7 cách nấu canh riêu cua ngon hấp dẫn lạ miệng cho cả nhà

Nhắc đến Bún riêu cua nhiều người sẽ nói  rằng đó là một trong số những món ngon đặc trưng của miền Bắc, được rất nhiều người yêu thích và thường xuyên lựa chọn trong khẩu phần ăn sáng của mình. Vị ngọt thơm của cua đồng, thêm chút mắm tôm cùng với nước dùng thanh thanh của món bún riêu cua không chỉ phù hợp cho những ngày hè nóng nực mà ngay cả mùa đông, bạn cũng có thể thưởng thức một cách ngon lành. Bởi lẽ đó, chắc hẳn bạn sẽ không nỡ bỏ qua cách nấu canh riêu cua miền Bắc mà Emvaobep chia sẻ sau đây.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách nấu riêu cua miền Bắc
  • Nấu canh riêu cua mồng tơi
  • Cách nấu canh riêu cua ăn bún
  • Cách nấu canh riêu cua đồng
  • Cách nấu canh riêu cua mẻ
  • Canh riêu cua đậu phụ
  • Canh riêu cua dọc mùng
  • Cách nấu riêu cua thành mảng
 
 
 
 
 
 
canh riêu cua

canh riêu cua

2 cách nấu canh riêu cua ngon hấp dẫn lạ miệng cho cả nhà

1. Canh riêu cua nấu ngót

Canh riêu cua nấu ngót
  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    20 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh riêu cua nấu ngót Cho 2 người

Cua xay 350 gr Rau cần 100 gr Rau thì là 50 gr Hành lá 5 nhánh Cà chua 3 quả Hành tây 1 củ Dầu ăn 1 muỗng canh Gia vị 1 ít(muối/đường/hạt nêm/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua ngon có màu đỏ tươi, căng mọng, láng bóng, ngửi thấy thoang thoảng mùi cà chua đặc trưng. Cà chua mới hái có cuống còn tươi và gắn chặt vào quả. Cắt đôi quả cà nhìn thấy hạt màu vàng, ruột đỏ là cà chua đã chín ngon.
  • Nếu thấy cà chua có vỏ ngoài trầy, dập, bóp mềm nhũn là cà chua quá chín, có thể bên trong đã hư không sử dụng được. Bên cạnh đó nếu cà chua có vỏ ngoài còn xanh thì nên để vài ngày cho chín kỹ, vì cà chua xanh có chất độc không tốt cho sức khỏe.

Cách chọn mua rau cần tây tươi ngon

  • Rau cần ngon có màu xanh tươi sáng và sạch, cuống lá rau dày. Các cọng rau cần phải tròn và đều nhau. Rễ rau ít, thân đốt rau cần dài.
  • Không chọn mua nếu thấy cọng cần tây quá lớn, màu trắng trông ngon mắt nhưng lại ít mùi thơm, vị nhạt. Ngược lại những cây cần chuyển màu xanh sậm, nhiều rễ là cây già, dai cứng cũng không nên mua.

Nguyên liệu món ăn canh riêu cua nấu ngót và nấu tập tàng

Cách chế biến Canh riêu cua nấu ngót

  • Lấy nước cua

    Bạn cho cua xay vào thau nhỏ, khuấy trộn với nước sạch sau đó lọc qua rây. Tổng lượng nước dùng để lọc thịt cua là 2 lít, chia thành nhiều lần để lọc, đến khi thấy nước trở nên trong, không còn đục là được.

    Đổ nước cua vào nồi, để qua một bên chờ cho thịt cua lắng xuống, trong thời gian đó bạn sơ chế các nguyên liệu khác.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Cà chua bạn rửa sạch, cắt múi cau. Hành tây lột rồi cắt múi cau tương tự cà chua. Cần tây, hành lá và thì là rửa sạch, cắt khúc.

  • Xào cà chua

    Lấy một ít đầu hành lá cho vào chảo phi thơm cùng 1 muỗng canh dầu ăn, tiếp đó cho cà chua vào xào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo cho cà chua ra ít nước và hơi mềm thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Xào cà chua để món canh có màu đỏ đẹp mắt hơn.
  • Nấu canh

    Bắc nồi nước thịt cua lên bếp, bật lửa vừa nấu đến khi thấy thịt cua nổi lên, nước sôi lăn tăn thì mở nắp nồi.

    Để nước sôi thêm khoảng 5 phút thấy thịt cua nổi hết lên trên thì cho cà chua xào vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, khuấy nhẹ cho gia vị tan hết rồi dùng muôi hớt hết bọt.

    Tiếp đến bạn cho hành tây vào, nấu sôi thêm 3 phút để hành tây vừa chín tới, bạn cho cần tây và hành lá cắt khúc, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều sau đó cho thì là rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Canh riêu cua nấu ngót ngọt nước, rau củ tươi ngon, thịt riêu cua đậm đà vô cùng hấp dẫn. Món ăn có thể ăn kèm với cơm hoặc bún đều ngon nhé.

2. Canh riêu cua nấu tập tàng

Canh riêu cua nấu tập tàng
  • Chuẩn bị

    10 phút

  • Chế biến

    15 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh riêu cua nấu tập tàng Cho 4 người

Cua đồng 1 kg Rau mồng tơi 50 gr Rau dền 50 gr Mướp 1 quả Nước mắm 1 muỗng cà phê Gia vị 1 ít(muối/đường/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua rau dền tươi ngon

  • Rau dền ngon lá màu xanh tươi non, cành còn cứng cáp, lá không bị tách rời với thân rau.
  • Không mua nếu thấy lá dập nát, biến dạng hư thối.
See also  Cách làm giấm gạo nếp truyền thống nuôi bằng rượu

Cách chọn mua rau mồng tơi tươi ngon

  • Rau mồng tơi chọn rau có màu xanh đều từ lá đến thân, nhiều ngọn, số lượng lá ít, kích cỡ lá càng nhỏ rau càng ngon.
  • Không chọn rau có lá quá to, ngọn ít, mập mạp để tránh chọn nhầm rau bị phun thuốc.
  • Không chọn mua lá bị dập nát, quá ốm yếu vì sẽ không có nhiều chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua mướp tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả mướp có cuống còn xanh tươi, vỏ có màu xanh đậm, bóng láng và ít vết nám đen, những quả mướp đó thường đặc ruột, giòn và ngọt.
  • Không nên chọn những quả quá non hay quả già vì nếu quả non ăn sẽ không được thơm và ngọt như quả vừa, còn quả già hay chớm già thì lại nhiều xơ, dai.
  • Bạn nên tránh những quả mướp bị héo, những quả phần cuống mềm và ngả màu vàng.

Nguyên liệu món ăn canh riêu cua nấu ngót và nấu tập tàng

Cách chế biến Canh riêu cua nấu tập tàng

  • Sơ chế cua

    Cua đồng bạn rửa với nước nhiều lần cho thật sạch sau đó tách mai cua ra khỏi mình cua. Tiếp theo bạn cho cua vào cối giã nát.

    Tiếp đến, bạn khuấy trộn cua với 1 lít nước rồi lọc qua rây lấy nước cua.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh có độ dày khoảng 1 lóng tay.

    Rau dền và mồng tơi nhặt lấy lá non, rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Nấu canh

    Bắc nồi nước cua lên bếp, nấu sôi, khi thấy thịt cua nổi hết lên trên thì cho mướp vào, đun sôi 3 phút rồi cho vào rau dền và mồng tơi, khi nước sôi lại bạn nêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm.

    Khuấy cho đều gia vị, cuối cùng cho hành lá, nêm nếm lại vừa ăn, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Canh riêu cua nấu tập tàng có phần riêu ngọt thịt, nước canh thanh mát cùng các loại rau dung dị mà tươi ngon. Món ăn mà ăn cùng cơm trắng và nước mắm mặn thì ngon không chỗ chê.

Cách nấu canh riêu cua miền Bắc

Cách chọn mua cua đồng tươi ngon

  • Cua đồng ngon có phần mai vàng óng, càng cua nhỏ, bóng loáng, chắc khỏe.
  • Cua đồng cái có mai màu vàng hoặc xám sẽ nhiều gạch và chắc thịt hơn cua đực.
  • Bạn không nên mua cua quá to hay quá nhỏ, chỉ nên chọn cua to hơn ngón chân cái một chút là được.
  • Nếu mua cua xay đóng gói sãn nên chú ý nguồn gốc, hạn sử dụng,… để tránh mua phải cua kém chất lượng.

Nguyên liệu nấu canh riêu cua miền Bắc

  • Cua đồng ngon: 500 gram
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Cà chua: 4 quả
  • Me: 2 quả
  • Bún: 1 kg
  • Mắm tôm: 50 ml
  • Hành tím, hành lá, rau mùi
  • Rau sống gồm có các loại như rau muống, xà lách, bắp chuối.
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu

Cách nấu canh riêu cua miền Bắc không thể bị pha lẫn 2

Cách nấu canh riêu cua miền Bắc chuẩn vị khó quên

Bước 1: Sau khi mua cua đồng về, bạn xóc cua với muối để loại bỏ chất bẩn bên trong con cua, sau đó bỏ yếm, bóc mai để khều gạch. Còn thịt cua thì bạn xay nhuyễn, thêm nước và lọc khoảng 3 lần, lọc cho đến khi nước cua còn hơi trong thì dừng.

Cách nấu canh riêu cua miền Bắc không thể bị pha lẫn 3

Bước 2: Đậu phụ, bạn cắt thành nhiều miếng mỏng vừa miệng rồi rán vàng. Rán xong thì bạn vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để miếng đậu được khô, ráo.

Cách nấu canh riêu cua miền Bắc không thể bị pha lẫn 4

Bước 3: Với cà chua, bạn rửa sạch rồi thái múi cau 3 quả, quả còn lại thì băm nhuyễn ra; Rau sống thì nhặt sạch, ngâm với nước muối rồi rửa sạch lại với nước. Bạn có thể thêm tí nước cốt chanh vào nước ngâm rau sống để rau được tươi ngon lâu hơn nhé.

Cách nấu canh riêu cua miền Bắc không thể bị pha lẫn 5

Bước 4: Bạn phi thơm hành tím băm nhỏ trong một chiếc chảo, sau đó cho gạch cua vào đảo đều tay khoảng 30 giây thì tắt bếp. Xong xuôi, bạn đổ phần gạch cua này ra một chiếc bát riêng.

Cách nấu canh riêu cua miền Bắc không thể bị pha lẫn 6

Bước 5: Bạn thêm 1 muỗng canh hạt nêm vào rồi cho nước lọc cua vào nồi, đun sôi lên. Trong quá trình đun, bạn nhớ khuấy nồi nước để thịt cua không bị dính đáy nồi. Đun đến khi thịt cua đóng thành bánh nổi lên trên thì vớt ra một chiếc bát tô. Vớt cẩn thận một chút để thịt cua không bị vỡ nhé. Sau đó, bạn đổ một nửa phần gạch cua đã xào lên trên các bánh thịt cua để chúng đượm vị ngon hơn.

Cách nấu canh riêu cua miền Bắc không thể bị pha lẫn 7

Bước 6: Bạn đổ cà chua đã băm nhỏ vào cùng với 2 quả me, 1 thìa cà phê mắm tôm, một chút nước mắm, hạt nêm và nửa phần gạch cua còn lại vào nồi nước cua. Khi nồi nước sôi lại thì bạn cho tiếp cà chua thái múi cau vào, đun sôi tiếp khoảng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 7: Khi ăn, bạn cho bún vào bát tô, bày lên trên 5 – 6 miếng đậu rán, 1 thìa canh thịt cua, hành lá, rau mùi rồi tưới nước dùng trong nồi vào bát. Vậy là bạn đã có một tô bún riêu cua chuẩn vị miền Bắc tuyệt vời rồi.

 Cách nấu canh riêu cua miền Bắc không thể bị pha lẫn 8

Thấy không, cách nấu canh riêu cua miền Bắc này cũng không quá khó phải không nào? Vị thơm ngọt của cua, giòn giòn của đậu phụ, một chút chua chua của me và cà chua sẽ mang đến cho người thưởng thức cảm giác vô cùng ngon miệng, dù là mùa nóng hay mùa lạnh.

Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn sáng vui vẻ bên gia đình của mình.

Cách nấu canh cua cà chua

1. Hướng dẫn nấu canh cua đồng với cà chua, lá lốt

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu canh riêu cua cà chua không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là sự kết hợp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động thường ngày của cơ thể. Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Đại học Aberdeen Rowett, thịt cua chứa một lượng đáng kể protein, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, cua có đặc tính chống viêm giúp giảm huyết áp, cải thiện hệ xương và sức khỏe tinh thần. Để tận dụng được hết các lợi ích này, bạn có thể học một trong những cách chế biến món ngon hàng ngày từ cua như món canh siêu dễ sau đây.

  • 400 gram cua đồng đã sơ chế (tách riêng gạch cua, phần thịt để riêng)
  • 2 trái cà chua tươi đã rửa sạch
  • 3 – 4 nhánh hành lá cắt khúc, rửa sạch
  • 3 – 4 lá lốt rửa sạch
  • 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ
  • Gia vị: 3 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê mắm tôm đặc, 1 thìa cà phê giấm gạo, 2 thìa cà phê nước mắm ngon.
  • Dụng cụ chuẩn bị: máy xay thực phẩm (hoặc máy xay sinh tố, miễn là lưỡi cưa sắt), nồi lớn, rây, nồi nhỏ, tô, muỗng, đũa.
See also  Trường Dạy Nấu Ăn Uy Tín Chuyên Nghiệp Chất Lượng
rổ thịt cua đồng và chén gạch cua
Tách riêng phần thịt cua đồng và gạch cua riêng. Ảnh: Internet

 

1.2. Sơ chế nguyên liệu và lọc nước thịt cua xay

  • Cắt 1 trái cà chua thành múi cau, trái còn lại thái hạt lựu. Với hành, lá lốt, bạn thái nhỏ để dễ nấu canh.
  • Với thịt cua đồng, bạn cho vào máy sinh tố, thêm ít nước lọc vào, đánh cho nát. Với phần gạch cua, bạn đổ ít nước lọc vào, khuấy đều, rồi lọc qua rây giữ lại gạch cua, bỏ nước để giảm mùi hôi.
sơ chế cà chua, lá lốt, xay thịt cua đồng
Các bước sơ chế cà chua, lá lốt, xay thịt cua đồng. Ảnh: Ẩm thực Việt
  • Đổ hỗn hợp thịt cua xay qua rây, chắt phần nước cua vào nồi sạch, bỏ bã đi.

1.3. Cách nấu món canh riêu cua với cà chua, lá lốt

  • Bắc nồi nước cốt cua xay lên bếp, đun cho sôi.
  • Trong lúc đó, bắc một chảo sạch lên bếp, đổ khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Đổ cà chua thái hạt lựu vào chảo trên, xào đều cho mềm ra. Dùng muỗng dằm cho cà chua tiết ra nước. Chuyển phần cà chua xào ra dĩa riêng, lau sạch mặt chảo.
  • Đổ thêm 1 muỗng canh dầu ăn cùng hành tím băm vào chảo, phi thơm. Sau đó, bạn thêm phần gạch cua vào, đảo đều. Nêm 1 thìa cà phê bột canh vào chảo gạch cua, khuấy đều 30 giây nữa thì tắt bếp.
cách nấu canh riêu cua đồng cà chua với lá lốt
Các bước nấu canh riêu cua đồng cà chua với lá lốt. Ảnh: Ẩm thực Việt
  • Nồi nước cua xay sôi, riêu cua bắt đầu dính lại với nhau thành từng mảng thì hạ lửa vừa để tránh nước sôi trào. Để thêm 5 phút nữa cho riêu cua chín, rồi dùng muỗng vớt riêng ra tô.
  • Cho cà chua thái múi cau và gạch cua xào vào nồi nước, khuấy đều. Nêm phần gia vị còn lại vào, điều chỉnh cho nước dùng vừa miệng là được.
  • Nước dùng sôi, đổ phần riêu cua trở lại nồi, nấu sôi lần nữa thì rắc hành và lá lốt lên, tắt bếp. Múc canh ra tô, ăn cùng cơm trắng hoặc bún đều ngon.
tô canh riêu cua nấu với cà chua lá lốt
Mời bạn thưởng thức ngay tô canh riêu cua nấu với cà chua lá lốt cho nóng. Ảnh: Ẩm thực Việt

2. Hướng dẫn cách nấu canh riêu cua cà chua với mẻ (dấm bỗng) kiểu miền Nam

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Giấm bỗng (hay dấm bống) là một thành phần nguyên liệu phổ biến khi nấu canh riêu cua để tạo vị chua chua thanh thanh đậm đà hơn. Nguyên liệu này thường chỉ được dùng trong ẩm thực miền Bắc. Còn với người miền Nam thì nấu canh cua với cơm mẻ (cũng là một sản phẩm phụ chế biến từ hèm của rượu) để tạo hương vị tương tự. Để nấu món canh cua thơm ngon này, bạn chuẩn bị:

  • 200 gram thịt cua đồng xay
  • 2 trái cà chua đã rửa sạch và thái múi cau
  • 1 – 2 trái ớt tươi đã rửa sạch (không bắt buộc)
  • 3 – 4 củ hành tím thái lát mỏng
  • 1 thìa cà phê bột bắp (để làm hành phi thơm và giòn hơn)
  • Vài nhánh hành ngò, ngò gai đã rửa sạch
  • Nửa chén mẻ (hoặc giấm bỗng)
  • Gia vị: nửa thìa cà phê muối ăn
nguyên liệu nấu canh riêu cua đồng cà chua với mẻ
Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh riêu cua đồng cà chua với mẻ. Ảnh: Kênh YT Bếp của Vợ

2.2. Cách nấu riêu cua đồng và phi hành tím

  • Pha 1 chén nước lọc vào thịt cua đồng xay, thêm nửa thìa cà phê muối ăn vào, khuấy nhanh và đều tay. Lược cua xay qua rây, dùng mặt sau muỗng miết chặt để chắt hết nước thịt cua ra, bỏ xác.

Mẹo: Khi xác cua ra hết chất sẽ chuyển sang màu trắng trắng chứ không còn màu nâu nữa. Khi chắt cua xay chưa hết nước cốt, bạn tiếp tục đổ thêm ít nước để chắt đến hết nhé.

rây nước cốt thịt cua đồng xay
Bước rây nước cốt thịt cua đồng xay để nấu canh. Ảnh: Kênh YT Bếp của Vợ
  • Để nồi nước cua đồng qua một bên cho lắng cặn xuống đáy nồi.
  • Trong lúc đó, bạn trộn 3/4 hành tím với bột bắp. Bắc chảo lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng. Sau đó, cho hành tím vào đảo đều đến khi chuyển màu vàng giòn đều thì tắt bếp. Vớt hành phi ra chén riêng.
trộn hành tím với bột bắp và phi thơm vàng
Bước trộn hành tím với bột bắp và phi thơm vàng. Ảnh: Kênh YT Bếp của Vợ
  • Bắc chảo khác, thêm 1 muỗng canh dầu ăn với phần hành tím còn lại phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào xào khoảng 3 – 5 phút để tạo màu cho nước canh đẹp mắt hơn.
xào chín cà chua nấu canh cua
Công đoạn xào chín cà chua nấu canh cua. Ảnh: Kênh YT Bếp của Vợ

2.3. Cách nấu canh riêu cua với cà chua, cơm mẻ của người miền Nam

  • Bắc nồi nước thịt cua xay lên bếp, đun sôi. Nấu thêm 5 phút cho riêu cua nổi lên thành từng mảng lớn thì bạn lược nước mẻ vào nồi, khuấy đều. Tùy khẩu vị gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng me để canh chỉnh độ chua nhé.
  • Múc cà chua xào nhẹ nhàng cho vào nồi nước canh, nêm 1 thìa cà phê muối ăn, nửa thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường trắng, khuấy đều và hạ lửa vừa. Vớt sạch lớp bọt trắng, điều chỉnh gia vị lại cho vừa miệng.
  • Múc canh cua cà chua vào tô, rắc hành ngò, ngò gai, hành phi và ớt tươi lên trên và thưởng thức.
tô canh riêu cua đồng cà chua nấu với cơm mẻ
Món canh riêu cua đồng cà chua nấu với cơm mẻ là lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang tìm kiếm món canh mới lạ mà thơm ngon cho cả gia đình. Ảnh: Kênh YT Bếp của Vợ

3. Hướng dẫn cách nấu canh cua cà chua xí quách

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Khi nấu canh cua, bạn nên nấu nước dùng từ nước lạnh. Điều này giúp nước lèo có độ trong vắt và giữ được vị cua ngon hơn mà không bị tanh. Ngoài ra, nên tận dụng nước hầm xương, nước dùng từ heo, bò, gà,…tùy khẩu vị để món ăn đạt chất lượng thơm ngon nhất như ý muốn. Trong công thức nấu dưới, webnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn nấu nước lèo canh riêu cua từ xí quách siêu ngon nhé.

  • 2 trái cà chua tươi rửa sạch, cắt múi cau
  • Nửa kí thịt cua xay (tách riêng gạch cua sang chén khác)
  • 1 lít nước dùng
  • 1,5 lít nước lạnh
  • Vài viên đá lạnh
  • 1 muỗng canh dầu điều
  • Gia vị: bột nêm, bột ngọt, nước mắm, mắm tôm, đường, muối ăn
  • 1 muỗng canh tóp mỡ
  • 2 muỗng canh hành tím thái lát
  • Nửa kí xí quách heo
nồi nước dùng nấu từ xí quách
Nước dùng nấu từ xí quách có độ ngọt từ xương bổ dưỡng hơn. Ảnh: Grab VN

3.2. Chế biến các nguyên liệu nấu canh cua cà chua xí quách

  • Cho dầu điều vào chảo, bắc lên bếp đun nóng. Băm nhỏ cà chua, cho vào chảo xào với dầu điều. Đến khi cà chua vừa ráo nước thì tắt bếp, chuyển sang dĩa riêng.
  • Lau sạch lòng chảo trên, cho tiếp 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
xào cà chua bằm với màu dầu điều và xào gạch cua chín
Các bước xào cà chua bằm với màu dầu điều và xào gạch cua chín. Ảnh: Kênh YT Món ngon mỗi ngày
  • Thêm tóp mỡ và hành tím vào phi. Đến khi hành chuyển màu hơi vàng thì đổ phần gạch cua vào xào. Gạch cua chín, đổ ra chén sạch.
See also  10 Cách làm bánh bông lan chuối yến mạch không cần bột nở ngon tuyệt vời

3.3. Cách nấu nước canh riêu cua cà chua trong và lên màu đẹp

  • Đổ thịt cua xay vào nồi, đổ thêm nước dùng vào, khuấy đều. Gạn nước cua xay qua rây, bỏ xác. Tiếp tục đổ 1 lít nước lạnh vào phần nước cua vừa lọc, rây lần nữa để thu phần nước cốt không còn lợn cợn.
  • Châm phần nước lạnh còn lại vào nồi nước cua xay, nấu cho sôi. Đến khi riêu cua nổi thành từng mảng bám liền nhau, chín đều, bạn vớt sạch bọt và tắt bếp. Đợi nước riêu cua nguội bớt, thả vào viên đá lạnh vào. Đây là bí quyết nấu canh riêu cua nước dùng trong và ngon hơn.
  • Dùng vá có lỗ vớt riêu cua, dùng muỗng ép nhẹ để chắt hết nước trong riêu cua ra ngoài ngay khi còn nóng. Công đoạn này giúp váng cua chắc và ngon hơn mà không bị nát.
ép nước riêu cua chín và trộn với gạch cua xào
Ép nước riêu cua ngay khi còn nóng và kết hợp với gạch cua xào để thấm vị. Ảnh: Kênh YT Món ngon mỗi ngày
  • Múc một ít gạch cua xào lên trên riêu cua để thấm vị béo và mùi thơm.
  • Ở nồi nước dùng, cho phần cà chua băm đã xào vào nồi. Thêm xí quách, phần gạch cua còn lại vào nồi canh, khuấy đều.
  • Nêm 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, nửa thìa cà phê đường, nửa muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê mắm tôm, 1 muỗng canh giấm gạo, khuấy đều, điều chỉnh gia vị vừa miệng.
cách nấu canh cua cà chua xí quách
Các bước nấu canh cua cà chua xí quách chua ngọt thơm ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Kênh YT Món ngon mỗi ngày
  • Cho riêu cua trở lại nồi, đun sôi lần nữa thì tắt bếp, múc ra tô, rắc hành thơm và thưởng thức.

4. Cách nấu canh riêu cua cà chua chay từ me và sữa đậu nành

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Có nhiều cách để làm riêu cua giả từ nguyên liệu thực vật dành cho người ăn chay. Trong đó, phổ biến nhất là nấu riêu cua chay từ sữa đậu nành hoặc từ đậu hũ trắng giã nhuyễn. Với cách thứ 2, bạn thì cần tán thật nhuyễn đậu hũ trắng, trộn với ít nguyên liệu tạo khả năng kết dính và nấu chín là hoàn tất riêu cua chay. Với cách thứ 1, bạn áp dụng theo công thức dưới đây:

  • Nửa kí cà chua tươi đã rửa sạch, để ráo
  • 200 gram nấm rơm
  • 1 cây nấm đùi gà
  • 1 nhánh hành hoa-rô rửa sạch, cắt rễ
  • Vài nhánh ngò gai rửa sạch
  • 150 gram đậu hũ
  • 50 gram me vắt + 100 ml nước đun sôi
  • 2 lít sữa đậu nành (Xem cách làm sữa đậu nành để làm riêu cua giả nấu canh)
  • Gia vị: 3 muỗng canh bột nêm chay, 2 muỗng canh đường trắng, 4 thìa cà phê muối ăn, ít ớt sa tế ăn kèm tùy khẩu vị
  • 1 muỗng canh dầu màu điều
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • Nửa lít nước dừa khô
  • 1 miếng chao nhỏ
  • Rau ăn kèm: giá đỗ, rau muống bào, bắp chuối bào, kinh giới, tía tô,…rửa sạch, để ráo nước

4.2. Cách sơ chế nguyên liệu nấu canh cua cà chua chay

  • Với cà chua, một nửa bạn thái múi cau, nửa còn lại băm nhỏ. Với nấm đùi gà đem thái nhỏ thành miếng vừa ăn. Ngâm nấm đùi gà trong dung dịch nước muối pha loãng khoảng nửa tiếng, xả nước lạnh, vớt ra rổ, để ráo nước.
cắt nấm đùi gà và cà chua thành miếng nhỏ
Bước cắt nấm đùi gà và cà chua thành miếng nhỏ. Ảnh: Kênh YT Duyen’s Kitchen
  • Còn nấm rơm thì cắt chân, rồi cho vào thau pha ít bột gạo với nước. Ngâm nấm rơm trong hỗn hợp bột gạo pha loãng này giúp khử đất, cát, bụi bẩn và mùi hăng hiệu quả mà vẫn giữ độ ngon giòn của nấm. 15 phút sau, xả nấm lại với nước sạch nhiều lần, để ráo.
ngâm nấm rơm trong tô bột gạo pha loãng
Nên ngâm nấm rơm trong tô bột gạo pha loãng để khử mùi hăng và bụi bẩn. Ảnh: Kênh YT Duyen’s Kitchen
  • Ngâm me vắt trong chén nước sôi, dùng muỗng dằm cho ra nước chua. Sau đó, lược lấy nước cốt me, bỏ xác. Pha 1 thìa cà phê muối ăn với nước cốt me.
hòa tan nước cốt me với muối ăn
Bước lấy nước cốt me và pha với 1 thìa muối. Ảnh: Kênh YT Duyen’s Kitchen

4.3. Xào cà chua và nấm

  • Đổ màu dầu điều vào chảo, bắc lên bếp đun nóng. Sau đó, băm nhỏ hành boa-rô, cho một nửa vào chảo phi thơm. Sau đó, đổ phần cà chua băm vào chảo, xào đều khoảng 2 – 3 phút cho chín và tiết ra nước màu đẹp mắt là được. Tắt bếp, chuyển cà chua xào qua dĩa riêng.
xào cà chua với màu dầu điều và xào nấm
Bước xào cà chua với dầu điều để tạo màu canh riêu cua và xào nấm. Ảnh: Kênh YT Duyen’s Kitchen
  • Bắc chảo khác, thêm dầu thực vật vào chảo đun nóng. Cho phần hành boa-rô còn lại vào chảo, xào đến khi dậy mùi thơm thì cho 2 loại nấm vào, đảo đều cho chín mềm. Nêm khoảng 1 thìa cà phê bột nêm, xào nấm 5 – 7 phút cho chín thì tắt bếp, vớt ra dĩa riêng.

4.4. Cách nấu canh riêu cua cà chua chay từ me và sữa đậu nành

  • Cho sữa đậu nành vào nồi, bật lửa lớn nấu cho sữa sôi. Trong lúc nấu, nhớ khuấy đều để sữa không lắng dưới đáy gây khét. Sữa sôi, đổ nước me vào nồi sữa, khuấy đều, đun sôi lại lần nữa. Khi này, nồi sữa đậu nành sẽ có hiện tượng kết tủa lại thành từng mảng như riêu cua thật.
  • Đổ phần cà chua băm đã xào cùng cà chua tươi thái múi cau vào giữa nồi sữa, nhẹ nhàng nhớ tránh làm nát các riêu đậu hũ nhé.
cách nấu canh cua cà chua chay từ me và sữa đậu nành
Cách nấu sữa đậu nành với me và nguyên liệu làm canh riêu giả cua. Ảnh: Kênh YT Duyen’s Kitchen
  • Chiên các miếng đậu hũ cho vàng giòn, cắt miếng nhỏ, rồi cho vào nồi canh, cùng với nấm xào, nước dừa khô, khuấy nhẹ nhàng. Nêm nếm gia vị vừa miệng, nấu sôi lần nữa, tán nhỏ chao và cho vào nồi, khuấy đều. Tắt bếp, múc canh ra tô và dọn lên thưởng thức.
tán nhuyễn viên chao nấu nước lèo canh cua cà chua chay
Bước tán nhuyễn viên chao nấu nước lèo canh cua cà chua chay. Ảnh: Kênh YT Duyen’s Kitchen

4.5. Thưởng thức canh riêu cua cà chua nấu chay

Món canh cua này có thể dùng kèm với bún hoặc cơm đều ngon. Nếu ăn với bún, bạn có thể dùng thêm một số loại rau ăn kèm, nhất là ngò gai. Xắt nhuyễn rau thơm và rắc vào tô bún riêu cua chay là có thể thưởng thức ngay cho nóng.

tô canh riêu cua cà chua chay
Món canh riêu cua cà chua chay thơm ngon chính hiệu không kém món mặn. Ảnh: Kênh YT Duyen’s Kitchen

Không chỉ là một món ngon cuối tuần đơn giản, cách nấu canh cua cà chua còn rất đa dạng với nhiều biến tấu hương vị khác nhau. Riêu cua thơm ngọt, không bị tanh, kết hợp cùng nước dùng chua ngọt, ăn kèm với bún hoặc cơm trắng đều là “cực phẩm”, như một món lẩu dân dã mà nguyên liệu lại dễ tìm mua, không tốn nhiều công đoạn chế biến. Ngoài ra, nếu bạn thích ăn chay, webnauan.vn còn hướng dẫn nấu canh riêu cua giả làm từ sữa đậu nành kết tủa rất độc đáo trên đây. Ngoài cà chua, bạn có thể nấu canh cua với thiên lý để thưởng thức món ăn ngon đậm chất miền Tây. Chúc bạn thực hiện thành công để mỗi bữa ăn gia đình là một niềm vui nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách nấu riêu cua miền Bắc
  • Nấu canh riêu cua mồng tơi
  • Cách nấu canh riêu cua ăn bún
  • Cách nấu canh riêu cua đồng
  • Cách nấu canh riêu cua mẻ
  • Canh riêu cua đậu phụ
  • Canh riêu cua dọc mùng
  • Cách nấu riêu cua thành mảng

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply