Cách làm sữa chua trân châu Hạ Long chuẩn vị

Sữa chua trân châu có nguồn gốc ở Hạ Long, Quảng Ninh. Xuất hiện nhiều năm nay nhưng chính thức được nhiều người biết đến như một món ăn đặc sản từ năm 2017, 2018. Giờ đây, bạn có thể tìm thấy các quán sữa chua trân châu ở nhiều tỉnh thành khác nhưng hương vị thì chưa thực sự giống. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món ăn vặt này nhé.

Nguyên liệu làm sữa chua:

– Sữa đặc: 1 hộp (380gr – 400gr)

– Sữa tươi không đường: 1 gói (200ml)

– Sữa chua làm men: 1 hộp

– Hũ thủy tinh

Cách thực hiện:

– Pha 1 hộp sữa đặc với 400ml với nước sôi rồi đổ sữa tươi không đường vào rồi khuấy đều cho tan hoàn toàn.

– Đợi hỗn hợp sữa nguội bớt đến khoảng dưới 40 độ C thì cho sữa chua làm men cái vào.

– Khuấy đều cho hỗn hợp mịn sánh rồi đổ vào các hũ thủy tinh.

– Đem đi ủ bằng khăn ấm hoặc nước nóng trong 6 – 8 giờ.

See also  Máy sấy xoay tự động uốn cụp tóc như ngoài tiệm trong 5 phút

Thành phần làm trân châu cốt dừa

Bột năng: 250 Gr

Đường trắng: 180 Gr

Bột rau câu giòn: 20 Gr

Nước cốt dừa: 350 ml

Bột bắp: 15 Gr

Dừa bào: 50 Gr

Mè rang: 15 Gr

Cách nấu trân châu cốt dừa

Bước 1: Làm trân châu

Cho vào bát tô 250 gr bột năng, 60gr đường, 20gr bột rau câu giòn, trộn đều rồi đổ từ từ 150ml nước sôi vào. Chú ý vừa đổ nước vừa trộn đều bột, nhào bột đều tay để bột mịn rồi cắt bột thành khối nhỏ.

Vo bột thành sợi bột dài nhỏ bằng ngón tay út, cắt nhỏ rồi vo thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Luộc trân châu

Đun sôi nước rồi đổ trân châu vào luộc khoảng 30 phút, thường xuyên đảo đều trân châu để tránh trân châu bị dính lại và cháy ở đáy nồi. Tắt bếp và ủ trân châu trong nồi thêm 15 phút rồi vớt vào bát nước lạnh cho bớt nhớt.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa:

Đặt nồi lên bếp, đổ 350ml nước cốt dừa, 120gr đường, 15gr bột bắp rồi bắt đầu nấu. Trong lúc đun khuấy đều tay cho đường từ từ tan hết. Khi thấy nước cốt dừa bắt đầu sệt lại thì đổ trân châu vào, tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Múc trân châu và nước cốt dừa ra bát nhỏ, rải dừa bào và mè trắng rang lên, ăn đến đâu bạn thêm trân châu vào lọ sữa chua đến đấy. Chọn sữa chua hơi cứng để ăn cùng trân châu ấm sẽ ngon hơn đó.

See also  Những loại cua ghẹ này cứ ăn là trúng độc, thậm chí tử vong

Các lưu ý khi làm

Ủ sữa chua bằng nước ấm: Khi ủ sữa chua, nhiệt độ nước quá cao sẽ làm hỏng men, nên hãy lưu ý dùng nước ấm để ủ sữa chua. Sữa chua ngon nhất khi được ủ ở khoảng 32 – 48 độ C, ở nhiệt độ 54 độ C trở lên thì men sẽ chết dần.

Chú ý thời gian ủ: Lượng men trong sữa chua sẽ sản sinh trong quá trình ủ, càng nhiều men thì sữa chua càng đặc và có vị càng chua. Sữa chua ủ được 6 tiếng đã bắt đầu có vị chua và đông đặc nên tùy vào sở thích bạn nên canh thời gian để ngừng ủ sữa chua nhé.

Đậy kín đồ ủ sữa chua: Bạn cần lưu ý đậy kín nồi ủ để có thể duy trì nhiệt độ lên men sữa chua. Nếu muốn dùng nồi cơm để ủ thì không cần cắm điện. Khi cần duy trì nhiệt độ, bạn có thể đặt một lớp lót để sữa chua không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi và bật chế độ hâm của nồi cơm trong 3 – 4 phút.

Đồ ủ sữa chua cần kín hoàn toàn, không có không khí từ bên ngoài vào: bọc kín hộp đựng sữa chua để đảm bảo nhiệt độ cho sữa chua lên men. Nếu bạn dùng nồi cơm để ủ thì có thể đặt 1 lớp lót hoặc cho vào ít nước, bật chế độ hâm của nồi cơm từ 2 -3 phút để duy trì nhiệt độ.

See also  8 cách chế biến khoai tây thành món đại bổ, ăn cả tuần cũng không thấy ngán

Hướng dẫn cách bảo quản

Quá trình lên men làm sữa chua nhanh hỏng do các vi khuẩn phát triển mạnh, vì vậy để bảo quản sữa chua lâu hỏng hơn, sau khi kết thúc quá trình lên men, bạn cho ngay sữa chua vào tủ lạnh. Bảo quản sữa chua trong tủ lạnh sẽ làm quá trình lên men chậm lại, sữa chua lâu hỏng hơn. Tuy nhiên, sữa chua tự làm tại nhà chỉ nên sử dụng trong vòng 2 – 3 ngày để đảm bảo sức khỏe nhé.

Khi đổ sữa chua vào các hũ đem đi ủ, bạn nên sử dụng các hũ thủy tinh để đảm bảo sức khỏe vì nếu dùng hũ nhựa kém chất lượng thì nhiệt độ ấm của sữa chua sẽ làm chất độc hại thẩm thấu nhanh vào sữa chua và gây hại cho sức khỏe.

Trân châu và nước cốt dừa sau khi nấu xong cũng nên được bảo quản trong tủ lạnh và chỉ dùng trong vòng 1 – 2 ngày.

Lời kết

Sữa chua lên men chua chua, thanh mát kết hợp với trân châu cốt dừa ngọt béo, thơm thơm sẽ làm bạn vấn vương ngay từ lần đầu tiên thưởng thức đó. Chúc bạn làm thành công món ăn độc đáo này nhé!

See more articles in the category: Món luộc

Leave a Reply