5 Cách làm mứt me viên đơn giản nhất tại nhà, cho ngày Tết thêm ngọt

Mứt me viên vẫn luôn là một món ăn chưa bao giờ hết HOT trong những ngày Tết. Và các bạn biết không? Chỉ còn gần 1 tháng nữa thôi là đã đến Tết rồi, thế nên chúng ta phải nhanh tay học làm các món mứt thơm ngon thôi chứ nhỉ. Để tìm hiểu xem cách làm mứt me viên này cần chuẩn bị những nguyên liệu gì và cách tiến hành ra sao thì mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của mình nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm mứt me ngào đường
  • Cách làm mứt me chín
  • Cách làm mứt me uống đá
  • Cách làm kẹo me
  • Cách làm me rim đường
  • Cách làm me khô có đặc
  • Cách làm mứt me xí muội
  • Cách làm mứt me rim đường
 mứt me

mứt me

 

Cách làm mứt me viên chua ngọt

Nguyên liệu làm mứt me viên

  • Me: 60 gram
  • Nước lạnh: 50ml
  • Đường: 150 gram
  • Mật ong: 5 thìa

Vậy là mình đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu rồi, bây giờ mình sẽ bắt đầu làm ngay nhé!

Chi tiết cách làm mứt me viên

Bước 1: Sơ chế me

Me chọn loại tươi ngon, mua về dằm nát trong tô. Thêm 3 thìa mật ong vào đảo cho thơm, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ướp thêm 15 phút.

Bước 2: Tiến hành sên me với đường

cách làm mứt me viên

Cho vào chảo me dằm, 100 gram đường, 25ml nước rồi trộn đều.

See also  Cách làm dưa kiệu trắng, giòn ngon hấp dẫn cho ngày Tết

Lúc đầu sên, bạn cứ để lửa to đến khi me sôi thì bạn hạ lửa nhỏ xuống. Sên khoảng 20 phút thì cho nốt lượng đường còn lại vào sên tiếp.

Khi thấy hỗn hợp sệt dính lại, bạn cho 2 thìa mật ong vào đảo cùng.

Cứ tiếp tục sên 10 phút thì tắt bếp. Để nguội.

Bước 3: Làm mứt me viên

Khi mà mứt đã nguội, bạn hãy đeo găng tay vào và vo thành từng viên tròn. Kích thước to nhỏ tùy ý.

Sau khi vo viên xong, bạn lăn qua một lớp đường và bắt đầu thưởng thức.

Ngoài cách lăn qua đường, bạn còn có thể lăn qua bột ớt nữa nhé. Vừa cay, vừa ngọt, kết hợp với độ chua của me thì sẽ rất ngon đấy.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món ăn

cách làm mứt me viên

Cho mứt ra đĩa, trang trí thêm cho món mứt thêm phần đẹp mắt – hấp dẫn nhé các bạn.

Cách bảo quản mứt me:

Khi không sử dụng, bạn có thể cho vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh kín để bảo quản nhé. Tránh để mứt tiếp xúc với không khí, ánh nắng mặt trời trực tiếp để mứt không bị hỏng.

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn thành công các bạn cách làm mứt me viên rồi, có phải rất dễ dàng đúng không nào? Tết này mà có món mứt me chua ngọt để chiên đãi bạn bè thì quá tuyệt vời. Hãy mau mau ghi chú lại công thức này để thực hiện luôn nha mọi người.

Ngoài ra, bạn cũng có thể để làm quà tặng cho những người thân yêu nữa nhé, chắc chắn đây sẽ là một món quà vô cùng ý nghĩa đối với người nhận đó nha!

 Cách làm mứt me cay

Mứt me cay
  • Chuẩn bị

    4 giờ

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt me cay Cho 600g mứt me

 Me sống 1 kg Muối 30 g Ớt xay 5 g Đường 500 g

Dụng cụ: chảo, hộp đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm, thau, dao, tô, dĩa, đũa.

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm mứt me chua ngọt

Cách chế biến Mứt me cay

  • Sơ chế me sống

    Rửa sạch 1kg me sống, vớt ra để ráo. Cho me vào túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm, để vào ngăn đá tủ lạnh qua đêm.

    Lấy me ra ngoài, rã đông khoảng 2 tiếng. Dùng dao gọt sạch vỏ me. Chuẩn bị thau 1 lít nước, thêm 1 muỗng canh muối khuấy đều rồi cho me đã gọt vào ngâm 1 tiếng.

    Dùng dao rạch một đường cạnh bên trái me, tách hết hột, rồi cho lại vào thau nước muối. Sau khi tách hết hạt, cho me rửa qua nước sạch 4 – 5 lần cho me bớt vị mặn và chua, để ráo nước.

  • Ướp me tươi

    Cho me ra tô, đổ vào 500g đường và trộn đều. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, ướp me trong 6 tiếng.

  • Làm mứt me

    Bạn mở phần me đã ướp ra. Bắc chảo lên bếp, cho phần nước đường ngâm me vào chảo, để lửa lớn. Khi phần nước đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ xuống, lúc này phần nước đường đã keo lại, có màu nâu nhạt.

    Cho hết phần me vào, đảo đều liên tục để nước đường thấm hết vào me trong 10 phút.

    Bạn cho thêm 1 muỗng cà phê ớt xay, 1 muỗng cà phê muối, đảo đều. Để thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

    Vớt me ra trên vỉ, lót khay ở dưới, đem phơi nắng chừng 3 – 4 tiếng cho me khô lại. Sau đó đem me vào và xếp ra dĩa thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Mứt me sau khi hoàn thành rất thơm và dẻo, có vị chua chua cay cay và ngọt mặn rất vừa miệng. Đây sẽ là món ăn vặt yêu thích cho cả gia đình đấy!

Cách làm Mứt me dẻo

Mứt me dẻo
  • Chuẩn bị

    4 giờ

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt me dẻo Cho 300g mứt me

 Me 500 g Đường 400 g Muối hột 2 muỗng canh

Dụng cụ: chảo, màng bọc thực phẩm, thau, dao, tô, đũa.

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm mứt me chua ngọt

Cách chế biến Mứt me dẻo

  • Sơ chế me tươi

    Cho 500g me vào thau nước rửa sạch. Bỏ me vào túi zip (hoặc túi nilon) bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm.

    Đem me ra ngoài rã đông khoảng 1 tiếng. Chuẩn bị thau 1 lít nước, thêm 2 muỗng canh muối hột. Tách bỏ vỏ me cẩn thận sao cho me không bị gãy khúc, cho me vào thau nước muối, để qua đêm.

    Thay thau nước mới, cho me vào rửa sơ với nước lạnh, bắt đầu tách hột. Đưa mũi nhọn của dao rạch vào cạnh bên của trái me, khéo léo tách cho hết hột. Cho me ngâm nước lạnh trong vòng 1 tiếng, cứ 15 phút thay nước 1 lần.

  • Ướp me tươi

    Vớt me ra tô, để ráo. Ướp me với 400g đường trắng, trộn đều tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô, ướp 6 tiếng.

  • Làm mứt me

    Bắt chảo lên bếp, cho phần me đã ướp vào, để lửa lớn đến khi nước keo lại thì hạ lửa nhỏ. Đảo đều tay cho me thấm đều, thấy nước me sệt lại và me ngả màu nâu thì bạn tắt bếp nhé.

    Đặt me lên vỉ, lót khay ở dưới và cho vào lò nướng để sấy ở 50 độ C trong 1 tiếng. Khi me đã khô lại, cùng xếp me ra dĩa và thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Mứt me sau khi làm xong có mùi thơm, thịt trong, dẻo, vị chua chua ngọt ngọt, ăn là ghiền!

Mẹo thực hiện thành công:

– Cách chọn me: nên chọn những trái to đều, me còn nguyên cuốn lá xanh, quả me còn nguyên vẹn, không có lỗ sâu đục, vỏ rám xanh, chắc.

– Mẹo bảo quản mứt me: bọc me trong miếng giấy kính, cuốn me lại và cuộn 2 đầu, để me ở nơi thoáng mát. Ngoài ra, nếu để me trong ngăn mát tủ lạnh (khoảng 10 – 15 độ C) sẽ giúp me giữ được đến 1 tháng đấy!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt me viên của Em vào bếp chia sẻ trên đây!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách làm mứt me ngào đường
  • Cách làm mứt me chín
  • Cách làm mứt me uống đá
  • Cách làm kẹo me
  • Cách làm me rim đường
  • Cách làm me khô có đặc
  • Cách làm mứt me xí muội
  • Cách làm mứt me rim đường

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply