4 Cách nấu xôi sầu riêng – Cách nấu bằng nồi cơm điện độc đáo, lạ miệng

Cùng với mùi thơm đặc trưng của sầu riêng hòa quyện cùng hạt nếm dẻo mềm sẽ đem đến cho cả nhà mình một cảm giác lạ mà lại ngon miệng. Đặc biệt món xôi sầu riêng sẽ làm mê mẩn những tín đồ thích món sầu riêng nữa đấy. Nếu thực hiện nấu xôi sầu riêng theo cách thông thường dùng chõ thì sẽ mất thời gian nhưng với cách nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện sẽ giúp bà nội trợ rút ngắn thời gian nấu nướng một cách tối đa đấy. Nào hãy cùng Cokovietnam.vn trổ tài nấu món xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách nấu xôi sầu riêng nước cốt dừa
  • Cách nấu xôi sầu riêng miền Tây
  • Cách nấu xôi xiêm sầu riêng
  • Nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện
  • Cách nấu xôi sầu riêng hạt sen
  • Cách nấu xôi sầu riêng kiểu Thái
  • Cách làm xôi sầu riêng bánh phồng
  • Cách nấu xôi đậu xanh

cách nấu xôi sầu riêng

cách nấu xôi sầu riêng

 

 Cách nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện

1.  Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện:

  • Gạo nếp: 1 kg
  • Đậu xanh đãi vỏ: 1/2 kg
  • Dừa nạo: 300 gram
  • Đường cát trắng nhuyễn: 200 gram
  • Sầu riêng: khoảng 2 múi lớn
  • Muối trắng: 1-2 thìa cafe

 Cách nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện

Bước 1: Để món xôi sầu riêng được dẻo thơm hơn bạn nên ngâm gạo nếp và đỗ xanh từ tối hôm trước, cách lúc bạn nấu xôi chừng 6-8 tiếng. Nếu không có nhiều thời gian, bạn cũng có thể ngâm gạo và đỗ xanh khoảng 3h bằng cách ngâm với nước ấm.

Bước 2: Dừa nạo thì bạn để lại một chút dùng để trang trí, phần còn lại thì bạn cho vào máy xay xay nhuyễn rồi vắt lấy phần nước cốt, nếu thấy mất thời gian thì bạn có thể thay bằng nước cốt dừa mua sẵn.

See also  Cách làm đuôi bò hầm thuốc bắc đại bổ đạt 100 điểm cực tốt cho cả nhà

Bước 3: Bạn rưới phần nước cốt dừa lên đỗ xanh và hấp chín rồi đánh tơi, nắm thành từng nắm nhỏ rồi để sẵn ra tô chờ nguội.

Bước 4: Với phần gạo nếp thì bạn vớt ra để ráo nước rồi cho vào nồi cơm điện nấu chín tới sau đó đem ra trải đều lên mâm.

Bước 5: Phần sầu riêng bạn tách lấy cơm sầu, đánh nhừ trộn thêm vào đó chút muối cho hương vị đậm đà hơn và cho sẵn ra tô.

Bước 6: Khi đậu xanh đã nguội, bạn rắc đều lên mâm vừa trải xôi trắng, đậu xanh rắc đến đâu bạn đảo xôi đến đó. Khi đậu xanh đã xuống hết, bạn dùng muôi đảo cho đậu xanh và xôi đều hơn.

Bước 7: Tiếp đó, bạn cho phần xôi vào nồi cơm điện hấp lại lần nữa cho chín hẳn. Khi xôi đã chín thì cho ra mâm trộn đều cùng đường trắng và sầu riêng đánh nhuyễn là món xôi sầu riêng đã hoàn thành rồi đấy. Bạn có thể rắc thêm chút dừa nạo lên trên để trang trí cho đẹp và khi ăn sẽ ngậy hơn nhé.

Một vài lưu ý với cách nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện

Món xôi sầu riêng vốn là một món ăn có xuất xứ từ đất nước Campuchia. Tuy nhiên món xôi này đã phổ biến ở Nam Bộ từ rất lâu đời. Vị thơm ngầy ngậy đặc trưng hiếm có của sầu riêng hòa quyện cùng sự dẻo dai, thơm mềm của hạt nếp sẽ hấp dẫn các thành viên trong gia đình bạn đấy. Bên cạnh đó, với cách nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện được hướng dẫn trên đây còn giúp bạn rút ngắn thời gian nấu nướng rất nhiều đấy.

2. Một số cách chế biến xôi sầu riêng đơn giản khác

2.1. Xôi sầu riêng cốt dừa 

Xôi xiêm sầu riêng cốt dừa là sự hòa quyện giữa nếp với vị béo của nước cốt dừa cùng hương thơm ngậy của sầu riêng tạo ra mùi vị rất “cách tân”. Cách chế biến không cầu kỳ, không tốn nhiều thời gian nhưng kết quả sau khi nấu xong lại khiến bạn mê mẩn không thôi. 

Xôi sầu riêng

Sự hòa quyện của nước cốt dừa, sầu riêng, xôi sẽ khiến bạn mê mẩn không thôi (Ảnh: Sưu tầm)

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Bạn cần chuẩn bị 500g gạo nếp, 250g thịt sầu riêng chín vàng, 200ml nước cốt dừa (có thể mua loại bán sẵn), đường, muối và mè trắng.
  • Bước 2: Bạn đổ hỗn hợp nước cốt dừa + đường + muối rồi cho lên bếp đun với lửa vừa 2 – 3 phút cho đến khi đường và muối quyện hoàn toàn. Sau đó hạ lửa nhỏ và tắt bếp.
  • Bước 3: Gạo nếp đã sơ chế xong cho vào nồi hấp chín rồi bắc xuống. Sau đó cho nước cốt dừa vừa nấu xong và sầu riêng trộn đều với xôi. Tuy nhiên, bạn đừng trộn hết nước cốt dừa nha, nên để lại một chút để khi trình bày món thêm đẹp mắt, hấp dẫn. 
  • Bước 4: Bắc xửng xôi lên hấp tiếp khoảng 10 phút cho đến khi mùi thơm lan tỏa và gạo nếp chín mềm.
  • Bước 5: Cuối cùng, bạn cho xôi ra dĩa và cho lên trên một chút nước cốt dừa và rắc mè lên trang trí. Vậy là bạn đã bữa ăn vặt đơn giản ngon lành cho cả gia đình rồi đó.
See also  Ăn súp lơ xanh nhiều có tốt không ? Giải đáp cùng bạn

Xôi sầu riêng

Cách làm xôi sầu riêng nước cốt dừa cực đơn giản dành cho bạn (Ảnh: Sưu tầm) 

2.2. Xôi sầu riêng kiểu Thái

Về nguyên liệu nấu xôi sầu riêng kiểu Thái sẽ tương tự như hai loại xôi trên nhưng có thêm đậu xanh. Như các bạn đã biết, Thái Lan là quốc gia hảo ngọt, hầu hết món ăn ở đây đều nêm nếm theo vị ngọt thanh. Vì vậy, một số tín đồ ưa ngọt có lẽ rất yêu thích món ruột này.

Xôi sầu riêng

Nguyên liệu làm món ăn (Ảnh: Sưu tầm)

  • Bước 1: Sơ chế nếp như cách thức ở trên. Tuy nhiên, sau khi ngâm xong thì trộn nếp với đậu xanh và muối cho thật đều.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp đậu xanh và gạo nếp đã trộn vào xửng hấp khoảng 30 – 40 phút đến khi chín mềm. Vì đậu xanh cần chín mềm hơn gạo nếp nên thời gian hấp sẽ lâu hơn nha. Sau đó, bạn đun sôi nước cốt dừa và cho 100g đường vào. 
  • Bước 3: Tiếp theo cho phần thịt sầu riêng đã lọc vào nước cốt dừa khuấy đều với lửa nhỏ trong vài phút rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Khi xôi chín mềm thơm mùi đậu xanh thì múc ra dĩa hoặc tô rồi tưới hỗn hợp nước cốt dừa sầu riêng lên. Thật sự khúc này dậy mùi lắm ý, thơm ngào ngạt khắp nhà.

Xôi sầu riêng

Xôi sầu kiểu Thái (Ảnh: Sưu tầm)

2.3. Xôi sầu riêng bánh phồng

Về cơ bản, cách làm xôi sầu riêng bánh phồng sẽ giống như các bước làm món xôi sầu riêng Thái Lan. Tuy nhiên sẽ có thêm nguyên liệu mới bánh phồng. Bánh sau khi nướng sẽ rất giòn nên khó để cuộn xôi bên trong. Bạn phải đem phơi sương 1 đêm cho bánh dai sẽ dễ cuốn hơn nha. Như vậy là bạn đã có món xôi sầu riêng bánh phồng ngọn, độc, lạ không kém các quán ăn vặt rồi. 

See also  Điểm danh những món ăn ngon miền trung

Xôi sầu riêng

Bánh phồng làm xôi (Ảnh: Sưu tầm)

Xôi sầu riêng là một món đặc sản Cần Thơ nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử khi có dịp du lịch tại xứ “gạo trắng nước trong” này. Đặc biệt ở Cần Thơ không chỉ có xôi sầu riêng mà còn đa dạng các món xôi “nghe thôi đã thèm” như: xôi nếp than, xôi vị, xôi phồng, xôi mặn, xôi mít lá cẩm…

Xôi sầu riêng bán ở đâu ngon?

Nếu bạn quá bận bịu chưa có thời gian vào bếp thì bạn có thể đến một số địa chỉ bán xôi sầu riêng dưới đây để thưởng thức:

– Xôi sầu riêng – Nguyễn Thị Thập: Đầu Lâm Văn Bền giao với Nguyễn Thị Thập, quận 7

– Xôi sầu riêng bánh phồng – Hồng Bàng: 575 Hồng Bàng, phường 2, quận 6

– Xôi Bát Bửu & xôi sầu riêng – Lê Quang Sung: 264 Lê Quang Sung, quận 6

– Xôi sầu riêng bánh phồng & cơm rượu: 384 Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh

– Chị Phương – Xôi sầu riêng: 847 đường 3 tháng 2, phường 7, quận 11

– Xôi sầu riêng & bánh giò: 283A Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3,

– Xôi sầu riêng: 221 Lý Thường Kiệt, quận 11

Xôi sầu riêng là một món ăn sáng, thức quà chiều vô cùng quen thuộc của người dân Nam Bộ. Có nhiều người gọi vui, sầu riêng là thứ quả có hương vị vô cùng đặc biệt. Quả thật, với ai lỡ thích thì muốn ăn đến nghiện cái vị ngọt bùi, béo ngậy, thơm lừng của sầu riêng.

Chúc bạn thực hiện thành công với cách nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện ở trên!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách nấu xôi sầu riêng nước cốt dừa
  • Cách nấu xôi sầu riêng miền Tây
  • Cách nấu xôi xiêm sầu riêng
  • Nấu xôi sầu riêng bằng nồi cơm điện
  • Cách nấu xôi sầu riêng hạt sen
  • Cách nấu xôi sầu riêng kiểu Thái
  • Cách làm xôi sầu riêng bánh phồng
  • Cách nấu xôi đậu xanh

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply