Cách ngâm rượu cây anh túc: bạn đã biết chưa?

Trước đây rượu ngâm cây anh túc đã từng được biết đến với cách gọi là thần dược giúp giảm đau, chữa các bệnh về dạ dày, đường ruột, tăng cường khả năng của nam giới…Hầu hết mọi người được biết đến đều chỉ là người này rỉ tai người kia và lan truyền rộng ra. Trước đây khi cây anh túc chưa bị triệt phá thì đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao thường dùng cây này để ngâm rượu, nhưng từ khi loại cây này bị cấm thì đã hạn chế hơn. Hôm nay Emvaobep xin được chia sẻ một chút về cách ngâm rượu cây anh túc và quan trọng hơn là thực hư lợi ích tác hại của loại rượu này.

Vậy bạn biết gì về cây anh túc ?

Cây anh túc hay còn gọi là a phiến, thẩu, trẩu (người Tày gọi là cây nàng tiên). Được xem là cây dược liệu quý. Trong y học dùng cho giảm đau tốt nhất trong các loại dược liệu cả Đông lẫn Tây y. Chiết suất của cây này làm gây nghiện nặng. Ngành y học khuyến cáo không nên dùng trong các trường hợp thông thường, phải có sự chỉ định chi tiết và giám sát trực tiếp của bác sỹ. Việc lạm dụng quá mức đã gây ra thảm họa cho xã hội và đất nước. Chính phủ Việt Nam đã cấm trồng cây này, lập hẳn một đơn vị phòng chống ma túy kiểm soát; thuốc phiện và các chất được tinh chiết từ nó, và các chất gây nghiện khác như cần sa…

See also  7 Cách muối dưa hành ngon giòn, để được lâu tại nhà, không bị hăng

Cây này trước đây có trồng ở một số vùng núi cao nước ta, ngày nay cấm trồng vì liên quan tới tệ nạn ma tuý.

Trước khi làm gì chúng ta cũng cần tìm hiểu rõ xem có nên hay không nên làm việc đó không đúng không.

Có nên ngâm rượu với cây anh túc không ?

Trong cây anh túc có chứa chất gây nghiện. Việc sử dụng cây anh túc ngâm rượu, dù là để uống hay dùng ngoài đều có thể khiến những chất gây nghiện này ngấm vào máu, tác động lên hệ thần kinh và gây nghiện. Trong y học cổ truyền cũng có một số bài thuốc có vị anh túc dùng để điều trị đau bên ngoài. Tuy nhiên hiện nay y học đã có nhiều loại thuốc dùng giảm đau hiệu quả mà không gây tác dụng phụ.

Còn việc cho rằng uống rượu anh túc làm tăng cường sinh lý cho phái nam thì hoàn toàn chỉ là những lời đồn thổi, vì trong cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều không có tài liệu nào đề cập đến tác dụng này. Chưa kể việc uống rượu ngâm cây anh túc còn dễ gây ngộ độc vì rượu khiến cho các chất gây nghiện ngấm vào máu nhanh hơn. Nhiều người thường tặc lưỡi “uống một chút không sao, nhưng thực tế không đơn giản như vậy, có những trường hợp chỉ ngửi hơi thuốc phiện cũng đủ nghiện. Do đặc tính của cây anh túc là mới uống vào thấy khỏe người, nên nhiều người lầm tưởng về tác dụng của nó. Nhưng khi đã nghiện rồi thì không có để uống là vật vã, thèm nhớ, không chịu đựng được.

See also  Cách làm gỏi hải sản ngó sen

cách ngâm rượu cây anh túc 2

Cách ngâm rượu cây anh túc:

Theo như mình tìm hiểu thì cây anh túc được phơi héo, rửa qua rượu rồi ngâm thẳng vào bình với rượu ngô men lá của đồng bào dân tộc. Sau một tuần, nước rượu chuyển sang màu nâu sậm là có thể uống được.
Nếu ngâm khô thì phơi cây khô đi rồi ngâm với rượu.

cách ngâm rượu cây anh túc 3

Vẫn biết rằng mỗi thứ đều có hai mặt tốt và xấu, nên bạn nên cân  nhắc xem lợi ích nhiều hơn hay tác hại nhiều hơn, lợi ích cần thiết hơn hay tác hại nguy hiểm hơn. Hơn nữa loại cây này giờ đây đã bị cấm trồng và sử dụng, còn bài thuốc dân gian kia thì vẫn chưa rõ thực hư. Mong rằng bài viết về cách ngâm rượu cây anh túc sẽ giúp được gì đó cho bạn.See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply