4 Cách ngâm rượu chanh đơn giản trị ho tại nhà

Chanh là một loại quả thông dụng và được sử dụng phổ biến trong bếp ở các gia đình. Quả chanh có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người. Nhưng ngâm rượu chanh như thế nào để sản phẩm thơm ngon, không bị nổi váng thì đó là bí quyết mà ít ai biết đến. Cách ngâm rượu chanh như thế nào và có tác dụng gì. Các bạn cùng xem bí quyết cách ngâm rượu chanh dưới đây nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách ngâm rượu chanh đào
  • Cách ngâm rượu chanh đường phèn
  • Ngâm rượu chanh gừng đường phèn
  • Vỏ chanh ngâm rượu có tác dụng gì
  • Cách ngâm rượu chanh dây
  • Rượu chanh giấy
  • Cách làm chanh xanh ngâm đường
  • Rượu chanh có tác dụng gì

Cách ngâm rượu chanh

Cách ngâm rượu chanh

 
 

 
 

Nguyên liệu chuẩn bị ngâm rượu chanh

  •  1kg chanh vàng (tốt nhất là dùng chanh hữu cơ)
  •  1.750 ml vodka hoặc rượu thuần cất từ ngũ cốc.
  •  Pha chế siro: một cốc đường, một cốc nước.

Hướng dẫn thực hiện cách ngâm rượu chanh

Bước 1

– Rửa sạch chanh. Gọt vỏ, tránh phần cùi trắng. Ruột chanh để lại có thể pha nước chanh.
– Đổ rượu và cho vỏ chanh vào một lọ thủy tinh. Đóng chặt nắp lọ, để khoảng 1-2 tuần. Hàng ngày cần đều đặn lắc lọ. Khi màu trên vỏ chanh nhạt đi, bạn có thể bắt đầu bước tiếp theo. Lọ này càng ngâm lâu càng tốt.

 

Bước 2

– Lọc giữ lại phần rượu, vắt vỏ chanh nhằm thu được hết lượng rượu ngâm trong lọ.
– Pha siro: Pha một cốc nước trắng và một cốc đường, đổ vào nồi, đun ở nhiệt độ vừa. Đun hỗn hợp cho đến khi đường tan hết. Để nguội hỗn hợp cho đến khi bằng nhiệt độ phòng.

See also  Tìm hiểu cách nấu cháo lòng bò ngon không kém gì ở tiệm

Bước 3

– Đổ siro vào phần rượu chanh đã chuẩn bị. Siro hơi ấm một chút càng tuyệt.
– Dùng phễu đổ chỗ rượu nói trên vào những lọ sạch có nắp đậy kín. Sau đó, cho lọ vào ngăn mát tủ lạnh. Tốt nhất là để lọ ở trên các ngăn bên của cánh cửa tủ lạnh. Nước có thể ngót bớt nhưng không đáng kể. Càng trữ lâu hương vị càng đậm đà.

cách ngâm rượu chanh1

chanh được dùng điều trị cho các trường hợp tiêu hóa kém, bụng đầy chướng đau (phối hợp với hương phu, đương quy), nôn mửa, đau ngực (phối hợp với bán hạ, trúc lịch) và ho nhiều đờm. Liều dùng là từ 5 đến 10g, sắc nước uống. Pectin (chất nhầy bao quanh vỏ hạt) được dùng trong điều trị tiêu chảy, thường phối hợp với một chất hấp thụ khác như kaolin (đất sét cao lanh).

Vỏ quả chanh còn là nguyên liệu để sản xuất tinh dầu chanh. Tinh dầu này được dùng rộng rãi làm chất thơm trong kỹ nghệ mĩ phẩm, làm thơm các dạng thuốc phiến, thuốc bột hay thuốc ngâm trong sản xuất dược phẩm. Tinh dầu chanh còn được dùng trong sản xuất rượu mùi.

Bên cạnh quả chanh, lá chanh, rễ chanh, hạt chanh hay vỏ thân cây chanh cũng có rất nhiều công năng trong điều trị bệnh. Theo đó, lá chanh vị cay, ngọt, tính ôn, có tác dụng hòa đàm, chỉ khái, lý khí (điều hòa phần khí trong cơ thể), khai vị. Lá chanh nấu nước xông chữa cảm cúm, giã nhỏ hấp nóng, đắp vào rốn trẻ em chữa bí tiểu đầy bụng, phối hợp với các vị thuốc khác lại là bài thuốc chữa ho gà.

Như vậy, các bạn có thể làm sản phẩm này ngay tại nhà để phục vụ cho sức khỏe của mọi người trong gia đình mình. Cách ngâm rượu chanh rất đơn giản, đặc biệt tốt cho người bị ho, viêm họng…. Hãy chuẩn bị ngay một bình rượu ngâm chanh trong nhà nhé! Chúc các bạn thành công với sản phẩm này!

Chanh ngâm đường

Chanh ngâm đường
  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    20 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chanh ngâm đườngCho 8 người

 Chanh vàng 4 quả Đường 500 gr Baking soda 2 muỗng cà phê(muối nở) Muối hạt 2 muỗng canh

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn chanh ngâm đường, chanh ngâm đường phèn, chanh ngâm siro đường

Cách chế biến Chanh ngâm đường

  • Sơ chế chanh

    Đầu tiên, dùng muối hạt chà xát lên bề mặt vỏ chanh trong vòng 2 – 3 phút. Sau đó, rửa sạch chanh lại với nước.

    Tiếp theo, tiếp tục chà chanh với baking soda rồi đổ thêm nước vào tô, ngâm 10 phút.

    Sau 10 phút, rửa sạch rồi trụng sơ chanh vài giây trong 1 tô nước nóng 80 – 90 độ C.

  • Cắt chanh

    Lau khô từng quả chanh, kế đến cắt thành nhiều lát mỏng có độ dày khoảng 1/4 lóng tay nhỏ.

    Mách nhỏ: Để hỗn hợp nước chanh ngâm đường không bị đắng, bạn nhớ bỏ hạt trong từng lát chanh ra nhé!
  • Cho chanh và đường vào hũ ngâm

    Lần lượt xếp vào hũ thủy tinh 1 muỗng canh đường, 2 lát chanh. Lặp lại lớp phủ này đến khi đầy hũ, cuối cùng phủ kín thêm 1 lớp đường lên mặt là hoàn tất.

  • Hoàn thành

    Để hũ chanh ngâm ở nơi thoáng mát 2 ngày cho đường tan là có thể dùng được.

  • Thành phẩm

    Bạn có thể dùng chanh để pha cùng trà nóng hoặc nước soda cũng đều rất ngon.

    Chanh ngâm đường khi kết hợp cùng soda mát lạnh cực đã, the the vị soda cùng vị ngọt thơm, chua nhẹ từ chanh, món thức uống chắc chắn sẽ giúp bạn giải nhiệt hiệu quả.

2. Chanh ngâm đường phèn

Chanh ngâm đường phèn
  • Chuẩn bị

    20 phút

  • Chế biến

    25 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chanh ngâm đường phènCho 8 người

 Chanh vàng 1 kg Đường phèn 500 gr Đường cát trắng 400 gr Muối 1 muỗng canh

Mua đường phèn ở đâu?

Đường phèn có thể mua tại chợ, cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc mua tại hệ thống cửa hàng Bách hóa XANH. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo mua trực tuyến trên trang web bachhoaxanh.com.

Nguyên liệu món ăn chanh ngâm đường, chanh ngâm đường phèn, chanh ngâm siro đường

Cách chế biến Chanh ngâm đường phèn

  • Sơ chế và trụng chanh

    Cho vào tô 1kg chanh, 1 muỗng canh muối rồi dùng tay chà xát muối lên quả chanh từ 2 – 3 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.

    Kế tiếp, ngâm chanh trong nước sôi 10 phút và lau khô.

  • Cắt chanh

    Cắt chanh thành nhiều lát tròn mỏng có độ dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ, kế đến bỏ hạt chanh.

  • Trộn chanh với đường

    Cho vào tô phần chanh vừa cắt lát, 400gr đường cát trắng rồi trộn đều.

  • Ngâm chanh với đường phèn

    Đầu tiên, cho vào hũ 1 lớp đường phèn, sau đó xếp khoảng 4 – 5 lát chanh vào. Làm lần lượt như vậy đến khi đầy hũ và phủ kín lên mặt bằng 1 lớp đường phèn nữa là hoàn tất.

    Để hũ chanh đường ở nơi thoáng mát khoảng 2 ngày cho đường tan là có thể sử dụng.

  • Thành phẩm

    Chanh ngâm đường phèn pha cùng với nước ấm uống cực kỳ tốt cho sức khỏe, vị chanh chua chua cùng vị đường ngọt thanh, đảm bảo bạn sẽ thích mê.

3. Chanh ngâm siro đường

Chanh ngâm siro đường
  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    25 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chanh ngâm siro đườngCho 8 người

 Chanh vàng 5 quả Đường 500 gr Siro đường 120 gr Muối hạt 2 muỗng canh

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn chanh ngâm đường, chanh ngâm đường phèn, chanh ngâm siro đường

Cách chế biến Chanh ngâm siro đường

  • Sơ chế và trụng chanh

    Cho vào tô 5 quả chanh, 2 muỗng canh muối hạt rồi dùng tay chà xát muối lên quả chanh khoảng 3 phút.

    Sau đó, bạn rửa sạch chanh rồi chần sơ trong nước sôi 20 giây.

  • Cắt chanh

    Lau khô quả chanh, kế đến dùng dao cắt thành nhiều lát mỏng có độ dày 1/3 lóng tay nhỏ.

    Mách nhỏ: Để chanh không còn vị đắng, bạn nhớ loại bỏ hết hạt chanh nhé!
  • Trộn chanh với đường

    Cho vào tô phần chanh đã cắt lát, 500gr đường, trộn đều và ướp khoảng 1 tiếng cho đường tan hoàn toàn.

  • Ngâm chanh với siro đường

    Cho toàn bộ phần chanh trộn đường vào hũ thủy tinh, kế đến cho vào thêm 120gr siro đường lên mặt, đậy kín nắp hũ là hoàn tất.

  • Hoàn thành

    Cuối cùng, để hũ chanh ngâm vào ngăn mát tủ lạnh 5 ngày là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Bên cạnh dùng để pha nước uống, chanh ngâm nước đường còn có thể sử cùng bánh ngọt như pancake.

    Từng miếng bánh mềm ngọt hòa quyện cùng chanh ngâm chua chua, ngọt thơm, chắc hẳn sẽ tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng cho món bánh của bạn.

Cách chọn mua chanh vàng tươi ngon

  • Nên chọn những quả có kích thước vừa phải, vỏ mỏng và căng mọng. Khi sờ lên bỏ chanh có cảm giác mịn, không sần sùi.
  • Chanh mọng nước sẽ có cảm giác cầm nặng tay, bấm nhẹ vào vỏ thấy có tinh dầu tiết ra, mùi thơm dễ chịu. Nếu chanh có mùi hắc thì rất dễ là loại đã bị phun thuốc.
  • Không nên chọn những quả có màu vàng xỉn, vỏ sần sùi hoặc bị đốm đen.

Mẹo bảo quản chanh ngâm để được lâu

  • Bảo quản chanh ngâm ở nhiệt độ thường, nơi thoáng mát. Nếu bạn bảo quản chanh ngâm trong tủ lạnh thì không nên bỏ ra ngoài, chỉ lấy ra khi cần sử dụng.
  • Ngoài ra, bạn nên sử dụng hũ thủy tinh để ngâm chanh vì hũ nhựa kém chất lượng khi ngâm lâu sẽ dễ bị phân hủy 1 phần chất gây hại cho sức khỏe.

Tác dụng của chanh ngâm

  • Trong chanh ngâm có chứa nhiều khoáng chất như Kali, Canxi, Sắt,…từ đó giúp cơ thể kiểm soát được lượng đường trong máu và nâng cao hệ thống miễn dịch.
  • Bên cạnh đó, loại chanh này chứa các loại vitamin A, C cần thiết để tăng cường độ cứng chắc cho xương, tốt cho tim mạch và thải độc cơ thể hiệu quả.

FAQ về ngâm rượu chanh

  1. Vỏ chanh ngâm rượu có tác dụng gì

Vỏ chanh được cho là có tác dụng ngăn ngừa và chữa đối với các vấn đề về tim, mụn trứng cá, cholesterol, bệnh còi cọc, và nhiều hơn nữa… Nó bao gồm các enzym thiết yếu, vitamin, và khoáng chất như vitamin C, vitamin P, canxi, kali, chất xơ, limonene, axit citric, flavonoid polyphenol, và salvestrol Q40… có tác dụng làm cho cơ thể cũng như tâm trí được sảng khoái.

2. Rượu chanh có tác dụng gì

Giải rượu

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách ngâm rượu chanh đào
  • Cách ngâm rượu chanh đường phèn
  • Ngâm rượu chanh gừng đường phèn
  • Vỏ chanh ngâm rượu có tác dụng gì
  • Cách ngâm rượu chanh dây
  • Rượu chanh giấy
  • Cách làm chanh xanh ngâm đường
  • Rượu chanh có tác dụng gì
 
 
 
 
 
 
 

 

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply