Cách trồng rau cải ngọt trong thùng xốp xanh tốt, ít sâu bệnh tại nhà

Cải ngọt là loại rau được ưa chuộng ở Việt Nam nói chung và miền bắc nói riêng. Cải ngọt thường được chế biến thành các món ăn như xào thịt, canh cải ngọt nấu ngao, tôm, rau cải luộc chấm xì dầu, xào thịt bò hoặc làm rau lẩu thì thật tuyệt vời. Quay trở lại bài, Rau cải ngọt là một loại rau khá dễ trồng, có thể trồng quanh năm, nhưng vụ chính bắt đầu tháng 8 dịch lịch tới tháng 2 dương lịch, tuy nhiên nó cũng là loại rau dễ bị sâu bệnh nếu không biết cách chăm sóc. Nếu gia đình bạn không có diện tích đất eo hẹp, phải sử dụng đến thùng xốp đề gieo trồng rau sạch thì hôm nay, Emvaobep sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau cải ngọt trong thùng xốp xanh tốt, ít sâu bệnh đúng kỹ thuật ngay tại khuôn viên nhỏ của bạn.

Giới thiệu về rau cải ngọt

Cải ngọt có nguồn gốc chính từ Ấn Độ, Trung Quốc. Dạng cây thảo, cao tới 50 – 100 cm, thân tròn, không lông, lá có phiến xoan ngược tròn dài, đầu tròn hay tù, gốc từ từ hẹp, mép nguyên không nhăn, mập, trắng trắng, gân bên 5 – 6 đôi, cuống dài, tròn. Chùm hoa như ngù ở ngọn, cuống hoa dài 3 – 5 cm, hoa vàng tươi, quả cải dài 4 – 11 cm, có mỏ, hạt tròn. Cải ngọt được trồng quanh năm, thời gian sinh trưởng( Theo wikipedia).

See also  Cách làm thịt ngâm nước mắm ngon mềm, đủ vị mặn chua ngọt ngày Tết

Kỹ thuật trồng rau cải ngọt trong thùng xốp tại nhà

1. Chuẩn bị vật tư trồng rau

Thùng xốp, đất dinh dưỡng: Đất Tribat(đất sạch hữu cơ TRIBAT ngày càng phổ biến trong những mô hình trồng rau sạch tại nhà, các nhà vườn và trang trại nhờ những hiệu quả mà nó mang lại, các bạn có thể mua tại các trạm vật tư nông nghiệp nơi gần nhất), giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

2. Gieo hạt rau

Sau khi ngâm hạt trong nước ấm 2 giờ, ủ 12 giờ cho hạt nứt nanh, bạn có thể đem hạt đi gieo. Sauk hi gieo xong có thể tưới nhe nước để giữ ẩm và làm chắc gốc.

3. Công đoạn chăm sóc cải ngọt

Do việc trồng rau ở một diệt tích hẹp nên việc quản lý, chăm sóc cải cũng khá đơn giản.

  • Bạn nên tưới cho cải 2 lần sáng, tối/ngày vào mùa hè, 1 lần vào chiều tối vào mùa đông. Không nên tưới giữa trưa. Không tưới nhiều.
  • Do cải là cây ngắn ngày nên cần bón thúc sớm và liên tục. Để đảm báo yếu tố an toàn thì nên sử dụng phân bón hữu cơ.
  • Khi cây rau có 2-3 lá thật ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/ lần. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phân trùn vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lit nước sau đó lọc lấy nước và đem nước phân giun tưới cho cây.
See also  Cách làm mứt dâu tằm khô dễ thế này phải học ngay thôi

  • Khi cây được 3- 4 lá thật: Tỉa bớt những cây nhỏ để ăn sống và giữ lại các cây mập, sao cho khoảng cách các cây còn 2-3cm, sau đó tiếp tục tỉa thưa dần khi cây lớn hơn. Hoặc có thể nhổ toàn bộ rau trong khay để ăn khi cây còn non (cải gém), chỉ giữ lại những cây to, mập để trồng lại vào khay. Khoảng cách giữa các cây 4-5cm.

  • Nếu mật độ gieo dày cần tỉa thưa sớm để tránh hiện tượng thối nhũn gốc (do mật độ & độ ẩm cao) và hiện tượng vống cây (cây cao và yếu do phải cạnh tranh ánh sáng).
  • Hàng ngày kiểm tra rau vào buổi sáng sớm và chiều mát. Nếu thấy có vết sâu cắn hoặc vết phân sâu mới phải tìm bắt sâu ngay. Sâu hại cải thường là sâu xanh có màu giống màu lá (do bướm trắng bay đến đẻ trứng) nên phải nhìn kỹ mặt dưới lá mới phát hiện được sâu.

Lưu ý: Khi trồng rau cải trong thùng xốp tại nhà những tháng rét cộng với mưa phùn nhiều, bạn nên gieo thưa hơn, tưới nước dưới gốc rau. Điều này sẽ giúp cây con không bị thối gốc và lá do không khí ẩm tạo nên.

4. Thu hoạch cải ngọt

Sau 30-35 ngày là bạn có thể thu hoạch. Bạn có thể thu hoạch liên tục trong vòng 1-2 tháng thường xuyên nếu cứ hái dần các lá lớn, chừa lại đọt để cây tiếp tục phát triển.

See also  Cách làm mứt khoai lang gừng sấy ngon chuẩn vị đặc sản Đà Lạt

Trên đây là các bước trồng cài ngọt trong thùng xốp tại nhà cũng như kỹ thuật chăm sóc cải ngọt sao cho đảm bảo năng suất tốt nhất, ít sâu bệnh. Chúc các bạn có vườn rau cải ngọt ưng ý nhất.See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply