Cách ngâm rượu ngô bao tử đậm đà hương vị đơn giản tại nhà

Rượu ngô bao tử là một trong những loại rượu được chưng cất từ ngô non bảo tử với men lá. Men hoàn toàn tự nhiên, không hề chứa hóa chất. Bởi thế nếu sử dụng một lượng vừa phải sẽ rất có lợi cho sức khỏe nhé. Do đó hiện nay nhiều người tìm cách ngâm rượu ngô bao tử tại nhà để có thể tận hưởng loại rượu cực ngon này. Emvaobep hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn công thức làm rượu ngô non này nhé.

Nguyên liệu làm rượu ngô bao tử

  • Ngô non nguyên hạt
  • Men rượu
  • Bình, vại, thùng để ngâm rượu

Chi tiết cách ngâm rượu ngô bao tử

Rượu ngô non có đặc điểm là mỗi dân tộc, địa phương lại sử dụng các loại men khác nhau. Chẳng hạn như dân tộc Mông Bắc Hà thì sử dụng men chế từ hạt hồng my, dân tộc Tày ở Tuyên Quang lại sử dụng men ở cây chỉ thiên cùng cây vặt vẹo, mác phết đông,… Thế nên hương vị rượu cũng có sự khác nhau đấy nhé.

Bước 1: Làm chín ngô

Ngô mua về đem loại bỏ hết chất bẩn bên ngoài. Tốt nhất nên ngâm ngô trong nước muối pha loãng chừng 15-20 phút.

See also  Bảo quản hành khô | Cách bảo quản hành khô đơn giản không thối mốc

Tiếp đến vớt ngô ra đem nấu chín. Tuy nhiên trong cách ngâm rượu ngô bao tử muốn ngon bạn cần phải nấu ngô với lửa vừa phải, tránh làm ngô bị nát sẽ khiến rượu không được ngon nhé.

Bước 2: Trộn ngô với men rượu

Khi ngô đã luộc bung thì cần để ngô cho thật nguội. Tiếp đến đem ngô trộn với bánh men rượu.

Tỷ lệ trộn là cứ 10kg ngô thì kết hợp với 6-7 quả men lá. Bạn cần pha trộn đúng tỷ lệ, tuyệt đối không cho quá nhiều men hay quá ít men sẽ khiến rượu không ngon. Nhiều trường hợp tỷ lệ pha trộn sai còn không thành rượu.

Bước 3: Quá trình lên men

Ngô bung sau khi trộn với men cần đem ủ ở chỗ khô thoáng. Nếu để ở ngay nền nhà thì càng tốt. Bạn cần làm sao giữ cho nhiệt độ đống ủ không quá nóng hay quá lạnh nhé.

Khi thấy những hạt ngô xuất hiện phấn trắng thì đem ngô ủ trong thùng hay bình, chum, vại. Tiến hành bịt kín lại và bảo quản chừng 5-6 ngày thì đem ra cho vào chõ rồi đem nấu rượu.

Bước 4: Chưng cất rượu

Khi nấu rượu xong từ 20-30 ngày thì đem rượu đi chưng cất bằng cách sử dụng lửa nhỏ đốt dưới thùng. Lúc này hơi rượu sẽ lắng tụ lại rồi chảy ra ngoài. Thường thì 10kg ngô sẽ thu được 3 lít rượu.

See also  Giá trứng gà ta | trứng gà công nghiệp

Cách ngâm rượu ngô bao tử

Cách ngâm rượu ngô bao tử đòi hỏi công sức và sự cầu kỳ. Tuy nhiên thành quả đạt được sẽ làm bạn thích thú và cảm thấy hài lòng đó.See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply