3 Cách làm món cá tra kho lạt đậm đà béo ngậy

Cá tra là một mặt hàng thủy sản xuất khẩu nổi tiếng của Việt Nam, ăn cá tra rất có lợi cho sức khỏe. Cá tra có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn và có hương vị thơm ngon khác nhau, được nhiều người ưa thích. Đặc biệt là món cá tra kho lạt tuy chế biến đơn giản nhưng đòi hỏi người nội trợ phải khéo tay và chuẩn bị chu đáo từ khâu chọn nguyên liệu đến các loại gia vị để tạo được một món ăn ngon và đúng “điệu nghệ”. Hôm nay, emvaobep sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá tra kho lạt đậm đà, béo ngậy đúng điệu cho cả nhà thưởng thức nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm cá tra kho
  • Cách làm cá tra kho lạt
  • Cá trả kho gừng
  • Cá trả kho nghệ
  •  tra kho nước dừa
  •  tra kho cá
  •  kho to
  • Cách kho cá ba sa
 
 
 
 
 
 
cá tra kho

cá tra kho

Tác dụng của cá tra

– Giàu Omega-3: Omega-3 có thể ngừa được quá trình xơ cứng động mạch, tăng cường hoạt động trí nhớ. Do đó, khi ăn cá thường xuyên sẽ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ngoài ra, tỷ lệ Axit béo không no trong mỡ cá tra (trên 70%), không có Cholesterol nên có lợi cho sức khỏe. Đó là lý do dù bạn ăn nhiều mỡ cá nhưng vẫn không tăng cân. Mỡ cá tra tốt cho người cao tuổi hơn mỡ động vật khác. Do đó, bạn nên ăn cá 2 – 3 lần/tuần để giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất thiết yếu.
– Giàu DHA và EPA:DHA và EPA được sinh ra từ Omega-3. DHA có trong cá tra giúp mắt và hệ thống thần kinh giúp trẻ thông minh, sáng mắt và phát triển hoàn thiện chức năng. EPA có trong cá tra hình thành các axit béo không bão hòa Prostagladin trong máu, giúp tuần hoàn máu luôn được thông thoáng. Ăn nhiều cá tra sẽ ngừa được các bệnh về tim mạch.
– Vitamin E: Chất chống oxy hóa Vitamin E có trong cá tra sẽ giúp ngăn chặn tình trạng lão hóa, chăm sóc cho làn da của các chị em luôn được tươi trẻ. Thiếu nguồn Vitamin E da của bạn sẽ dễ bị khô, nhăn nheo và tóc rụng. Đối với chị em mang thai, Vitamin E còn giúp quá trình mang thai thuận lợi và giúp thai nhi phát triển tốt hơn.

See also  Cách làm chả giò khoai môn nhân đậu xanh, tôm thịt chay mặn

Cá tra kho lạt

Nguyên liệu của món cá tra kho lạt

  • 4 khoanh cá tra;
  • Tỏi, ớt, hành lá, nước mắm, gia vị;
  • ½ lít nước dừa tươi.

Các bước thực hiện cá tra kho lạt

Bước 1: Sơ chế cá tra

Để làm được món cá tra kho lạt, trước hết chị em phải chọn cho được những con cá tra tươi sống, to khoảng 1,5kg/con. Bạn biết bí quyết làm sạch nhớt cá tra là gì không? Cá tra sẽ sạch nhớt nếu bạn rửa cá với nước nóng hoặc nước giấm đó. Sau đó chặt hết kỳ vi và móc bỏ ruột, để cho ráo nước.

Bước 2: Chiên cá tra

Bắc chảo lên bếp cho một ít dầu vào đun nóng, sau đó cho cá tra vào chiên. Mục đích của việc chiên cá là để cá không bị nát trong quá trình kho. Chiên cá đến khi hơi vàng hai mặt thì tắt bếp, vớt cá ra để ráo dầu.

Bước 3: Ướp cá tra

Ướp cá đã chiên với hành ớt đập dập, 4 muỗng canh đường vàng, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, 1 muỗng café nước màu dừa, đảo đều và ướp chừng 1 tiếng đồng hồ để cho cá ngấm đều gia vị vào bên trong. Sử dụng nước màu dừa có bán ở chọ hoặc hàng tạp hóa sẽ thơm ngon hơn là màu chế biến từ đường đó. Đây là bước quan trọng quyết định đến hương vị của món cá tra kho lạt nên bạn cần nêm nếm vừa tay nhé.

Bước 4: Kho cá tra

Các bạn cho nước dừa tươi vào ngập mặt cá cùng với vài quả ớt tươi vào và đun sôi. Khi nồi cá sôi bùng lên thì các bạn hạ nhỏ lửa, hớt bọt, để sôi liu riu thêm khoảng 15 phút nữa là cá chín. Lúc này, chị em rải hành lá đều trên mặt cá, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng ăn là được, rồi tắt bếp.

Bây giờ, các bạn chỉ việc múc cá cùng nước kho ra đĩa, cho thêm một chút nước cốt chanh vào. Rắc thêm chút tiêu, rải vài cọng ngò nữa là món cá tra kho lạt đã hoàn thành xong một cách xuất sắc rồi. Ăn với cơm nóng vào những ngày mưa thì thật là tuyệt vời.
Chúc các bạn thành công!

Cá tra kho tộ

Cá tra kho tộ
  • Chuẩn bị

    20 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá tra kho tộ Cho 3 người

Cá tra 500 gr Hành lá 2 nhánh Hành tím 4 củ Ớt hiểm 3 trái Tỏi 2 tép Nước mắm 3 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm cá tra kho

Cách chế biến Cá tra kho tộ

  • Sơ chế cá tra và các nguyên liệu khác

    Cá tra mua về cho ra thau cùng 2 muỗng cà phê muối rồi dùng dao cạo sạch nhớt ở da đi. Sau đó tiếp tục chà xát 3 phút vào thịt cá thì đem rửa sạch để ráo.

    Hành tím, tỏi lột vỏ rồi cùng ớt và hành lá đem băm nhuyễn.

    Mách nhỏ: Để tránh cá còn mùi hôi khi sơ chế bạn nên lưu ý xem kĩ phần xương còn máu bằm tích tụ lại hay không nhé.

  • Ướp cá

    Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 3 trái ớt hiểm băm cùng 1/2 số tỏi và hành tím băm trộn đều lên trong vòng 20 phút.

    Mách nhỏ: Muốn món cá kho được đậm đà hơn có thể ướp lâu hơn nếu có thời gian nhé.

  • Kho cá

    Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường với lửa nhỏ để thắng nước màu.Thấy đường đã tan cho đầu hành cùng số hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm rồi cho toàn bộ 500gr cá tra vào đảo đều 5 phút.

    Cá đã săn thì thêm 100ml nước vào rồi tăng lên lửa vừa 5 – 7 phút. Nước sôi giảm xuống lại lửa nhỏ kho trong vòng 30 phút.

    Cuối cùng nước cá bắt đầu sánh lại bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho nốt phần hành lá lên trên mặt cá và tắt bếp.

    Mách nhỏ

    • Tránh nước màu bị khét có vị đắng nên thắng với lửa nhỏ và khi nước màu vừa chuyển sang vàng lập tức cho hành tỏi vào phi ngay.
    • Có thể thay thế nước màu dừa để tiết kiệm thời gian hơn khi thắng đường nhé.
  • Thành phẩm

    Vậy là món cá kho đã hoàn thành rồi đấy. Quá đơn giản luôn đúng không nào. Đây chắc chắn sẽ là món ăn thật cuốn hút khiến cho cả gia đình chẳng thể dừng đũa được.

    Món cá tra kho tộ với màu vàng bắt mắt cùng hương thơm thoang thoảng chẳng thể chối từ. Cá tra đậm vị cùng thịt cá mềm béo vô cùng ngất ngây, nước sốt sánh mịn chẳng thể chê vào đâu được. Tất cả cùng hòa quyện khiến cho mọi người vương vấn chẳng rời.

    Món cá tra kho sẽ càng tuyệt hảo khi ăn cùng bát cơm nóng hổi rắc thêm một ít tiêu xay. Hãy thử ngay thành phẩm của mình đi nào!

Nguyên liệu làm Cá tra kho tương hột Cho 4 người

Cá tra 1 kg(1 con) Tương hột 250 gr(1 hũ) Cải rổ 100 gr Hành lá 4 nhánh Hành tím 4 củ Sả băm 100 gr(1/2 chén) Ớt hiểm 3 trái Tỏi 4 tép Nước màu dừa 1 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canh Dầu ăn 4 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt)

Nơi mua tương hột

  • Hiện nay tương hột đã rất phổ biến và được bày bán ở nhiều nơi như siêu thị, chợ…. Vì vậy nếu bạn mua tương hột loại được bán sẵn nên chọn nơi có thương hiệu uy tín rõ ràng, sản phẩm còn nguyên vẹn và đặc biệt nên chú ý là hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Muốn hương vị món ăn được trọn vẹn hơn nên dùng loại tương hột có màu vàng bởi nó có vị ngọt thanh. Ngược lại tương hột màu đen thì đã được ướp sẵn gia vị nên sẽ có vị mặn hơn một chút.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm tương hột ngay tại nhà với cách chế biến cực kì đơn giản nhưng lại nhanh chóng sau đây:

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm cá tra kho

Cách chế biến Cá tra kho tương hột

  • Sơ chế cá tra

    Cá tra mua về về tiến hành cạo nhớt, cắt mang và đuôi bỏ đi. Dùng dao cắt đường thẳng ngay bụng bằng ngón tay để lấy sạch phần ruột và máu dơ còn tích tụ bên trong.

    Cuối cùng lấy muối chà xát thân cá rồi rửa lại với nước nhiều lần đến khi sạch thì cắt khúc vừa ăn để ráo.

  • Ướp cá

    Cho cá tra ra  rồi ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước màu trộn đều lên để thấm gia vị 20 – 30 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá bỏ rễ rồi rửa sạch để ráo cắt nhuyễn. Hành tím và tỏi lột vỏ băm nhuyễn.

    Cải rổ lặt lá non đem rửa. Còn ớt chỉ cần nhặt cuống là được.

    Mách nhỏ: Muốn hành lá không bị dập khi sơ chế nên để thật ráo nước nhé.

  • Kho cá

    Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho 1/2 số hành tím và tỏi băm phi thơm.

    Sau đó cho 1/2 chén sả băm xào 2 – 3 phút rồi cho 250gr tương hột, 1 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường đảo đều 5 – 7 phút thì tắt bếp để qua 1 bên.

    Lấy 1 cái chảo khác đặt lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn đun lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi cho nốt số hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm.

    Tiếp theo cho cá tra vào đảo đều cho săn thịt cá lại trong vòng 3 – 4 phút thì thêm 3 muỗng canh nước lọc vào rồi cho toàn bộ phần tương hột vào kho trong vòng 20 – 25 phút.

    Khi tương hột đã rút bớt, nước cá sánh lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ớt hiểm và hành lá vào rồi tắt bếp cho ra dĩa nhé.

  • Thành phẩm

    Quả thật không uổng công sức các bạn đã bỏ ra để thực hiện món cá tra kho ngày hôm nay. Món ăn mang đậm hương vị dân dã quê nhà làm cho ai ai cũng đều phải thổn thức vì nó.

    Món cá tra kho tương hột với cá mềm béo tươi ngon cùng kết hợp với tương hột mang một hương vị vô cùng đặc trưng không thể lẫn đi đâu được.

    Sẽ thật thiếu sót nếu không dùng món kho này cùng với bát cơm trắng hoặc cùng cải rổ đấy các bạn nhỉ. Nào còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức ngay đi nào.

Cách chọn mua cá tra tươi ngon

  • Chắc chắn cá còn sống luôn mang đến cho món ăn hương vị ngon nhất. Do đó nên chọn những con còn bơi tốt, mắt trong suốt có thể nhìn rõ được con ngươi.
  • Khi ấn vào phần thịt cảm thấy sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
  • Cá tươi ngon mang cá có màu anh đào, ngược lại nếu có màu nâu sẫm hoặc bị mờ tức cá đã bị ươn không thể sử dụng được nữa.
  • Hạn chế chọn các con thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt bởi đó là cá đã để quá lâu ngày.
  • Cá tra là cá nước ngọt cho nên hửi sẽ có mùi như nước ao. Tránh chọn những con có mùi hôi tanh nồng nặc nhé.
See also  3 cách nấu phá lấu lòng bò thơm ngon tròn vị

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm cá tra kho
  • Cách làm cá tra kho lạt
  • Cá trả kho gừng
  • Cá trả kho nghệ
  •  tra kho nước dừa
  •  tra kho cá
  •  kho to
  • Cách kho cá ba sa

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply