Công ty TNHH Sao Đỏ Việt Nam – cách bảo quản điện cực ph

Chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên điện cực pH sẽ kéo dài được tuổi thọ và hiệu xuất sử dụng của thiết bị

Bạn đang xem: cách bảo quản điện cực ph

Chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên điện cực pH sẽ kéo dài được tuổi thọ và hiệu xuất sử dụng của thiết bị

 

Các vật dụng cần thiết

 

Dung dịch tẩy rửa 220 chứa 10% thiourea (CH4N2S) và 1% axit hydrochloric (HCl) để loại bỏ dư lượng vô cơ trên màng kính và mối nối thủy tinh

Dung dịch đệm pH7

Dung dịch tẩy rửa nhẹ

 

 

Dung dịch tẩy rửa 250 chứa ít hơn 0,5% enzyme protease, ít hơn 0,1% natri azit, và các thành phần khác (Xem SDS) để loại bỏ dư lượng protein trên màng kính và mối nối thủy tinh

Dung dịch đệm pH4

Khăn giấy mềm

 

 

 

Tham khảo các bảng dữ liệu an toàn (SDS) của dung dịch hóa chất được sử dụng trong việc làm sạch và trang bị thiết bị bảo vệ cá nhân thích hợp để sử dụng an toàn.

Dung dịch nội KCL (Dung dịch bảo quản điện cực)

Nước sạch (nước cất, nước khử ion được đựng trong bình tia)

 

 

Làm đầy

 

Các điện cực pH có thể được đổ đầy dung dịch chất lỏng ion (có thể làm đầy hoặc điện cực pH được đổ đầy chất lỏng) hoặc gel ion (được gắn chặt hoặc điện cực pH đã được đổ gel sẵn). Điện cực đã được đổ gel sẵn không yêu cầu đổ lại thường xuyên và thường đòi hỏi ít bảo trì hơn điện cực đã được đổ đầy chất lỏng. Những điện cực pH đã được đổ đầy chất lỏng được thiết kế lỗ đổ chất lỏng, mà nó được đậy một cách an toàn bởi thanh trượt. Lỗ đổ chất lỏng cho phép bạn đổ đầy hoặc tháo cạn dung dịch của buồng điện cực.

 

 

 • Mở nắp hoặc đổ đầy buồng  của điện cực có chứa sẵn chất lỏng, đẩy thanh trượt lên phía trên để mở lỗ và nhỏ dung dịch KCL vào. Nên đổ lượng dung dịch đầy tới đáy của lỗ đổ chất lỏng.

 

 

 • Mức dung dịch đổ đầy phải được duy trì dưới  lỗ đổ chất lỏng và cao hơn mức dung dịch đêm pH hoặc mẫu trong quá trình hiệu chuẩn và đo. Điều này tạo ra áp lực ép dụng dịch nội rò rỉ vào dung dịch đệm pH hoặc mẫu qua đầu nối và ngăn dung dịch tràn ra.

 

 

 • Các bọt nước có thể hình thành và bị mắc kẹt trong dung dịch của đầu cảm biến hoặc buồng điện cực tham chiếu trong suốt quá trình vận chuyển. Điều này có thể ảnh hưởng  đến sự  hoạt động của điện cực pH. Để làm long các bọt nước nhẹ nhàng lắc thân điện cực.
See also  Muscle Mass Gainer 12lbs 5.4Kg - cách bảo quản premium mass gainer 12lbs

 

 

 • Nếu dung dịch nội bên trong buồng điện cực bị nhiễm bẩn bởi mẫu hoặc sự tăng trưởng của vi sinh vật hoặc  giá trị đọc bị trôi, thay đổi các dung dịch nội. Nghiêng  Điện cực pH, mở lỗ và lấy dung dịch cũ bằng  dụng cụ bóp nhỏ giọt trước khi đổ mới dung dịch KCL

 

 

Làm ấm

 

Ngày nay, điện cực tổ hợp 3 trong 1 thông thường có sẵn. Cả điện cực pH bao gồm điện cực thủy tinh và điện cực tham chiếu được thiết kế lắp trong cùng  một vỏ bảo vệ. Nhưng sau này được tích hợp với bộ cảm biến nhiệt độ để phát hiện nhiệt độ của dung dịch được đo.

 

Điện cực thủy tinh có một dây bạc nhúng vàodung dịch trung tính có chứa KCL chứa bên trong của loại thủy tinh đặc biệt. Bề mặt của ống thủy tinh hoặc màng của đầu cảm biến điện cực phải được ngậm nước để hoạt động đúng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách ngâm màng kính trong dung dịch nước, nơi mà lớp được ngậm nước có liên quan đến sự phản ứng của pH được hình thành.

 

Một linh kiện khác của điện cực pH phải luôn ngậm nước  là mối nối của điện cực tham chiếu. Mối nối này được làm từ vật liệu xốp như gốm  hoặc  polyethylene, Nó cho phép dung dịch nội của điện cực rò rỉ vào dung dịch được đo. Giữ mối nối ngậm nước sẽ ngăn ngừa sự kết tủa của KCl từ dung dịch nội điều này có thể làm tắc nghẽn gây gián đoạn hoặc làm chậm phản ứng điện cực.

 

 

 • Tất cả điện cực pH đều có nắp bảo vệ mầu trắng. Một miếng bọt biển được làm ướt với nước tinh khiết được đặt ở dưới cùng của nắp để giữ cho màng thủy tinh và mối nối ẩm ướt. Nếu bạn thấy muối KCL  hình thành trên mối nối và lỗ đổ dung dịch của điện cực pH, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước sạch. Muối KCL này hình thành là chuyển bình thường.
 • Điện cực pH khô sẽ cho kết quả không chính xác. Trong trường hợp điện cực pH khô, chúng ta ngâm màng kính và mối nối trong dung dịch đệm pH7, 4.01 hoặc nước máy ít nhất 1 giờ để tái sinh các lớp ngậm nước. Chú ý: Dung dịch có nồng độ muối cao như KCL 3.33M hay các dung dịch tương đương để làm ẩm điện cực pH. Sau khi làm ẩm sửa sạch điện cực bằng nước sạch và tiến hành hiệu chuẩn.
 • Không bao giờ cùng ngón tay chạm vào màng kính, dầu hoặc bụi bẩn có thể bôi bẩn lên kính và cản trở trong việc đo

 

 

 

Hiệu chuẩn và đo

 

 

 • Nếu điện cực đã được đổ đầy chất lỏng trong khi sử dụng, lỗ đổ phải được mở and mức của dung dịch nội phải cao hơn mức dung dịch đệm pH hoặc mẫu. Những cách làm ẩm này sẽ đảm bảo lượng dung dịch nội chảy ra ngoài nhẹ nhàng qua mối nối trong quá trình hiệu chuẩn và đo
See also  Tất tần tật cách bảo quản và sử dụng day nit da ca sau hiệu quả - cách bảo quản dây nịt

 

 

 • Trước và sau khi đo, rửa sạch điện cực pH bằng nước sạch hoặc một chút của dung dịch sắp đo và thấm bằng khăn giấy mềm để loại bỏ dung dịch hoặc nước còn dư thừa. Rửa sạch giữa các phép đo ngăn ngừa  các chất bẩn  còn đọng lại trên điện cực. Tránh lau hoặc chà xát vì điều này có thể làm xước màng kính, loại bỏ các lớp ngậm nước  gây ra tĩnh điện và cho kết quả không chính xác.

 

 

 • Hiệu chuẩn thường xuyên ít nhất hai điểm chuẩn có chứa giá trị pH của mẫu. Phải đảm bảo là màng kính và mối nối của điện cực pH phải được ngâm vào dung dịch đệm pH hoặc mẫu.

 

 

 • Để bù nhiệt độ pH sử dụng một trong các loại sau: điện cực pH 3 trong 1 hoặc  điện cực tổ hợp kèm theo đầu đo nhiệt độ. Nếu không có sẵn đầu đo nhiệt độ, kiểm tra nhiệt độ của dung dịch sử dụng nhiệt kế.

 

 

 • Khuấy dung dịch đệm pH và mẫu ở mức giống nhau. Việc khuấy  làm cho dung dịch pH được phân bổ đồng đều  và làm cho điện cực phản ứng lại nhanh hơn. Nếu không thể khuấy được do nhiễu phép đo, lượng mẫu có hạn hoặc các lý do khác thì có thể bỏ qua.

 

 

 • Có nhiều lựa chọn các điện cực pH và mỗi một model được thiết kế để phù hợp với các ứng dụng cụ thể. Chọn điện cực pH tốt nhất phù hợp cho mẫu của bạn.

 

 

 

Vệ sinh

 

Bộ phận màng thủy tinh hydrated phải sạch và cho phép chất lỏng chảy qua dễ dàng thì phép đo pH mới thu được kết quả chính xác . Việc lựa chọn dung dịch làm sạch sẽ giúp loại bỏ một cách hiệu quả toàn bộ các vết bẩn do mẫu thử mà không làm hỏng đến điện cực.

 

1. Nếu điện cực đã được đổ đầy dung dịch, mở lỗ

 

2. Rửa đầu điện cực, sử dụng loại dung dịch làm sạch thích hợp. Đảm bảo cả màng thủy tinh và mối nối đều được ngâm chìm trong dung dịch làm sạch

 

 • Đối với các mẫu thông thường ,ngâm điện cực pH trong dung dịch chất tẩy rửa pha loãng cho 5-10 phút, đồng thời khuấy nhẹ dung dịch. Trong trường hợp mối nối bị tắc hoặc thời gian đáp ứng của điện cực chậm có thể sử dụng các loại dung dịch làm sach mạnh hơn. Ngâm điện cực pH trong dung dịch 220 hoặc 0,1M HCl làm sạch ít nhất 1 giờ.
 • Đối với các mẫu chứa dầu, Ngâm điện cực pH trong nước ấm, dung dịch tẩy rửa pha loãng cho 5-10 phút, đồng thời khuấy nhẹ dung dịch. Đồng thời rửa sạch điện cực bằng methanol or ethanol. Dung dịch cồn thích hợp cho các điện cực thủy tinh. Không bao giờ sử dụng các dung môi hữu cơ như rượu, acetone vv để làm sạch bất kỳ điện cực bằng nhựa có thể gây hại cho thân điện cực và tuổi thọ của chúng. Bên Hãng Horiba sẽ không bảo hành cho các điện cực rửa bằng dung môi hữu cơ.
 • Đối với các mẫu chứa Protein, ngâm điện cực pH trong dung dịch 250 làm sạch ít nhất 1 giờ.

 

3. Rửa sạch điện cực pH bằng nước sạch

 

 

4. Nếu điện cực được đổ đầy dung dịch, đổ hết dung dịch điện cực cũ ra khỏi ngăn chứa dung dịch tham chiếu và đổ dung dịch KCL mới

See also  3 cách bảo quản thịt bò tươi lâu bạn nên biết - cách bảo quản bò viên

 

 

5. Làm ẩm điện cực

 

Nếu quá trình hiệu chuẩn bằng dung dịch đệm pH thất bại liên tiếp, công việc làm sạch không thể khôi phục lại điện cực, khi đó điện cực cần được thay thế bằng cái mới.

 

 

 

Bảo quản

 

Điện cực pH phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi chúng được lưu trữ trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

 

1. Nếu điện cực pH chứa đầy dung dịch nội, đậy nắp lỗ bằng thanh trượt để ngăn ngừa sự bay hơi của dung dịch nội.

 

2. Rửa nắp bảo vệ bằng nước sạch để làm ướt miếng bọt biển và loại bỏ muối KCl

 

3. Chèn các điện cực pH vào nắp bảo vệ bằng miếng bọt biển ẩm ướt. Nước sẽ không bay hơi một cách dễ dàng khi nắp vừa khít trên thân điện cực. Môi trường này là đủ để giữ cho màng thủy tinh và mối nối ẩm. Không cần thiết đổ đầy nước sạch lên nắp và  ngâm đầu điện cực pH.

 

 

Bảo quản ngắn hạn:

Giữa các phép đo, điện cực pH có thể được ngâm trong dung dịch đệm pH7.00 hoặc nước sạch (ví dụ như: nước sạch, nước cất, nước khử ion)

 


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản điện cực ph

Bảo Quản Điện Cực pH Có Thực Sự Đơn Giản • Tin Cậy 2022

 • Tác giả: tincay.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5273 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bảo quản điện cực pH có thực sự đơn giản? Đó là một thắc mắc mà hầu hết các khách hàng của Tin Cậy đều phản hồi về cho chúng tôi.

Cách sử dụng, làm sạch và bảo quản điện cực pH trong máy đo pH

 • Tác giả: imall.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9950 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chăm sóc tốt điện cực pH của bạn sẽ đảm bảo máy đo pH hoạt động tốt, cũng như nâng cao tuổi thọ của chúng

Cách dùng, làm sạch, bảo quản điện cực trong máy đo độ PH

 • Tác giả: tp-tech.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2761 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hướng dẫn sử dụng bút đo pH & Bảo quản điện cực

 • Tác giả: www.vuonrausach.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9547 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn sử dụng bút đo pH & Bảo quản điện cực , Kỹ thuật trồng rau sạch…

Hướng dẫn cách bảo quản điện cực của máy đo pH

 • Tác giả: tailieuhoc.edu.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8791 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bảo quản chính xác các đầu dò trên bút đo ph cầm tay của bạn có thể làm tăng đáng kể tuổi thọ của đầu dò giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tiền…

Những cách bảo quản điện cực pH tốt nhất

 • Tác giả: thinhphu.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8496 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những cách bảo quản điện cực pH, vệ sinh đầu điện cực và cách phục hồi điện cực cũ đơn giản, hiệu quả và mang lại kết quả tốt nhất…

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply