2 Cách làm món rắn hầm thuốc Bắc và lẩu rắn thuốc Bắc cho người đau lưng

Món rắn hầm thuốc Bắc là món ăn cực bổ dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể trong những ngày mệt mỏi, chữa đau lưng. Thịt rắn ngon và lành hơn thịt gà, có vị ngọt, mặn, mùi tanh, tính ấm, có tác dụng khu phong, giảm đau, trừ thấp, được dùng dưới dạng món ăn, một món ăn ngon và bổ dưỡng như thế thì còn chần chừ gì mà không vào bếp làm ngay thôi các bạn.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách chế biến món rắn hầm sả
  • Cách nấu rắn hầm đu đủ
  • Cách làm lẩu rắn với gà
  • Lẩ rắn miền Bắc
  • Cách nấu thịt rắn
  • Lẩu cháo rắn
  • Lẩu rắn miền Tây
  • Cách hầm rắn mau mềm

rắn hầm thuốc bắc

rắn hầm thuốc bắc

 

Điểm nổi bật của món lẩu rắn thuốc bắc

Nước ta là một nước có rất nhiều anh em dân tộc. Chính vì vậy sẽ có rất nhiều nền văn hóa ẩm thực thực đa dạng và đặc biệt khiến cho những thực khách bị ấn tượng với những món ăn đặc sản hiếm có khó tìm. Từ các món ăn chế biến bằng côn trùng, cho tới bò sát với hương vị không thể nhầm lẫn ở đâu sẽ khiến bạn và nhớ mãi.

Rắn là một trong những đặc sản của miền Tây sông nước, được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là khi nhắc đến rắn, thì không thể nào bỏ qua các món lẩu. Hôm nay chúng ta hãy cùng vào bếp để thực hiện cách làm lẩu rắn thuốc bắc đậm chất miền Tây thơm ngon nhé.

Điểm nổi bật của món lẩu rắn thuốc bắc
Điểm nổi bật của món lẩu rắn thuốc bắc

Như đã giới thiệu ở trên, lẩu rắn thuốc bắc là món vô cùng nổi tiếng tại miền Tây. Nếu bạn từng được thưởng thức món ăn này, chắc chắn sẽ muốn ghé lại đây để thưởng thức lần 2. Tuy nhiên giờ đây, bạn cũng có thể làm món ăn này ngay tại nhà mà không cần phải đi đến tận miền Tây.

Có lẽ bạn sẽ rất sợ khi nhắc đến rắn, đôi khi không dám ăn thịt rắn. Những món lẩu rắn thuốc bắc ăn vào những ngày trời lạnh, thì chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn khác. Tôi đảm bảo rằng, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi hương vị của nó. Cách làm lẩu rắn thuốc bắc cũng không quá khó, nguyên liệu cho món ăn này cũng không quá cầu kỳ. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn này cho gia đình mình hoặc là để tiếp một vị khách đặc biệt.

Theo quan niệm trong phong thủy và tâm linh rắn là một loài động vật mang rất nhiều ý nghĩa linh thiêng. Nhiều nơi trên thế giới họ còn thờ rắn làm thần. Chính vì vậy nhiều người tin rằng, món ăn từ rắn này sẽ mang lại may mắn thậm chí là một quyền lực mạnh mẽ. Vậy hãy cùng tôi làm lẩu rắn thuốc bắc này nhé.

See also  3 Cách làm ruốc tép ngon thơm bông mịn ngọt vị và không bị khô đâu nhé

Cách làm món rắn hầm thuốc Bắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g rắn ráo
  • 800g gà chọi đã làm sạch, để nguyên xương rồi thui vàng với rơm
  • 800g thịt mèo, làm sạch rồi thui vàng
  • 300g đẳng sâm
  • 30g kỷ tử
  • 150g táo tàu
  • 10g thục địa
  • 10g đương quy
  •  10g hạt ý dĩ
  • 80g đậu biển
  • 300g hạt sen khô
  • 100g củ gừng tươi
  • 350ml nước dừa
  • 100ml rượu trắng
  • 3 mớ ngải cứu
  • Hạt nêm, đường, muối, gia vị

Cách nấu món rắn hầm thuốc Bắc như sau

Bước 1:

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, ½ giã nhỏ rồi cho vào bát nhỏ rồi đổ 1/3 rượu trắng vào ngâm; ½ gừng còn lại thái thành lát mỏng

Bước 2:

Thịt rắn chặt đầu, bỏ nội tạng, rửa sạch với rượu ngâm gừng bên trên. Chặt thịt rắn thành từng khúc nhỏ khoảng 3cm

Gà chọi, thịt mèo chặt miếng vừa ăn

Hạt sen ngâm nước 3 giờ, rửa sạch rồi cho vào luộc sơ qua

Ngải cứu nhặt sạch, rửa sạch với nước rồi để ráo

Bước 3:

Cho thịt gà chọi, thịt mèo vào một chiếc bát lớn, ướp cùng với chút hạt nêm, đường và 1/3 phần rượu trắng, thời gian ướp khoảng 30 phút

Cho thịt rắn vào bát, tẩm ướp với các gia vị như trên (chú ý: nên sử dụng lượng rượu vừa phải, để lại phân nửa để khử mùi cho món hầm trong khi nấu), ướp 30 phút

Sau khi ướp, cho thịt rắn vào chảo, xào lăn cho đến khi thịt rắn chuyển màu vàng thì múc ra đĩa

Thịt mèo, thịt gà chọi cũng cho vào chảo xào lăn, múc ra đĩa.

Bước 4:

Cho tất cả các loại thuốc bắc vào một chiếc bát lớn, đổ nước ấm vào ngâm khoảng 10 phút rồi rửa sạchmón rắn hầm thuốc bắc2

Cho tất cả các loại thuốc bắc (trừ hạt sen bên trên) vào nồi, thêm 4 lít nước, phần thịt mèo +thịt gà chọi đã xào lăn vào nồi, đậy vung rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi nồi nước đã sôi, hạ nhỏ lửa, giảm nhiệt và đun thêm khoảng 45 phút.

Sau khi đã hầm nồi nước trên được khoảng 45 phút thì cho thịt rắn đã xào lăn, nước dừa và phần hạt sen, rau ngải cứu vào nồi, đun thêm khoảng 30 phút cho đến khi hạt sen nhừ thì cho nốt phần rượu trắng vào nồi, khuấy đều.

Hòa tan 2 muỗng bột năng vào một bát nước, từ từ đổ vào nồi nước hầm, vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sánh cho nồi nước hầm.

Múc thịt rắn ra bát, ăn khi còn ấm.món rắm hầm thuốc bắc4

Cách làm món lẩu rắn  thuốc Bắc

Điểm nổi bật của món lẩu rắn thuốc bắc

Nước ta là một nước có rất nhiều anh em dân tộc. Chính vì vậy sẽ có rất nhiều nền văn hóa ẩm thực thực đa dạng và đặc biệt khiến cho những thực khách bị ấn tượng với những món ăn đặc sản hiếm có khó tìm. Từ các món ăn chế biến bằng côn trùng, cho tới bò sát với hương vị không thể nhầm lẫn ở đâu sẽ khiến bạn và nhớ mãi.

Rắn là một trong những đặc sản của miền Tây sông nước, được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là khi nhắc đến rắn, thì không thể nào bỏ qua các món lẩu. Hôm nay chúng ta hãy cùng vào bếp để thực hiện cách làm lẩu rắn thuốc bắc đậm chất miền Tây thơm ngon nhé.

See also  Cách nấu xôi hoàng phố "Mỹ miều" không khó với nguyên liệu đơn giản
Điểm nổi bật của món lẩu rắn thuốc bắc
Điểm nổi bật của món lẩu rắn thuốc bắc

Như đã giới thiệu ở trên, lẩu rắn thuốc bắc là món vô cùng nổi tiếng tại miền Tây. Nếu bạn từng được thưởng thức món ăn này, chắc chắn sẽ muốn ghé lại đây để thưởng thức lần 2. Tuy nhiên giờ đây, bạn cũng có thể làm món ăn này ngay tại nhà mà không cần phải đi đến tận miền Tây.

Có lẽ bạn sẽ rất sợ khi nhắc đến rắn, đôi khi không dám ăn thịt rắn. Những món lẩu rắn thuốc bắc ăn vào những ngày trời lạnh, thì chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn khác. Tôi đảm bảo rằng, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi hương vị của nó. Cách làm lẩu rắn thuốc bắc cũng không quá khó, nguyên liệu cho món ăn này cũng không quá cầu kỳ. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn này cho gia đình mình hoặc là để tiếp một vị khách đặc biệt.

Theo quan niệm trong phong thủy và tâm linh rắn là một loài động vật mang rất nhiều ý nghĩa linh thiêng. Nhiều nơi trên thế giới họ còn thờ rắn làm thần. Chính vì vậy nhiều người tin rằng, món ăn từ rắn này sẽ mang lại may mắn thậm chí là một quyền lực mạnh mẽ. Vậy hãy cùng tôi làm lẩu rắn thuốc bắc này nhé.

Hướng dẫn cách làm lẩu rắn thuốc bắc

Hướng dẫn cách làm lẩu rắn thuốc bắc
Hướng dẫn cách làm lẩu rắn thuốc bắc

Bên cạnh món lẩu rắn mồng tơi, lẩu rắn hầm sả, thì lẩu rắn thuốc bắc hay còn gọi là lẩu rắn gà nấu thuốc bắc cũng là món ngon được chế biến từ thịt rắn mà bạn không nên bỏ lỡ. Nguyên liệu và cách chế biến món ăn này sẽ được chúng tôi giới thiệu dưới đây:

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm lẩu rắn thuốc bắc: 4 người ăn

  • Đầu tiên bạn chuẩn bị 1kg – 2kg rắn ( nếu bạn muốn ăn nhiều hơn sơn hoặc có nhiều người ăn hơn thì có thể linh động trong việc chuẩn bị rắn).
  • Bạn chuẩn bị một con gà gà trống hoặc mái tùy theo sở thích. Tuy nhiên Gà trống sẽ có độ giai giòn hơn gà mái. Con nhà này tầm khoảng 1kg đến 2 kg.
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm lẩu rắn thuốc bắc: 4 người ăn
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm lẩu rắn thuốc bắc: 4 người ăn
  • Tiếp đến bạn chuẩn bị 200g hạt sen, 2 củ gừng tươi, 300 gam rau ngải cứu,  300 ml nước dừa tươi, và 100 ml rượu trắng rơi vào khoảng 28 – 35 độ.
  • Gia vị thuốc bắc gồm có: Táo Tàu khô (5 – 6 quả), Đường quy (1 củ), Thục địa (2 -3 quả), hạt Ý dĩ (1 muỗng cà phê), Đẳng Sâm (1 củ), Kỷ tử (6 – 7 quả).
  • Bên cạnh đó các gia vị như: Nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu,… cũng là nguyên liệu không thể thiếu.

Cách sơ chế nguyên liệu

Rắn sau khi mua về bạn đem cắt tiết chặt đầu loại bỏ hết phần nội tạng, rửa sạch lại với rượu trắng và gừng để loại bỏ hoàn toàn một lần nữa mùi tanh cũng như làm sạch. Sau đó chắc thịt rắn thành các khúc nhỏ vừa ăn.

Cách sơ chế nguyên liệu
Cách sơ chế nguyên liệu

Gà thì bạn nên chọn chọn loại đã thịt rắn để có thể tiết kiệm thời gian sơ chế, hoặc không mặt cũng có thể để thịt gà như bình thường. Rửa sạch thịt gà rồi dùng muối hoặc giấm để loại bỏ mùi hôi trên da gà, sau đó cho thịt gà thành khúc vừa ăn.

Các gia vị thuốc bắc thì bạn đem rửa sạch với nước sôi vớt ra để vào rổ cho ráo nước để hương vị có thể phát huy tối đa. Giải cứu bạn Nhật bỏ phần lá già và phần cuống rửa sạch và cũng để ráo nước.

See also  Chia sẻ 2 cách kho cá nục rim với nước mắm dậy hương đầy lôi cuốn

Hạt sen thì bạn bỏ đi phần tâm Sen bên trong, chỉ lấy phần phần nhân bên ngoài. Tiếp đó ngâm vào trong nước ấm khoảng 30 phút đến 1 tiếng để hạt Sen nở rồi luộc qua với nước trong khoảng 5 – 7 phút. sau khi sơ chế xong thì cùng tôi bắt tay vào cách làm lẩu rắn thuốc bắc thôi.

Cách làm lẩu rắn thuốc bắc 

Cách làm lẩu rắn thuốc bắc 
Cách làm lẩu rắn thuốc bắc

Sau khi bạn đã sơ chế các nguyên liệu trên, thì chúng ta có thể chuyển sang bước chế biến các nguyên liệu, để thành món lẩu rắn thuốc bắc. Chỉ cần phải thực hiện theo các bước dưới đây thì chắc chắn sẽ có một món lẩu rắn thuốc bắc vô cùng ngon.

  • Bước 1: Thịt rắn sau khi đã cơ chế thì bạn hãy cho vào tô cùng với 2 thìa hạt nêm 1 thìa đường và 20 ml rượu trắng vào và ướp trong vòng 30 phút. Để thịt rắn có thể ngấm được gia vị. Gà bạn cũng ướp gia vị với 2 thìa hạt nên và 1 thìa bột ngọt với thời gian 30 phút.
Bước 1: Bạn ướp thịt rắn và thịt gà như hướng dẫn
Bước 1: Bạn ướp thịt rắn và thịt gà như hướng dẫn
  • Bước 2: Bạn đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đến khi sôi và cho thịt rắn đã ướp ở trên vào xào lăn. Cho đến khi thấy thịt rắn chuyển sang màu vàng thì tắt bếp múc thịt rắn ra đĩa.
Bước 2: Bạn xào lăn thịt rắn sau khi đã ướp
Bước 2: Bạn xào lăn thịt rắn sau khi đã ướp
  • Bước 3: Tiếp theo thịt gà bạn cho vào xào lăn giống như thịt rắn, cho đến khi thịt săn lại bên ngoài da gà hơi ngả sang màu vàng thì bạn bỏ ra đĩa.
Bước 3: Bạn xào lăn thịt gà như thịt rắn
Bước 3: Bạn xào lăn thịt gà như thịt rắn
  • Bước 4: Thuốc bắc bạn cho vào nồi cùng với 2,5 lít nước cho lên bếp đun cho đến khi sôi, thì cho thịt rắn và thịt gà đã xào lăn vào hầm trong khoảng 35 đến 50 phút. Tiếp theo bạn cho hạt sen và 10 ml rượu trắng còn lại vào hầm cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bước 4: Hoàn thành xong cách làm lẩu rắn thuốc bắc
Bước 4: Hoàn thành xong cách làm lẩu rắn thuốc bắc

Nếu bạn muốn tạo sáng cho nồi lẩu, thì bạn có thể dùng thêm 2 thìa bột năng trộn với nước trong một chiếc nhỏ rồi đổi từ từ vào nồi. Vừa đổ bột năng, bạn vừa khuấy đều tay cho một nồi lẩu có độ sánh đều và đẹp mắt.

Đây là cách chế biến lẩu rắn thuốc bắc vô cùng bổ dưỡng, bạn nên thưởng thức món ăn này khi còn nóng sẽ thơm ngon, cũng như thịt sẽ không bị tanh. Hi vọng với những chia sẻ trên đây về cách làm lẩu rắn thuốc bắc, thì bạn đã có cho mình những kinh nghiệm trong lần làm sắp tới.

Lời kết:

Đơn giản thế là bạn đã có món rắn hầm thuốc Bắc cực kỳ bổ dưỡng rồi, rắn hầm thuốc Bắc là món lạ  và hấp dẫn nữa thì tội gì lại không làm ngay để thưởng thức nhỉ các bạn, hãy cùng emvaobep để làm món ăn này  và nhớ chia sẻ bí quyết này cho các mẹ nội trợ nhé! chúc các bạn thành công.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách chế biến món rắn hầm sả
  • Cách nấu rắn hầm đu đủ
  • Cách làm lẩu rắn với gà
  • Lẩ rắn miền Bắc
  • Cách nấu thịt rắn
  • Lẩu cháo rắn
  • Lẩu rắn miền Tây
  • Cách hầm rắn mau mềm
See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply