Chế biến & bảo quản đồ ăn dặm cho bé đúng cách không bị mất chất – cách bảo quản đồ ăn dặm không mất chất

Để tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa ăn dặm, mẹ muốn chế biến một lần và bảo quản sẵn nhưng lại sợ làm thức ăn sẽ mất chất. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé tốt nhất mẹ nhé!
cách bảo quản thức ăn dặm cho bé

cách bảo quản thức ăn dặm cho bé

Cách bảo quản đồ ăn cho bé

Cho dù bạn mua thức ăn cho trẻ ở chợ hay tự chế biến, điều quan trọng là bạn phải biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách, chế biến và hâm nóng thức ăn một cách chính xác và an toàn. Có một số cách bảo quản thực phẩm và đồ ăn cho trẻ sau đây – Hãy cùng xem chúng có nằm trong danh sách của bạn không nhé và lưu ý để đảm bảo thức ăn được bảo quản tốt nhất cho bé yêu nhà bạn:

 • Rau và trái cây xay nhuyễn có thể để ở ngăn mát trong tủ lạnh từ 48 đến 72 giờ và trong ngăn đá từ 6 đến 8 tháng như cách bảo quản bơ cho bé ăn dặm.

 • Các loại thịt hoặc cá xay nhuyễn được bảo quản lạnh trong 24 giờ sau khi nấu và đông lạnh trong 1 đến 2 tháng.

 • Thức ăn cho trẻ đã chế biến sẽ giữ được từ 24 đến 48 giờ trong tủ mát và từ 1 đến 2 tháng trong tủ đông.

 • Vì vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển sau 2 giờ trên thực phẩm ở nhiệt độ thường, nên tốt nhất là thức ăn của trẻ sau khi được chế biến nên được bảo quản trong tủ lạnh trước khoảng thời gian này.

Lưu ý rằng tủ lạnh của bạn nên được giữ ở nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn 5℃. Đây là nhiệt độ thích hợp để tránh sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn không có lợi.

Các lưu ý khi hâm nóng thức ăn cho bé

1. Các cách rã đông đồ ăn

CÁCH 1: LÒ VI SÓNG

Hâm nóng thực phẩm trong lọ thủy tinh hoặc hộp đựng chuyên dụng cho lò vi sóng – bao gồm cả thức ăn xay nhuyễn đã đông lạnh trước đó.

 • Giảm công suất của lò vi sóng xuống 50% (hoặc sử dụng tính năng rã đông) và sau đó hâm nóng thức ăn xay nhuyễn trong 15 giây.

 • Kiểm tra lại để đảm bảo hâm nóng đều và tránh làm trẻ bị bỏng bởi nhiệt độ quá cao.

CÁCH 2: DÙNG BẾP 

 • Làm ấm thức ăn của bé hoặc rã đông thức ăn đông lạnh trên bếp bằng cách cho thức ăn vào nồi nhỏ và hâm lửa nhỏ cho đến khi thức ăn nhuyễn có độ sệt và không còn đông cứng. 

 • Để bảo toàn các chất dinh dưỡng, chỉ đun nóng ở mức cần thiết.

CÁCH 3: PHƯƠNG PHÁP NGÂM RÃ ĐÔNG

Rã đông thực phẩm đông lạnh dành cho trẻ bằng cách đặt các khối đã xay nhuyễn vào túi nhựa rồi cho vào bát chứa đầy nước nóng hoặc ấm. Phương pháp này cho phép hâm nóng đồng đều nhưng mất nhiều thời gian hơn một chút – khoảng 10-20 phút để thực phẩm rã đông hoàn toàn.

Nhiều bậc cha mẹ cũng sử dụng phương pháp nhúng chìm để rã đông sữa mẹ đông lạnh.

See also  Bảo đảm quyền lợi của tư vấn trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng - cách bảo quản hành khô phi

CÁCH 4: TỦ LẠNH

Rã đông thực phẩm đông lạnh của trẻ đơn giản bằng cách chuyển nó vào ngăn mát của tủ lạnh.

 • Quá trình này sẽ mất 4-12 giờ vì vậy hãy bỏ phần thực phẩm bạn cần dùng vào hôm sau xuống tủ mát từ đêm hôm trước nhé. Thực phẩm đã đông lạnh được đảm bảo ở ngăn mát trong khoảng 48 tiếng.

 • Đảm bảo giữ thức ăn của trẻ đã rã đông trong hộp kín để tránh bị nhiễm khuẩn.

2. Những lưu ý khi hâm nóng hoặc rã đông đồ ăn cho trẻ

 • Không bao giờ hâm nóng thức ăn đã xay nhuyễn trong hộp hoặc túi nhựa. Hạn chế việc trộn chung các loại thức ăn vào cùng 1 bát hay hộp để hâm nóng hoặc rã đông.

 • Không để thức ăn của trẻ rã đông trong thời gian dài ở nhiệt độ phòng. Điều này sẽ cho phép vi khuẩn phát triển và thâm nhập vào thức ăn.

 • Đảm bảo tủ lạnh hoặc lò vi sóng của bạn được vệ sinh thường xuyên và sạch sẽ. Việc này sẽ giúp bảo quản thức ăn đã nấu chín cho bé và các loại thực phẩm khác an toàn hơn.

 • Ghi nhãn các loại thực phẩm cũng như ngày tháng chế biến chúng trên túi. Việc này đảm bảo bạn có thể lấy thức ăn một cách dễ dàng và tuân thủ quy tắc thời gian của thức ăn.

 • Nên tách các lượng thức ăn vừa với một lần ăn của bé. Bạn sẽ không mất thời gian rã đông hay hâm nóng một lượng lớn đồ ăn, hơn nữa hâm nóng nhiều lần đồ ăn là điều bạn nên tránh. Bạn có thể sử dụng khay đá để phân chia thức ăn dễ dàng

 • Không đông lạnh thực phẩm trong hộp thủy tinh: Khi đựng thức ăn trẻ em bằng hộp thủy tinh, việc đông lạnh có thể làm vỡ hoặc gây ra những vết nứt nhỏ trên thủy tinh. Việc này để lại những mảnh vụn thủy tinh cực nhỏ mà bạn có thể không nhìn thấy bằng mắt thường.Thay vào đó, hãy đông lạnh thức ăn trẻ em trong các hộp nhựa an toàn chuyên dụng để đông lạnh.

 • Bạn không thể hâm nóng lại (hoặc đông lạnh lại) thức ăn cho trẻ nhiều lần, vì vậy khi đã rã đông thức ăn nhuyễn đã đông lạnh, hãy vứt bỏ bất kỳ thức ăn thừa nào. Quy tắc này cũng áp dụng cho sữa mẹ.

Bảo quản đồ ăn dặm cho bé ở tủ lạnh đúng cách không mất chất

1. Phương pháp bảo quản thức ăn thông thường

Đối với các thực phẩm đã chế biến sẵn, các bà nội trợ thường hay sử dụng ngăn lạnh (tức ngăn mát) để bảo quản thức ăn. Do đó, nhiều bà mẹ cũng chọn phương pháp này nhằm bảo quản độ ăn dặm cho bé nhà mình.

Tuy nhiên, khuyết điểm của phương pháp này lại có rất nhiều. Điều đầu tiên là các chất dinh dưỡng vẫn có thể bị hao hụt đi trong suốt thời gian bảo quản. Thứ hai, việc bảo quản ở ngăn mát cũng chỉ được một thời gian ngắn, không tiết kiệm được nhiều thời gian cho các chị em phụ nữ.

2. Sử dụng ngăn đông để bảo quản bữa ăn dặm cho trẻ em

Đi tìm phương pháp bảo quản thực phẩm đã qua chế biến, đặc biệt là thức ăn dặm đúng cách, một phương pháp theo kiểu Nhật độc đáo đã xuất hiện. Ở đây, người ta sử dụng ngăn đông (ngăn đá) thay vì ngăn mát để giữ gìn thực phẩm.

Các bà mẹ chỉ cần nấu ăn đủ khẩu phần cho bé trong cả tuần. Sau đó chia nhỏ ra từng phần và sử dụng ngăn đông để bảo quản mà không cần phải nấu hằng ngày, rất tốn thời gian. Hơn nữa, vì có thể thực hiện vào cuối tuần, các ông bố cũng có thể tham gia làm điều này chung với mẹ.

Đây là cách mà các bà mẹ Nhật thường dùng nhằm tiết kiệm được một khoảng thời gian kha khá, cân bằng cuộc sống của con và của chính các mẹ. Thức ăn được bảo quản bằng ngăn đông sẽ được lưu trữ chất dinh dưỡng tốt hơn, nhưng thời gian lại lâu hơn các biện pháp cũ rất nhiều.

3. Các bước thực hiện

Chuẩn bị:

 • Khay đựng đá (làm đông cháo hoặc các thực phẩm lỏng).
 • Túi bảo quản thực phẩm.
 • Máy xay dùng để làm nhuyễn thực phẩm.
 • Thực phẩm cần bảo quản.

Thực hiện:

Bước 1: Nấu chín thực phẩm, bữa ăn dặm mà bạn muốn bảo quản. Nên lưu ý cân đếm lượng thức ăn sao cho vừa đủ dùng cho cả tuần.

Bước 2: Xay nhuyễn từng loại thực phẩm riêng (các loại rau, củ hay thịt, cá không nên xay chung).

See also  Giá Sâm khô hàn quốc dang củ nhập khẩu chính hãng - cách bảo quản hồng sâm khô

Bước 3: Làm đông thực phẩm theo hai cách:

Sử dụng khay thực phẩm: Bạn có thể cho các thực phẩm lỏng (như nước hầm xương, cháo,…) vào khay đựng đá để làm đông thành từng viên nhỏ. Sau đấy bỏ vào trong các bao bì và lấy ra từng viên khi sử dụng.

Lưu ý: Bạn nên múc một muỗng nước cho thêm vào thực phẫm đã xay nguyễn để thực phẩm dễ đông và giữ được lâu hơn.

Sử dụng bao đựng: Đối với thực phẩm rắn, bạn có thể cho vào bao đựng, dàn trải đều ra rồi dùng đũa chia ra những phần nhỏ và cho vào tủ lạnh ngăn đông. Khi sử dụng, bạn có thể bẻ như bẻ sô-cô-la là được.

4. Phương pháp rã đông khi muốn dùng thức ăn

Có ba phương pháp rã đông thường được chọn là đun sôi trên bếp, dùng lò vi sóng hoặc rã đông từ từ với ngăn lạnh. Dù chọn phương pháp nào, các bà mẹ cũng cần nhớ phải sử dụng thực phẩm ngay khi vừa rã đông xong nhé.

Tuy nhiên, để thực hiện cách bảo quản thức ăn dặm trên, các mẹ cũng cần phải chú ý những điều cực kỳ quan trọng sau:

 • Chú ý dán giấy ngày làm thực phẩm và tên thực phẩm vào từng bao bì: Điều này sẽ hạn chế khả năng quên lãng của các bà mẹ do công việc quá bận rộn.
 • Chỉ sử dụng thức ăn đông trong 1 tuần để có kết quả tốt nhất: Không nên để quá lâu. Dù là phương pháp có tối ưu đến mấy, vẫn chỉ có thể bảo quản thực phẩm được trong khoảng thời gian nhất định.
 • Một khi đã rã đông thì không tiếp tục bảo quản nữa: Không nên tiếp tục làm đông những thực phẩm đã rã đông 1 lần.
 • Không sử dụng những sản phẩm từ thủy tinh để bảo quản ngăn đá: Dùng thủy tinh sẽ dẫn đến tình trạng nứt chai, lọ và gây nguy hiểm.
 • Nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh: Vệ sinh thường xuyên tủ lạnh để tránh vi khuẩn lây lan và phát triển.

Thông tin về tủ lạnh cấp đông mềm:

Hiện nay trên thị trường cũng đã xuất hiện các tủ lạnh có ngăn riêng biệt (cấp đông mềm) chuyên để cấp đông thực phẩm nhưng lại không làm đông cứng thực phẩm, giúp bạn không phải tốn thời gian rã đông khi chế biến mà vẫn đảm bảo lưu giữ nguyên vẹn dưỡng chất bên trong.

Cách bảo quản, trữ đông đồ ăn dặm kiểu Nhật

Lưu ý khi thực hiện bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật

Khi thực hiện bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật, các mẹ nên lưu ý những điều sau đây để bảo đảm hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng cho món ăn:

 • Nguyên liệu chế biến đồ ăn dặm nên được rửa sạch, chia thành từng phần nhỏ, đem bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh và dùng càng sớm càng tốt.
 • Khi rã đông để chế biến món ăn dặm cho bé, mẹ chỉ nên lấy 1 lượng nguyên liệu vừa đủ vì thức ăn đã rã đông rồi không nên đông lạnh lại lần nữa.
 • Mỗi nguyên liệu có thời gian bảo quản khác nhau. Do đó, chúng ta cần phân chia các loại riêng biệt, tránh để chung sẽ làm ảnh hưởng hương vị.
 • Để không sử dụng nhầm đồ ăn quá hạn, mẹ nên ghi rõ ngày bắt đầu bảo quản lên túi hoặc hộp đựng thực phẩm.
 • Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh và duy trì nhiệt độ trong tủ để hạn chế vi khuẩn sinh sôi, làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Lưu ý khi thực hiện bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật

Dụng cụ để bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật

Các dụng cụ để bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật mà mẹ cần chuẩn bị gồm: khay đựng đá hay còn gọi khay thức ăn và túi bảo quản thực phẩm.

Ngoài ra, mỗi gia đình có con nhỏ nên tự sắm cho mình một chiếc máy xay nhỏ để có thể tự nghiền nhỏ thức ăn cho con, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Dụng cụ để bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật

Cách bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật với từng loại thực phẩm

Cách bảo quản rau củ và trái cây xay nhuyễn

Đầu tiên, bạn đem rửa sạch rau củ và trái cây đã chuẩn bị. Sau đó, cho nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn.

Tiếp đến, múc rau củ và trái cây xay nhuyễn vào các ô trong khay đá, đem trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh.

Đợi đến khi thức ăn đông cứng lại, bạn chỉ cần tách ra khỏi khay và cho vào túi đựng thực phẩm, bảo quản ở ngăn đá trong khoảng 1 tuần. Khi chế biến, mẹ chỉ cần rã đông 1 lượng vừa đủ rồi hâm nóng lại là được.

See also  Cách Bảo Quản Nhân Sâm Tươi Được Lâu Nhất Và Hiệu Quả Bạn Nên Biết - cách bảo quản cao sâm hàn quốc

Cách bảo quản rau củ và trái cây xay nhuyễn

Cách trữ đông các loại thịt

Sau khi phân các loại thịt khác nhau xong. Bạn cắt thịt thành hình hạt lựu rồi đem luộc chín.

Tiếp đến, cho cả thịt và nước luộc vào máy xay nhuyễn. Sau đó, phân thịt vào từng ô khay rồi đem cấp đông trong ngăn đá.

Tương tự như bảo quản rau củ, bạn cũng tách viên thịt ra bọc đựng thực phẩm rồi đem bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Thời gian sử dụng khoảng 3 – 5 tháng, dùng các sớm càng tốt.

Cách trữ đông các loại thịt

Cách trữ đông súp, cháo

Sau khi chế biến súp và cháo xong, bạn để nguội rồi chia vào từng ô nhỏ trong khay. Sau đó đem đi cấp đông như các loại thức ăn bên trên là được.

Tuy nhiên, cháo và súp là thức ăn dạng lỏng nên chỉ có thể trữ đông được trong khoảng 2- 3 ngày thôi các mẹ nhé!

Cách trữ đông cháo

Bảo quản nước rau củ luộc

Cho các loại rau củ giàu dinh dưỡng như: cà rốt, bắp cải, nấm,… vào nồi nước sôi và luộc trong khoảng 10 – 15 phút.

Sau đó vớt rau củ chín ra tô, đợi đến khi nước luộc củ nguội, bạn bắt đầu múc vào khuôn và đem đi trữ đông.

Cuối cùng, tách từng viên nước luộc vào bọc đựng thực phẩm rồi đem bảo quản trong ngăn đá. Thời hạn sử dụng khoảng 2 – 3 ngày.

Bảo quản nước rau củ luộc

Bảo quản cá

Cá sau khi sơ chế mẹ đem đi hấp chín. Sau đó đợi thịt cá nguội, mẹ bắt đầu bước lọc xương, bỏ da rồi cho vào máy xay nhuyễn. Cuối cùng, để thịt cá xay vào bọc đựng thực phẩm rồi đem đi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Thời hạn sử dụng khoảng 2 – 3 tháng (tùy từng loại cá).

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảo quản cá

Thời gian bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật

Trong ngăn mát tủ lạnh

Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mẹ chỉ cần cho thức ăn xay nhuyễn vào bọc hoặc hộp đựng thực phẩm đậy kín nắp rồi đem đi bảo quản trong khoảng 2 – 7 ngày là được.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật trong ngăn mát tủ lạnh

Trong ngăn đá tủ lạnh

Nếu thực hiện bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật bằng cách cấp đông như hướng dẫn bên trên, mẹ có thể dự trữ thức ăn trong khoảng 3 – 6 tháng (tùy từng thực phẩm).

Tuy nhiên, tốt nhất là chúng ta chỉ nên trữ đông 1 lượng vừa đủ dùng trong khoảng 1 – 2 tuần để bảo đảm an toàn sức khỏe cho các con nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật trong ngăn đá tủ lạnh

Cách rã đông đồ ăn dặm không bị mất chất

Để đồ ăn trữ đông không bị mất chất, giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và hương vị sau khi rã đông, mẹ nên thực hiện một trong các cách làm như sau:

Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

Trước khi chế biến, bạn cho thức ăn trữ đông xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông từ từ qua đêm. Cách làm này tuy rã đông lâu nhưng đồ ăn sẽ giữ được trọn vẹn hương vị, chất lượng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

Rã đông bằng nước nóng

Cho túi đựng thức ăn trữ đông vào ngâm trong thau nước ấm để rã đông. Sau khoảng 20 – 30 phút, bạn lấy thức ăn đã rã đông vào tô và mang đi chế biến bình thường.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Rã đông bằng nước nóng

Rã đông bằng lò vi sóng

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho thức ăn trữ đông vào tô rồi rã đông trong lò vi sóng khoảng 10 – 15 phút. Sau đó lấy ra, khuấy đều lên và mang đi chế biến là được.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Rã đông bằng lò vi sóng

Vì hệ tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ nên thức ăn cho trẻ em – đặc biệt là trẻ chuẩn bị ăn dặm phải được bảo quản và chế biến đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ về cách bảo quản thực phẩm đã nấu chín cho bé và các loại thức ăn khác Cokovietnam đã giúp ích được cho bạn. Ghé trang để cập nhật thêm nhiều mẹo hay khác nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách bảo quản cháo cho bé ăn cả ngày
 • Nên trữ đông thịt sống hay chín cho be an dặm
 • Hộp bảo quản thức ăn cho bé
 • Có nên đông lạnh cháo cho bé
 • Cách trữ đông thịt cho be an dặm
 • Trữ đông đồ ăn dặm cho bé có tốt không
 • Cách bảo quản đồ an dặm kiểu Nhật
 • Cách trữ đông cháo trắng cho bé
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply