3 cách làm nước đường bánh trôi đơn giản

Bánh trôi nước đã là món không còn xa lạ với người dân Việt trong ngày Tết Hàn thực, ngày nay nó còn là một món ăn vặt phổ biến ở rất nhiều nơi. Nhưng mỗi người lại có cách thưởng thức bánh khác nhau, có người thích ăn bánh trôi được xếp ra đĩa, rắc vừng và dừa nạo nhỏ lên trên rồi thưởng thức, cũng có người lại thích ăn bánh trôi múc ra bát chan cùng nước đường. Chỉ với một món bánh thôi nhưng lại có nhiều cách ăn khác nhau và mỗi cách lại có một hương vị riêng. Phong phú là thế nhưng nhiều bạn trẻ bây giờ cũng chưa biết cách làm món bánh trôi nước thế nào đâu. Bài viết dưới đây Cokovietnam.vn sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm nước đường bánh trôi để làm phong phú hơn kinh nghiệm làm bánh của bạn. Cùng Cokovietnam.vn tham khảo cách làm này ngay nhé.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Đường làm bánh trôi  đường 
  • Cách làm bánh trôi tàu
  • Cách làm bánh trôi không bị dính
  • Nấu nước đường bánh trôi
  • Bánh trôi nước làm sẵn
  • Cách làm bánh trôi nước miền Bắc ngon
  • Cách làm vỏ bánh trôi nước
  • Cách làm bánh trôi nước cốt dừa

 nước đường bánh trôi

nước đường bánh trôi

 
 

 

Nước đường bánh trôi dùng cho bánh có các loại bánh trôi có nhân

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm nước đường bánh trôi

  • Nước lọc
  • Đường phên
  • Gừng
  • Bột năng

Chi tiết cách làm nước đường bánh trôi

Đường phên bạn thái nhỏ, gừng rửa sạch và thái sợi.

Bắc 1 nồi nước lên bếp đun, khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa rồi cho đường và gừng đã chuẩn bị ở trên vào quấy đều nhé.

 

Bước tiếp theo các bạn cần hòa 1 thìa nhỏ bột năng với nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi nước đường. Tiếp tục đun nhỏ lửa và quấy đều tay cho đến khi thấy nước hơi sánh lại là được nha.

cách làm nước đường bánh trôi

Chú ý trong cách làm nước đường bánh trôi bạn cũng có thể thay thế đường phên bằng đường trắng, tùy theo sở thích của bạn nhé.

Cuối cùng chỉ cần múc bánh ra bát và chan nước đường, rắc lạc và dừa nạo lên trên là có thể thưởng thức được rồi.

See also  Ăn cá khô có béo không? Khi ăn cần lưu ý những gì?

cách làm nước đường bánh trôi

Cách làm nước đường bánh trôi dùng cho bánh trôi không nhân

Tiếp theo chúng mình xin chia sẻ tới các bạn cách làm nước đường bánh trôi dùng cho bánh trôi không nhân. Đây là những loại bánh mà bạn chỉ cần nặn bột bánh không rồi cho vào luộc bình thường, không kèm nhân bên trong bánh.

Nguyên liệu

  • Nước lọc
  • Đường trắng
  • Đậu đỏ
  • Muối
  • Bột năng

Chi tiết cách làm nước đường bánh trôi dùng cho bánh trôi không nhân

Đầu tiên các bạn cần rửa sạch đậu đỏ, loại bỏ hạt mốc rồi cho vào nồi cùng nước lọc sau đó ninh nhừ. Sau khi đậu đỏ đã nhừ các bạn vớt ra để ráo nước rồi tán nhuyễn. Dùng rây lọc lấy bột và bỏ bã vỏ đậu. Bạn nhớ giữ lại nước luộc đậu đỏ nhé.

cách làm nước đường bánh trôi

Tiếp đó các bạn cho bột đậu đã lọc được vào đun sôi lại cùng với nước luộc đậu đỏ lúc trước. Thêm một chút muối và nêm đường trắng vừa ăn vào quấy đều.

Pha 1 thìa nhỏ bột năng với nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi quấy cùng, khi thấy nước đường hơi sánh lại là được.

Cuối cùng bạn chỉ cần múc bánh trôi ra bát, chan nước đường và rắc lạc hoặc vừng cùng dừa nạo lên trên là bạn lại có ngay một vị bánh trôi mới rồi đó.

cách làm nước đường bánh trôi

Với cách làm nước đường bánh trôi mà chúng mình chia sẻ bạn cũng có thể thay đậu đỏ bằng đậu xanh nhé. Đậu xanh bạn mua loại không vỏ rồi rửa sạch cho vào nồi cùng với nước ninh chín. Sau đó vớt đậu xanh ra tán nhuyễn rồi cho lại vào quấy đều cùng đường và 1 chút muối như cách làm với đậu đỏ ở trên. Một cách làm bánh có thể được biến tấu đa dạng theo nhiều cách khác nhau phù hợp với sở thích của mỗi người đó nha.

Thật đơn giản phải không ạ? Chỉ vài bước đơn giản là các bạn đã có thể tạo cho món ăn quen thuộc một vị mới hoàn toàn, lạ mà vẫn thơm ngon vô cùng rồi đấy. Còn chần chừ gì nữa, bắt tay ngay cùng chúng mình để mỗi ngày đều có thể đem đến cho gia đình những món ăn độc đáo, mới lạ, thơm ngon nha bạn. Chúc các bạn sẽ thành công với cách làm nước đường bánh trôi mà chúng mình vừa chia sẻ nhé!

Cách làm bánh trôi nước gừng

Nguyên liệu làm bánh trôi nước gừng cụ thể

Để làm được món bánh trôi nước gừng thơm ngon, chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • 400 gam bột nếp
  • 200 gam đậu xanh không vỏ
  • 300 gam đường hoa mai (bạn có thể thay thế bằng đường thốt nốt nếu thích vị ngọt mát)
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • Muối, đường, dầu ăn
  • 20 gam vừng rang

Nguyên liệu làm bánh trôi nước

Cách làm bánh trôi nước gừng chi tiết nhất

Cách làm nhân bánh trôi nước

Nhân bánh trôi nước được làm từ đậu xanh không vỏ. Khi ăn, phần nhân này sẽ hòa quyện với nước gừng, vỏ bánh để tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.

See also  7 Cách nấu chè đậu đen và đậu trắng xuân hồng, món ngon ngày hè

Để làm nhân bánh trôi nước, bạn thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Bạn rửa đậu xanh với nước nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn. Trong khi rửa, bạn có thể vò nhẹ và nhặt bỏ các hạt vỡ, lép, kém chất lượng. Sau đó, bạn ngâm đậu xanh với khoảng 500ml nước trong 30 phút.
  • Bước 2: Tiếp đến, bạn cho đậu xanh đã được ngâm vào nồi cơm điện, cho nước sâm sấp mặt đậu và nấu chín.
  • Bước 3: Khi đậu xanh chín, bạn dùng muỗng tán nhuyễn cho đến khi đậu mềm, mịn là được. Lưu ý, bạn nên tán đậu ngay khi đậu còn nóng nhé.
  • Bước 4: Bạn rửa sạch hành tím, bằm nhỏ, phi vàng rồi cho vào hỗn hợp đậu xanh vừa tán nhuyễn cùng với 100 gam đường. Bạn trộn đều tay cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
  • Bước 5: Cuối cùng, bạn nặn phần đậu xanh này thành các viên tròn vừa phải là được.

Cách làm nhân bánh trôi nước

Cách nấu nước gừng

Nước đường gừng được xem là “linh hồn” của món bánh trôi nước. Vị ngọt của đường, vị cay nhẹ, nồng ấm của gừng sẽ hòa quyện với bột bánh, nhân bánh tạo nên một hương vị thật hài hòa và đặc biệt.

Cách nấu nước đường gừng cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch gừng, đập dập hoặc thái thành sợi tùy theo sở thích.
  • Bước 2: Bạn cho 500ml nước cùng đường hoa mai (hoặc đường thốt nốt) và gừng vào nồi rồi đun sôi trên bếp. Khi đun, bạn để lửa nhỏ, khuấy đều cho đường nhanh tan. Sau đó, bạn cho thêm 1 chút muối vào hỗn hợp đường để tăng thêm hương vị.
  • Bước 3: Khi nồi nước sôi và tỏa ra mùi thơm, ấm của gừng thì bạn tắt bếp.

Cách nấu nước gừng

Cách làm bột bánh trôi – cách làm vỏ bánh

Làm vỏ bánh trôi là một trong những công đoạn quan trọng nhất quyết định được độ thành công của món bánh này. Vỏ bánh phải có độ mềm, dẻo, không bị ướt. 

Để làm bột bánh chất lượng, đúng chuẩn, bạn thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Bạn cho 300ml nước cùng 2 thìa dầu ăn vào 350 gam bột nếp. Vừa đổ, bạn vừa dùng tay đảo nhẹ để bột không bị vón cục. Lưu ý, trong lúc cho nước vào bột, bạn nên đổ từ từ, khuấy nhẹ nhàng để bột có thể ngấm đủ nước. Khi thấy hỗn hợp bột dẻo, mềm, có độ kết dính thì bạn dừng tay, đậy bột kín và để bột nghỉ khoảng 15 đến 30 phút.
  • Bước 2: Bạn cho phần bột còn lại lên mặt phẳng sạch và khô ráo để làm lớp bột áo rồi cho phần bột vừa nhào lên. Lúc này bạn dùng tay nhào bột thành thanh dài khoảng 20cm, sau đó, bạn chia bột thành các phần vừa vặn, bằng nhau. Nếu bạn muốn món bánh trôi nước của mình bắt mắt thì có thể tham khảo thêm cách làm bột bánh trôi ngũ sắc.
See also  Cách làm sinh tố dưa hấu và chuối ngon nhất ai cũng có thể làm

Cách làm bột bánh trôi

Cách nặn bánh trôi nước

  • Bước 1: Bạn ấn dẹt mỗi phần bột đã được chia nhỏ sao cho nó to gấp đôi viên đậu xanh đã nặn trước đó.
  • Bước 2: Sau khi cán dẹt phần bột bánh, bạn cho từng viên đậu xanh vào giữa phần bột rồi bọc kín lại sao cho bột bánh bao trọn nhân đậu xanh.
  • Bước 3: Bạn dùng 2 tay vê nhẹ từng viên bánh trôi cho tới khi tròn đều là được. Lưu ý, khi vê bánh, bạn nên thực hiện nhẹ nhàng để nhân không bị vỡ nhé.

Cách nặn bánh trôi

Cách luộc bánh trôi nước

  • Bước 1: Bạn đun sôi khoảng 500ml nước, sau đó thả từng viên bánh trôi vào. Đồng thời bạn lấy muỗng đảo nhẹ nhàng để các viên bánh không bị dính vào nhau. Khi thấy bánh nổi lên là bánh đã chín, bạn vớt bánh ra và cho vào chậu nước lạnh.
  • Bước 2: Sau khoảng 1 phút, bạn vớt bánh từ chậu nước lạnh bằng chiếc muỗng thủng để loại bỏ bớt nước rồi cho vào bát.
  • Bước 3: Bạn đun phần nước đường gừng cho sôi lại rồi múc vào bát chứa các viên bánh trôi. Tiếp theo, bạn rắc chút vừng đã rang lên trên là có thể thưởng thức được rồi đó.

Cách làm bánh trôi nước gừng

Yêu cầu thành phẩm & cách bảo quản bánh trôi qua đêm

Yêu cầu thành phẩm

Các viên bánh trôi phải có độ đồng đều, vừa vặn, phần nhân không bị vỡ, nát. Vỏ bánh có độ mềm, mịn, hơi dai và vừa miệng. Phần nhân khi cắn phải có được cảm giác mật chảy tràn ra trong miệng. Ngoài ra, thành phẩm cũng phải có được mùi thơm đặc trưng của gừng, đường và đậu xanh.

Cách bảo quản bánh trôi qua đêm

Để đảm bảo độ ngon của bánh cũng như đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình thì tốt nhất bạn không nên để bánh trôi qua đêm. Khi làm bánh trôi, bạn nên làm với lượng vừa phải, đủ ăn.

Nếu bạn nhào bột quá nhiều thì có thể bảo quản bột bánh (chưa nặn nhân) vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm và thực hiện nấu bánh trôi vào hôm sau. Tuy nhiên, trước khi nặn bột bánh, bạn nên cho thêm chút nước để bột không bị khô nhé.

Cách làm bánh trôi nước gừng

Trên đây là cách làm bánh trôi nước gừng thơm ngon, đơn giản, đẹp mắt để bạn tham khảo. Hi vọng rằng với những chia sẻ này của chúng tôi, bạn sẽ có thể tự mình làm được món bánh trôi nước gừng thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình trong dịp Tết Hàn Thực sắp tới.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Đường làm bánh trôi  đường 
  • Cách làm bánh trôi tàu
  • Cách làm bánh trôi không bị dính
  • Nấu nước đường bánh trôi
  • Bánh trôi nước làm sẵn
  • Cách làm bánh trôi nước miền Bắc ngon
  • Cách làm vỏ bánh trôi nước
  • Cách làm bánh trôi nước cốt dừa

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply