2 Cách làm lạp xưởng miền Bắc và lạp xưởng Lạng Sơn ngon tại nhà

Trước đây lạp xưởng có nguồn gốc từ Đài Loan. Khi qua Việt Nam thì người dân miền bắc khai thác ra món ăn này đầu tiên, nên bây giờ cũng không ít người nói rằng lạp xưởng là đặc sản của miền bắc. Giống như một món ăn thông thường sau khi được được luộc qua rồi bỏ vào tủ lạnh thì chúng ta mang hấp, nướng hoặc chiên là có thể thưởng thức, hơn nữa lạp xưởng còn được dùng như một nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác. Đặc biệt trong dịp tết cổ truyền của người Việt món lạp xưởng dường như được nhiều người rất ưa thích. Có thể lạp xưởng của miền Bắc sẽ không được biết đến và có tai tiếng nhiều như lạp xưởng Đài Loan nhưng nó cũng không kém phần ngon đâu nhé. vậy hôm nay mình cùng các bạn sẽ tìm hiểu về cách làm lạp xưởng miền Bắc có gì mới lạ so với lạp xưởng miền Nam không nhé. Bắt đầu thôi nào.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm lạp xưởng không cần rượu Mai Quế Lộ
  • Cách làm lạp sườn Lạng Sơn
  • Cách làm lạp sườn Tây Bắc
  • Cách làm lạp sườn miền Bắc
  • Cách làm lạp sườn Bắc Kạn
  • Cách làm lạp xưởng của người Hoa
  • Cách làm lạp xưởng mai quế lộ
  • Cách làm lạp xưởng truyền thống

1. Cách làm lạp xưởng miền Bắc

Nguyên liệu thực hiện cách làm lạp xưởng miền Bắc

  • 500g thịt lợn nạc
  • 300g mỡ lợn bản
  • 100g ruột  lợn
  • Đường+Xì dầu
  • Rượu mai quế lộ
  • Rượu trắng
  • Muối diêm (có tác dụng giữ độ hồng cho thịt và bảo quản lạp sườn)
  • Hạt tiêu hột hoặc hạt mắc khén

Các bước thực hiện cách làm lạp xưởng miền Bắc ngon tại nhà

Bước 1:

Thịt nạc heo mang rửa sạch với nước muối loãng, gói trong khăn sạch rồi cắt khối vuông nhỏ hình hạt lựu. Mỡ cũng cắt như thịt, ướp với đường, phơi nắng cho trong. Lưu ý không nên mang thịt đi xay vì nó sẽ làm nát thịt và mất các chất dinh dưỡng trong thịt.

See also  Cách làm cà tím xào thịt đậu phụ ngon tạo nên 1 “siêu phẩm” cho gia đình

Bạn cho phần mỡ và phần thịt vào trong tô để ướp cùng với gia vị như sau: 2 muỗm đường cát, 2 muỗm xì dầu, 2 muỗm rượu mai quế lộ để tạo mùi thơm, 1 muỗm nhỏ muối diêm (nếu bạn dùng nhiều muối diêm quá sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe), hạt tiêu, cuối cùng ta cho 1 muỗm muối vào và trộn thật đều lên. Theo đúng nguyên tắc khi làm Lạp sườn thì các bạn phải để ướp trong vòng 3 giờ nhé. Trong quá trình ướp bạn nên đảo cho gia vị thấm đều hơn.

Bước 2: Mang lòng non ra rửa kỹ với rượu trắng để giảm được mùi hôi của lòng, rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 3:  Ở đây mình dùng một vỏ chai, cắt phần đầu chai, buộc đoạn đầu lòng vào miệng chai rồi gút chặt bằng chiếc nắp chai đã được đục thủng nên việc nhồi thịt và mỡ vào lòng non rất đơn giản (nếu nhà bạn có cái muỗng thì càng tốt nhé)

Bước 4:  Nhồi hỗn hợp thịt – mỡ vào lòng non, khoảng 10 cm thì bắt đầu buộc thắt lại, nhồi tiếp cho đến khi hết là được.

cách làm lạp xưởng miền Bắc 3

Bước 5:

 Đun một nồi nước thật sôi, cho một ít rượu trắng vào nồi, thả lạp xưởng vào nồi rồi vớt ra ngay, để thật ráo.

Dùng kim châm vào cây lạp xưởng, sau đó treo lên cho thoáng, có nắng để ráo, thỉnh thoảng trở đều. Khi thấy khô là được, khoảng 3-5 ngày tùy nắng nhiều hay ít. Còn nếu không có nắng thì bạn có thể treo gần bếp đều được nhé.

cách làm lạp xưởng miền Bắc 4

Bước 6: Khi lạp xưởng khô, gói vào giấy thấm dầu cho vào tủ lạnh, hay treo nơi thoáng mát, dùng được lâu.

cách làm lạp xưởng miền Bắc 5

Lời kết: Các bước thực hiện cách làm lạp xưởng miền Bắc thế là đã xong rồi. Khi muốn sử dụng bạn chỉ cần hấp hoặc chiên qua là bạn có thể thưởng thức được rồi. Thật đơn giản nhỉ các bạn. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không vào bếp nào. Chúc bạn thành công nhé.

Để làm lạp sườn miền Bắc ngon bạn nên tránh những điều sau.

Thường thì đối với những dân tộc vùng núi Tây Bắc người ta hay làm khô lạp sườn bằng cách là đem đi gác bếp. Nhưng với điều kiện kinh tế phát triển như hiện nay, bếp củi đã không còn được sử dụng ở hầu hết các gia đình nơi thành thị và cách làm này mình thấy cũng không vệ sinh cho lắm. Lạp sườn sau khi phơi nắng cần được bảo quản trong tủ lạnh để có thể để được lâu hơn. Nên sử dụng ngay vì lạp sườn không để được lâu, cùng lắm là trong 1 tháng. Vừa có được món lạp sườn thơm ngon phục vụ cho bữa cơm gia đình lại cực kỳ đảm bảo vệ sinh do chính tay mình làm và lựa chọn tất cả đều là những nguyên liệu tươi ngon nhất. Vậy chẳng còn lí do nào mà bạn không ra chợ mua ngay thực phẩm để làm lạp sườn ngay bây giờ. Chúc các bạn có được bữa ăn ngon miệng với cách làm lạp sườn miền Bắc này nhé !!! 

See also  Hướng dẫn cách làm ốc xào măng thanh hóa cực đơn giản

2.Cách làm lạp xưởng Lạng Sơn

2.1. Nguyên liệu chế biến lạp xưởng tươi Lạng Sơn

Cách làm lạp xưởng Lạng Sơn đòi hỏi người thực hiện tỉ mỉ trong từng công đoạn. Bước đầu tiên cần chú ý chuẩn bị và định lượng nguyên liệu như sau:

  • 2kg thịt nạc vai
  • Khoảng 5m lòng non
  • 0,5 lít rượu đế trắng
  • 1 vỏ chai nước loại 500 ml
  • 1 túi than hoa, 1 chiếc kim khâu, 1 ít sợi lạt chẻ mỏng
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, hạt nêm, đường, mì chính,…

cách làm lạp xưởng Lạng Sơn

Cách làm lạp xưởng miền Bắc ngon bất bại cần định lượng nguyên liệu chính xác (Ảnh: Sưu tầm)

2.2. Hướng dẫn cách làm lạp xưởng Lạng Sơn

Cách làm lạp xưởng Lạng Sơn dưới đây dựa vào công thức của người dân xứ Lạng. Tuy nhiên, bạn có thể biến tấu để phù hợp với khẩu vị của bản thân. 

2.2.1. Sơ chế  nguyên liệu làm lạp xưởng Lạng Sơn

Phần sơ chế nguyên liệu rất quan trọng. Khâu này trong cách làm lạp xưởng Lạng Sơn có thể tác động tới thành phẩm đạt được độ ngon hoàn hảo nhất. 

  • Đối với phần thịt: Bạn cần rửa sạch thịt bằng nước. Sau đó ướp thịt bằng rượu trắng khoảng 10 phút rồi để thịt ráo nước.
  • Với lòng non: Đầu tiên bạn loại bỏ hết các phần mỡ dính trên thành ngoài lòng và dùng đũa tuốt sạch phần bám dính bên trong của lòng. Tiếp theo, rửa sạch lòng non bằng muối hạt và nước ấm, rồi rửa thêm lần nữa với nước lạnh.

cách làm lạp xưởng Lạng Sơn

Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ là một trong những công đoạn của cách làm lạp sườn miền Bắc đúng chuẩn (Ảnh:Sưu tầm)

Sau khi làm sạch lòng non và làm ráo nước, bạn cần thắt chặt một đầu và bơm căng lên như bong bóng, rồi thắt nút đầu còn lại. Xong xuôi thì đem ra phơi nắng khoảng 2 tiếng.

2.2.2. Ướp nhân lạp sườn Lạng Sơn

Thịt nạc vai sau khi sơ chế sạch và để ráo nước thì tiến hành các bước ướp nhân:

  • Thái thịt thành những miếng nhỏ 
  • Cho vào một chiếc âu lớn và nêm nếm gia vị bao gồm: muối, bột ngọt, đường, tiêu, một ít rượu trắng và trộn đều tất cả lên.
  • Đem thịt xay nhuyễn để chuẩn bị đem nhồi

cách làm lạp xưởng Lạng Sơn

Nhân lạp sườn Lạng Sơn được làm từ 100% thịt tươi (Ảnh: Sưu tầm)

2.2.3. Cách nhồi lạp xưởng

Theo cách làm lạp xưởng tươi Lạng Sơn, lòng non sau khi sơ chế sạch và đem phơi sẽ se lại thì có thể sử dụng để nhồi lạp xưởng. 

  • Cắt một đoạn chai nhựa giống như phễu, rồi luồn phần miệng chai vào miệng đoạn lòng. Điều này sẽ giúp thao tác nhồi thịt được tiến hành dễ dàng hơn.
  • Lấy nhân lạp xưởng cho vào phễu, từ từ nhồi thịt vào bên trong lòng non và tiếp tục làm cho đến khi hết nhân. 
  • Sau khi nhồi xong nhân, bạn nên chia lạp xưởng thành từng chiếc dài tầm 10cm và dùng dây lạt thắt lại. Nếu lòng quá căng quá thì lấy kim chọc thủng để hơi thoát ra ngoài.
See also  Cách làm pate gan heo ăn bánh mì cực dễ làm mà ngon không tưởng

2.2.4. Cách làm lạp sườn hun khói và bảo quản

Lạp xưởng sau khi làm xong thì bạn cần trụng qua nước sôi. Sau đó đem hong khô bằng cách hun khói trên bếp than hoa, nếu không có bếp than bạn có thể đem phơi nắng khoảng 4 ngày. 

Lạp xưởng sau khi hoàn thành các bạn cho vào các hộp đựng chuyên dụng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

cách làm lạp xưởng Lạng Sơn

Cách làm lạp xưởng vùng cao Lạng Sơn thường được hun khói hoặc có thể phơi nắng  (Ảnh: @bubufoodshow)

Lạp xưởng Lạng Sơn là nguyên liệu của nhiều món ngon hấp dẫn

Cách làm lạp xưởng Lạng Sơn khá phức tạp song thành phẩm thì vô cùng thơm ngon. Đặc biệt, bạn có thể dùng lạp xưởng Lạng Sơn đem kết hợp với đặc sản khác thành nhiều món ngon vô cùng hấp dẫn. 

3.1. Xôi lá cẩm lạp xưởng Lạng Sơn

Xôi lá cẩm là món ăn nổi tiếng ở vùng cao xứ Lạng, xôi thường được ăn với muối mè. Nhưng nếu kết hợp xôi lá cẩm và lạp sườn Lạng Sơn thì ngon hết sảy. Vỏ lòng non dai dai, phần nhân lạp xưởng có vị mặn ngọt hòa quyện với xôi dẻo thơm tạo nên một tổng thể vô cùng xuất sắc. Xôi lá cẩm với lạp sườn, ăn một lần là nhớ mãi. 

cách làm lạp xưởng Lạng Sơn

Xôi lá cẩm Lạng Sơn ăn cùng lạp xưởng thì ngon hết sẩy (Ảnh: @bao.t.tran)

3.2. Phở chua Lạng sơn

Phở chua là đặc sản nổi tiếng Lạng Sơn, không chỉ ấn tượng ở tên gọi và cách chế biến mà hương vị cũng vô cùng độc đáo. Hiện nay, phở chua Lạng Sơn đã được biến tấu ở cách chế biến, nổi bật là sự kết hợp vô cùng độc đáo giữa phở chua và lạp xưởng. Bánh phở trắng ngần dẻo dai, vị chua của giấm, cay cay của ớt hòa quyện với lạp xưởng béo ngọt ngon tuyệt hảo. Món này nên ăn kèm với dưa leo, cà rốt, lạc rang và hành khô.

cách làm lạp xưởng Lạng Sơn

Phở chua kết hợp với lạp xưởng Lạng Sơn là món ngon tuyệt hảo bạn nên thử (Ảnh: Sưu tầm)

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm lạp xưởng không cần rượu Mai Quế Lộ
  • Cách làm lạp sườn Lạng Sơn
  • Cách làm lạp sườn Tây Bắc
  • Cách làm lạp sườn miền Bắc
  • Cách làm lạp sườn Bắc Kạn
  • Cách làm lạp xưởng của người Hoa
  • Cách làm lạp xưởng mai quế lộ
  • Cách làm lạp xưởng truyền thống

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply