Cách ngâm dấm táo mèo đơn giản tại nhà

Táo mèo là một trong những loại quả quen thuộc của người dân vùng núi phía Tây Bắc Bộ. Theo đông y táo mèo có rất nhiều công dụng chữa bệnh cũng như được coi là thần dược làm đẹp, giảm cân hiệu quả. Để bảo quản táo mèo được lâu, người ta thường làm dấm táo mèo. Hôm nay emvaobep sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm dấm táo mèo bổ dưỡng, đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu để ngâm dấm táo mèo

  • Táo mèo 1 kg
  • Nước 1,5 lít
  • Muối 50g
  • 1 lọ thủy tinh lớn có nắp đậy

Cách làm dấm táo mèo đơn giản, bổ dưỡng

Bước 1: sơ chế và làm sạch táo mèo

Muốn có bình táo mèo ngâm dấm ngon, bổ dưỡng ta nên chọn táo mèo có màu hơi ngả vàng, chứ không chọn quả xanh chưa chín nhé. Bởi khi táo mèo chín sẽ dễ lên men, đồng thời dấm sẽ có màu đẹp mắt hơn.

Khi đã có táo mèo đem táo mèo rửa vài lần để loại bỏ hết bụi bẩn rồi để táo mèo ra rá cho ráo nước.

See also  Cách làm lạp sườn ngon Tây Bắc đơn giản nhất tại nhà

Bước 2: Bổ đôi táo mèo

Khi táo mèo ráo nước bạn dùng dao thái bỏ hai núm đầu của táo mèo. Tiếp đến bổ đôi thật khéo để làm sao phần hạt trong nhân táo cũng bị chẻ làm đôi. Mục đích là để phần hạt khi hòa tan với nước sẽ cho dấm táo ngon, bổ dưỡng hơn.

Cho muối vào một thau nước hòa tan, chỉ cần hòa loãng thôi nhé. Tiếp đến cho táo mèo vào ngâm trong đó nhằm loại bỏ hết bụi bẩn, tạp chất. Đồng thời đây là bí quyết trong cách ngâm dấm táo mèo để màu táo được đẹp và giữ được lâu hơn đấy.

cách ngâm dấm táo mèo

Thời gian ngâm tao méo khoảng 1 tiếng là được nhé. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 3: chuẩn bị lọ thủy tinh

Bạn lấy lọ thủy tinh rửa sạch, tiệt trùng và lau khô thật sạch. Cùng với đó chuẩn bị luôn 1,5 lít nước đun sôi và giữ ở nhiệt độ 40 độ C.

Bước 4: ngâm dấm táo mèo

Xếp táo mèo vào lộ thủy tinh đã chuẩn bị. Sau đó đổ từ từ phần nước ấm vào, đảm bảo làm sao nước ngập hết táo rồi đậy nắp lại.

Bảo quản lọ thủy tinh ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng ổn định. Thi thoảng bạn kiểm tra để chắc chắn quá trình làm giấm không bị ảnh hưởng gì.

cách ngâm dấm táo mèo

Sau khoảng 1 tháng tiến hành gạn phần nước táo mèo có trong nước rồi chắt lấy phần dấm táo ra một lọ thủy tinh khác, đậy nắp kín và bảo quản là nhiệt độ phòng. Khi dùng chỉ cần lấy ra thôi nhé.

See also  Bánh tráng cuốn thịt heo cực ngon, chống ngán sau Tết

Chỉ vài bước đơn giản cách ngâm dấm táo mèo đã được hoàn thành. Dấm táo mèo có rất nhiều công dụng nên bạn hãy luôn cất trữ trong gia đình một lọ dấm táo mèo nhé.See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply