3 Cách làm gỏi vịt hành tây ngon ngon cực hấp dẫn

Trong bài viết lần trước thì mình đã chia sẻ tới các bạn cách làm gỏi vịt bắp chuối, đó là một món ăn rất thơm ngon có tác dụng chống ngán, còn trong bài viết hôm nay mình sẽ mang đến cho các bạn một món gỏi cũng có nguyên liệu chính từ thịt vịt, nhưng không phải kết hợp với bắp chuối mà là kết hợp với hành tây, các bạn đã tưởng tượng ra độ hấp dẫn của món ăn chưa nào? Ngay bây giờ hãy cùng mình tìm hiểu nguyên liệu và cách làm gỏi vịt hành tây này nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm gỏi vịt ngon nhất
  • Cách làm gỏi vịt rau răm
  • Cách làm vịt bóp răm
  • Cách làm nộm vịt hành tây
  • Cách làm gỏi vịt hành tây
  • Cách làm gỏi vịt bắp cải
  • Ngan tái hành tây
  • Cách làm chân vịt bóp hành tây
 
 
 
 
 
 
cách làm gỏi vịt hành tây

cách làm gỏi vịt hành tây

Nguyên liệu làm gỏi vịt hành tây

  • Thịt vịt đã lọc xương: 200 gram(tùy số lượng người ăn)
  • Hành tây: 1 củ
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Tỏi: 3 tép to
  • Bò khô xé sợi: 50 gram
  • Hành phi: 2 thìa
  • Rau răm: 1 mớ nhỏ
  • Các gia vị cần thiết khác: mắm, mì chính, muối, đường, hạt tiêu

Vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu rồi, hãy cùng bắt tay vào làm ngay nhé!

Chi tiết cách làm gỏi vịt hành tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt vịt mua về rửa sạch, bạn có thể nhờ người bán lọc xương ra trước để đỡ mất nhiều thời gian.

Cho thịt vịt vào nồi, thêm 1 thìa muối nhỏ và 900ml nước, bắc lên bếp để lửa vừa luộc cho thịt chín dần.

Trong lúc chờ đợi thịt vịt chín, hãy cùng sơ chế các nguyên liệu khác nhé!

Hành tây bóc vỏ rửa sạch, trước khi thái mỏng thành các miếng vừa ăn thì bạn nên cắt đôi củ hành ra rồi ngâm trong nước đá để khi thái không bị cay mắt và hành bớt mùi hăng hơn.

Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ rửa sạch. Dùng dụng cụ bào, bào xoài, cà rốt thành các sợi vừa ăn.

Rau răm nhặt bỏ phần rễ, lá úa vàng không sử dụng được, đem rửa sạch với 2 lần nước rồi ngâm 20 phút, vớt ra để ráo rồi thái rối.

Chanh cắt làm đôi vắt lấy 4 thìa nước cốt, lọc bỏ hạt.

Ớt tươi rửa sạch băm nhuyễn.

Tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập dập băm nhỏ.

Bước 2: Xé thịt vịt

Sau khi thịt vịt đã chín, bạn vớt ra và để nguội. Xé thành các sợi vừa ăn.

Bước 3: Tiến hành làm gỏi vịt hành tây

Cho thịt vịt, hành tây, cà rốt, xoài xanh vào âu lớn, thêm 3 thìa mắm, 3 thìa nước lọc, 2 thìa hạt tiêu, 3 thìa đường, 4 thìa nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm. Đeo găng tay vào và tiến hành trộn thật đều.

See also  Học cách nấu lẩu cá măng chua ngon không kém gì ngoài hàng

Ướp thêm khoảng 15 phút cho gỏi ngấm gia vị.

Bước 4: Trình bày thành phẩm

cách làm gỏi vịt hành tây

Gắp gỏi ra đĩa, rắc lên bên trên một ít bò khô(có thể thay bằng thịt gà khô), hành phi. Ăn kèm cùng với phồng tôm rất ngon.

Trang trí tùy ý thích, bạn có thể thái vài lát ớt mỏng để trang trí cho món ăn thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn nhé!

Cách làm gỏi vịt bắp cải hành tây vừa ngon vừa đẹp mắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món gỏi vịt

Nguyên liệu làm gỏi:

Vịt: 1 con nặng khoảng 1,5 kg

Lưu ý khi chọn vịt:

Bạn nên chọn vịt đực vì thịt vịt đực thơm ngon hơn vịt cái, vịt trưởng thành có kích thước 1 – 1,5 kg có chất lượng thịt ngon nhất, lông vịt đã mọc đầy đủ nên không tốn nhiều thời gian sơ chế. Vịt quá non hoặc quá già đều không ngon bằng vịt trưởng thành, vì vậy bạn không nên mua.

Tốt nhất nên mua vịt sống về tự làm, không nên mua vịt đông lạnh hoặc vịt làm sẵn không còn tươi. Nếu mua vịt làm sẵn, bạn chọn những con có màu sắc tự nhiên, tươi sáng, phần da dày, ấn xuống thấy da có độ đàn hồi tốt là vịt tươi.

thịt vịt đực tươi sống
Chọn vịt đực vì thịt vịt đực thơm ngon hơn thịt vịt cái

Bắp cải: 1 cái

Chọn những bắp vừa phải, lá ngoài tươi, không khô héo, cầm bắp cải lên tay thấy nặng, khi dốc ngược không thấy nước chảy ra là bắp cải chắc và ngon.

  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Húng quế: 1 bó nhỏ
  • Rau mùi: 1 bó
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Rượu trắng: 100ml
  • Hành tím: 4 củ làm hành phi, 1 củ nướng để luộc vịt
  • Đậu phộng: 50g

Nguyên liệu làm nước trộn gỏi:

  • Nước mắm ngon: 2 muỗng
  • Đường: 1 muỗng
  • Chanh tươi: 1 trái, bổ đôi, vắt lấy nước cốt để riêng

Nguyên liệu làm nước mắm gừng:

  • Nước mắm ngon: 1 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Gừng tươi: 2 nhánh nhỏ
  • Tỏi khô: 3 tép
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Bột ngọt: ¼ muỗng cà phê
  • Nước sôi để nguội: 1 muỗng canh

Hướng dẫn cách sơ chế nguyên liệu làm gỏi vịt

Vịt sau khi mua về bạn rửa sạch, dùng muối chà xát nhiều lần lên khắp mình vịt rồi rửa lại với nước. Tiếp đó, bạn cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ một nhánh gừng rồi trộn đều với rượu trắng, chà xát lần nữa lên toàn bộ thân vịt để khử mùi hôi đặc trưng.

Bắp cải bóc bỏ phần lá già bên ngoài, cắt làm 4 phần, sau đó thái hoặc bào thành sợi nhỏ, đem rửa sạch với nước, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.

bắp cải sợi
Bào bắp cải thành các sợi càng nhỏ càng tốt

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào thành những sợi nhỏ.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt khoanh thật mỏng, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút cho hết mùi hăng của hành, đồng thời giúp hành giòn hơn.

1 nhánh gừng cạo vỏ, đập dập.

Húng quế nhặt lá, rửa sạch, thái khúc.

Rau mùi nhặt sạch, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Đậu phộng rang chín, tách lớp vỏ lụa, cho vào cối giã dập.

Hành tím 4 củ bóc sạch vỏ, bào lát mỏng rồi đem đi phơi cho hành hơi héo là được, củ còn lại đem nướng thơm rồi bóc hết lớp vỏ ngoài.

Công thức làm gỏi vịt như sau

Bước 1. Luộc vịt.

Bạn cho vịt vào một cái nồi lớn, đổ lượng nước vừa đủ sao cho ngập cả con vịt, thêm vào nồi chút gừng đập dập, 1 củ hành tím nướng và một chút muối. Bắc lên bếp nấu.

See also  Cà ri bò nước cốt dừa

luộc vịt
Luộc vịt với gừng đập dập và hành nướng sẽ gúp thịt vịt thơm hơn

Sau khoảng 25 – 30 phút, bạn tiến hành kiểm tra vịt đã chín hay chưa bằng cách dùng đũa xăm thử vào da vịt, nếu thấy vịt không chảy ra nước màu đỏ là vịt đã chín, vớt vịt ra ngâm vào thau nước đá lạnh vài phút cho vịt trắng đẹp và có lớp da giòn. Sau đó vớt vịt ra ngoài, để ráo.

Chặt vịt thành những miếng vừa ăn (bạn có thể lọc phần thịt lườn và thịt đùi rồi thái thành từng miếng nhỏ).

thịt vịt luộc chặt miếng
Chặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn

Bước 2. Làm nước trộn gỏi.

Bạn cho tất cả nguyên liệu làm nước trộn gỏi vào tô trộn đều, bao gồm nước mắm + nước chanh + đường, nêm nếm và điều chỉnh cho vừa khẩu vị ăn.

Bước 3. Làm hành phi.

Bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ ngập hành, đun sôi dầu. Khi dầu nóng, bạn cho toàn bộ phần hành đã phơi héo vào phi thơm vàng, để lửa nhỏ, thường xuyên đảo nhẹ tay cho hành ngập trong dầu và không bị cháy. Khi hành bắt đầu ngả vàng thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo đều cho đến khi hành phô lại và chuyển sang màu vàng nâu. Lưu ý kẻo hành phi bị cháy.

Khi hành đã đạt độ khô mong muốn, bạn dùng rây lọc vớt hành ra và để thật ráo dầu, sau đó cho vào chén. Nếu làm nhiều hành phi mà chưa dùng hết, bạn có thể cho vào hộp đậy kín, bảo quản nơi khô thoáng để dùng dần.

hành phi
Hành phi sau khi nguội phải được bảo quản trong hộp kín

Bước 4. Làm nước mắm gừng.

Nước mắm gừng là thành phần không thể thiếu khi ăn gỏi vịt. Làm nước mắm gừng theo công thức dưới đây, bạn có thể áp dụng để chấm các món vịt luộc, thịt bò, cá rô phi chiên giòn, mực hấp

Cách làm nước mắm gừng như sau:

  1. + Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đem thái sợi thật nhỏ. Nếu bạn đập dập hoặc giã gừng thì nên tráng gừng qua một lần nước để giảm bớt vị cay.
  2. + Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  3. + Chanh bổ đôi, vắt lấy nước.
  4. + Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát hoặc băm nhỏ.

Bạn cho đường trắng, bột ngọt vào một cái chén, cho thêm nước sôi để nguội vào khuấy tan, thêm nước cốt chanh và nước mắm vào khuấy đều. Cuối cùng, bạn cho gừng thái sợi, tỏi băm, ớt băm vào khuấy đều là xong.

làm nước mắm gừng
Nước mắm gừng sẽ giúp món gỏi trở nên đậm đà hơn

Bước 5. Trộn gỏi.

Bạn cho bắp cải, cà rốt, hành tây, thịt vịt chặt nhỏ vào một cái âu lớn, đổ hỗn hợp nước trộn gỏi vào trộn đều. Sau đó cho rau mùi, húng quế vào trộn tiếp, để khoảng 10 – 20 phút cho gỏi thấm gia vị rồi mới ăn.

món gỏi vịt
Trộn đều rồi để 10 – 20 phút cho gỏi thấm nước trộn

Bước 6. Trình bày và thưởng thức.

Khi gỏi thấm nước trộn, bạn cho gỏi ra đĩa, rắc hành phi và đậu phộng giã dập lên trên, trang trí vài cọng rau thơm cho đẹp mắt. Dọn ra ăn cùng với nước mắm gừng.

Cách làm món nạc vịt trộn hành tây đổi mới thực đơn gia đình

cách làm món nạc vịt trộn hành tây đổi mới thực đơn gia đình

Nguyên liệu làm món nạc vịt trộn hành tây

  • ½ con vịt
  • 2 củ hành tây
  • 100gr đậu phộng
  • 100gr rau răm
  • 100gr gừng
  • ¼ lít rượu trắng
  • 6 muỗng canh giấm
  • 100gr đường
  • 1 muỗng canh tỏi ớt băm nhuyễn
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Nước cốt 1 trái chanh
  • 1 muỗng canh muối tiêu
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 3 muỗng canh duầ mè trắng
  • 1 trái ớt tỉa hoa

Cách làm món nạc vịt trộn hành tây

Bước 1:

  • Gừng bạn gọt sạch vỏ rồi rửa sạch, sau đó bạn cắt lát dày cho vào cối giã nhuyễn, rồi bạn cho rượu trắng vào khuấy đều.
See also  Cách làm món bí đỏ xào thịt bò bổ dưỡng gấp đôi lại còn đẹp mắt sáng da

Bước 2:

  • Thịt vịt bạn làm cho sạch, xát đều hỗn hợp gừng và rượu lên thịt vịt, bạn để khoảng 30 phút (để thịt vịt thơm và không bị tanh mùi vịt nhé. Sau khi ngâm đủ 30 phút bạn mang đi rửa lại nước sạch nhiều lần và để ráo.

Bước 3:

  • Tiếp theo bạn khuấy đều muối tiêu, dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường, bạn cho thịt vịt vào ướp 3 tiếng đồng hồ, sau đó bạn lấy vịt cho vào một cái dĩa sâu lòng và hấp chín. Sauk hi chín bạn mang ra và bỏ da, gỡ lấy nạc, xé sợi lớn.

Bước 4:

  • Hành tây bạn bốc vỏ, rửa sạch rồi bào sợi mang ướp với giấm cùng 5 muỗng canh đường, để ngấm 20 phút rồi cho ra rổ xóc ráo.
  • Đậu phộng trang vàng rồi bốc vỏ, giã bể đôi.
  • Rau răm nhặt, rửa, vẩy ráo, cắt nhỏ.

Bước 5:

  • Bây giờ bạn khuấy đều nước mắm cùng 3 muỗng canh đường, rồi bạn cho ớt tỏi băm nhuyễn vào.
  • Cho nạc vịt cùng hành tây, rau răm, dầu mè vào thố, rồi rưới ½ nước mắm ớt tỏi, 1 muỗng cnah đường , nước cốt chanh và trộn đều.

Bước 6:

  • Sau cùng bày nạc vịt vào dĩa, bạn rắc đậu phộng lên trang trí ớt tỉa hoa. Dọn dùng với nước mắm tỏi ớt sẽ ngon hơn.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món nạc vịt trộn hành tây.

Lưu ý khi làm món gỏi vịt

Để món gỏi vịt được ngon nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • + Khi làm món gỏi vịt, người ta thường tận dụng nồi nước luộc vịt để nấu cháo ăn kèm.
  • + Ngoài cách làm gỏi vịt bắp cải, bạn có thể biến tấu một chút để làm gỏi vịt rau càng cua.
  • + Bạn có thể chặt vịt bày ra đĩa riêng, trộn gỏi riêng rồi thưởng thức cùng nhau, không nhất thiết phải trộn chung thịt vịt với các loại rau củ.

món gỏi vịt ngon
Bạn có thể để gỏi riêng, thịt vịt riêng hoặc trộn chung với nhau

Yêu cầu thành phẩm món gỏi vịt

Món gỏi vịt sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn, là sự pha trộn của nhiều thành phần khác nhau: màu cam của cà rốt, màu trắng xanh của bắp cải, màu xanh đậm của rau thơm, màu vàng nhạt của thịt vịt, màu vàng nâu của hành phi… Bắp cải, cà rốt giòn tươi, thấm gia vị vừa ăn; thịt vịt luộc chín tới, vị dai dai ngọt ngọt, thêm vị giòn tan của hành phi và đậu phộng bùi ngậy, rất ngon và lạ miệng.

Trên đây là toàn bộ cách làm gỏi vịt mà Cokovietnam.vn đem đến cho bạn, thật đơn giản phải không nào? Với món gỏi vịt bắp cải, bạn có thể chế biến trong bữa ăn hằng ngày hoặc làm món khai vị, món chống ngán cho các buổi tiệc hay mâm cỗ trong các dịp lễ, tết.

Chúc bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng!

Lời kết:

Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản, các bạn đã hoàn thành xong món gỏi vịt hành tây rồi, thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy mau mau ghi chú lại công thức để có dịp trổ tài cho người thân, bạn bè, gia đình thưởng thức nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm gỏi vịt hành tây của Cokovietnam.vn!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm gỏi vịt ngon nhất
  • Cách làm gỏi vịt rau răm
  • Cách làm vịt bóp răm
  • Cách làm nộm vịt hành tây
  • Cách làm gỏi vịt hành tây
  • Cách làm gỏi vịt bắp cải
  • Ngan tái hành tây
  • Cách làm chân vịt bóp hành tây

 

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply