Cất Giữ, Bảo Quản Và Thưởng Thức Ớt An Toàn – cách bảo quản chanh ớt cắt rồi

Trang web tập hợp và trình bày một số kiến thức về các loại ớt, các thông tin về cây ớt ở Việt Nam và trên thế giới

Bạn đang xem: cách bảo quản chanh ớt cắt rồi

Ớt Thành Phẩm ‎ > ‎

Cất Giữ, Bảo Quản Và Thưởng Thức Ớt An Toàn

  

Ớt Tươi

      

Ớt Sấy Nguyên Quả

      

Ớt Bột 

      

Bột Ớt Nhão

      

Tương Ớt

      

Ớt Hun Khói

       

Bảo Quản Ớt

     

 

Chế Biến Ớt

 

Những Thao Tác An Toàn Khi Bảo Quản Ớt

Có một quan niệm sai phổ biến rằng ớt càng cay thì càng có tính axit cao. Thực ra độ cay của ớt phụ thuộc vào lượng capsaicin trong quả chứ không phải độ axit. Tất cả các loại ớt đều được phân loại là thực phẩm có tính axit thấp và có độ pH từ 4.8 đến 6.0 tùy vào độ chín và loài ớt.

Khi ngâm muối hay đóng hộp ớt, điều quan trọng là phải tuân theo công thức chỉ dẫn một cách cẩn thận. Ớt được bảo quản không đúng cách có thể gây ngộ độc. Không bao giờ nên ăn ớt trông có vẻ bị hỏng. Nếu thấy bên trong lọ ớt có bọt khí, ớt bị mềm, bị mốc hoặc có mùi khó chịu, hãy loại bỏ ngay. Đun sôi lọ ngâm, nắp, trong 30 phút để khử trùng. Lau chùi, giặt giũ  kỹ các thùng đựng, dụng cụ, quần áo và tay chân nếu có tiếp xúc với ớt hỏng. Không sử dụng lại giẻ hay khăn lau. Cho tất cả vào túi nhựa và cho vào thùng rác. Nếu như ai đó đã ăn ớt hỏng và cảm thấy hiện tượng mệt mỏi, nên đi khám bác sĩ ngay và nếu có thể, giữ lại lọ ớt hỏng để kiểm tra.

Nhiệt độ bảo quản lý tưởng cho ớt tươi là 7.3oC, tuy nhiên ớt có thể tươi ngon đến một tuần trong ngăn mát tủ lạnh tiêu chuẩn cho gia đình (khoảng 4.5oC). Muốn bảo quản ớt tươi nguyên quả lâu cần để ớt được khô ráo.

Cũng như hầu hết các loại rau quả khác, chỉ nên rửa sạch ớt ngay trước khi ăn hoặc ngâm ướp. Để rửa, hãy dùng nước sạch, mát, nhẹ nhàng cọ sạch bụi đất. Nếu cắt ớt để ăn, hãy dùng dao sạch thái ớt trên bề mặt sạch. Bất cứ loại rau quả nào đã cắt lát đều nên cho vào tủ lạnh nếu không sử dụng trong vòng 2 giờ. Khi cắt lát, rau quả rất nhanh bị thối. Các lát cắt làm cho các vi sinh vật, kể cả các mầm bệnh dễ phát triển khi ở trong nhiệt độ phòng.

Đông Lạnh Ớt


Ớt sẽ mất đi tính chất giòn của nó khi bị đông lạnh và rã đông. Ớt đông lạnh chỉ hữu dụng trong các món ăn khi hình thức không quan trọng nhưng lại muốn có hương vị của ớt. Không như phần lớn các loại rau, ớt không cần chần qua trước khi đông lạnh. Có thể cắt lát mỏng hay cắt dày, cấp đông nhanh trong ngăn đá, và đóng vào trong hộp chống ẩm, chống hơi.

Ớt chuông đỏ nướng, phổ biến trong nhiều công thức nấu ăn, có thể được chuẩn bị sẵn và làm đông lạnh để bảo quản. Ớt anaheim nướng cũng có thể được chuẩn bị sẵn và cho đông lạnh để sử dụng trong món ớt nhồi chile relleno (hình bên) nổi tiếng ở Mexico.

Các bước làm:

1.

    

Lột vỏ: trước tiên hãy hơ nóng trên lửa ga, bếp nướng barbecue, hoặc vỉ nướng thịt cho đến khi vỏ lụa ớt tách khỏi thịt quả. Sau đó cho ớt vào bát trong khoảng 5-10 phút, vỏ lụa ớt sẽ dễ dàng 

tuột ra

.

2.

    

Bỏ ruột và hạt ớt

3.

    

Cán dẹt toàn bộ quả ớt để loại bỏ không khí, hoặc cắt ớt thành từng miếng dài hoặc theo ý thích. 

4.

    

Cho vào trong bao bì chống ẩm, chống hơi nước, càng loại bỏ hết nhiều khí càng tốt. Một tấm giấy sáp hay miếng nhựa ngăn giữa các quả ớt sẽ giúp bạn dễ xử lý khi rã đông.

5.

    

Dán nhãn và cấp đông ớt ở nhiệt độ -17.9oC. Ớt đông có thể giữ nguyên chất lượng trong vòng 9 tháng.

Ớt Khô

Ớt có thể được phơi khô bằng ánh nắng mặt trời, sấy khô bằng khí, hoặc khử nước bằng máy khử ẩm gia dụng hay lò nướng. Thành phẩm có thể nghiền vụn hoặc xay thành bột để sử dụng làm gia vị hay tạo màu trong nhiều loại thực phẩm. Có thể ngâm ớt khô trong nước để thủy hóa lại nhằm sử dụng trong món thịt hầm. Ớt khô có thể được bảo quản trong bao bì chống ẩm, chống hơi nước ở vị trí thoáng mát, khô, ít ánh sáng trong nhiều tháng.

Phơi nắng

Nên phơi nắng nếu nhiệt độ ban ngày cao hơn 29

o

C. Nếu nhiệt độ ban đêm xuống thấp có thể gây đọng sương, hãy mang ớt vào nhà. Các loại ớt quả lớn sẽ được phơi khô tốt hơn nếu được cắt đôi. Bỏ hạt, cuống và màng vỏ. Thái lát hoặc cắt thành từng đoạn. Ớt loại nhỏ có thể để nguyên quả nhưng nên lấy dao khía dọc để có thể phơi khô nhanh hơn. Ớt sẽ khô hoàn toàn khi thấy giòn.

Để sấy ớt, trước hết hãy lấy dao khía dọc. Sau đó hãy sử dụng một chiếc kim lớn để xâu một sợi chỉ dày qua cuống ớt. Treo các xâu ớt trong phòng hoàn toàn 

thoáng khí

. Độ ẩm cao có thể khiến ớt bị thối trước khi khô. Phương pháp này có thể tốn thời gian từ 3 đến 4 tuần.

Nhiệt độ trong máy khử nước hoặc lò nướng không nên vượt quá 60.5oC. Ớt quả lớn sẽ khô nhanh hơn nếu được cắt đôi trước khi khử nước. Bỏ hạt, cuống và màng vỏ rồi thái mỏng hoặc cắt thành khối.

See also  Thiết lập và quản lý Meet - cách bảo quản meet fresh

Ngâm, Dầm Ớt

Sử dụng đúng trang bị

 • Chọn lọ và nắp lọ một cách cẩn thận khi sử dụng để ngâm ớt. Rửa sạch lọ và nắp bằng nước rửa và ngâm kỹ trong nước nóng. Luôn sử dụng nắp mới, loại bỏ nắp lọ bị rạn nứt, gãy… Có thể sử dụng lại vòng bịt cao su nhưng hãy thay thế những cái nào bị bẩn hay sứt.

 • Cần một nồi hấp cách thủy hoặc nồi cao để xử lý ớt ngâm. Nồi phải đủ cao để nước có thể ngập cả lọ ớt. Nên đặt một giá kim loại dưới đáy nồi để ngăn lọ ớt tiếp xúc với đáy nồi nhằm cho phép nước tuần hoàn.

Sử dụng đúng thành phần


Ớt. Chọn những quả ớt chắc chắn, tươi, và không có các vết thâm, tật, và các vết tổn hại do sâu bọ. Bảo quản càng sớm càng tốt ngay sau khi hái xuống. Cần trung bình 4 kg ớt cho mỗi nồi hấp có thể chứa 9 lọ thủy tinh loại 500 ml. Có thể điều chỉnh độ cay của lọ ớt ngâm bằng cách sử dụng toàn bộ ớt cay hoặc có thể sử dụng lẫn ớt cay và ớt chuông ngọt. Tuy nhiên, đừng thay đổi tổng số lượng ớt cần cho công thức này.

Muối. Chỉ sử dụng muối thô dành riêng cho việc đóng hộp hay ngâm rau quả. Không sử dụng muối ăn tinh. Muối ăn tinh chứa một số phụ gia để giữ cho muối khỏi tan trong thời tiết ẩm ướt. Những phụ gia này có thể làm cho chất lỏng trong lọ ngâm ớt bị vẩn đục. Chất i-ốt trong muối i-ốt có xu hướng làm cho làm cho ớt sẫm màu. Loại muối ngâm ớt 

được sử dụng để

 làm gia vị và có thể được bỏ qua bởi những người đang có chế độ ăn kiêng hạn chế muối.

 Sử dụng loại dấm tốt, màu trong, tiêu chuẩn, không có cặn với độ axit a-xê-tic ít nhất 5% (độ mạnh 50). Dấm trắng được chưng cất sẽ giúp giữ được màu tự nhiên của ớt. Các loại dấm rượu táo, rượu nho, mạch nha có thể làm quả ớt hơi đen nhưng vẫn có thể sử dụng nếu muốn. Không sử dụng dấm tự làm trừ khi xác định được độ axit. Để đề phòng mất độ axit axetic, hãy tránh đun sôi dung dịch dấm quá lâu.

Các Hướng Dẫn Chung Để Xử Lý Ớt Ngâm Bằng Nồi Hấp Cách Thủy

1.

    

Chuẩn bị nắp lọ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

2.

    

Cho ớt vào lọ, chừa 1cm từ mép lọ.

3.

    

Tưới ngập ớt bằng nước nóng hay nước muối. Phải chừa 1cm trên đầu (tính từ mép lọ xuống)

4.

    

Loại bỏ bọt khí bằng cách lấy dao hay đũa nhựa khoắng giữa lớp ớt và thành lọ ngâm.

5.

    

Rửa mép và đường ren của lọ ngâm ớt bằng giẻ sạch, ẩm. 

6.

    

Dùng nắp lọ đã hơ nóng vặn chặt với vòng đệm cao su. Hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

7.

    

Đặt các lọ ngâm ớt trong nồi hấp cách thủy hoặc nồi cao có giá kê. Giá có thể làm từ dây thép hay gỗ để ngăn lọ ngâm ớt tiếp xúc với đáy nồi và giữ cho nước được tuần hoàn. Đổ đầy 1/2 nước vào nồi hấp trước khi cho lọ vào. Nước phải thật nóng nhưng không sôi. Đổ thêm nước vào ngập lộ ngâm ớt ít nhất 2.5cm.

8.

    

Bắt đầu tính thời gian xử lý khi nhiệt độ nước trong nồi hấp đạt mức sủi tăm (khoảng 83oC). Xử lý trong thời gian ghi trong công thức. KHÔNG thay thế bằng những lọ loại lớn hơn vì có thể dẫn đến 

xử lý 

chưa đủ và làm cho sản phẩm không được an toàn. Nếu bạn sống ở vùng có độ cao hơn 300m so với mực nước biển, thời gian xử lý sẽ lâu hơn. Hãy sử dụng bảng cho mỗi công thức để điều chỉnh thời gian 

xử lý

.

9.

    

Sau khi lấy các lọ ớt ra khỏi nồi hấp, hãy giữ nguyên không làm hở nắp. Để nguyên vòng bịt cao su cho đến khi chúng nguội hẳn.

10.

  

Đặt các lọ ớt ngâm tách rời trên giá hoặc khăn, tránh nơi có gió hoặc bề mặt lạnh. Để lọ ớt tự nguội trong 24 giờ. Sau đó tháo vòng bịt cao su trước khi bảo quản.

11.

 

Nếu nắp không được bịt kín, hãy giữ lọ ớt trong tủ lạnh hoặc xử lý lại nhưng như thế có thể làm giảm chất lượng thành phẩm.

12.

  

Khi lọ ớt nguội hoàn toàn, hãy kiểm tra nắp để đảm bảo độ kín. Nếu nắp được bịt kín đúng cách, bạn có thể cầm nắp để nhấc lọ lên sau khi bỏ vòng bịt cao su. Nắp phải hơi lõm và không lún xuống khi ấn vào giữa.

Đóng Hộp Ớt Nướng Không Ngâm

Vì là loại rau quả có tính axit thấp, ớt luôn phải được xử lý trong nồi áp suất nếu không được ngâm. Hãy tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để sử dụng nồi áp suất đúng cách.

1. Các loại ớt vỏ cứng. 

Lột vỏ bằng cách hơ trên lửa ga, bếp nướng barbecue hay lò nướng cho đến khi vỏ lụa bong ra khỏi thịt ớt. Sau đó đặt ớt trong bát và đậy lại khoảng 5-10 phút, vỏ lụa sẽ có thể bóc ra dễ dàng. Cắt bỏ cuống, loại bỏ ruột và hạt ớt

    Các loại ớt khác. Bỏ cuống, lõi, hạt; chần khoảng 3 phút, Cắt ớt quả lớn làm tư; để nguyên quả ớt nhỏ nhưng cán dẹt trước khi cho vào lọ.

2. Đóng ớt vào các lọ có dung tích 250 ml hoặc 500 ml. Không sử dụng lọ 1 L. Đổ nước sôi đầy lọ ớt, chừa trống phần đầu 2.5 cm. Sau đó cho nửa thìa (2 ml) muối vào mỗi lọ tương ứng 500 ml.

3. Chú ý: cho 15ml nước chanh vào mỗi lọ tương ứng 500 ml.

4. Loại bỏ bọt khí bằng cách lấy dao hay đũa nhựa khoắng giữa các lớp ớt và thành lọ chứa. Lau sạch mép lọ bằng khăn ẩm sạch và đậy chặt nắp cùng vòng đệm cao su.

5. Xử lý trong nồi áp suất hoạt động tốt như mô tả trong bảng 1.

Bảo Quản Ớt Đóng Hộp Và Ngâm Dấm

1. Bảo quản các lọ ớt đậy kín ở nơi thoáng mát, khô ráo, ít ánh sáng. Chất lượng được duy trì tốt nhất khi nhiệt độ không vượt quá 24oC.

2. Bảo quản các lọ ớt nắp hở trong tủ lạnh.

Bảng 1. Thời gian xử lý trong nồi áp suất cho ớt không ngâm.


Áp suất nồi ở vùng có
độ cao trên mực nước biển

Nồi so kế
Nồi trọng kế
Cỡ lọ
Thời gian
(phút)

0-610m
(Kpa)

611-1220m
(Kpa)

1221-1830m
(Kpa)

1831-2440m
(Kpa)

0-305m
(Kpa)

trên
300m
(Kpa)

See also  10 Loại Thực Phẩm Có Thể Bảo Quản Lâu Dài Trong Ngăn Đông - cách bảo quản lạc lâu dài

250-500ml
35
75
82
89
95
68
102

Ớt Ngọt Ngâm Dấm

Để làm ra 9 lọ ớt ngọt ngâm 500 ml.

3.2 kg ớt chuông

750 ml dấm 5%

750 ml nước

875 ml đường

9 tép tỏi

25 ml muối thô

1.

    

Chọn những quả ớt chuông đẹp và rửa sạch. Cắt làm tư, bỏ ruột và hạt, cắt bỏ mọi vết hỏng. Thái ớt thành từng miếng dài.

2.

    

Đun sôi dấm, nước và đường trong một phút. Cho ớt vào và để sôi thêm một lần.

3.

    

Cho 1 tép tỏi và 2 ml muối vào mỗi lọ 500 ml đã vô trùng.

4.

    

Vớt ớt ra và cho vào các lọ, chừa 1 cm trống trên đầu lọ.

5.

    

Tưới đầy nước bằng hỗn hợp dấm còn nóng, chừa 1 cm trống trên đầu lọ.

6.

    

Loại bỏ bọt khí bằng cách lấy dao hoặc đũa nhựa khoắng giữa lớp ớt và thành lọ. Sau đó 

lau sạch mép lọ bằng khăn ẩm sạch và đậy chặt nắp cùng vòng đệm cao su.

7.

    

Xử lý lọ ngâm bằng nước sôi trong nồi hấp cách thủy như mô tả trong bảng 2.

Bảng 2. Thời gian xử lý khuyến cáo cho ớt ngọt ngâm dấm trong nồi hấp cách thủy.

    

                                Thời gian xử lý ở vùng có độ cao

 Cỡ lọ 0-305 m306-1830m  Trên 1830m 250 ml hoặc 500 ml 5 phút

   

 10 phút 15 phút

Ớt Cay Ngâm Dấm

Để làm 9 lọ ớt dầm 500 ml

1.8 kg ớt cay – đỏ, xanh hoặc vàng.

0.7 kg ớt chuông xanh

0.7 kg ớt chuông đỏ

1.25 L dấm 5%

250 ml nước

10 ml đường

20 ml muối thô

2 tép tỏi

1. 

    

Chọn những quả ớt đẹp và rửa sạch. Cắt ớt chuông làm tư, bỏ ruột và hạt, thái thành từng miếng.

2.

    

Lột vỏ lụa những quả ớt vỏ cứng (nếu muốn). Rạch 2-4 đường dọc mỗi quả ớt và hơ trên lửa bếp ga, bếp nướng barbecue hoặc lò nướng cho đến khi vỏ lụa bong khỏi thịt ớt. Sau đó đặt ớt trong bát và đậy nắp khoảng 5-10 phút. Vỏ lụa sẽ tuột ra dễ dàng.

3.

    

Ớt quả nhỏ có thể để nguyên quả nhưng nên cán dẹt. Cắt ớt quả lớn làm tư.

4. 

    Đóng ớt vào lọ, chừa 1 cm trống trên đầu lọ.

5.

     Trộn và đun nóng dấm, nước, đường, muối và tỏi. Cho sôi nhẹ khoảng 10 phút. Bỏ tỏi ra.

6. 

    Tưới dung dịch vừa làm vào lọ ớt, chừa

 

1 cm trống trên đầu lọ.

 

7. 

    

Loại bỏ bọt khí bằng cách lấy dao hoặc đũa nhựa khoắng giữa lớp ớt và thành lọ. Sau đó 

lau sạch mép lọ bằng khăn ẩm sạch và đậy chặt nắp cùng vòng đệm cao su.

8. 

    

Xử lý lọ ngâm bằng nước sôi trong nồi hấp cách thủy như mô tả trong bảng 3

Bảng 3. Thời gian xử lý khuyến cáo cho ớt cay ngâm dấm trong nồi hấp cách thủy.

    

                                Thời gian xử lý ở vùng có độ cao

 Cỡ lọ 0-305 m306-1830m  Trên 1830m 250 ml hoặc 500 ml 10 phút    15 phút 20 phút

Để làm 6-8 lọ salsa 500 ml

450 g tỏi

900 g ớt cay

2.3 kg cà chua (tươi hoặc đóng hộp)

15 ml muối thô

2 ml tiêu đen

250 ml dấm 5%

1.

    

Bổ miếng hoặc xây thô tỏi và ớt. Lột vỏ lụa nếu muốn, và bỏ dọc cà chua, cắt thành miếng nhỏ.
2.

    

Cho tỏi, ớt và các thành phần khác vào cà chua. Đun nóng cho đến khi sôi nhẹ; cho sôi nhẹ trong 10 phút.
3.

    

Đóng vào các lọ 500 ml đã làm sạch, chừa 1 cm trống đầu lọ. Lau sạch mép lọ bằng giẻ sạch, ẩm và đậy chặt nắp cùng vòng bịt cao su.
4.

    

Xử lý các lọ ớt trong nồi hấp cách thủy như mô tả trong bảng 4.

Ớt tươi thường cay hơn ớt ngâm. đóng hộp. Bất kỳ loại ớt nào cũng có thể dùng để làm món salsa nhưng ớt tươi cho hương vị tốt hơn. Độ cay của tương ớt salsa tùy thuộc vào loại ớt và số lượng ớt được sử dụng. Để làm tương ớt salsa cay nhẹ, hãy dùng ít ớt hơn.

Bảng 4. Thời gian xử lý khuyến cáo cho tương ớt salsa trong nồi hấp cách thủy.

    

                                Thời gian xử lý ở vùng có độ cao

 Cỡ lọ 0-305 m306-1830m  Trên 1830m 250 ml hoặc 500 ml 15 phút    20 phút 25 phút

Để làm 9 lọ 250 ml 

1.8 kg ớt quả chắc

125 ml tỏi cắt

15 ml lá kinh giới cay

250 ml nước chanh

500 ml dấm 5%

30 ml bột củ cải ngựa (tùy chọn)

2-3 tép tỏi cắt tư (tùy chọn)

250 ml dầu olive hoặc dầu salad

1.

    Chọn những quả ớt chuông hoặc ớt cay đẹp và rửa sạch

2.

    Ớt quả nhỏ có thể để nguyên quả nhưng nên cán dẹt. Ớt quả to nên cắt tư. Rạch 2-4 khía trên mỗi quả ớt. Lột vỏ lụa ngoài bằng cách hơ trên lửa ga, trên bếp nướng barbecue hoặc lò nướng cho đến khi vỏ lụa bong khỏi lớp thịt. Đặt ớt trong bát và đậy kín từ 5-10 phút, vỏ lụa ớt sẽ tuột ra dễ dàng. Chần các quả ớt khác trong nước sôi khoảng 3 phút.

3.

  

Trộn tỏi, kinh giới, nước chanh, dấm, và bột củ cải ngựa trong chảo và đun đến khi sôi.

4. 

   Cho 1/4 tép tỏi vào mỗi lọ 250 ml hoặc 1/2 tép tỏi vào lọ 500 ml.

5.

    Nếu muốn, cho 1 ml muối vào mỗi lọ 250 ml hoặc 2 ml muối vào mỗi lọ 500 ml.

6.

    Cho ớt vào lọ và chừa 1 cm trống trên đầu lọ.

7.

    Cho 30 dầu vào mỗi lọ.

8.

    Rót dung dịch dấm đang nóng đã trộn đều vào lọ ớt, chừa 1 cm trống trên đầu lọ.

9.

    

Loại bỏ bọt khí bằng cách lấy dao hoặc đũa nhựa khoắng giữa lớp ớt và thành lọ. Sau đó 

lau sạch mép lọ bằng khăn ẩm sạch và đậy chặt nắp cùng vòng đệm cao su.

10.

 

Xử lý các lọ ớt trong nồi hấp cách thủy như mô tả trong bảng 5.

Bảng 5. Thời gian xử lý khuyến cáo cho ớt dầm trong nồi hấp cách thủy.

    

                                Thời gian xử lý ở vùng có độ cao

 Cỡ lọ 0-305 m306-1830m  Trên 1830m 250 ml hoặc 500 ml 15 phút    20 phút 25 phút

Để làm 4-5 lọ 500 ml

4 L ớt chuông xanh và đỏ xay (cả nước)

See also  Xóa Vết Xước Xe Máy Tại Nhà Dễ Dàng Với 4 Cách Sau - cách bảo quản xe máy không trầy xước

1,1 L tỏi xay

750 ml đường

750 ml dấm trắng 5%

30 ml hạt mù tạt

30 ml muối

1.

    Trộn lẫn các thành phần, Đun sôi 30 phút không đậy.

2.

    Đóng vào từng lọ, chừa 1 cm trống đầu lọ.

3.

    

Loại bỏ bọt khí bằng cách lấy dao hoặc đũa nhựa khoắng giữa lớp ớt và thành lọ. Sau đó 

lau sạch mép lọ bằng khăn ẩm sạch và đậy chặt nắp cùng vòng đệm cao su.

4.

    

Xử lý các lọ ớt trong nồi hấp cách thủy như mô tả trong bảng 6.

Bảng 6. Thời gian xử lý khuyến cáo cho ớt gia vị trong nồi hấp cách thủy.

    

                                Thời gian xử lý ở vùng có độ cao

 Cỡ lọ 0-305 m306-1830m  Trên 1830m 250 ml hoặc 500 ml 10 phút    15phút 20 phút

Để làm 5 lọ 250 ml

4-5 quả ớt jalapeno hoặc loại ớt cay khác, bỏ ruột và cắt miếng

4 quả ớt chuông xanh hoặc đỏ loại vừa, bỏ ruột và cắt miếng

250 ml dấm trắng 5%

1.25 L đường

1 gói pectin lỏng (keo trái cây để làm đông mứt)

1-2 giọt màu thực phẩm xanh

1.

    Cho nửa số ớt và nửa số dấm vào máy xay sinh tố; đậy nắp và xay cho đến khi ớt hóa lỏng. Làm tiếp với số ớt và dấm còn lại.

2.

    Trộn hỗn hợp ớt, dấm với đường trong một chảo lớn và đun sôi chậm trong 10 phút rồi nhấc khỏi bếp.

3.

    Cho pectin lỏng vào và đun sôi kỹ trong 1 phút.

4.

    Hớt hết bọt phía trên thạch và cho thêm vài giọt màu thực phẩm xanh. Rót thạch ngay vào các lọ đựng, chừa 0.5 cm trống trên đầu lọ.

5.

    Lau sạch mép lọ bằng giẻ ẩm sạch và đậy chặt nắp với vòng đệm cao su.

6.

    Xử lý các lọ thạch trong 

nồi hấp cách thủy như mô tả trong bảng

 7.

Bảng 6. Thời gian xử lý khuyến cáo cho thạch ớt trong nồi hấp cách thủy.

    

                                Thời gian xử lý ở vùng có độ cao

 Cỡ lọ 0-305 m306-1830m  Trên 1830m 250 ml hoặc 500 ml 5 phút    10 phút 15 phút

Để làm 6 lọ 250 ml

300 ml mơ khô cắt nửa, đập vụn

250 ml ớt chuông đỏ hoặc xanh cắt miếng dài (khoảng 1 quả ớt chuông cỡ vừa)

75 ml ớt jalapeno hoặc loại ớt cay khác cắt miếng, bỏ cuống và hạt

500 ml dấm táo 5%

1 L đường

1 gói pectin trái cây bột

2 ml bơ sữa hoặc bơ thực vật

5 giọt màu thực phẩm đỏ hoặc xanh (tùy vào loại ớt được sử dụng)

1.

    Tưới nước sôi lên mơ khô. Để khoảng 10 phút rồi xả hết nước

2.

    Trộn ớt chuông, ớt cay, mơ và 500 ml dấm, cho vào máy xay sinh tố. Xay cho đến khi gần nát hết và chỉ còn những vụn nhỏ. Rút vào chảo

3.

    Trộn 63 ml đường với pectin. Quấy vào hỗn hợp quả. Cho thêm bơ và màu thực phẩm.

4.

    Đun sôi nhanh trong khi quấy đều tay. Cho ngay số đường còn lại vào quấy đều.

5.

    Đun sôi kỹ, quấy đều, và cho sôi mạnh trong 1 phút. Nhấc chảo khỏi bếp.

6.

    Hớt hết bọt phía trên. Múc thạch vào các lọ 250 ml đã chần nóng. Để trống 0.5 cm trống đầu lọ.

7.

    

Lau sạch mép lọ bằng giẻ ẩm sạch và đậy chặt nắp với vòng đệm cao su. 

Xử lý các lọ thạch trong 

nồi hấp cách thủy như mô tả trong bảng

 8

Bảng 6. Thời gian xử lý khuyến cáo cho thạch ớt mơ trong nồi hấp cách thủy.

    

                                Thời gian xử lý ở vùng có độ cao

 Cỡ lọ 0-305 m306-1830m  Trên 1830m 250 ml hoặc 500 ml 15 phút    20 phút 25 phút

1.Bổ miếng hoặc xây thô tỏi và ớt. Lột vỏ lụa nếu muốn, và bỏ dọc cà chua, cắt thành miếng nhỏ.2.Cho tỏi, ớt và các thành phần khác vào cà chua. Đun nóng cho đến khi sôi nhẹ; cho sôi nhẹ trong 10 phút.3.Đóng vào các lọ 500 ml đã làm sạch, chừa 1 cm trống đầu lọ. Lau sạch mép lọ bằng giẻ sạch, ẩm và đậy chặt nắp cùng vòng bịt cao su.4.Xử lý các lọ ớt trong nồi hấp cách thủy như mô tả trong bảng 4.


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản chanh ớt cắt rồi

Cách bảo quản gừng ớt, hành tỏi, chanh, gia vị trong tủ lạnh luôn tươi mới

 • Tác giả: www.dienmayxanh.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5597 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một số mẹo hay để bạn biết cách bảo quản gừng ớt, hành tỏi, chanh, các gia vị thường dùng trong tủ lạnh luôn tươi mới, sử dụng được lâu. Nhấn tìm hiểu ngay!

Bí quyết bảo quản gừng, tỏi, ớt tươi lâu, để cả tháng không lo bị hỏng

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5555 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Gừng, tỏi, ớt là các gia vị quen thuộc trong căn bếp, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên mẹo bảo quản để gừng, tỏi, ớt tươi lâu không phải ai cũng biết.

Cách bảo quản gừng ớt, hành tỏi, chanh, gia vị trong tủ lạnh luôn tươi mới – cách bảo quản gừng tươi trong tủ lạnh – Cokovietnam.vn

 • Tác giả: cokovietnam.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3823 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Mẹo Bảo Quản Ớt Tươi Ngon Cả Tháng – bTaskee

 • Tác giả: www.btaskee.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9594 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để ớt được tươi lâu để sử dụng trong thời gian dài nên bảo quản bằng cách cắt bỏ cuống ớt cho vào túi zip hoặc hộp nhựa trong ngăn đá tủ lạnh.

Mẹo bảo quản ớt có thể dùng được cả tháng

 • Tác giả: www.bachhoaxanh.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 1217 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ớt là gia vị quen thuộc trong gian bếp hằng ngày nếu bảo quản không đúng cách sẽ bị héo, úa gây lãng phí. Với các mẹo sau đây giúp bạn bảo quản ớt cả tháng vẫn dùng được.

Mách chị em cách làm một loại nước chấm “đỉnh của chóp”: Hội nghiện hải sản nhất định phải thử ngay!

 • Tác giả: afamily.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3393 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mách chị em Cách làm nước chấm ớt đỏ sữa đặc: Hội nghiện hải sản nhất định phải thử ngay

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply