơi hành tím trong bóng râm khoảng vài tiếng cho hành hơi héo khi muối sẽ ngon hơn.

Tiếp theo ngâm hành trong nước vo gạo trong ít nhất 8 tiếng (tốt nhất là để qua đêm) để hành bớt mùi hăng và có độ giòn, bảo quản được lâu hơn. Sau đó bóc vỏ hành rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.

Tiếp theo ngâm hành trong nước vo gạo trong ít nhất 8 tiếng (tốt nhất là để qua đêm) để hành bớt mùi hăng và có độ giòn, bảo quản được lâu hơn. Sau đó bóc vỏ hành rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.

Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép. Ớt để nguyên trái hoặc cắt lát.

Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép. Ớt để nguyên trái hoặc cắt lát.

Khế ép lấy nước.

Khế ép lấy nước.

Ngâm hành

Cho 500ml giấm, 3 muỗng cà phê muối, 200g đường, nước ép khế cùng tỏi và ớt vào nồi đun cùng 300ml nước lọc cho đến khi hỗn hợp tan hết thì tắt bếp, để nguội.

Cho 500ml giấm, 3 muỗng cà phê muối, 200g đường, nước ép khế cùng tỏi và ớt vào nồi đun cho đến khi hỗn hợp tan hết thì tắt bếp, để nguội.

See also  Cùng vào bếp học cách kho cá cơm tươi ngon lại bổ rẻ bạn nhé!

Mách nhỏ: Chính nước ép khế sẽ giúp món dưa muối của bạn lên màu hồng tím đẹp mắt.

Cho hành đã ráo vào hủ, nén chặt xuống, đổ nước giấm chua ngọt vừa làm vào. Nén chặt hành và cho nước ngập hết mặt hành để hành được ngấm đều và không bị thâm.

Cho hành đã ráo vào hũ, nén chặt xuống rồi đổ nước giấm chua ngọt vừa làm vào sao cho nước ngập hết mặt hành để hành được ngấm đều và không bị thâm.

Thành phẩm

Ngâm hành khoảng 3 ngày là có thể lấy ra dùng.

Cách làm hành tím chua ngọt ăn liền

Cách Muối Hành Tím Giòn Ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món dưa hành

  • 1kg hành tím
  • 1-2 bát nước vo gạo
  • 1-2 thìa muối
  • 150ml nước đun sôi để nguội 
  • 100g đường
  • 1 bát giấm gạo (150ml) (nếu dùng giấm gạo hữu cơ sẽ ngon hơn)
  • 1 củ gừng, 1 củ tỏi, vài trái ớt sừng
  • 1 hũ thủy tinh sạch đã khử trùng càng tốt.

Cách làm món dưa hành chuẩn ngon ngày tết

Bước 1: Ngâm hành tím với nước vo gạo

để hành được trắng, thơm, không bị hăng cần phải ngâm qua nước vo gạo

để hành được trắng, thơm, không bị hăng cần phải ngâm qua nước vo gạo

Hành tím, chị em bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần gốc và đầu hành. Sau đó rửa sơ qua cho sạch. Tiếp theo, cho hành vào âu, đổ nước vo gạo vào ngập mặt, ngâm từ 6-8 tiếng hoặc để qua đêm.

Bước 2: Ngâm hành tím với muối

ngâm hành lần 2 với nước muối để loại bỏ mùi hăng của hành

ngâm hành lần 2 với nước muối để loại bỏ mùi hăng của hành

Sau khi ngâm đủ, chị em mình vớt hành ra rồi rửa lại thêm một lần nữa cho sạch. Tiếp đó cho hành vào tô, thêm 1-2 thìa muối, xóc đều rồi để thêm 3-4 tiếng nữa. Bước này giúp hành bớt hăng. Sau khi ngâm xong, chị em rửa hành với nước đun sôi để nguội cho bớt mặn, đổ ra, để ráo nước.

Lưu ý: Để hành ngâm ngon thì bạn nên để hành ráo lâu hoặc phơi 1 nắng cho đến chiều tối.

Bước 3: Pha nước ngâm hành

pha nước ngâm hành theo tỷ lệ giúp bảo quản hành được lâu và hành sẽ giòn hơn

pha nước ngâm hành theo tỷ lệ giúp bảo quản hành được lâu và hành sẽ giòn hơn

Chị em pha nước ngâm hành gồm nước lọc, đường, giấm theo tỉ lệ ở trên. Tiếp đó bóc vỏ tỏi thái lát hoặc để nguyên củ nếu thích, chị em cũng có thể sử dụng gừng thái lát cho thơm, thêm ít ớt tươi nếu thích. Sau đó cho hỗn hợp nước vào bình thủy tinh, cho hành, gừng, tỏi, ớt xen lẫn. Sau đó đậy nắp kín, ngâm trong 5-7 ngày là có thể ăn.

See also  Học nấu ăn ở đâu tốt nhất Hà Nội

Lưu ý: Để hành không bị váng, chị em có thể dùng đĩa sạch hoặc que nén, đá sạch nén hành xuống khi ngâm.

Cách ăn và bảo quản dưa hành ngon ngày tết

Sau 3-4 ngày là có thể ăn nhưng để ngon thì chị em nên đợi 5-7 ngày. Muốn ăn lâu hơn, chị em nên cho hành vào ngăn mát để bảo quản. Khi lấy nên dùng đũa hoặc muôi sạch để vớt, sau đó đậy nắp, ăn chừng nào lấy chừng đó. Đặc biệt không nên đổ hành đã vớt ra ăn cho vào lại hũ sẽ làm hũ hành nhanh hỏng. Hành ngâm ăn kèm với bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu, thịt đông… rất ngon.

Bí kíp để có hũ hành tím ngâm chua ngọt, ngon, tốt cho sức khỏe

Thay vì sử dụng hành trắng, hành tím được chị em ưa chuộng hơn vì có độ ngon, giòn và cay hơn nên ngâm sẽ ngon hơn. Bí kíp là chị em nên mua hành thu hoạch từ cuối tháng 12, đây là vụ thu hoạch hành ngon nhất. 

Đặc biệt vì hiện nay trên thị trường có nhiều loại hành khác nhau, nguồn gốc khó kiểm soát. Do đó bên cạnh ngon, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình, chị em nên mua hành có nguồn gốc rõ ràng. Chị em có thể tham khảo hành tím Cổ Loa tại nhà Organica.

Hành tím được trồng tại trang trại liên kết của Organica tại Cổ Loa – vùng đất có nền nông nghiệp lâu năm. Hành được canh tác theo hướng hữu cơ, an toàn vì quy trình trồng cam kết:

  • KHÔNG sử dụng phân bón hóa học
  • KHÔNG sử dụng thuốc diệt cỏ, trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật
  • KHÔNG sử dụng giống biến đổi gen (GMO)

Hành tím được thu hoạch sau 130 ngày trồng. Sau đó được mang về hong bên dưới mái hiên để hành giảm nước, tiếp đó được hun khói âm ỉ 20 ngày nữa để bảo quản được lâu thay vì sử dụng thuốc, chất bảo quản.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Tác dụng của hành tím ngâm giấm
  • Cách ngâm hành tím thái lát
  • Cách làm củ hành tím ngâm chua ngọt
  • Cách làm hành ngâm chua ngọt an liền
  • Cách ngâm hành tím với nước mắm
  • Cách ngâm hành tím thái lát an liền
  • Cách muối củ hành lá
  • Cách ngâm hành tím an liền

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply