6 Cách muối măng chua ngọt và măng đã luộc không nổi váng, để được lâu

Không phải cà muối hay dưa chua, thứ mình đang thèm nhất lúc này chính là măng muối ăn kèm với cơm. Có ai đang “vật” món này giống mình không, chứ hôm nào ăn cơm mà thiếu bát măng chua cay cay là kiểu thấy thiếu thiếu gì đó. Mà mua măng chua ở ngoài sợ không đảm bảo cho nên mình đã quyết định tự học cách muối măng tại nhà, lần này mình làm hẳn 2 kiểu là măng chua ngọt và muối măng đã luộc luôn. Mọi người cùng theo dõi nha!

muối măng đã luộc

muối măng đã luộc

 
 

 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách muối măng chua ngọt

Triệu tập các bạn fan của măng muối chua ngọt nào, miếng măng muối giòn vừa chua vừa ngọt vừa cay, ngại gì mà không tự làm 1 hũ măng muối ngay.

Nguyên liệu muối măng

  • Măng tươi: 3 kg
  • Ớt: 100 gram
  • Tỏi: 100 gram
  • Mắm
  • Đường
  • Lọ thủy tinh

Các bước làm muối măng chua ngọt

Bước 1: Măng bạn bóc vỏ, giữ lại phần non, thái mỏng hoặc tạo hình theo ý thích, sau khi lọc xong thì mình thu được 1kg măng thành phẩm. Cho vào ngâm trong nước sạch pha loãng nước cốt chanh để măng được trắng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách muối măng 2

Bước 2: Đặt 1 nồi nước lên bếp, đun lửa to cho nhanh sôi, thêm chút muối và trụng sơ 3-5 phút. Tiếp đó vớt măng ra, rửa sạch để ráo nước.

Ớt bỏ cuống, tỏi lột vỏ thái lát mỏng.

Đun sôi 3 lít nước, thêm 2 thìa muối, 1 thìa đường khuấy đều rồi tắt bếp, đổ ra bát to cho nhanh nguội. Lưu ý là nên pha tỉ lệ sao cho nước ngâm có vị mặn nhiều hơi là vị ngọt, như thế măng mới nhanh chua.

Nếu có quả mắc mật bạn cũng có thể cho vào cho thơm.

Bước 3: Cho măng, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh, đổ nước muối đã pha vào, nén chặt và để chỗ mát 3-5 ngày thì măng sẽ chua. Lúc đó bạn có thể mang ra dùng được rồi nè.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách muối măng 3

Cách muối măng đã luộc trắng giòn

Bên cạnh đó cách muối măng tươi đã luộc chín cay nồng, hấp dẫn làm người ta nhìn thấy là thèm rỏ nước miếng. Nào, cùng vào bếp thực hiện ngay bí quyết muối măng không đắng, không nổi váng nhé!!!

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách muối măng 4

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Măng tre: 1.5 kg
  • Muối: 3 thìa
  • Nước vo gạo: 2 lít
  • Giấm trắng: 1 chén
  • Nước lọc
  • Tỏi: 2 củ bóc vỏ, thái lát.
  • Ớt: 50 gram bỏ cuốn, thái mỏng.

Các bước làm muối măng đã luộc

Bước 1: Dùng 1 con dao sắc, dọc vỏ măng tre 1 đường vừa phải rồi nhẹ nhàng tách các lớp vỏ bên ngoài ra, đến khi thấy lõi trắng bên trong là được. Nhớ gọt bỏ lớp vỏ nâu ở bên ngoài để măng trắng đều. Cho măng vào nồi luộc sơ 5-7 phút.

See also  Cách làm kem thanh long xốp ngon đơn giản không cần dùng máy

Mẹo chọn măng để ngâm: Nên chọn măng tươi mới, không bị dập úng, như vậy muối lên mới chua ngon, dễ khử vị đắng và để được quanh năm không hỏng.

Bước 2: Chuẩn bị 1 thau nước sạch, thêm chút muối vào và khuấy đều cho muối tan ra, sau đó cho măng vào ngâm nửa tiếng. À, trước khi ngâm nhớ thái dọc búp măng ra thành các lát mỏng nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

cách muối măng 5

Sau khi ngâm xong, phần nước sẽ hơi đục, đây là dấu hiệu nhựa đắng trong măng đã tiết hết ra.

Sau 30 phút, bạn vớt măng ra rổ, rửa nhiều lần dưới vòi nước chảy rồi lại ngâm măng trong thau nước muối pha loãng, để thêm nước vo gạo vào thau ngâm măng. Khâu này sẽ giúp măng giữ được màu trắng tự nhiên.

Bước 3: Khi đã hoàn tất việc ngâm măng, bạn vớt măng ra, để thật ráo rồi mới cho măng vào tô sạch, thêm giấm, đổ nước lọc ngập măng, ngâm nửa tiếng. Khi nào bạn quan sát thấy măng trắng, giòn hơn bước sơ chế ban đầu thì được.

Sau khi ngâm giấm, bạn vớt măng ra rải vào nia cùng tỏi và ớt, đem phơi nắng 2 tiếng, nếu nắng gắt thì phơi 1 tiếng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

cách muối măng 6

Bước 4: Trong lúc chờ măng phơi, bạn hãy bắc nồi lên bếp chuẩn bị nấu nước ngâm măng.

Cho muối, đường vào nồi, nấu cho sôi và tắt bếp, đợi nguội.

Đổ nước muối đường vào hũ, nhấn măng, tỏi, ớt đã phơi vào hũ sao cho nước ngập măng là được. Đậy chặt nắp, ngâm 1 tuần là cách muối măng đã luộc của chúng ta hoàn thành rồi đó.

Cách chọn măng tươi ngon nhất
– Để chọn mua măng tươi ngon, với măng chưa lột bẹ bạn nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng màu đen, bên ngoài nhiều lông cứng.
– Măng đã được lột bẹ sẵn bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt to và nhỏ đều nhau.
– Măng tươi ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng, có độ giòn, cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay, vỏ mỏng, căng mọng.
– Những củ măng có màu vàng đậm hoặc đốm đen, lá héo, có mùi hôi là măng không ngon có thể đã bị hư, hỏng không nên mua.

Cách làm măng ngâm mắm ớt giòn

Nguyên liệu làm Măng ngâm mắm ớt Cho 4 người

 Măng tươi 1.5 kg Ớt tươi 6 quả Tỏi 2 củ Chanh 1 quả Giấm ăn 100 ml Nước mắm 100 ml Muối hạt 100 gr Đường cát trắng 100 gr

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Chọn măng còn tươi, màu vàng, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, măng thẳng và không cong.
  • Quan sát bằng mắt thường thấy măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước.
  • Không mua những củ măng xuất hiện lá vàng, bề mặt có đốm, vỏ dày.
  • Không chọn mua măng bị héo, trầy xước nhiều hay có mùi lạ.
 

Nguyên liệu món ăn măng ngâm mắm ớt

Dụng cụ thực hiện

Hũ đựng, thau, rổ, dao, kéo, thớt,…

Cách chế biến Măng ngâm mắm ớt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, để ráo và cắt lát mỏng.

    Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

    Măng tươi sau khi mua về bạn rửa sạch, bỏ phần gốc già và cứng (nếu có) rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

    Chuẩn bị 1 thau đựng khoảng 2 lít nước. Cho vào 100gr muối hạt, 100ml giấm ăn, nước cốt 1 trái chanh rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.

    Để giữ được màu tự nhiên và loại bỏ các chất độc trong măng, khi hỗn hợp đã tan, cho hết măng đã cắt vào, nhấn nhẹ cho măng ngập nước và ngâm khoảng 10 – 15 phút.

  • Luộc măng

    Bắc 1 nồi đựng khoảng 1 lít nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho hết măng vào, đun lửa vừa khoảng 5 phút để loại bỏ các chất độc trong măng và giúp măng không bị đắng.

    Sau đó, tắt bếp, vớt măng ra và cho vào thau đựng nước đá ngâm tiếp khoảng 3 – 5 phút để măng giữ được độ giòn.

    Cuối cùng là vớt măng ra rổ và để ráo.

    Mách nhỏ:

    • Bạn chỉ nên luộc măng khoảng 5 phút để măng giữ được độ giòn và không bị mềm, nhũn ảnh hưởng đến hương vị món ăn nhé.
    • Trong quá trình luộc không đậy nắp, để độc tố bên trong măng được bốc hơi ra ngoài.
  • Làm nước mắm tỏi ớt

    Khuấy đều đến khi tan hỗn hợp gồm 200ml nước đun sôi để nguội, 100gr đường cát trắng, 100ml nước mắm, 1 củ tỏi băm nhuyễn và 6 trái ớt tươi cắt lát.

  • Ngâm măng

    Trong 1 cái hộp (hoặc thau sâu), cho măng đã để ráo vào. Sau đó cho tiếp hỗn hợp nước mắm tỏi ớt vào sao cho xâm xấp với lớp măng. Để hỗn hợp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày, lấy ra là có thể sử dụng ngay.

  • Thành phẩm

    Măng ngâm tỏi ớt với măng giòn giòn, nước mắm đậm đà xen lẫn chút vị cay của ớt và mùi thơm đặc trưng của tỏi thật hấp dẫn phải không nào.

    Bạn có thể dùng ngay hoặc thưởng thức cùng các món bún, món lẩu đều cực ngon miệng và hợp vị nhé!

Cách bảo quản măng ngâm mắm ớt

  • Để bảo quản măng ngâm mắm ớt được lâu và không bị nổi bọt trắng, bạn trụng hũ qua nước sôi rồi lau hoặc phơi khô để khử trùng sau đó mới tiến hành ngâm măng.
  • Măng ngâm mắm ớt sau khi hoàn thành, bạn đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Món ăn có thể bảo quản trong khoảng 1 – 2 tháng mà vẫn giữ được độ giòn, hương vị thơm ngon.
  • Khi cần dùng, bạn múc 1 lượng vừa đủ ăn. Sau khi ăn nếu có thừa để ra ngoài sử dụng tiếp trong 1 ngày và không cho vào hộp ngâm lại vì sẽ làm măng ngâm nhanh hư.
See also  Cách nấu chè đậu váng đặc ngọt lịm đường

Ngâm măng chua bằng giấm

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

Giấm là một nguyên liệu phổ biến trong gia đình. Tính chua của giấm có thể giúp khử độc trong măng.

Nguyên liệu làm măng chua ngâm giấm

  • 1kg măng tươi
  • 250ml giấm gạo
  • ¼ chén muối ăn
  • 2 quả ớt tươi
  • 1 củ tỏi
  • 3 muỗng canh đường

Cách ngâm măng chua bằng giầm

Bước 1 Măng sau khi mua về, bỏ vỏ phần cứng và sơ. Lấy phần lõi mềm rồi rửa sạch. Thái măng thành các miếng mỏng có độ dài vừa phải rồi ngâm măng qua nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi rồi luộc chín.

Bước 2 Sau khi măng chín, vớt măng ra rồi rửa lại măng bằng nước sạch. Cho măng ra rổ rồi để ráo nước.

Bước 3 Cho tỏi và ớt đập dập vào lọ, cho măng vào rồi đổ giấm vào. Đậy nắp lại rồi ngâm khoảng 1 tuần. Trong quá trình ngâm, bạn nên để măng ở nơi có nhiệt độ thường để măng ngâm không bị lên màng.

Bước 4 Nếu bạn bảo quản măng trong tủ lạnh thì nên ngâm măng trên 1 tháng mới dùng. Như vậy măng mới đủ thời gian để chua và đậm vị hơn.

Lưu ý: nên đổ giấm ngập măng để măng không tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, nên đập dập ớt và tỏi thay vì băm nhỏ. Nếu bạn không thích ăn cay thì có thể không ngâm măng với ớt.

Ngâm măng bằng phèn chua

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

Ngoài giấm, bạn có thể lựa chọn phèn chua để lên men măng.

Nguyên liệu ngâm măng chua bằng phèn chua

  • 1kg măng tươi
  • 2 lít nước sôi
  • ½ thìa phèn chua
  • 100g muối
  • 100g đường
  • Lá chuối

Cách ngâm măng chua bằng phèn chua

Bước 1 Măng sau khi được mua về, gọt phần cứng bên ngoài và lấy phần lõi mềm, thái thành các miếng mỏng.

See also  Cách làm chả mực Hải Phòng đơn giản tại nhà, dai ngon chuẩn vị

Bước 2 Rửa măng qua nước sạch 2 lần. Sau đó pha nước với phèn chua để rửa măng lần 3 và vớt ra để vào rổ.

Bước 3 Pha một chậu nước muối rồi cho măng vào, ngâm khoảng 4 tiếng để măng sau khi ngâm sẽ ngon và đậm vị hơn. Sau khi ngâm xong, vớt măng ra rồi để ráo nước.

Bước 4 Cho măng vào hũ rồi đổ nước muối vào. Dùng lá chuối đậy lên. Dùng vật nặng để đậy trên cùng.

Bước 5 Ngâm măng khoảng 3 ngày thì vớt ra, cho vào lọ rồi để vào tủ lạnh. Ngâm măng trong tủ lạnh thêm khoảng 6 ngày là có thể dùng.

Ngâm măng chua bằng muối

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

Muối là một nguyên liệu dùng để rửa các loại thực phẩm rất tốt. Bạn có thể dùng chúng để ngâm măng.

Nguyên liệu ngâm măng chua bằng muối

  • 1kg măng tươi
  • 100g muối trắng

Cách làm măng chua bằng muối

Bước 1 Măng mua về cắt lấy phần lõi mềm, thái lát mỏng và rửa sạch.

Bước 2 Luộc sôi măng thật kĩ sau đó vớt ra rửa lại bằng nước lọc.

Bước 3 Cho măng vào bình rồi cho muối vào sao cho ngập mặt măng, dùng vật nặng đè lên.

Bước 4 Ngâm từ 3-4 ngày là có thể sử dụng.

Ngâm măng chua bằng nước lọc

Cách ngâm măng chua để nấu canh, măng giòn ngon không bị đắng

Ngoài những cách trên, bạn có thể ngâm măng bằng nước lã nhưng cách này thường tốn nhiều thời gian hơn.

Nguyên liệu ngâm măng chua bằng nước lọc

  • 1kg măng tươi
  • Nước lọc

Cách làm măng chua bằng nước lọc

Bước 1 Măng tươi mua về bỏ phần cứng và già, cắt phần lõi thành những lát mỏng rồi rửa sạch.

Bước 2 Luộc măng thật kĩ trong 15 phút, sau đó với măng ra và rửa lại bằng nước sạch 1 lần nữa.

Bước 3 Cho măng vào hũ, đổ nước ngập mặt măng, đè bằng vật nặng và đóng thật chặt nắp.

Bước 4 Sau khoảng 2 tuần, nước ngâm măng chuyển sang màu đục như nước vo gạo là măng đã được lên men và có thể sử dụng được.

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Để chọn mua măng tươi ngon, với măng chưa lột bẹ bạn nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng màu đen, bên ngoài nhiều lông cứng.
  • Măng đã được lột bẹ sẵn bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt to và nhỏ đều nhau.
  • Măng tươi ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng, có độ giòn, cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay, vỏ mỏng, căng mọng.
  • Những củ măng có màu vàng đậm hoặc đốm đen, lá héo, có mùi hôi là măng không ngon có thể đã bị hư, hỏng không nên mua.

Lời kết

2 cách muối măng trên đây sẽ giúp bạn có được những hũ măng cực ngon và giòn mà không phải lo lắng về chất bảo quản hay những thành phần độc hại trong măng. Nhiều khi trong mâm cơm có nhiều món ăn dầu mỡ quá thì món măng chua sẽ là “cứu cánh” để chúng ta ăn vào miệng hơn. Không chỉ là món ăn dân dã mà còn tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu bạn bảo quản đúng cách thì có thể để vài tháng cũng chẳng hỏng đâu nè.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Muối măng đã luộc
  • Cách muối măng luộc để lâu
  • Măng luộc ngâm tỏi ớt
  • Cách làm măng chua để cả năm
  • Cách ngâm măng tỏi ớt không cần giấm
  • Cách làm măng chua màu vàng
  • Cách làm măng muối Quỳ Châu
  • Cách muối măng chua

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply