Cách luộc chân gà ngon vàng tự nhiên mà không bị nát

Món ăn từ chân gà là món ưa thích của các đấng mày râu, ngồi lai dai ngâm nhi đĩa chân gà thì chẳng người đàn ông nào mà lại không thích. Đối với người nấu thì với chân gà bạn có thể chế biến được rất nhiều những món hấp dẫn như: Chân gà chiên, chân gà nướng, chân gà ngâm sả ớt… Tuy nhiên món ăn phổ biến nhất và đơn giản nhất lại là món chân gà luộc, vừa nhanh lại vừa ngon nữa các bạn ạ. Để cách luộc chân gà ngon bạn cũng chú ý từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến công đoạn tẩm ướp sao cho chân gà vừa vặn hơn.

Học ngay: Cách làm chân gà sả tắc

Nhiều người tưởng chừng dễ làm nhưng không phải, nếu luộc chân gà không để ý chân sẽ bị nát, da chân gà sẽ nhũn tách ra chỉ còn lại xương, nhìn vào không hề đẹp mắt. Cho nên hôm nay, mình xin hướng dẫn các bạn nội trợ cách luộc chân gà ngon vàng tự nhiên mà không bị nát. Sẽ là hai cách mà bản thân mình cũng đã thử làm và tìm hiểu. Nào! hãy chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện nhé.

Cách 1: Luộc chân gà sử dụng nghệ tươi

Chân gà luộc bằng nghệ tươi sẽ cho màu chân gà vàng óng vô cùng đẹp mắt. Đây cũng là một trong hai cách luộc phổ biến, được rất nhiều người sử dụng. Tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu luộc chân gà ngon cần

  • Chân gà
  • Sả
  • Gừng
  • Bột nghệ (nghệ tươi cũng được nhé)
  • Lá chanh tươi
  • Muối tiêu
  • Chanh
  • Ớt

Lưu ý: Những nguyên liệu làm chân gà luộc bên trên chỉ để tham khảo vì còn thùy thuộc vào số người và sở thích của bạn nữa nhé.

See also  Ăn khoai mì có giảm cân không? Đi tìm lời giải cho các chị em phụ nữ

Các bước luộc chân gà bằng nghệ

Bước 1: Sơ chế chân gà

Chân gà có thể chọn là chân gà ta hoặc gà công nghiệp, chân gà ta thì nên chọn chân gà trống sẽ nhiều thịt hơn. Khi mua về bạn cần rửa sạch, nhưng tốt nhất nên rửa bằng nước muối pha loãng cho sạch, để rao nước trước khi bạn đem đi ướp nguyên  liệu.

Nếu chân gà đông lạnh các bạn phải rã đông hoàn toàn rồi mới đẹp luộc, nếu không luộc qua thì chân gà sẽ rất dễ nát, khó chín chọn vẹn và có thể chân gà lại không chín nhìn còn đỏ đỏ ở phần xương.

Bước 2: Tẩm ướp chân gà luộc

Sả dập thành tửng mảnh và cắt thành từng lát, sau đó các bạn cho chân gà vừa ráo nước vào ướp cùng với bột nghệ khoảng 15 phút (các bạn cũng có thể thay bằng củ nghệ tươi đập dập rồi ướp), trộn đều tay chân gà cùng bột nghệ để ngấm gia vị vào chân gà. Cách này để giúp chân gà khi luộc vẫn còn màu vàng rộm tươi.

cách luộc chân gà ngon vàng tự nhiên mà không bị nát 2

Tham khảo: Cách ướp thịt nướng ngon chuẩn

Bước 3: Luộc chân gà

Với kinh nghiệm cách luộc chân gà ngon để không bị rã, khi luộc bạn nên cho vào nước lạnh ngay từ đầu để làm gà chín từ bên trong ra bên ngoài.

Bạn bỏ nước vào nồi và thả tất cả chân gà vào luộc.

Khi luộc chân gà, lúc đầu để lửa to cho đến khi sôi hạ lửa nhỏ lại, ở mức nước lăn tăn (sôi vừa phải) để khoảng vài phút canh cho chín tránh để lâu sẽ rã chân gà.

Muốn thử độ chín của chân gà dùng cái tăm nhon đâm vào nếu rỉ ra không còn màu hồng máu nữa là đã chín. Vớt tất cả ra chén nước lạnh xong đổ nước đi và bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh.

cách luộc chân gà ngon vàng tự nhiên mà không bị nát 3

Bước 4: Hấp chân gà

Khi gần ăn bạn lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh. Bắc một nồi nước lên cho phần sả, gừng đã sơ chế vào nồi đun sôi thì thả chân gà vào hấp sơ đến khi thơm, nóng thì vớt ra. Cho chân gà ra đĩa đã có thể thưởng thức rồi.

See also  Top 17 nhà hàng ngon, giá rẻ

Bước 5: Làm nước chấm chân gà luộc

Nước chấm chân gà luộc rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị chén muối tiêu vắt chanh ớt cùng một ít lá chanh tươi thái chỉ để tăng độ ngon của món chân gà.

cách luộc chân gà ngon vàng tự nhiên mà không bị nát 4

Luộc chân gà kiểu trên để ăn luôn, còn nếu các bạn muốn luộc chân gà để rút xương rồi chế biến những món ngon từ chân gà thì không phải làm cầu kì như bên trên đâu nhé.

Tham khảo: Món chân gà hấp hành cực ngon và chuẩn

Cách 2: Chân gà luộc với thuốc bắc

Với cách làm chân gà luộc vừa ngọt dai từ thịt gà lại thêm mùi thơm từ thuốc bắc khiến bạn sẽ không thấy ngán.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chân gà: 10 cái
  • Thuốc bắc: 1 gói
  • Hoa hồi, thảo quả, quế
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Các gia vị thường dùng: đường, dầu hào, muối, hạt nêm.

Các bước làm chân gà luộc với thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế

– Chân gà mua về rửa sạch, bóp với muối rồi lại rửa sạch với nước, sau đó để ráo. Tham khảo cách chọn chân gà luộc ngon ở bên cuối bài nha. Sau đó bạn cho hết chân gà sạch vào tô, ướp với chút dầu hào, gói thuốc bắc và lượng muối vừa đủ trong khoảng 2 tiếng để chân gà thấm đều gia vị.

chân gà luộc với thuốc bắc 1– Đảo thật đều hỗn hợp, trong thời gian ướp có thể đảo vài lần để chân gà thấm gia vị hơn.

Bước 2: Luộc chân gà

– Bắc một nồi nước lên bếp để luộc chân gà, thêm hoa hồi, thảo quả, quế và chân gà vào rồi bật bếp nấu. Khi nước sôi, bạn đun thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Lưu ý: Cho luộc chân gà từ lúc nước lạnh các bạn nhớ.

chân gà luộc với thuốc bắc 2– Đậy vung lại, để chân gà trong nồi thêm 20 phút cho chín hẳn và thơm mùi thảo mộc.

chân gà luộc với thuốc bắc 3– Sau khoảng 20 phút, các bạn vớt chân gà ra ngoài, cho vào hộp kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nguội khoảng 1 tiếng để chân gà săn lại trước khi dùng. Sử dụng những công thức nước chấm tại cách 1 bên trên hoặc tham khảo một số cách pha nước chấm chân gà luộc ở bài viết trước.

See also  Cách làm xiên que nướng ngon đủ loại thơm nức mũi

chân gà luộc với thuốc bắc 4

Lưu ý: Nếu sử dụng không hết các bạn cất vào tủ lạnh. Khi ăn, bạn lấy chân gà ra khỏi tủ lạnh. Bắc một nồi nước lên bếp, thêm phần gừng, sả đã chuẩn bị vào đun sôi, sau đó thả chân gà vào luộc sơ cho nóng và thơm mùi gừng sả thì vớt ra, cho vào đĩa rồi thưởng thức.

Mẹo lựa chân gà luộc ngon mà chuẩn

Để cách luộc chân gà ngon nhất, mình xin chia sẻ chút kinh nghiệm sau: Chân gà không đảm bảo chất lượng hiện nay rất nhiều, điều này sẽ rất nguy hiểm nếu các bạn không lựa chọn chân gà ngon đảm bảo chất lượng.

– Những chân gà độn nước nhìn bề ngoài khá đều, mập mạp, không có nếp nhăn của da. Dùng tay bóp thì chân gà sẽ mềm, ở phần đầu ngón chân trở nên căng phồng.
– Đối với các loại chân gà bơm nước còn phân biệt dựa vào sự co, duỗi của ngón chân. Các loại chân gà nguyên chất thì 4 ngón cong, gập vào trong. Đối với các loại chân gà bơm nước các móng có dấu hiệu căng, ngón tách nhau.
– Nên lựa chọn các loại chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có sự xuất hiện của các sắc lạ như đốm xanh, đỏ, vàng và lúc sờ không bị nhớt.
– Nên lựa chọn mua các loại chân gà ở các cơ sở uy tín, có xuất xứ rõ ràng tại các siêu thị, các cửa hàng bán thực phẩm sạch.

Tham khảo: Giá chân gà luộc bao nhiêu tiền 1kg hiện nay

Lời kết

Hai cách luộc chân gà ngon hấp dẫn nhưng cũng chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã thực hiện xong. Món ăn tuy đơn giản mà lại ngon nữa, xứng đáng là một món ăn “ngon, bổ, rẻ” với cách làm chân gà luộc ngon nhanh và hoàn toàn yên tâm chất lượng nữa chứ. Nếu các bạn muốn tụ tập bạn bè nhâm nhi vài chén rượu nhạt thì món chân gà luộc sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hãy chia sẻ thành quả của bạn cho NGONaz biết nhé. Đừng quên cập nhật những mẹo vặt hay, cẩm nang cho gia đình bạn nhé.  Chúc các bạn thành công!

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply