Cách nấu lẩu ếch lá giang đậm đà, đổi vị cho mâm cơm gia đình hấp dẫn

Từ lâu, lẩu ếch lá giang đã rất quen thuộc đối với ẩm thực thôn quê Nam Bộ. Hiện nay, món ăn này đã được nhiều tín đồ sành ăn ở thành phố biết đến. Thịt ếch ngọt bùi kết hợp cùng vị chua thanh của lá giang sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, cuốn hút hơn. Đảm bảo đã ăn một lần là mê ngay.

Để làm món lẩu ếch lá giang thì không quá khó mà chỉ cần bỏ chút thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, để món lẩu ếch hấp dẫn, không bị tanh thì đòi hỏi người thực hiện phải có những bí quyết riêng. Vì thế, nếu chưa biết cách thực hiện như thế nào thì hãy tham khảo công thức dưới đây.

Cách làm lẩu ếch lá giang

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ếch đồng ngon: 1kg
  • Lá giang: 1 bó
  • Cà chua: 4 quả
  • Me xanh: 3 quả
  • Tỏi, hành khô: Mỗi loại 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Bột nghệ: 1 thìa
  • Ớt tươi
  • Chanh: ½ quả
  • Xương ống: 1kg
  • Các loại rau để nhúng lẩu: Rau muống, ngò gai, rau om, hành lá, xà lách,…
  • Bún hoặc mì tôm để ăn kèm
  • Gia vị các loại: Đường, nước mắm, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn…
See also  Cách làm nước mắm trộn gỏi vịt đơn giản mà "chuẩn vị" nhất

Các bước làm lẩu ếch lá giang

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, các bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế thịt ếch

Thịt ếch các bạn mua loại đã thịt sẵn về để tiết kiệm thời gian chế biến. Sau đó, đem khử mùi tanh bằng cách bóp với rượu và chút muối. Nên bóp 2 – 3 lần để mang đến hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Tiếp đến, rửa sạch ếch và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, rồi cho vào tô.

Bước 2: Sơ chế lá giang

Lá giang sau khi mua về, các bạn đem nhặt bỏ những lá già úa, sâu bệnh rồi rửa sạch bụi bẩn.

Ngâm lá giang trong thau nước có cho thêm một chút muối và ½ nước cốt của quả chanh vào để khử bớt nhựa. Trước khi ngâm, các bạn có thể dùng tay vò nhẹ để lá giang mềm, khi ăn sẽ ngon hơn.

lẩu ếch lá giang

Bước 3: Sơ chế me

Me xanh còn tươi, đem cạo bỏ phần vỏ bên ngoài để bộc lộ phần cùi màu xanh, rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với khoảng 50ml nước sạch. Đun sôi thì hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 20 phút, sau đó chắt lấy nước cốt me.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Rau sống các loại dùng để ăn kèm đem rửa sạch bụi bẩn, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút, rồi vớt ra, để ráo nước. Riêng hành lá, rau om, ngò gai thì thái khúc ngắn.

Hành tỏi đem bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

See also  Hướng dẫn 3 cách nấu cháo gà nấm rơm và nấm hương vừa ngon vừa thơm khó cưỡng

Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, rồi rửa sạch, đập dập, thái khúc khoảng 2 – 3 đốt tay.

Cà chua rửa sạch, bỏ núm, thái múi cau.

Bước 5: Ướp thịt ếch

Lần lượt cho vào tô ếch các loại gia vị bao gồm: 1 thìa nước mắm, ½ lượng hành tỏi băm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nghệ. Trộn đều rồi ướp trong vòng 30 phút.

Bước 6: Làm nước lẩu

Xương heo đem rửa sạch, luộc sơ với nước có thêm chút muối rồi vớt ra, rửa sạch lại một lần nữa nhằm giúp loại bỏ hết chất bẩn bám trên xương. Đồng thời, nước xương khi ninh cũng sẽ thơm và không còn mùi hôi.

lẩu ếch lá giang

Tiếp tục cho xương vào nồi, rồi đổ khoảng 1 lít nước. Bạn đun với lửa lớn cho sôi thì hạ nhỏ lửa. Lúc này, cần hớt bọt bên trên để nước dùng được ngọt thanh.

Bước 7: Tiến hành làm lẩu ếch lá giang

Cho vào nồi dùng để nấu lẩu ếch lá giang khoảng 2 thìa dầu ăn rồi đun nóng. Tiếp đến, cho hành tỏi băm còn lại vào phi thơm.

Sau đó, cho cà chua, nước cốt me, nước xương ninh và sả đập dập vào đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì hạ lửa riu riu.

Trong quá trình đun, bạn cho nước mắm, đường, hạt nêm vừa đủ vào. Trước khi tiến hành nhúng lẩu, các bạn cho thêm phần hành lá, rau om, ngò gai vào. Tùy vào khẩu vị của từng nhà mà các bạn cho lượng ớt sừng tùy ý.

Bước 8: Hoàn thành và thưởng thức lẩu ếch lá giang

Đặt bếp lẩu vào giữa, cho thịt ếch vào đĩa. Sau đó, bày thêm bún và rau nhúng xung quanh là có thể mời cả nhà thưởng thức rồi.

See also  Cách làm túi bắt kem siêu đơn giản tiện lợi trong vài giây

lẩu ếch lá giang

Yêu cầu thành phẩm ếch nấu lá giang

  • Lẩu ếch lá giang đạt chuẩn phải đảm bảo thịt ếch mềm ngọt không quá nát mà cũng không quá cứng.
  • Màu sắc của nồi lẩu ếch trong đẹp mắt, mùi hương hấp dẫn.
  • Phần nước dùng ngọt thanh, có chút tê tê cay cay của ớt là chuẩn vị nhất.
  • Rau dùng để nhúng lẩu yêu cầu tươi ngon, không bị héo úa, dập nát và được rửa sạch sẽ, để ráo nước trước khi đem nhúng lẩu.

Lưu ý khi chế biến và thưởng thức lẩu ếch lá giang

  • Bạn có thể tự điều chỉnh các loại rau nhúng lẩu. Thế nhưng, cần tìm hiểu kỹ để đảm bảo loại rau đó phù hợp với lẩu ếch lá giang.
  • Bạn có thể gia giảm, điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị, sở thích của gia đình.
  • Nên chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi để chế thêm nước nếu quá trình ăn, nước lẩu cạn bớt.
  • Trong gia đình, mỗi người sẽ có sở thích ăn mặn, nhạt khác nhau. Do đó, bạn nên pha thêm nước chấm tỏi ớt để tăng thêm hương vị khi ăn.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn cách làm lẩu ếch lá giang thơm ngon, hấp dẫn mà đậm vị vô cùng. Bạn có thể làm món ăn này vào ngày mát trời hay những hôm oi nóng đều rất phù hợp. Hãy tự mình vào bếp thực hiện để chiêu đãi cả nhà nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất. Chúc các bạn thành công.

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply