Cách luộc măng không đắng nhanh mà dễ làm tại nhà đơn giản

Măng tươi là món rất được yêu thích sử  dụng để xào, nấu canh ăn kèm với bún, phở. Tuy nhiên măng tươi mới hái có vị đắng và độc, vị đắng cần được khử trước khi sử dụng mới đảm bảo độ an toàn. Măng tre khi còn tươi thành phần của chúng có chứa glucozit và khi ăn chất này dưới tác độc của dịch vị và hệ enzim trong ruột phân hủy ra axit xianhidric đây là chất độc rất mạnh có thể dẫn đến chết người. Có nhiều cách để khử chất độc của măng và làm cho măng không đắng, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách luộc măng không đắng nhanh mà dễ làm tại nhà đơn giản.

Nguyên liệu để thực hiện cách luộc măng 

  • 4 cây măng tươi của
  • 5 trái ớt
  • Nước vo gạo
  • Xoong to
  • Dao, rổ, kéo

Cách thực hiện luộc măng không đắng

Cách 1

Bước 1: Cách chọn măng tươi

Khi mua măng tươi nên chọn củ có hình thô, to nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non. Bên cạnh đó, măng ngon là loại không xuất hiện lá vàng – nát. Bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo. Ngoài ra nếu nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, chất giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng. Trường hợp măng có màu trắng, vàng bất thường và có mùi hôi thì không nên sử dụng.

See also  Cách ngâm dâu tằm đơn giản làm nước giải khát để được lâu tại nhà

Bước 2: Sơ chế măng

Sau khi mua về, bạn nên rửa qua với nước cho măng sạch. Lưu ý: Dùng gang tay khi làm măng để đỡ bị đen tay, măng không cần bóc vỏ chỉ cần rửa sạch qua với nước rồi cho lên bếp đun

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

-Rửa sạch ớt với nước, dùng kéo cắt đôi quả ớt sau đó cắt chéo miếng ớt với kích thước vừa phải

-Để tiết kiệm, chúng ta chắt lấy nước vo gạo nấu cơm từ bữa trước ra chậu để dùng luộc măng

Cách luộc măng không đắng 4

 

Bước 4: Tiến hành luộc măng không đắng

Xếp măng vào nồi đã chuẩn bị, sau đó đổ phần nước gạo và ớt đã chuẩn bị vào đun trong khoảng 45 phút( sao cho măng mềm là được)

Cách luộc măng không đắng 3

Bước 5: Hoàn thành khâu sơ chế

khi măng đã mềm, vớt ra để nguội khoảng 30 phút rồi gọt vỏ rồi xả lại nhiều lần bằng nước sạch là măng đã hết vị đắng

Cách luộc măng không đắng 7

Cách 2

Sau khi măng mua về, dùng dao bóc sạch vỏ đun nhiều lần với nước sôi  khi thấy măng mềm rồi vớt ra để rửa lại với nước lạnh là có thể dùng được

Lưu ý: cả 2 cách trên thì cách thứ hai khi luộc nhớ mở vung để hơi bay ra ngoài

Lời kết

Như vậy mình đã giới thiệu cho các bạn 2 cách luộc măng không còn bị đắng rồi nhé bạn. Hi vọng trong những lần sau các bạn nhớ theo dõi và đồng hành cùng chương trình nhé. Hãy chia sẻ và lưu lại cho mọi người cùng biết và hướng dẫn cho mọi người cách luộc măng không đắng nhé. Chúc bạn thành công.

See also  Cách làm dưa món dưa chuột giòn cay ăn ngay, không váng, để được lâu

 See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply