Cách sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh khoa học, an toàn – cách bảo quản mướp trong tủ lạnh

Hướng dẫn cách sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh giúp bạn bảo quản thực phẩm tươi sống tốt hơn và tối ưu không gian chứa được nhiều đồ hơn.

Bạn đang xem: cách bảo quản mướp trong tủ lạnh

Bố trí sắp xếp tủ lạnh hợp lý lại quan trọng như thế nào? Chúng ta hãy cùng liệt kê những lý do vì sao bắt buộc phải hình thành thói quen để sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh một cách khoa học hơn:

 • Bố trí sắp xếp tủ lạnh hợp lý để bảo quản an toàn nhằm ngăn chặn bất kỳ vi khuẩn nào xâm nhập vào thực phẩm của bạn và gây bệnh cho bạn. Đặc biệt giúp giảm thiểu khả năng bị ngộ độc thực phẩm.

 • Bảo quản thực phẩm đúng cách cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu lãng phí thực phẩm. và tiết kiệm hóa đơn mua sắm hàng tuần của bạn. 

 • Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ bảo vệ môi trường tốt hơn. Theo WRAP, các hộ gia đình ở Anh lãng phí 7 triệu tấn rác mỗi năm, 5 triệu tấn trong số đó là những thực phẩm chúng ta dùng để ăn uống thường ngày.

Vì thế, sắp xếp tủ lạnh khoa học là điều rất quan trọng. Kèm theo đó, việc duy trì nhiệt độ mát mẻ trong tủ lạnh cũng được đề cao. Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSA) khuyến nghị nhiệt độ lý tưởng của tủ lạnh nằm trong khoảng 3-5 ° C. 

Riêng về cách sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh, bạn có thể tham khảo hướng dẫn hữu ích bên dưới, Cleanipedia đã tổng hợp từ những “chuyên gia bếp núc” giúp bạn tận dụng tủ lạnh và giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.

1. Cách sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh theo vị trí ngăn

Một trong những thủ thuật sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh mà Cleanipedia muốn chia sẻ với bạn trước tiên là phân loại thực phẩm ra riêng cho từng ngăn cơ bản như sau:

See also  Cách Làm Me Để Dành Nấu Canh Chua Nhanh, Không Bị Mốc Cực Dễ Ngay Tại Nhà - cách bảo quản me ngâm

NGĂN TRÊN DÙNG

Thực phẩm không cần nấu chín, chẳng hạn như thịt nguội và thức ăn thừa, đồ uống, thực phẩm ăn liền vào ngăn tủ mát trên cùng. Khu vực này hơi lạnh tỏa ra nhiều, có nhiệt độ thích hợp để giữ chúng được lâu và vẫn tươi ngon.

Quy tắc đặt ưu tiên:

 • Thức ăn thừa nên cho vào hộp nhựa rồi đặt ở trên cùng.

 • Đặt những gì cao lớn ở bên trong cùng.

NGĂN GIỮA

Bạn có thể tận dụng không gian này để chứa sữa hay các chế phẩm từ sữa: pho mát, sữa chua và bơ. 

NGĂN KÉO/HỘC TỦ

Ưu tiên cho rau, salad và trái cây tại đây. Nhưng hãy giữ nguyên bao bì ban đầu (bao giấy, túi nilong,…) để bảo quản chúng tốt nhất. 

Đây cũng là một vị trí tốt để bảo quản các loại thảo mộc.

NGĂN DƯỚI/NGĂN ĐÔNG MỀM

Bạn có thể đặt trứng, sữa, các loại thịt hoặc hải sản muốn dùng nhanh hay rã đông ở đây với điều kiện bọc kỹ thịt, hải sản,… hoặc dùng hộp nhỏ đựng để tránh rỉ nước ra những thực phẩm khác.

NGĂN NHỎ CỬA TỦ

Đây là khu vực ấm nhất và dễ bị biến động nhiệt độ nhất trong tủ lạnh. Bạn có thể lưu trữ thực phẩm có chất bảo quản tự nhiên, chẳng hạn như gia vị, mứt và nước trái cây tại ngăn cửa tủ này.

NGĂN ĐÔNG

Đây là phần lạnh nhất trong tủ lạnh của bạn, và là nơi phù hợp nhất để bảo quản thịt, hải sản và cá sống hoặc những thực phẩm bạn muốn lưu trữ dài hạn. 

Lưu ý: Bạn cũng có thể tận dụng ngăn đông này để làm đá viên, kem hoặc sữa chua, sinh tố, ….nhưng cần tách biệt với thực phẩm tươi sống để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo và tránh tình trạng nhiễm mùi.

2. Các mẹo khi trữ đồ ăn trong tủ lạnh bạn cần biết

Tổng hợp kinh nghiệm từ các bà nội trợ chuyên nghiệp, chúng ta có 10 mẹo hàng đầu về cách sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh mà bạn có thể áp dụng ngay:

Mẹo 1: Giữ thức ăn sống và chín tách biệt nhau càng nhiều càng tốt

Đặt đồ đã nấu chín và đồ ăn sẵn lên kệ trên cùng, luôn cao hơn đồ ăn sống, để tránh khả năng thức ăn sống nhỏ nước hoặc rơi vào thức ăn đã nấu chín và làm nhiễm khuẩn. Bạn cũng không muốn mùi tanh của thức ăn sống bám vào thực phẩm đang dùng đúng không?

>>> Xem thêm: 11 cách bảo quản thức ăn thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh

Mẹo 2: Hãy cảnh giác với thịt 

See also  Hạt Sen Tươi: Cách Bảo Quản và 9 Tác Dụng Đối Với Sức Khỏe - cách bảo quản hạt sen

Theo nghiên cứu của Tap Warehouse, 66% người Anh kiểm tra xem thịt có ăn được không bằng cách ngửi nó. Tuy nhiên, vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm không có mùi, vì vậy dù chưa bị biến mùi, thịt bảo quản không đúng cách vẫn có khả năng gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn.

Mẹo 3: Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Dọn dẹp tủ lạnh thường xuyên và cũng nên dành thời gian để rã đông tủ lạnh rồi vệ sinh chúng để tránh tích tụ đá hay đông tuyết. Nhớ dùng bàn chải đánh răng cũ để vào những góc khó xử.

Bạn có thể tìm hiểu cách vệ sinh tủ lạnh để được hướng dẫn chi tiết cách làm sạch và khử mùi hôi nấm mốc độc hại.

Mẹo 4: Lưu ý khi bảo quản rau tươi sống

Với những loại thực phẩm tươi sống mỏng manh chẳng hạn như xà lách và rau thơm, tránh xa phía sau tủ lạnh. Bởi nhiệt độ ở phía sau lạnh hơn, chúng có thể bị đông cứng và dễ khô héo.

Mẹo 5: Bảo quản bơ sữa

Bơ và pho mát mềm không cần phải để ở phần lạnh nhất của tủ lạnh. Lời khuyên bạn nên để bơ sữa ở kệ giữa, Còn sữa có thể để ở cánh cửa tủ. Tuy nhiên, nếu những thực phẩm bơ sữa dùng dang dở, bạn cần bọc kỹ lại bằng màng bọc thực phẩm, nilon,…trước khi cho vào tủ lạnh.

Mẹo 6: Một số thực phẩm như bơ, chuối, quả xuân đào, đào, lê, mận và cà chua có thể để bên ngoài để tránh chúng làm ảnh hưởng đến các loại rau khác.

Mẹo 7: Phân loại thức ăn theo thời gian

Hãy học mẹo sắp xếp đồ ăn theo các cửa hàng, siêu thị, những thức ăn có hạn sử dụng hết trước nên được bỏ ra phía cửa tủ. Như thế vừa giúp bạn không bị quên, bỏ chúng ở xó góc,  vừa nhắc nhở bạn nhanh chóng sử dụng trước khi lỡ mất hạn sử dụng.

Mẹo 8: Rã đông thịt

Cũng theo Tap Warehouse, hơn một nửa nước Anh (54%) rã đông thịt và cá ở nhiệt độ phòng. Nhưng việc đó có thể khiến vi khuẩn phát triển khi thức ăn nóng lên. Vì vậy hãy rã đông trong tủ lạnh, tận dụng ngăn đông mềm, ngăn lạnh để rã đông sẽ tốt hơn.

Mẹo 9: Không bao giờ cho thức ăn nóng vào tủ lạnh, vì nó sẽ khiến nhiệt độ tổng thể tăng lên và có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm hay hư hỏng thực phẩm.

Mẹo 10: Nếu được, hãy dùng hộp đựng thực phẩm chuyên dụng để bảo quản thức ăn. Vì điều đó sẽ giúp mùi thức ăn không bị ám vào nhau, đồng thời cũng dễ đánh dấu, sắp xếp đồ ăn hợp lý hơn.

See also  Rượu vang bảo quản được bao lâu - bảo quản rượu Chile

Mẹo 11: Bảo quản các lọ gia vị, mứt và thạch đã mở nắp, chúng nên được cất vào tủ lạnh. 

Mẹo 12: Hạn chế đặt thức ăn chắn ngang cửa thoát khí hay cổng hút của tủ lạnh.

Mẹo 13: Không nên để thực phẩm quá khít nhau như vậy sẽ dễ làm đổ thực phẩm mỗi khi bạn lấy ra.

Những ngày lễ Tết, những ngày giãn cách xã hội, thực phẩm mua về và cần được bảo quản trong tủ lạnh rất nhiều. Thế nên gia đình mình cần phải chú ý cách sắp xếp đồ trong tủ lạnh sao cho khoa học, hợp lý, giúp cho tủ lạnh gọn gàng, ngăn nắp, dễ sử dụng hơn và đảm bảo chúng luôn tươi ngon, an toàn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

>>> Xem thêm:

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản mướp trong tủ lạnh

World news, Africa news, Asia News, Europe News

 • Tác giả: www.bing.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2482 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Latest international News, Football results, Technology news, Entertainment news, Photos and Videos

Những cách dùng nấm linh chi đơn giản và đem lại hiệu quả cao nhất

 • Tác giả: soha.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 4751 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổng hợp cách dùng nấm linh chi để phát huy nhiều công dụng theo cách tối ưu, hiệu quả nhất. Hướng dẫn dùng nấm linh chi pha trà, nấu canh, ngâm rượu chi tiết tại đây.

Bảo quản mướp đừng cho vào tủ lạnh, làm theo cách này để cả tuần mướp vẫn tươi ngon

 • Tác giả: baomoi.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 2227 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không ai bảo quản mướp trong tủ lạnh. Nếu muốn mướp để mướp được tươi lâu thì bạn có thể áp dụng cách này.

Ngải cứu mua về ăn không hết đừng cho luôn vào tủ lạnh, thêm bước này cả năm chẳng hỏng

 • Tác giả: eva.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6900 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hóa ra ngải cứu có thể để được lâu mà không sợ mất hương vị theo cách đơn giản này.

Bing help

 • Tác giả: support.microsoft.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3158 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Đừng bảo quản mướp trong tủ lạnh, làm theo 3 bước để ở ngoài 10 ngày vẫn tươi xanh

 • Tác giả: blognauan.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2029 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply