Cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt cho cả nhà ăn hoài không ngán

Cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt thơm ngon chuẩn vị được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Bởi, đây là món ăn truyền thống thường góp mặt trong những mâm cơm gia đình, đặc biệt là vào dịp Tết. Công thức chế biến món ăn này không quá phức tạp. Chỉ cần làm theo những hướng dẫn sau đây, bạn sẽ có ngay một nồi thịt kho tàu với trứng vịt ngon đậm đà để chiêu đãi cả nhà.

cách bảo quản thịt kho trứng

cách bảo quản thịt kho trứng

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách nấu thịt kho tàu với trứng

Nguyên liệu

Trước khi thực hiện cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 5 quả trứng vịt (hoặc trứng cút, trứng gà,..)
  • Hành khô, ớt cay
  • Gia vị: 3 muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng nước mắm.

 Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn hãy đem đi rửa sạch. Sau đó, dùng dao thái miếng vuông vừa ăn, tầm 5 x 5 cm.
  • Khi chọn mua thịt, bạn nhớ chọn miếng thịt có màu tươi nhé, tránh mua thịt đã để lâu ngày.
  • Đối với hành khô và ớt, bạn đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.

 Bước 2: Luộc thịt và trứng vịt

  • Đặt một nồi nước lên bếp, khi nước sôi, bạn cho thịt ba chỉ vào luộc cùng với 1 muỗng muối nhỏ.
  • Chờ cho nước sôi tầm 1 phút rồi bạn tắt bếp, vớt thịt ra thau nước lạnh và rửa sạch.
  • Bạn tiếp tục đặt nồi nước khác lên bếp để luộc trứng vịt. Sau khi trứng chín, bạn hãy vớt ra và cho vào bát nước lạnh, chờ cho trứng nguội rồi bóc bỏ vỏ.
  • Tiếp đến, bạn dùng dao khứa vài đường theo chiều dọc quả trứng để giúp trứng ngấm đều gia vị.

Bước 3: Thắng nước màu

  • Đặt nồi lên bếp và bật lửa nhỏ, cho vào nồi 2 muỗng đường và nhớ trải thật đều.
  • Khi đường tan, bạn dùng đũa khuấy đều liên tục cho đến khi đường chuyển màu cánh gián đậm.
  • Đổ tiếp 1 bát nước nóng nhỏ vào nồi, dùng đũa khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Khi nước màu đã nguội, bạn hãy đổ vào tô thịt để ướp tầm 30 phút.

Bước 4: Cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt

  • Sau khi ướp xong, bạn đổ tô thịt vào nồi và đặt lên bếp đun với lửa vừa.
  • Khi nồi thịt sôi, bạn đổ nước nóng vào xâm xấp mặt thịt. Nhớ vặn lửa nhỏ để thịt chín đều nhé.
  • Cho tiếp trứng vịt vào nồi nấu cùng với thịt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn đừng quên thêm chút ớt để món ăn có vị cay nồng.
  • Để nấu thịt kho tàu với trứng vịt ngon, mềm, bạn đun đến khi nước còn khoảng 1 – 2 bát thì tắt bếp.
  • Giờ bạn dọn món ngon ra thưởng thức được rồi.
See also  Món ngon đặc sản Kiên Giang với nền ẩm thực đa dạng mà ngon "bất hủ"

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

 Lưu ý khi nấu thịt kho tàu với trứng vịt

Để thực hiện cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt thơm ngon đậm đà và bảo quản được lâu ngày, thì bạn không được bỏ qua những lưu ý quan trọng trong chế biến. Cụ thể:

  • Nếu muốn làm món thịt kho tàu mà không có trứng vịt thì bạn có thể dùng trứng cút hoặc trứng gà luộc để thay thế. Với cách nấu thịt kho tàu với trứng gà, bạn hãy khứa vài đường như với trứng vịt. Còn trứng cút khá nhỏ nên bạn không cần phải khứa nhé.
  • Khi nấu món thịt kho tàu, bạn không nên nấu cạn nước. Bởi vì, thịt có thể để được lâu ngày, bạn sẽ phải hâm đi hâm lại nhiều lần. Điều này sẽ giúp cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm hơn.
  • Ngoài việc dùng nước màu, bạn cũng có thể dùng nước dừa tươi để kho thịt. Khi nấu thịt kho tàu với trứng vịt, nước dừa sẽ không cần phải thắng nước màu nữa. Thay vào đó, chỉ cần cho nước dừa tươi và một chút nước mắm vào nồi thịt mà thôi. Khi nấu, nước dừa sẽ tạo màu đẹp cho thịt và tạo mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.
  • Khi dọn ra ăn, bạn hãy múc cả thịt và trứng ra một chiếc đĩa lòng sâu, chan nước ngập thịt, rồi thêm vài cọng rau ngò lên trên để trang trí, có thể rắc thêm ít tiêu để món ăn có mùi thơm. Thịt kho tàu thường được ăn kèm với nhân đậu bánh chưng, cơm nóng, bánh tráng, kim chi cải chua Việt Nam,…

Cách bảo quản thịt kho tàu với trứng vịt tự nấu tại nhà

Sau khi hoàn thành cách làm thịt kho tàu với trứng vịt, bạn hãy cho thịt vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Món kho được chế biến thế này có thể dùng từ 2 – 3 ngày. Nếu muốn thịt vẫn giữ nguyên được mùi vị thì sau khi nấu, bạn hãy chia thịt ra từng bát nhỏ. Chờ cho thịt nguội rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và cho vào tủ lạnh. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy thịt ra và hâm nóng lại. Như vậy, món ăn sẽ không bị hâm đi hâm lại nhiều lần gây mất chất. Ngoài ra, để bảo quản thịt được lâu hơn thì trong khi nấu bạn không nên cho quá nhiều hành tỏi.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Bảo quản thịt kho tàu bên ngoài

Thịt kho để ở ngoài được bảo lâu? Nhiệt độ ngày Tết sẽ diễn biến khác nhau theo từng vùng miền, đối với những ai ở xứ nóng, bạn hãy cân nhắc về việc sử dụng nước cốt dừa để kho tàu. Vì nước cốt dừa hoặc ngay cả nước dừa cũng làm cho nồi thịt của bạn nhanh hỏng hơn so với nồi thịt nấu bằng nước thường đấy.

Nhìn chung, sau khi kho thịt xong, nếu trên bề mặt nồi thịt kho tàu xuất hiện nhiều váng mỡ, bạn hãy vớt chúng ra nhé. Và trong lúc kho thịt, không nên đậy nắp, như vậy thì nước kho mới có màu trong đẹp mắt.

Mỗi lần thưởng thức, bạn hãy múc một phần riêng ra và hâm nóng, nếu ăn không hết thì hãy để riêng cho lần hâm sau chứ không nên đổ chung vào nồi thịt kho tàu lớn.

Để bảo quản thức ăn, thực phẩm nấu chín, bạn không nên đậy nắp quá kín vì sẽ khiến nồi thịt bị hầm và nhanh ôi thiu. Hãy để nồi thịt kho tàu ở vị trí thoáng mát và hâm lại sau khoảng 6 tiếng.

Cách bảo quản thịt kho tàu bên ngoài

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

 Bảo quản thịt kho tàu trong tủ lạnh

Tủ lạnh là phương pháp bảo quản thức ăn đã nấu chín hiệu quả và dễ dàng nhất từ đó đến nay. Đối với phương pháp này, bạn không cần bận tâm quá nhiều như bảo quản ở môi trường ngoài. Vậy, thịt kho tàu để được bao lâu trong tủ lạnh?

See also  Lẩu hải sản gồm những gì và cách chế biến thế nào?

Nếu nồi của bạn hơi to và chiếm khá nhiều diện tích của tủ lạnh, bạn chỉ cần cho thịt kho vào hộp nhựa đựng thực phẩm, đậy thật kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu như đó là chiếc nồi nhỏ gọn, bạn chỉ cần bọc kỹ bằng một lớp màng bọc thực phẩm và cất trong tủ lạnh. Bởi vì thịt kho tàu dễ bị bay mùi, cũng như tránh những mùi hương từ những món ăn khác làm ảnh hưởng đến chất lượng của thịt kho tàu, hãy đảm bảo rằng bạn đã bọc kỹ nồi thịt trước khi đem vô tủ lạnh nhé.

Thời gian để bảo quản thịt kho tàu là trong khoảng 1 tuần, vì nếu để lâu sẽ không còn ngon nữa.

Bảo quản thịt kho tàu trong tủ lạnh

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Ưu điểm của việc bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh

Lợi ích của việc bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh là bạn không phải mất nhiều thời gian cho việc hâm đi hâm lại món ăn. Chỉ cần bọc lại cho kỹ và múc ra nồi riêng để hâm trước khi thưởng thức. Một điều đặc biệt là bạn nghĩ trứng kho thịt có để qua đêm được không? Câu trả lời là có nhé! Trứng thịt kho không những có thể để qua đêm mà còn để được lâu như thịt.

Nếu miền Bắc có thịt đông thì miền Nam lại có món thịt kho tàu. Ngày Tết, đến thăm nhà ai bạn cũng dễ dàng bắt gặp món thịt kho hột vịt. Đó là món ăn thân quen, gắn bó với các thành viên trong gia đình từ bé đến lớn, khiến mọi người dễ dàng cảm nhận không khí hòa thuận, sum vầy – dấu hiệu của một năm mới thuận lợi, thành công. Hột vịt trong món ăn này không xắt ra mà để nguyên cả quả, ngụ ý một năm mới trọn vẹn và đầy đủ cho gia chủ. 

Chỉ với vài thao tác đơn giản, chúng ta đã hoàn thành cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà. Vị dai ngọt của thịt kết hợp với vị béo ngậy của trứng vịt sẽ khiến cho món ăn có hương vị hấp dẫn đặc biệt. Thưởng thức món thịt kho tàu với trứng vịt cùng nồi cơm nóng hổi sẽ khiến cả nhà bạn phải xuýt xoa. Bạn nhớ chuẩn bị thêm một đĩa dưa cải muối chua hoặc kim chi giá đỗ để ăn kèm nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Một số mẹo nấu thịt kho tàu

Trong quá trình kho thịt, có thể các chị em quên 1 vấn đề nào đó sẽ khiến nồi thịt không được thành công như mong đợi. Thịt chưa mềm, màu không đẹp hay không có độ ngọt tự nhiên, các chị em nội trợ hãy tham khảo các mẹo nhỏ dưới đây: 

  1. Không nên cho hành tím vào ướp chung vì nấu lâu sẽ có mùi nồng và chua, làm món thịt kho tàu mất đi vị thơm ngon. Không nên đảo vì sẽ khiến thịt nát và trứng sẽ bị vỡ làm mất đi sự hoàn hảo của nồi thịt kho.

  2. Bạn nên chọn mua những quả dừa vừa tới, không qua non cũng không quá già để nước dừa đậm vị và không có vị chua.

  3. Khi luộc trứng có thể thêm một ít muối và giấm gạo vào nồi đun cùng để trứng dễ bóc vỏ hơn. 

  4. Khi làm nước màu có thể cho thêm dầu ăn vào đun cùng để tránh bị cháy

  5. Không nên cho trứng vào nấu cùng thịt từ ban đầu vì như vậy trứng sẽ bị chai và cứng.

  6. Không kho cạn nước và quá lâu dễ khiến đường cháy và làm nước dừa có vị chua

  7. Bạn có thể dùng một ít baking soda loại dùng cho thực phẩm vào kho thì thịt sẽ nhanh mềm mà không mất nhiều thời gian.

See also  Cách làm lòng gà chiên nước mắm thơm ngon mới lạ, cuốn hút người ăn

Cleanipedia Chúc các bạn có được nồi kho Tàu hoàn hảo và một cái tết trọn vẹn như ý nghĩa của món ăn!

Một số mẹo nấu thịt kho tàu

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống là thịt… trước khi chế biến

1. Cách bảo quản các loại thịt

Với thịt tươi vừa được mua về từ chợ hay siêu thị, bạn nên rửa sạch trước tiên, sau đó có thể ướp gia vị luôn tùy theo thời gian của bạn. Hoàn thành bước này, bạn cho thịt vào các hộp kín có nắp hoặc túi được bọc kín, giúp thịt giữ được độ ẩm cần thiết, không bị lây mùi sang các loại thực phẩm khác, màu sắc và hương vị được đảm bảo như khi mua.

Nếu chưa sử dụng ngay, hãy để thịt vào ngăn đá của tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Riêng đối với thịt xông khói hay giăm bông, ngoài việc cho vào hộp kín bạn có thể phủ khăn tẩm muối lên trên để cân bằng nhiệt độ, giữ trọn vị thơm ngon đặc trưng của loại thịt này.

2. Cách bảo quản hải sản

Hải sản nhất định phải được bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh nếu chưa sử dụng ngay lập tức. Tương tự như với thịt, bạn rửa sạch hải sản rồi bọc kín lại, tránh cho mùi tanh của hải sản làm ảnh hưởng tới các thực phẩm khác.

3. Cách bảo quản trứng

Bảo quản trứng khá đơn giản với tủ lạnh vì thông thường tủ lạnh đã có thiết kế sẵn khay để trứng cho bạn. Một mẹo nhỏ để trứng tươi lâu hơn là đặt trứng vào khay theo chiều đầu nhỏ hướng xuống, đầu to hướng lên.

4. Cách bảo quản sữa tươi

Sữa rất dễ hỏng và ôi thiu nếu không được bảo quản đúng cách, đặc biệt trong thời tiết nóng ẩm của mùa hè. Với sữa tươi bạn nên để ở ngăn mát của tủ lạnh và chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ kể từ khi mở nắp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống là thịt, hải sản và các sản phẩm từ động vật khác

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống là rau củ và hoa quả

1. Cách bảo quản trái cây

Với các loại quả nhiều tinh dầu, mọng nước như cam, chanh, đào,… thường rất dễ bị khô, nhũn, ủng thối,… nếu không được bảo quản đúng cách. Bạn có thể bỏ chúng vào hộp rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh, hoặc lót bên dưới hộp để hoa quả lên một lớp khăn giấy có khả năng hút ẩm tốt để giữ hoa quả luôn tươi ngon. Đừng nên giữ lại những quả đã bị hỏng vì chúng có thể làm hỏng cả những trái cây bên cạnh. Với chuối bạn chỉ nên cất vào tủ lạnh khi chuối đã đủ chín, đừng quên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh vỏ chuối bị thâm.

2. Cách bảo quản các loại rau

Cách bảo quản rau xanh rất đơn giản, bạn có thể nhặt bớt và loại bỏ các lá sâu hoặc quá già, cho vào túi thông thoáng rồi cất vào tủ lạnh. Đừng nên rửa trước khi cất vào tủ lạnh vì điều này khiến cho rau củ nhanh hỏng hơn.

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống là rau củ và hoa quả

Trên đây là một số cách bảo quản thực phẩm tươi sống và thịt kho tàu hiệu quả bạn có thể tham khảo. Các bà nội trợ đừng quên bỏ túi những tips này để giúp bữa cơm gia đình thêm tươi ngon và dinh dưỡng.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Thịt kho tàu để ngăn đá được không
  • Cách bảo quản thịt kho tàu không có tủ lạnh
  • Thịt kho de ngăn đá được bao lâu
  • Cách chua thịt kho bị thiu
  • Cách chữa thịt kho tàu bị chua
  • Cách kho thịt kho tàu nhanh mềm
  • Cách kho thịt kho tàu truyền thống
  • Thịt kho để ở ngoài được bảo lâu
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply