Cách làm nem chua miền Bắc ngon và bí quyết bảo quản dùng được lâu

Miền Bắc ta có nhiều món ăn ngon, hôm nay Coko xin giới thiệu Cách làm Nem Chua Miền Bắc đúng cách. Nhìn tuy món ăn đơn giản nhưng không phải ai cũng biết, từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến và thành phẩm phải mất 3 ngày.

Dưới đây là cách làm đúng cho món ăn dai dai, chua chua, thơm thơm và đặc biệt là không ngấy cho các bạn có thể tự làm những chiếc nem chua thật ngon, hợp vệ sinh cho bạn bè và gia đình cúng thưởng thức nhé.

Cách làm nem chua miền Bắc từ lâu đã được biết đến nhờ công thức dễ chế biến tại nhà, lại bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng xem qua cách làm nem chua chuẩn vị Bắc bộ dưới đây, để lý giải tại sao nem chua lại trở thành món khoái khẩu của ẩm thực Việt nhé!

cách bảo quản nem chua thanh hóa

cách bảo quản nem chua thanh hóa


Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Vài nét về món nem chua miền Bắc phong phú hương vị

Cách làm nem chua miền Bắc thường được chị em nội trợ “săn lùng” mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đây là công thức nấu ăn đầu năm quen thuộc của mọi nhà trong văn hóa ẩm thực người Việt. Mỗi vùng miền đều có cách làm, hương vị nem chua mang nét đặc trưng khác nhau. Trong đó, cách làm nem chua miền Bắc luôn là một trong những món ăn đặc sản “gây nhung nhớ” cho những ai lần đầu đặt chân đến đất Hà thành được dịp thưởng thức.

3 địa điểm nổi tiếng làm nem chua uy tín miền Bắc là nem chua làng Vẽ (Hà Nội), nem chua Vĩnh Phúc, và nem chua Thanh Hóa. Cách chế biến nem chua làm như thế nào với những nguyên liệu riêng chính là yếu tố làm nên nét đặc trưng của ẩm thực xứ Bắc.

Nem chua Vĩnh Phúc

Cách làm nem chua Vĩnh Phúc thường được bọc chung với lá ổi và gói bên ngoài bằng lá chuối tươi nên có khả năng lưu giữ hương vị tuyệt vời.

Hình dạng nem chua Vĩnh Phúc cũng có nhiều biến thể sáng tạo phong phú theo dòng chảy của thời gian. Chẳng hạn như bánh dài, mỏng, hay dạng tròn to ú nu đáng yêu, tròn dài như đòn bánh tét,…Khi thưởng thức, có thể cắt nem thành từng khoanh nhỏ. Hoặc, có nơi lại xẻ nhỏ 4 góc như bánh chưng rồi từ từ tận hưởng hương vị thấm vào tận sâu miếng nem.

Nem chua làng Vẽ

Cách làm nem chua miền Bắc kiểu làng Vẽ là món ngon cung đình ngày xưa chỉ dành cho bậc vua chúa thưởng thức. Sự kết hợp trộn thịt giã với gia vị tẩm ướp hài hòa, cùng men chua gói kín với lá chuối chính là bí quyết làm nên vị ngon khó quên của món ngon Hà thành này.

Nem chua chuẩn vị Thanh Hóa

Món nem chua xứ Thanh lại làm nên một nét chấm phá rất khác. Có cả vị chua, mặn hài hòa của gia vị ướp, chất ngọt thịt cay cay khiến bạn dễ “nghiện”. Cách làm nem của người Thanh rất phong phú, nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Trong số đó, phải kể đến món nem thính Thanh Hóa – hay còn gọi là nem nướng xứ Thanh, được biến tấu từ nem chua truyền thống.

See also  Kho lạnh bảo quản khoai tây giống sạch bệnh - cách bảo quản khoai tây giống

Trong các dịp lễ, giỗ, cưới xin, tiệc tùng đầu năm, người dân Thanh Hóa lại làm nem chua gia truyền như một món quà gửi trao tấm lòng thương yêu quý báu. Tiếp theo đây là hướng dẫn làm nem chua Thanh Hóa đậm nét ẩm thực xứ Bắc. Nếu là “fan ruột” của món đặc sản này thì bạn đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Hướng dẫn cách làm nem chua miền Bắc đơn giản nhất kiểu Thanh Hóa

 Nguyên liệu

  • 350 gram thịt thăn
  • 100 gram bì lợn
  • Thính gạo
  • Đường, hạt nêm, tiêu hạt, nước mắm, rượu nếp tỏi, ớt, bột năng
  • 1 Gói làm nem chua của Thái (Nam powder seasoning mix)
  • Lá sung (nếu có), rau răm, lá chuối
  • Giấy bọc thực phẩm

Cách làm nem chua miền Bắc chuẩn vị xứ Thanh

Sơ chế các nguyên liệu

  • Bì lợn cạo rửa sạch sẽ, luộc chín với ít muối. Muốn bì trắng giòn, ngay khi chín, vớt bì ra thả nhanh vào thau nước đá. Nếu kĩ tính hơn nữa, bạn chế thêm chút rượu bóp nhẹ, rồi xả lại nước ấm giúp khử mùi hôi.
  • Để ráo nước, thái bì thành sợi mỏng dài tầm 3 – 4 cm.
  • Thịt thăn rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội pha kèm tí muối, thái miếng nhỏ.
  • Cho thịt vào tủ lạnh đông đá cỡ 3 – 4 tiếng. Sau đó, lấy ra bỏ vào máy xay nhuyễn.
  • Tỏi bóc vỏ, 1 phần băm nhỏ, còn lại thái lát. Chia tỏi băm làm 2 phần, 1 ít phi vàng, phần kia giữ nguyên.
  • Ớt thái lát hoặc xắt nhỏ. Cách làm nem chua miền Bắc dùng số lượng ớt nhiều hay ít tùy thuộc khả năng ăn cay của bạn.
  • Cho tất cả chỗ bì lợn, thịt xay trộn với 1 muỗng canh thính gạo, 1 muỗng hạt cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê rượu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, tỏi sống, tỏi phi vàng, tiêu hạt, gói làm nem của Thái.
  • Chờ khoảng 1 tiếng cho hỗn hợp thấm gia vị.

Cách gói nem chua kiểu miền Bắc

Cách làm nem chua miền Bắc không yêu cầu bạn quá khéo tay khi gói nem, nhưng phải cẩn thận và kỹ tính. Nhất là ở khâu buộc lạt, chặt nếp cuốn thì nem mới không bung. Các bước lần lượt như sau:

  • Cắt 1 miếng giấy bóng bọc nem, đặt lên vài lá rau răm, tỏi, ớt. Nếu có lá sung thì đặt nó lên đầu tiên, rồi mới cho các phần còn lại.
  • Tiếp tục cho hỗn hợp thịt vào, dàn đều, cuộn chặt theo hình dài hoặc vuông tùy thích.
  • Lá chuối mới hái, cắt bỏ phần cuống, hơ qua lửa hoặc ngâm nước ấm. Cách làm nem chua miền Bắc kiểu này giúp lá chuối gói nem không bị rách, trở nên dai hơn.
  • Lau sạch lá xong, quấn theo hai chiều ngang dọc thân nem là được.
  • Đặt nem chua ở nhiệt độ phòng, khoảng 24 – 48 tiếng là có thể mang ra dùng được rồi.

Nem chua để bao lâu thì ăn được ?? Nem chua bảo quản được bao lâu ??

Nem chua là loại nem đã được trải qua giai đoạn ủ, khiến cho nem có vị chua và độ giòn đặc trưng tùy theo thành phần được sử dụng.

Sau khi nem chua đã chín, bạn có thể để ngoài môi trường và sử dụng trong vòng 3 – 4 ngày. Tuy nhiên, nếu để lâu hơn thì nem sẽ có độ chua rất nhiều và mất dần hương vị ngon. Do đó, bạn nên ăn nem chua sau khi chín càng sớm càng tốt, sau 3 – 4 ngày là ăn ngon hoặc trước 7 ngày kể từ khi nem chín là được.

Nếu muốn để lâu hơn, sau khi nem chua chín thì hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể dùng dần với thời gian lên đến 30 ngày.

See also  World news, Africa news, Asia News, Europe News - cách bảo quản pin li on của canon

Nem chua để bao lâu thì ăn được ??

 Mẹo cần biết để cách làm nem chua miền Bắc ngon hơn

  • Thấm khô miếng thịt trước khi thái để tránh làm hỏng nem.
  • Sau khi trộn nguyên liệu xong, bạn nên bỏ vào tủ lạnh sẽ giúp nem trông đẹp mắt và vệ sinh hơn.
  • Nem chua có thể ăn với lá sung chấm tương ớt hoặc làm nem chua rán hấp dẫn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Tại sao cần bảo quản nem chua?

Nem chua được chế biến từ thịt, bì lợn và một số nguyên liệu phụ gia khác. Vì vậy nên chúng không để được quá lâu ở điều kiện bên ngoài.

Theo phương pháp thủ công, sau khi gói nên treo nem ở nơi khô ráo có thể bảo quản nem từ 5 – 7 ngày. Nem để càng lâu sẽ càng chua nên bạn cần phải có cách bảo quản nem chua Thanh Hóa đúng để tránh việc hãm lại quá trình lên men của thịt.

nem chua

Cách chọn nem chua Thanh Hóa ngon

  • Quan sát màu sắc của nem: màu sắc của nem phải tự nhiên và hơi hồng đỏ. Nếu màu quá đậm thì có thể nem đã bị bỏ phẩm màu còn nem màu quá nhạt thì có thể nem đã quá chín nên sẽ không được tươi ngon cho lắm.

  • Nắn (bóp) nhẹ nem để xem độ chắc, sau đó cắn thử một miếng để xem nem có độ giòn và dai hay không. Độ giòn và dai của nem chua sẽ phản ánh được bì lợn được sử dụng để làm nem chua có tươi hay không.

  • Nem không được xuất hiện những mảng mốc trắng vì nó thể hiện rằng nem đã quá chín và độ tươi không còn nữa.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách bảo quản nem chua Thanh Hóa đơn giản

Cách bảo quản nem chua Thanh Hóa ở nơi thoáng mát

Nem chua được làm từ thịt lợn, bì lợn, thính gạo, tỏi, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt,… và lá chuối dùng để gói nem. Thịt lợn nhờ quá trình lên men được làm chín. Nem chua trong quá trình lên men sẽ xảy ra hiện tượng tỏa nhiệt và bốc hơi nước. Vì vậy, bạn nên bảo quản nem ở nơi thoáng mát, không buộc kín nem trong nilon và không nên để trong tủ lạnh nhé.

Nhưng, khi bảo quản ở nơi thoáng mát, nem chua để được bao lâu? Nhiệt độ thích hợp trong giai đoạn nem chín là từ 17 – 24 độ, tương đương với nhiệt độ phòng. Nếu trời nắng ấm, thời gian lên men cho đến khi chín của nem là từ 1.5 – 2 ngày. Còn nếu trời mát mẻ hoặc lạnh giá hơn thì thời gian lên men khoảng từ 3 – 4 ngày.

Cách bảo quản nem chua trong ngăn mát tủ lạnh

Nem chua sau khi chín vẫn sẽ tiếp tục diễn ra quá trình lên men. Sau 3 ngày lên men thì nem ở trong trạng thái ngon nhất. Thịt lợn, bì cùng các nguyên liệu khác đều đã có mùi vị đặc biệt thơm ngon. Nem ăn vừa độ giòn và chua, chất lượng nem được đánh giá cao nhất trong giai đoạn này.

Quá trình lên men của nem vẫn tiếp tục sau đó. Vì vậy nếu như bạn không biết cách bảo quản nem chua Thanh Hóa thì nem sẽ nhanh hỏng và không sử dụng được nữa. Giải pháp tốt nhất là nên cho toàn bộ nem chưa sử dụng vào ngăn mát của tủ lạnh. Hơi lạnh từ 5 – 10 độ sẽ hãm bớt quá trình lên men của thịt.

Khi cho vào tủ lạnh, lá chuối sẽ nhanh khô hơn khiến hình thức của nem không được đẹp mắt. Thế nhưng bạn đừng lo lắng vì nhân của nem không hề bị ảnh hưởng chất lượng. Ngược lại, khi ăn, nem sẽ có cảm giác chắc hơn và rất giòn.

Vậy, nem chua để được bao lâu trong tủ lạnh? Nem có thể để được từ 3 – 5 ngày trong tủ mà vẫn có thể ăn được. Thế nhưng, bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt vì nếu bụng yếu sẽ dễ bị lạnh và đau bụng đấy.

Cách bảo quản nem chua Thanh Hóa trong ngăn đá tủ lạnh

Nếu số lượng nem quá nhiều, cho vào ngăn mát chắc chắn sẽ không sử dụng kịp. Lúc bày, bạn có thể cho nem chua lên ngăn đông. Đây là một giải pháp tối ưu ngăn chặn quá trình lên men của thịt.

See also  Hàu Biển Để Được Bao Lâu Và Cách Bảo Quản Hàu Không Bị Chết, Tươi Lâu

Cách bảo quản nem chua Thanh Hóa trong ngăn đá giữ được bao lâu là câu hỏi nhiều người đặt ra. Nếu bạn bảo quản nem chua trong ngăn đá đúng chuẩn và hợp lý thì có thể giữ được nem lên tới cả tháng và bạn có thể sử dụng nem vào bất kỳ thời điểm nào.

Tất nhiên là bạn nên thưởng thức nem càng sớm càng tốt. Nhưng nếu như bắt buộc phải bảo quản thì hãy sử dụng phương pháp này. Nếu để nem quá lâu trong tủ lạnh sẽ gây ra những tác hại không mong muốn. Chất lượng nem không được đảm bảo và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Bài viết này Cleanipedia đã gợi ý giúp bạn những cách bảo quản nem chua Thanh Hóa đúng cách và đơn giản nhất. Tuy nhiên nem chua để được bao lâu sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cách bảo quản mà bạn áp dụng. Nem ngon nhất vào thời điểm sau ngày chín 3 ngày. Chính vì thế, bạn hãy thưởng thức trong khoảng thời gian này để đảm bảo hương vị ngon nhất nhé.

Cần lưu ý những gì để bảo quản nem chua miền Bắc ngon đúng điệu?

  • Thời gian nem chua chín tùy thuộc vào thời tiết và ngày chế biến. Thông thường, nếu làm nem chua vào mùa đông thì khoảng 3 – 4 ngày sau, nem mới chín. Còn vào mùa hè, quá trình lên men diễn ra nhanh hơn. Do đó, cách làm nem chua miền Bắc vào mùa hè chỉ mất khoảng 1 – 2 ngày là nem chín.
  • Nem chua sau khi chế biến nếu không dùng ngay, nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản nem chua thế này giúp giữ được tối đa 7 ngày. Hơn nữa, thịt nem cũng sẽ săn lại tươi ngon hơn, lá chuối gói bên ngoài không héo hoặc làm nem hư.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

FAQ về cách bảo quản nem chua Thanh Hóa

Cách nhận biết nem chất lượng sau khi mua về là gì?

Nếu nem bạn mua đạt chất lượng cao thì nem sẽ chín trong vòng từ 2-3 ngày tùy thuộc vào khí hậu và thời tiết của từng vùng ở từng thời điểm. Nếu nhiệt độ nơi bạn ở càng cao thì nem sẽ càng nhanh chín.

Cách kiểm tra chất lượng nem thông qua sợi nem

Sợi nem phải có độ đục mờ nhất định, nếu trong quá thì có thể nơi sản xuất đã dùng thuốc tẩy để tạo nên độ trong đó và ngoài ra thì sợi nem cũng phải có một chút độ dai dai, giòn mềm khi ăn.

Cẩn trọng khi nem mua về lâu chín

Thông thường nem sẽ chín trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày. Nếu bạn vừa mới mua mẻ nem mới sản xuất về mà đã để ở nhiệt độ bình thường từ 4-5 ngày mà vẫn chưa chín thì không nên sử dụng vì có thể loại nem đó đã sử dụng chất bảo quản hoặc nguyên vật liệu sản xuất ra nem không đạt tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe.

Cách làm nem chua miền Bắc được hướng dẫn trên đây rất đơn giản, dễ thực hiện, lại thơm ngon bởi vị chua cay đặc trưng. Đây là món ngon ngày Tết không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực người Việt. Những quý cô đảm đang hãy thực hiện ngay công thức này để trổ tài cho các đức ông chồng được dịp chiêm ngưỡng tài nghệ của vợ yêu trong những bữa tiệc Tất niên, Tân niên 2023 sắp đến nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách ủ nem chua Thanh Hóa
  • Bảo quản nem chua trong ngăn đá
  • Nem chua Thanh Hóa
  • Cách bảo quản nem rán trong tủ lạnh
  • Cách bảo quản nem chua
  • Nem chua như thế nào là chín
  • Cách nhận biết nem chua hỏng
  • Cách bảo quản nem nắm
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply