Cách trồng và chăm sóc và bảo quản hoa lan Kiếm Tiên Vũ – cách bảo quản hoa lan

Lan Kiếm Tiên Vũ còn có tên gọi khác là lan Kiếm Vân Ngọc, có tên khoa học là Cymbidium finlaysonianum. Đây là một loài hoa có mùi rất thơm, hoa đẹp, siêng

Bạn đang xem: cách bảo quản hoa lan

Đặc điểm Lan Kiếm Tiên Vũ

lan Kiếm Tiên Vũ

Kiếm Tiên Vũ là giống hoa có  vùng phân bố tại khu vực Đông Á đặc trưng của khu vực khí hậu nhiệt đới. Tại Việt Nam, hoa mọc rải rác ở các vùng núi cao và dãy Trường Sơn, được người yêu lan mang về và thuần hóa để có thể trồng và chăm sóc tại nhà, vườn lan.

Lan Kiếm Vân Ngọc có thân rộng khoảng 3-5cm, cao khoảng 5-10cm hoặc cao hơn, thân cây trưởng thành có màu xanh và có sọc trắng mờ dọc theo thân. Lá cây có màu xanh, bộ lá rất phát triển, rộng cỡ 3-5cm và dài cỡ 60-90cm, phần bẹ lá ôm trọn lấy thân cây. Cổ lá có hình chữ V, phần giữa lá bắt đầu xòe ngang và ngả sang hai bên.

Rễ cây Kiếm Tiên Vũ là dạng rễ chùm có màu trắng tím hoặc trắng trong. Thời tiết nắng nóng, không lạnh thì rễ cây ra quanh năm, thời tiết lạnh rễ cây sẽ ngừng phát triển hoặc phát triển chậm. Cây Kiếm Tiên Vũ có đủ nắng là sẽ to và ngắn hơn so với những cây trồng tại vườn mát và thiếu sáng. Thường vào giữa và cuối đông, cây sẽ ngừng phát triển để chuẩn bị cho thời kỳ ra hoa.

Kiếm Tiên Vũ nở hoa rải rác quanh năm từ tháng 2 tới tháng 11, hoa có dạng chùm, mọc ở thân cây chỗ sát gốc và rủ xuống trông rất mềm mại. Mỗi chùm hoa có từ 20-30 bông hoa, chùm dài từ 60-90cm, mỗi bông hoa có đường kính từ 4-6cm hoặc có thể to hơn tùy loại hoa và điều kiện chăm sóc. Hoa Kiếm Tiên Vũ có 5 cánh, hoa màu vàng tím hoặc vàng đỏ, vàng tuyền hoặc xanh tuyền.

Hoa Kiếm Tiên Vũ rừng có mùi thơm rất dễ chịu và đầy quyến rũ. Cánh hoa rất đa dạng như cánh mai, cánh sen, cánh thủy tiên,… Hoa có độ bền từ 5-7 ngày với thời tiết nóng và 10-15 ngày với thời tiết mát mẻ.

Xem thêm:

Cách trồng và chăm sóc Lan Kiếm Tiên Vũ

lan Kiếm Tiên Vũ

Kiếm Tiên Vũ là giống lan khá dễ trồng và chăm sóc, cây cho hoa gần như quanh năm nếu chăm tốt. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây:

Cách trồng cây

Xử lấy cây giống:

Cây giống lan rừng ta cần xử lý các thân bị gãy, dập, loại bỏ những thân yếu kém, cắt bỏ phần dập, loại rễ già và bôi keo liền sẹo vào vết cắt, treo cây lên cho khô ráo trong 1 ngày. Sau đó đem cây giống ngâm vào dung dịch chống nấm bệnh 15-20 phút hoặc phun thuốc diệt nấm cho cây. Tiếp tục ngâm cây trong dung dịch kích rễ hoặc vitamin B1 từ 1-2 tiếng để kích thích cây mọc rễ, sau khi ngâm xong treo ngược cây lên chỗ cao ráo, tránh mưa nắng cho cây ráo nước rồi đem trồng.

Chuẩn bị giá thể

lan Kiếm Tiên Vũ

Giá thể trồng lan Kiếm  Tiên Vũ có thể là đất nung, trấu hun, vỏ thông, sỏi nhẹ. Điều quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch để cây trồng không bị nấm bệnh trong quá trình sinh trưởng, phát triển.

Cách trồng Kiếm Tiên Vũ

Kiếm Tiên Vũ có thể trồng trong chậu, ghép vào giá thể hoặc trồng dưới đất đều được, để cây khi ra hoa đẹp thì trồng vào chậu là thuận đẹp nhất. Khi trồng vào chậu, ta đặt cây thẳng đứng, ngọn hướng lên trên và cố định cho gốc cây thật chắc chắn, có thể dùng cọc để cố định và giữ cho cây ổn định gốc. Khi trồng lan Kiếm Vân Ngọc  ta cần trồng nổi thân để tránh thân bị nấm bệnh, úng nước.

Cách chăm sóc cây sau trồng

lan Kiếm Tiên Vũ

Ánh sáng, độ ẩm: Kiếm Tiên Vũ là giống cây ưa thoáng gió và chịu nắng hạn khá tốt 70-80%, lượng ánh sáng cần cho cây khoảng từ 20-50% nên ta có thể sử dụng lưới để che nắng cho cây. Khi cây mới trồng, còn yếu và chưa thuần nắng, ta nên để cây ở 20% ánh sáng khi nhiệt độ dưới 30 độ C và 30% ánh sáng cho mức nhiệt độ trên 30 độ C. Độ ẩm không khí phù hợp cho cây phát triển là từ 70-80%.

Tưới nước: Chế độ nước tưới rất quan trọng, tưới nước sao cho cây có thể giữ ẩm tốt để phát triển mà không bị úng là vấn đề còn đòi hỏi cả kinh nghiệm và sự thường xuyên quan sát cây giống. Với nhiệt độ dưới 30 độ C, ta tưới 1 lần/ ngày, nhiệt độ trên 30 độ C cần tưới 1-2 lần/ ngày. Khi tưới nên sử dụng bình tưới hoặc vòi tưới nhiều chế độ, không tưới quá mạnh khiến thân cây bị tổn thương là điều kiện để nấm bệnh xâm nhập.

Phân bón: Khi cây bắt đầu ra rễ mới, ta nên bắt đầu bón phân cho cây 1 tháng/ lần, có thể sử dụng NPK hoặc phân tan chậm với tỷ lệ hàm lượng đạm cao hơn cho cây phát triển thân và lá. Những tháng mưa nhiều ta rút bớt lượng phân bón hoặc ngừng bón vì nước mưa đã đủ để cây phát triển. Đến thời kỳ cây ra hoa, ta cần tăng lượng Kali để cây có đủ dinh dưỡng nuôi hoa.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây: Cũng như nhiều giống lan khác, chúng ta cần chú ý phun thuốc phòng nấm, sâu bệnh hại cho cây mỗi tháng một lần. Vào mùa mưa, lượng nước nhiều, ta nên phun mỗi 15 ngày/ lần, nên phun thuốc vào buổi chiều mát và trời không có mưa. Các thuốc cần phun gồm chống nấm, chống sâu bệnh Antracol + Aliette + Ridomil gold + Regan tỷ lệ theo hướng dẫn trên bao bì.

Cách bảo quản hoa Lan Kiếm Tiên Vũ

lan Kiếm Tiên Vũ

Hoa Kiếm Tiên Vũ nếu muốn nở nhanh, ta chỉ cần đem chậu để vào nơi có độ ẩm cao, kín gió, tránh mưa nắng và thắp đèn suốt cả ngày lẫn đêm. Thực hiện tưới nước và bón phân theo đúng hướng dẫn. Thời tiết ấm áp và dinh dưỡng đầy đủ, cây sẽ cho hoa nhanh chóng

Hoa Kiếm Tiên Vũ muốn lâu tàn, ta nên đưa cây vào chỗ có độ ẩm cao, tránh mưa nắng, giảm ánh sáng và giảm nước, không phun thuốc. Khi tưới nước, lưu ý không tưới nước vào hoa của cây sẽ khiến hoa bị nhanh hư, dập nát và mất đi mùi thương đặt biệt của mình.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lan Kiếm Tiên Vũ. Hy vọng qua bài viết này của blog chơi hoa lan, bạn sẽ có thêm cho mình những kinh nghiệm mới để chăm sóc lan Kiếm Vân Ngọc. Mọi thông tin cần hỗ trợ thêm, quý khách hàng vui lòng để lại bình luận để được hỗ trợ.

Chúng các bạn sẽ thành công!

Nguồn tham khảo:

http://vuonhoalan.net/default.asp?tab=detailnews&tin=1375&title=lan-kiem-tien-vu-cach-trong-va-cham-soc

http://www.vuonlanduyduong.com/2020/06/vldd-bang-gia-lan-kiem-tien-vu-lo-hoi.html


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản hoa lan

(Tổng Hợp) Cách Bảo Quản Hoa Hồng Tươi Lâu Để Bán Hiệu Quả Nhất

 • Tác giả: www.shophoatuoidanang.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 7933 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dùng nước ấm để cắm hoa sẽ giúp hoa tươi lâu, không bị héo vì hoa hồng thích hợp với nước có độ trung tính, những loại hoa ở dạng củ dùng nước lạnh để cắm hoa

Cách bảo quản giữ hoa Lan tươi lâu – Chăm sóc hoa Lan cần lưu ý những gì?

 • Tác giả: hoaonline247.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1734 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách bảo quản giữ hoa Lan tươi lâu, bền màu có khó không? Chăm sóc hoa Lan cần lưu ý những gì? Cùng Hoa Online 24/7 tìm hiểu những cách bảo quản giữ hoa lan tươi lâu trong bài viết này nhé.

TH-Cách thu hoạch và bảo quản lan Dendrobium

 • Tác giả: www.nongdan.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6935 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện nay tất cả các biện pháp bảo quản hoa lan đều hướng tới mục tiêu đảm bảo và duy trì chất lượng sau thu hoạch bằng cách ngăn cản sự phát triển…

Cách trồng và chăm sóc hoa phong lan trầm rồng nở đẹp

 • Tác giả: vuonlan.net
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6995 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cây ra hoa vào mùa xuân. Vào thời điểm cây nở hoa thân cây trưởng thành có thể đạt 50 cm, hoa mọc dọc thân cây nhìn rất bắt mắt.

LÀM SAO BẢO QUẢN CÁC LOẠI TRÀ HOA LÂU NHẤT?

 • Tác giả: phamthitolan.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5449 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Còng lưng ghép chậu lan hồ điệp, anh thợ kiếm 20 triệu lo Tết

 • Tác giả: docbao.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3909 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhờ học được cách cắm, ghép chậu lan hồ điệp nên anh Trần Đình Thắng ở Yên Lộ, Hà Đông (Hà Nội) – một thợ phun sơn – cuối năm làm thêm, kiếm được gần 20 triệu đồng lo cái Tết ấm.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản
See also  3 Cách Bảo Quản Hoa Tươi Lâu Đến Bất Ngờ - cách bảo quản nghệ tươi

Leave a Reply