Cách pha cafe phin ngon đậm đà truyền thống – cách bảo quản cà phê sau khi pha

Bạn muốn biết cách pha cafe phin ngon? Trong bài viết sau đây, Coko  sẽ mách bạn cách pha cà phê phin ngon nhất.

tác dụng cafe đen

tác dụng cafe đen

Tác dụng của cà phê đen nguyên bản

Giúp tăng cường trí nhớ

Tuổi tác ngày càng cao dẫn đến giảm các chức năng của não bộ và tăng nguy cơ mắc các bệnh sa sút trí tuệ, Parkinson’s và Alzheimer’s.

Uống cà phê đen vào buổi sáng giúp tăng cường chức năng của não bộ. Cà phê đen giúp não và các dây thần kinh hoạt động tích cực và do đó giúp tăng cường trí nhớ.

Các nghiên cứu cho thấy việc uống cà phê đen thường xuyên làm giảm 65% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và 60% bệnh Parkinson.

12 tác dụng của cà phê đen nguyên bản - 2

Cải thiện hiệu suất trong quá trình tập luyện thể thao

Một trong những lợi ích lớn nhất và tốt nhất của cà phê đen là nó cải thiện đáng kể hiệu suất luyện tập thể thao của bạn. Đây là lý do tại sao huấn luyện viên thể dục thường yêu cầu bạn uống cà phê đen trước khi tập luyện.

Cà phê đen sẽ làm tăng mức Epinephrine (Adrenaline) trong máu, giúp cơ thể chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động thể chất cường độ cao. Nó cũng phá vỡ chất béo dự trữ trong cơ thể và giải phóng các tế bào mỡ vào máu dưới dạng axit béo tự do, nhiên liệu cho các hoạt động thể chất.

Có lợi cho gan

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể chúng ta. Nhưng bạn có biết rằng cà phê đen rất tốt cho gan? Nó giúp ngăn ngừa ung thư gan, viêm gan, bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan do rượu.

Những người uống 4 tách cà phê đen trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gan thấp hơn 80%. Cà phê giúp giảm mức độ men gan có hại trong máu.

Giúp bạn thông minh hơn

Cà phê có chứa một chất kích thích thần kinh mà khi phản ứng với cơ thể, chất này có khả năng cải thiện năng lượng, tâm trạng, chức năng nhận thức và do đó làm cho bạn trở nên thông minh hơn.

Làm sạch dạ dày của bạn

Cà phê là một thức uống lợi tiểu vì vậy nó khiến bạn muốn đi tiểu thường xuyên. Khi bạn uống cà phê đen không đường, tất cả các chất độc và vi khuẩn được thải ra ngoài một cách dễ dàng dưới dạng nước tiểu, điều này giúp làm sạch dạ dày của bạn.

Giúp giảm cân

Cà phê đen giúp giảm cân nhanh chóng bằng cách khiến bạn tập thể dục nhiều hơn nếu bạn uống cà phê đen 30 phút trước khi tập gym.

Cà phê đen giúp tăng cường sự trao đổi chất khoảng 50%. Nó cũng đốt cháy chất béo trong bụng và kích thích hệ thống thần kinh báo hiệu cơ thể phá vỡ các tế bào mỡ và sử dụng chúng như một nguồn năng lượng trái ngược với glycogen.

12 tác dụng của cà phê đen nguyên bản - 3

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Mặc dù uống cà phê đen thường xuyên làm tăng huyết áp tạm thời nhưng tác dụng này sẽ giảm dần theo thời gian.

See also  Cách bảo quản đào tươi - cách bảo quản đào đóng hộp

Uống 1-2 tách cà phê đen mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch trong đó có đột quỵ. Cà phê đen cũng làm giảm mức độ viêm trong cơ thể.

Nguồn chất chống oxy hóa

Cà phê đen là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa và các vitamin B2, B3, B5, Mangan, kali và magiê.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Uống cà phê đen hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, căn bệnh có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan nội tạng và bệnh tim ở người cao tuổi.

Những người uống từ 2 tách cà phê trở xuống có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Cà phê giúp kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách tăng sản xuất insulin. Cả cà phê có chứa caffein và không chứa caffein đều giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Giúp bạn trẻ lâu hơn

Uống cà phê đen không đường giúp tâm trí và cơ thể bạn luôn tươi trẻ. Cà phê đen cũng giúp ngăn ngừa bệnh Parkinson bằng cách tăng mức dopamine trong cơ thể.

Giảm nguy cơ ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Hợp chất trong cà phê giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư gan, vú, ruột kết và trực tràng. Cà phê làm giảm viêm, một trong những lý do chính đằng sau sự phát triển của khối u.

Giúp cho bạn hạnh phúc

Uống cà phê đen giúp cải thiện tâm trạng của bạn và do đó làm cho bạn hạnh phúc. Uống 2 tách cà phê đen mỗi ngày cũng là một trong những biện pháp tốt nhất để chống lại chứng trầm cảm.

12 tác dụng của cà phê đen nguyên bản - 4

Giảm căng thẳng và trầm cảm

Quá nhiều áp lực và căng thẳng trong công việc có thể dẫn đến trầm cảm và căng thẳng, từ đó gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nhưng một tách cà phê đen có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn ngay lập tức, làm cho bạn cảm thấy phấn chấn hơn.

Cà phê kích thích hệ thần kinh trung ương và làm tăng sản xuất dopamine, serotonin và noradrenaline, các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp cải thiện tâm trạng.

Chống lại bệnh gút

Nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều hơn 4 tách cà phê đen giảm được 57% nguy cơ mắc bệnh gút.

Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong cà phê làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gút bằng cách giảm mức độ insulin và axit uric trong cơ thể. Ngay cả khi bạn bị bệnh gút, nó sẽ giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Tác dụng phụ của việc lạm dụng cà phê đen

Bất cứ thứ gì dư thừa đều không tốt và cà phê đen cũng vậy. Dưới đây là bốn tác dụng phụ của việc uống quá nhiều cà phê đen:

– Quá nhiều cà phê có thể dẫn đến căng thẳng và lo lắng.

– Quá nhiều cà phê có thể làm rối loạn giấc ngủ của bạn. Vì vậy, bạn nên tránh uống cà phê đen vài giờ trước khi ngủ.

– Lạm dụng cà phê đen có thể dẫn đến tình trạng axit trong dạ dày cùng với co thắt bụng và chuột rút.

– Quá nhiều cà phê vào cơ thể có thể khiến cơ thể bạn khó hấp thụ các chất dinh dưỡng khác từ chế độ ăn của bạn, đặc biệt là sắt, canxi và kẽm.

Cách pha cafe phin ngon đậm đà truyền thống

Pha cà phê phin là cách pha thủ công đã có mặt ở Việt Nam từ những năm của thế kỷ 19. Tuy vậy, cho đến nay cách pha này vẫn đang rất thịnh hành, nhất là tại các quán cafe truyền thống. Cách pha này như là thú vui tao nhã, dành cho người thưởng thức cà phê thích sự yên tĩnh, chờ đợi từng giọt cà phê. Nếu bạn muốn tự mình pha một ly cà phê phin tại nhà hoặc muốn biết cách pha cafe phin ngon để bán, bài viết sau đây sẽ dành cho bạn.

Bên cạnh cách pha cà phê phin bạn có thể tham khảo tất cả các cách pha cà phê của Bonjour Coffee. Trong đó giới thiệu hơn 15+ cách pha cà phê giúp các Barista có thêm kiến thức trong pha chế.

See also  Top 10 Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Quả Sau Thu Hoạch - cách bảo quản rau thì là

Chuẩn bị nguyên liệu pha cafe phin

Các nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi tiến hành pha chế cũng rất đơn giản như sau:

  • Cà phê nguyên chất: Được rang và xay thành bột. Có thể chọn mua cà phê hạt nếu bạn có máy xay cà phê.
  • Phin pha cà phê: Có nhiều loại phin khác nhau được làm từ gốm, nhựa, nhôm, inox,… Trong đó phin nhôm được xem là dụng cụ được sử dụng nhiều và cho ly cafe ngon nhất. Tham khảo phin nhôm màu ion bền đẹp Ở ĐÂY.
  • Ly đựng cà phê: Tốt nhất nên chọn ly thủy tinh.
  • Nước sôi: Bạn nên dùng nước lọc đun sôi, nhiệt độ nước vào khoảng 93-95 độ C.

dụng cụ pha cafe phin

Trong bài viết này Coko sẽ mách bạn 2 cách pha cà phê. Pha bằng phin nhỏ cho cá nhân và pha phin lớn để bán vì phục vụ lượng lớn khách hàng. Tuy 2 cách pha khá giống nhau nhưng có chú ý riêng để có được chất lượng cà phê ngon nhất.

Cách pha cafe phin nhỏ truyền thống

Đối pha cafe phin nhỏ, chúng ta nên chuẩn bị khoảng 25g cà phê bột và 80 – 100ml nước. Tiến hành pha cà phê theo các bước như sau:

tráng phin cà phê

Các bước pha cà phê phin nhỏ

  • Bước 1: Tráng phin và ly cà phê qua nước nóng để giúp phin nóng đều. Điều này vô cùng quan trọng quyết định đến sự thơm ngon của ly cafe.
  • Bước 2: Cho 25g cà phê vào phin. Lắc nhẹ phin để làm phẳng mặt cà phê. Dùng gạt ép với một lực vừa phải, không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Bước này đòi hỏi người pha chế phải có kinh nghiệm để ép cà phê sao cho nước vừa có thể thấm hết bột cà phê, vừa không trôi quá nhanh dẫn đến chưa chiếc xuất hết vị.
  • Bước 3: Rót khoảng 20ml nước vừa đun sôi vào phin, ủ cà phê trong khoảng thời gian 2 phút. Cần rót nước vừa đủ để cà phê nở đều và không bị trào. Bạn có thể đặt phin lên nắp phin, rót ít nước sôi vào nắp để cà phê hấp thụ nước từ phía dưới. Điều này giúp các tầng của cà phê thấm đều nước hơn.
  • Bước 4: Sau khi cà phê đã nở và hấp thụ hết nước thì cho khoảng 60 – 80ml vào phin. Đậy nắp phin và đợi khoảng 3-5 phút để có cà phê thành phẩm.

pha cafe phin nho

Lưu ý để pha cafe phin nhỏ

  • Bí quyết để có ly cà phê sữa đá ngon là pha xong ly cà phê trong khoảng thời gian 5-7 phút, kể từ khi bắt đầu rót nước. Nếu cà phê chảy quá nhanh (thời gian pha nhanh) cà phê sẽ chua (under extraction). Nếu nước chảy quá chậm, cà phê sẽ đắng (over extraction).
  • Bình thường giọt cà phê sẽ rơi với tốc độ khoảng 1 giọt/giây. Tuy nhiên đối với cà phê nguyên chất, hoặc bột cà phê xay hơi thô thì tốc độ này nhanh hơn một chút.
  • Để tránh bị cặn trong ly cà phê khi uống, bạn có thể đặt nắp phin bên dưới phin trong khi ủ cà phê. Sau khi ủ xong, cho phần cà phê và cặn vào phin.
  • Bạn có thể cho thêm sữa, đường, đá cho hợp khẩu vị. 
  • Chọn phin nhôm để pha ly cà phê ngon nhất.

Cách pha cà phê phin lớn ngon để bán

Một cách pha cà phê phin khác chính là sử dụng phin kích thước lớn. Đây là dụng cụ thường được dùng cho các hàng quán có lượng khách lớn. Cách pha này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân viên pha chế.

Cách pha khi sử dụng phin cafe loại lớn cũng giống như phin nhỏ. Tuy nhiên, lượng nguyên liệu sẽ nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần pha đúng cách để có ly cà phê ngon để bán. Cụ thể như sau:

  • Cà phê: 100g
  • Nước đun sôi: 410ml

pha cafe bằng phin lớn

Lần lượt tiến hành pha cafe phin lớn đậm đặc theo các bước sau:

  • Bước 1: Tráng phin và ly cafe qua nước sôi.
  • Bước 2: Cho 100g cafe vào, lắc đều để làm phẳng mặt cà phê. Dùng gạt ép cafe với một lực vừa phải.
  • Bước 3: Cho khoảng 160ml nước sôi vào trong phin và chờ đợi từ 7 – 10 phút. Sở dĩ thời gian lâu như vậy là do kích thước phin lớn, độ dày của lớp cà phê bên trong cũng khá cao nên cần phải để nước thấm thật sâu thì mới cho ly cafe ngon được.
  • Bước 4: Sau thời gian trên, thấy cà phê đã nở đều thì cho tiếp tục 250ml nước sôi còn lại vào. Chờ cà phê nhỏ giọt đến khi hoàn thành.
See also  Cách bảo quản Chocolate Truffle và Nama Chocolate đông lại, không chảy - cách bảo quản nutella

Lưu ý:

Sau khi cà phê hết nhỏ giọt, trong phin vẫn còn một lượng nước khá lớn. Bạn nên sử dụng nắp gạt để ép xuống cho nước cafe chảy ra hết.

Bí quyết chung trong cách pha cafe phin

Để có ly cà phê pha phin truyền thống ngon nhất, bạn cần chú ý như sau:

Chọn cà phê ngon nguyên chất 

Cà phê ngon chính là điểm quan trọng nhất để có một ly cà phê phin chuẩn vị. Nếu mở quán kinh doanh, bạn nên lựa chọn nhiều loại cà phê khác nhau, biết cách phối trộn theo gu của khách hàng. 

cafe nguyên chất

Nếu bạn pha cà phê cho mình sử dụng, muốn có những sản phẩm thơm ngon nhất thì nguồn nguyên liệu lại càng quan trọng hơn. Bạn nên dùng cà phê nguyên chất thay vì cafe pha bột bắp, hương liệu.

Tráng phin trước khi pha

Nhiều người thường nói cách pha cafe phin ngon nhất không phải trong lúc cho nước vào mà chính là thời điểm trước khi pha. Khi bạn làm nóng phin và cốc trước, nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài sẽ không có sự chênh lệch.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

không thể quên khâu tráng phin

Ép cafe với lực vừa phải

Lực ép cà phê là cực kỳ quan trọng, nó quyết định đến độ đậm nhạt của sản phẩm. Đồng thời nếu bạn muốn lấy được hết tinh túy của cà phê thì nước phải thấm đều toàn bộ bề mặt.

Nếu bạn ép quá chặt, nước sẽ khó đi qua, nếu ép quá nhẹ, bột cà phê chưa kịp nở đã hết nước.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

nén cà phê trước khi pha

Ngoài những lưu ý trên, bạn cần phải biết canh thời gian sao cho chuẩn nhất. Việc này có được qua kinh nghiệm pha nhiều lần. Bạn sẽ biết được khi nào là thích hợp để cho nước vào đầu phin. Thường thời gian pha vào khoảng 5-7 phút.

Nguồn nước và tỉ lệ nước với cà phê

Không nên lấy nước máy trực tiếp để pha cà phê vì trong nước có nhiều tạp chất và mùi clo. Nên sử dụng nước lọc hoặc nước suối để cho vị cà phê ngon nhất.

Tỉ lệ cà phê và nước thường là 1:4 hoặc 1:5. Ví dụ 25g cà phê cần 80-100ml nước. Bình thường ở nhà chúng ta khó tìm dụng cụ đong cà phê và nước. Bạn có thể lấy 3 thìa bột cà phê và cho nước gần đầy phin nhỏ là được.

Cách bảo quản cafe sau khi pha

Đối với các quán sử dụng máy để pha cà phê, bạn có thể làm được sản phẩm chỉ sau khoảng 1 phút từ khi khách hàng gọi cafe. Tuy nhiên, nếu bạn pha cafe bằng phin, bắt buộc phải có sẵn cafe đã pha để khách không phải chờ đợi quá lâu.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

bỏa quản cà phê sau khi pha

Cà phê sau khi pha có thể bảo quản bằng những cách sau:

  • Để cà phê nguội đi, sau đó cho vào cốc bằng thủy tinh. Đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể dùng để bảo quản cà phê khoảng 1 ngày. Tuy nhiên để càng lâu thì sẽ càng làm mất vị cafe. Thời gian dùng tốt nhất là dưới 2 tiếng.
  • Bạn cũng có thể sử dụng bình giữ nhiệt để cho cà phê vào bảo quản trong thời gian ngắn. Tuy nhiên cách này thường ít được dùng dễ khiến cà phê bị đông đặc. Đồng thời cà phê để nóng quá lâu cũng sẽ bị mất mùi dần, chua hơn.

FAQ về cà phê đen không đường

Cà phê không đường bao nhiêu calo?

Có bao nhiêu calo trong cà phê không đường là một trong những mối quan tâm của nhiều người, đặc biệt là những chị em đang có ý định giảm cân từ việc uống cà phê đen nguyên chất. Vậy thì câu trả lời sẽ thật sự khiến phái đẹp vô cùng an tâm bởi vì mặc dù cà phê đen không đường giúp tăng cường năng lượng nhưng lại gần như hoàn toàn không chứa calo bởi cà phê, về bản chất là một thức uống được tạo ra từ hạt cà phê lên men, do đó có thành phần chủ yếu là nước.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cà phê đen không đường gần như không chứa calor nào cả

100g Cà phê đen không đường gần như không chứa calor nào cả

Tuy nhiên, tùy vào phương pháp pha mà lượng calo có thể được thêm vào khi được bổ sung thêm sữa, kem, đường và các hương liệu (theo Healthline). Do đó, nếu không muốn nạp calo vào cơ thể thì tốt nhất là bạn chỉ nên uống cà phê đen nguyên chất không đường, sữa. 

Cà phê không đường có giảm cân không?

Uống cà phê không đường có giảm cân không? Câu trả lời là có. Như đã đề cập ở trên thì một trong những lợi ích của cà phê đen đó chính là tác dụng giảm cân. Caffeine trong cà phê không đường chiếm đến từ 0.9 – 1.3%. Chúng thúc đẩy lipolysis, giúp chuyển hóa các axit béo trong máu và tế bào thành nguồn năng lượng cho quá trình hoạt động. Nhờ đó khiến lượng mỡ giảm đi một cách nhanh chóng mà ít ảnh hưởng đến lượng cơ nạc. Đây cũng chính là lý do mà những người béo thường giảm cân hiệu quả khi uống cafe không đường. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số điều dưới đây nếu muốn giảm cân bằng cà phê không đường được hiệu quả nhất:

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

nen uong ca phe truoc bua an 30 phut va nen uong vao buoi sang se giuo han che nap thuc an trong ngay

Nên uống cà phê trước bữa ăn 30 phút và nên uống vào buổi sáng sẽ giúp hạn chế nạp thức ăn trong ngày
  • Nên uống cà phê sau bữa cơm 30 phút sẽ giúp giảm béo bụng nhanh chóng và hiệu quả. Những ly cà phê đen sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa tốt cho bạn.
  • Nên uống cà phê đen, không đường và nóng. Cà phê nóng sẽ giúp cơ thể bạn giải tỏa năng lượng nhanh hơn nhiều, qua đó quá trình chuyển hóa mỡ cũng trở nên dễ dàng. 
  • Nên uống cafe không đường vào buổi sáng. Điều này sẽ giúp cảm giác đói và cảm giác thèm ăn bị ức chế. Nhờ đó sẽ giúp bạn hạn chế nạp nhiều thức ăn vào trong ngày. 

Uống cafe đen mỗi ngày có tốt không ?

FDA Hoa Kỳ (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) khuyến cáo người lớn hạn chế uống quá nhiều cà phê, hơn bốn hoặc năm ly mỗi ngày. Nếu chúng ta thường xuyên dung nạp caffeine quá mức cho phép sẽ khiến sức khỏe giảm sút theo thời gian và ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ. Bên cạnh đó còn có thể gây nghiện caffeine gây ra tình trạng nhức đầu, mệt mỏi và không thể làm được việc gì nếu không uống cà phê. Khi đó mọi hoạt động trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta đều phải phụ thuộc vào chúng, dẫn đến việc nếu không cung cấp đủ lượng caffeine thì bạn sẽ thấy mất tập trung, thiếu tỉnh táo và rất dễ bực tức, khó chịu.

Hiện nay các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày (tương đương với 400mg caffeine) sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể sảng khoái, linh hoạt. Đây cũng là con số an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, chỉ cà phê nguyên chất mới thật sự có lợi cho sức khỏe, còn cà phê “độn” hay cà phê pha tạp chất đang xâm nhập đầy thị trường như hiện nay lại là một câu chuyện khác, do đó hãy là một người thưởng thức cà phê thông thái. 

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

uong 3-4 ca phe moi ngay mang nhieu loi ich cho suc khoe giup tinh than sang khoai linh hoat

Uống 3-4 ly cà phê (400mg cafein) mỗi ngày mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tinh thần sảng khoái linh hoạt

Có thể thấy, cách pha cafe phin truyền thống phức tạp hơn rất nhiều so với việc sử dụng máy. Tuy nhiên đây là cách pha cà phê ngon, đồng thời cũng mang lại nhiều cảm hứng hơn. Tùy thuộc vào kích thước phin mà bạn lựa chọn cách pha cho phù hợp. Sau khi đã có thành phẩm thì nên sử dụng ngay sẽ tốt hơn. 

Lời kết

Một tách cà phê đen nguyên chất không đường mang đến vô số lợi ích cho sức khỏe. Do đó từ bao đời này, cà phê đã trở thành một thứ thức uống quen thuộc, một “di sản tinh thần” không thể thiếu trong đời sống của mỗi người dân Việt. Tuy nhiên để “bảo tồn” những tác dụng của cà phê thì nên uống đúng liều lượng, không nên lạm dụng quá nhiều để tránh “lợi bất cập hại” nhé. Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết trên đây sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích. Chúc bạn một ngày mới tràn đầy hứng khởi bên ly cà phê yêu thích. 

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Tác hại của cà phê đen không đường
  • Tác hại của cà phê đến
  • Uống cà phê đến có tác hại gì
  • Uống cà phê đen có tốt không
  • Cà phê đen không đường
  • Các loại cà phê đen không đường
  • Uống cà phê đen không đường giảm cân
  • Cà phê đen nguyên chất
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply