Cách làm nước cốt dừa với bột năng đặc sệt, béo ngậy ăn cùng chè

Cách làm nước cốt dừa với bột năng sền sệt để ăn chè được béo ngậy và thơm ngon hơn bạn đã biết chưa? Trong ẩm thực Việt Nam, nước cốt dừa được ứng dụng trong rất nhiều món ăn, đặc biệt là các món chè và bánh. Nước cốt dừa ngon thì đương nhiên món chè mới ngon được. Áp dụng cách nấu nước cốt dừa sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đi mua, chi tiêu cũng như an toàn trong việc chế biến món ăn.

cách làm nước cốt dừa ăn chè

cách làm nước cốt dừa ăn chè

Một trong những cách chế biến dừa phổ biến là làm nước cốt dừa nấu với bột năng với vị béo ngậy đặc trưng không thể lẫn đi đâu được. Nước cốt dừa sẽ làm cho món chè, bánh của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Cùng tìm hiểu bí quyết làm nước cốt dừa sánh mịn, đậm đặc sau đây nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Nước cốt dừa là gì?

Nước cốt dừa còn gọi là sữa dừa, là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực của các nước nhiệt đới gió mùa. Nguyên liệu này được làm từ phần nước cốt của cơm dừa sau khi được nạo ra và xay nhuyễn. Nước cốt dừa được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam và được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Từ những món ăn mặn trong gia đình cho đến cả những món ăn vặt, món tráng miệng… Nước dừa như một loại nước sốt không thể thiếu tạo nên hương vị thơm ngon, béo ngậy cho món ăn. Sau đây Yeutre.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước cốt dừa thơm lừng béo ngậy ngon đúng chuẩn.

cách làm nước cốt dừa
Cách làm nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon. Ảnh: Internet.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách làm nước cốt dừa với bột năng đặc sệt, sánh mịn

Dừa là loại quả quen thuộc với người dân Nam Bộ có rất nhiều công dụng trong cuộc sống. Ngoài nước dừa dùng để uống giải khát thì cùi dừa cũng được tận dụng để làm dầu dừa, kẹo dừa, mứt dừa… rất thơm ngon. Có rất nhiều công thức làm nước cốt dừa như làm nước cốt dừa với sữa tươi, sữa đặc… trong đó, nấu nước cốt dừa với bột năng là dễ thực hiện nhất.

See also  Cách làm chim cút chiên giòn ngon thơm

Nguyên liệu làm nước cốt dừa ngon

  • Cơm dừa: 2 trái
  • Nước ấm 200 ml
  • Bột năng: 2 muỗng cà phê
  • Muối: ¼ muỗng cà phê
  • Vani

Lưu ý: Tùy theo khẩu vị, bạn có thể nêm thêm ít đường trong lúc nấu nước cốt dừa để tạo hương vị đậm đà vừa miệng hơn.

Cách làm nước cốt dừa với bột năng sền sệt tại nhà, không bị tách nước

Xay cùi dừa nấu nước cốt dừa

  • Để làm nước cốt dừa được béo, ngon bạn nên chọn mua dừa khô và già quả. Cầm thử trái dừa lên thấy nặng, lắc nghe được tiếng nước dừa mới là trái dừa ngon.
  • Quan sát trên vỏ dừa sẽ có hai lỗ màu đen, đây là điểm khá mềm bạn có thể dùng đầu dao nhọn đâm chọc thủng dễ dàng.
  • Bổ đôi trái dừa, hơ phần vỏ qua lửa để khi tách thịt được dễ dàng hơn. Dùng dao có mũi nhọn để tách phần cùi dừa được nhanh hơn.
  • Nạo cùi dừa thành từng miếng mỏng để dễ xay hơn.
  • Cho 200 ml nước và nước dừa vừa thu được ở trên đun sôi. Tiếp theo cho dừa đã nạo nhỏ và nước dừa đun sôi vào máy xay sinh tố. Xay đến khi thấy dừa đã nhuyễn và mịn.

Cách lọc cơm dừa và làm nước cốt dừa với bột năng

  • Dùng túi vải để lọc lấy nước cốt dừa được triệt để nhất. Cho dừa xay nhuyễn vào trong túi, dùng lực tay bóp chặt để thu được phần nước cốt đậm đặc, bỏ phần xác.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa cùng với ¼ muỗng cà phê muối vào, khuấy đều và nấu trên lửa vừa.
  • Khi nước cốt dừa bắt đầu sôi thì hoà tan 2 muỗng cà phê bột năng với một ít nước lọc rồi cho vào nước cốt dừa, vừa cho vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Bột năng sẽ giúp nước cốt dừa đặc và béo hơn.
  • Đun cho nước cốt dừa sôi lên lần nữa thì tắt bếp, cho thêm chút vani cho thơm là bạn đã hoàn thành nước cốt dừa để ăn cùng với chè và các loại bánh rồi đấy.

Cách bảo quản nước cốt dừa tự làm tại nhà không bị tách nước

Nước cốt dừa tự làm không có chất bảo quản, vì vậy chúng ta chỉ nên làm lượng đủ dùng. Sau khi nấu thì đợi nước cốt dừa nguội hẳn rồi cho vào hũ thuỷ tinh có đậy nắp. Sau đó, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vài ngày để đảm bảo độ tươi ngon.

Cách làm nước cốt dừa ăn chè ngon từ dừa tươi

Chuẩn bị

  • Dừa già: 2 trái hoặc 1kg cùi dừa già.
  • Nước sôi để nguội: 500ml.
  • Dao nhọn, máy xay sinh tố, nồi, bếp, rây lọc… 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

See also  Cách nấu cá chạch om chuối ăn ngon đến bối rối, cả nhà ai cũng mê

Cách làm nước cốt dừa ăn chè ngon sẽ giúp bạn có thêm một loại nguyên liệu làm món ăn ngon hơn

Cách nấu nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua dừa khô về, bạn sẽ thấy trên quả dừa có 2 lỗ nhỏ, bạn chỉ cần dùng cây đũa hoặc mũi dao nhọn để đục lỗ sau đó bạn úp ngược quả dừa vào ly để cho nước dừa ra hết. Bổ đôi quả dừa, sau đó hơ trên lửa để dễ tách phần cùi dừa ra.

Sau đó, bạn dùng mũi dao nhọn nhẹ nhàng lách vào giữa phần thịt trắng và vỏ là có thể dễ dàng tách được cùi dừa ra rồi. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể mua nước dừa và cùi dừa nạo sẵn ở chợ cũng được.

Sau khi đã tách cùi dừa ra, bạn cạo bỏ hết lớp vỏ màng nâu để nước cốt dừa khi thành phẩm không bị chát và có màu đẹp hơn rồi đem cùi dừa rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Xay cùi dừa

Đem cùi dừa cắt nhỏ thành từng hạt hoặc có thể dùng nạo để nạo cho nhỏ cùi dừa. Bạn cắt cùi dừa càng nhỏ thì khi xay mình càng thu được nhiều nước cốt và quá trình xay cũng nhanh, dễ dàng hơn (phần nước cốt này còn được gọi là sữa dừa). Sau khi đã cắt nhỏ cùi dừa xong, bạn cho vào máy, xay cùng nước dừa và 500ml nước sôi để nguội.

Bước 3: Lọc lấy nước cốt dừa

Sau khi xay xong, dùng rây hoặc vải sạch (nên dùng vải màn sạch) lọc để thu lấy nước cốt, loại bỏ xác dừa.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa vào nồi rồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi, bạn cho thêm nửa muỗng cà phê muối vào, khuấy đều rồi tắt bếp là hoàn thành. Nếu muốn nước cốt dừa có mùi thơm hơn nữa thì khi nấu, bạn có thể thả vào nồi 1 bó lá nếp nhỏ. 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách làm nước cốt dừa từ dừa tươi sẽ đảm bảo cho bạn món nước cốt dừa tươi ngon, nguyên chất

Nước cốt dừa thành phẩm sẽ có màu trắng như sữa, dạng sệt và có mùi dừa thơm dịu nhẹ đặc trưng.

Cách làm nước cốt dừa ngon từ dừa hộp

Nếu bạn không có dừa tươi, bạn có thể tham khảo cách làm nước cốt dừa từ nước cốt dừa đóng hộp dưới đây.

Chuẩn bị

  • 200 ml nước cốt dừa.
  • 1 chén con nước lọc.
  • 1 muỗng canh bột năng.
  • 3 muỗng canh đường.
  • 1/4 muỗng cà phê muối.

Cách làm nước cốt dừa từ dừa hộp

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Nếu không có dừa tươi, bạn có thể thử cách làm nước cốt dừa từ nước cốt dừa đóng hộp

Bước 1: Nước cốt dừa mua sẵn trong lon ở siêu thị, bạn chỉ cần mở nắp, đổ nước cốt dừa vào nồi, đun sôi lên.

Bước 2: Bột năng bạn đem hòa tan với một chén nước nhỏ, đổ vào nồi cốt dừa.

Bước 3: Đổ bột năng vào nồi cốt dừa xong, bạn cho thêm đường, muối vào khuấy đều, nấu tiếp cho đến khi sôi thì tắt bếp, để nước cốt dừa nguội thì bỏ vào hũ thủy tinh đem cất trong tủ lạnh.

Mẹo làm nước cốt dừa với bột năng sền sệt đúng cách

  • Nước cốt dừa tự làm ở nhà có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu chọn dừa. Chọn quả dừa càng già thì sẽ có thành phẩm sánh mịn và thơm hơn. Nếu không có thời gian sơ chế, bạn có thể mua dừa đã được xay nhỏ sẵn ở ngoài tiệm.
  • Nên cắt cùi dừa càng nhỏ thì khi xay càng thu được nhiều nước cốt dừa hơn.
  • Khi nấu nước cốt dừa nên chú ý đến nhiệt độ, lửa to sẽ khiến hỗn hợp bị tách chất béo làm cho thành phần bị hỏng.
  • Cách làm nước dừa nấu với bột năng ở miền Nam hay cho lá dứa vào nước cốt dừa lúc đun. Bước này giúp tạo mùi thơm nhưng sẽ không bảo quản được lâu.
  • Trong quá trình nấu bạn có thể nếm thử nhưng nên nếm bằng một thìa riêng, phần nước cốt dừa nếm thử không hết thì không đổ ngược vào nồi. Việc đó cũng làm cho nước cốt dừa tự làm bị hỏng nhanh hơn.
  • Trong quá trình nấu nước cốt dừa, nếu nước cốt dừa bị đặc thì thêm chút nước, nếu bị loãng thì cho thêm bột năng đã hoà tan đễ cân bằng lại độ sánh.
  • Thêm một ít bột báng vào sẽ giúp nước cốt dừa thêm ngon và đặc sệt hơn, tuy nhiên cũng tuỳ loại chè và bánh mà bạn mới có thể cho thêm bột báng vào nhé.
See also  Tuyệt chiêu cách nấu thịt chó kiểu Nghệ An thơm ngon đặc biệt hơn cả

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Gợi ý các món bánh, chè ngọt, mặn ăn với nước cốt dừa

  • Nước cốt dừa được sử dụng như một nguyên liệu trong nấu ăn, dùng kèm với một số loại bánh, chè sẽ giúp làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng và hương vị của món ăn.
  • Các món chè thường được ăn kèm với nước cốt dừa phải kể đến như chè bưởi đậu xanh, chè bà ba bánh lọt, chè đậu xanh bột báng, chè trôi nước, chè chuối bột năng chưng…
  • Ngoài ra, một vài món mặn cũng được chế biến chung với nước cốt dừa rất ngon. Chẳng hạn như ốc len xào dừa, các món cà ri, cá ba sa kho nước cốt dừa…

Mẹo khi thắng nước cốt dừa đặc sệt

  • Thay vì tự vắt nước cốt dừa bạn có thể mua những lon nước cốt dừa có sẵn trong siêu thị.
  • Thêm một ít bột báng vào sẽ giúp nước cốt dừa thêm ngon và đặc sệt hơn đấy nhưng cũng tùy loại chè và bánh bạn mới có thể cho thêm bột báng vào nhé.
Cách làm nước cốt dừa để ăn chè

Cách bảo quản nước cốt dừa

Nước cốt dừa sau khi làm xong nếu chưa sử dụng hết bạn nên bảo quản thật kĩ tránh để nước cốt dừa bị hư. Nếu không bảo quản kĩ, nước cốt dừa sẽ nhanh bị thiu, hư và có mùi khó chịu rất hại đến sức khỏe.

Trong nước cốt dừa có chứa hàm lượng chất béo cao nên rất nhanh bị hỏng. Do đó bạn cần bảo quản nước cốt dừa bằng cách cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Với cách bảo quản này, bạn có thể để được nước cốt dừa từ 2 – 3 tuần đấy nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

cách làm nước cốt dừa bảo quản

Nên bảo quản nước cốt dừa trong hũ thủy tinh đậy kín nắp. Ảnh: Internet.

Một cách bảo quản nữa cho bạn tham khảo đó là chia nước cốt dừa vừa làm ra làm 2 phần. Một phần dùng thường xuyên để nấu các món ăn, phần còn lại để riêng ra để tránh bị ảnh hưởng tới chất lượng nước cốt.

Nước cốt dừa dùng cho việc gì?

Trong ẩm thực

Nước cốt dừa là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món chè. Nhờ có nước cốt dừa sánh đặc, các món chè trở nên thơm ngon và béo ngậy hơn đòng thời làm cho món ăn thêm đẹp mắt hơn. Thiếu nước cốt dừa cũng như thiếu một nguyên liệu chính trong chè.

Ngoài ra các loại sinh tố khi cho nước cốt dừa vào cũng rất thơm và ngon hơn bình thường. Bên cạnh đó nước cốt dừa còn được dùng trong chế biến các món ăn như kho thịt, nấu xôi…

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

nấu chè hạt sen

Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu các món chè. Ảnh: Internet.

Trong làm đẹp

Thật bất ngờ khi nước cốt dừa còn được sử dụng như một nguyên liệu làm đẹp hiệu quả. Người ta thường hay dùng nước cốt dừa để dưỡng cho tóc được mềm mại hơn. Thêm vào đó nước cốt dừa còn giúp làm mềm da, dưỡng ẩm cho môi vào những ngày trời hanh khô nữa đấy.

Bên cạnh đó nước cốt dừa còn giúp lấy đi các bụi bẩn bám sâu trong lỗ chân lông. Từ đó giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho da thông thoáng hơn. Hơn thế nữa, nước cốt dừa còn có khả năng chống nắng rất tốt, giúp làm giảm cháy nắng trên da hiệu quả.

Điều đặc biệt hơn là nước cốt dừa có khả năng cân bằng độ pH trên da, giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, chống lão hóa và khắc phục một số bệnh về da.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

nước cốt dừa làm đẹp da

Nước cốt dừa còn có tác dụng làm đẹp da hiệu quả. Ảnh: Internet.

Nước cốt dừa là một gia vị không thể thiếu trong một số món ăn của Việt Nam. Nước cốt màu trắng đục, sánh đặc thoang thoảng hương dừa cùng vị béo ngậy sẽ làm cho món ăn thêm ngon và đủ vị hơn. Bên cạnh đó nước cốt dừa sánh mịn màu trắng sữa sẽ làm cho món ăn thêm đẹp mắt. Cách làm nước cốt dừa vô cùng đơn giản phải không nào? Hãy tự tay làm nước cốt dừa tại nhà để không phải mất công đi mua ngoài hàng, lại đảm bảo an toàn vệ sinh. Chúc các bạn thành công!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách nấu nước cốt dừa đóng hộp
  • Cách nấu nước cốt dừa tự hộp cốt dừa
  • Cách nấu nước cốt dừa ăn chè Thái
  • Cách làm nước cốt dừa sền sệt
  • Cách làm nước cốt dừa với sữa đặc
  • Cách làm nước cốt dừa an chè trôi nước
  • Cách nấu nước cốt dừa với sữa tươi
  • Cách làm nước cốt dừa ăn chè từ bột cốt dừa
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply