Đồng hồ cơ là gì? Cách sử dụng, bảo quản đồng hồ Automatic đúng cách – cách bảo quản đồng hồ cơ automatic

Đồng hồ cơ là đồng hồ được lắp ráp từ các chi tiết thuần cơ khí được cấu tạo từ rất nhiều linh kiện nhỏ bên trong. Loại đồng hồ này không chạy bằng pin hay

Bạn đang xem: cách bảo quản đồng hồ cơ automatic

Nguyen Pham Lam Tung28/10/2021

Hiện nay có rất nhiều người yêu thích và đam mê những chiếc đồng hồ cơ có khả năng hoạt động bền bỉ trong lâu dài. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản đồng hồ đúng đắn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về đồng hồ cơ cũng như cách sử dụng và bảo quản đồng hồ Automatic.

1.Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ là đồng hồ được lắp ráp từ các chi tiết thuần cơ khí được cấu tạo từ rất nhiều linh kiện nhỏ bên trong. Loại đồng hồ này không chạy bằng pin hay bất kỳ thiết bị điện tử nào khác mà được cung cấp năng lượng từ dây cót hoặc từ chuyển động tự nhiên của tay người dùng.

Đồng hồ cơ là đồng hồ được lắp ráp từ các chi tiết thuần cơ khí

Đồng hồ cơ là đồng hồ được lắp ráp từ những chi tiết cụ thể thuần cơ khí

Có hai loại đồng hồ cơ là đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (hay còn gọi là Hand Winding/Hand Wound/Manual Wind) và đồng hồ cơ tự động lên dây cót (Automatic/Self-Winding).

Ngoài đồng hồ cơ, bạn có thể tìm hiểu thêm về đồng hồ quartz:

  • Đồng hồ máy quartz là gì? Cách nhận biết khi mua

Có hai loại đồng hồ cơ là đồng hồ lên dây cót bằng tay và tự động lên dây cót

Có hai loại đồng hồ cơ là đồng hồ lên dây cót bằng tay và tự động hóa lên dây cót

2. Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ bạn cần biết

Nếu bạn muốn tìm hiểu và khám phá về cách sử dụng đồng hồ cơ sao cho đồng hồ hoàn toàn có thể hoạt động giải trí vĩnh viễn và bền chắc vĩnh viễn, hãy tìm hiểu thêm về những ” bí thuật ” sử dụng đồng hồ cơ dưới đây .

Đọc kỹ và nắm vững thông tin

Mỗi chiếc đồng hồ cơ đều sở hữu cho mình một dòng máy khác nhau cùng với những chức năng riêng biệt và thiết kế mang nét đặc sắc riêng. Vì thế để sử dụng đồng hồ cơ đúng cách, bạn cần phải nắm được những thông tin về đồng hồ như thông số chi tiết của bộ máy, cách bộ máy hoạt động cũng như cách sử dụng những chức năng có trong đồng hồ.

Những thông tin này nằm trong sổ hướng dẫn sử dụng được đính kèm khi bạn mua một chiếc đồng hồ chính hãng. Ngoài ra bạn có thể tìm thấy những thông tin về mẫu đồng hồ trên trang web chính thức của thương hiệu hoặc của đơn vị phân phối chính hãng như Thế Giới Di Động.

See also  Lá Trà Xanh Tươi: 6 Công Dụng & Cách Nấu - cách bảo quản lá trà xanh tươi

Đọc kỹ và nắm vững thông tin về đồng hồ

Đọc kỹ và nắm vững thông tin về đồng hồ

Tránh để đồng hồ gần vật có sóng từ trường

Một khi đồng hồ của bạn nằm trong phạm vi ảnh hưởng mạnh của sóng từ trường thì có khả năng đồng hồ của bạn sẽ chạy sai thời gian hoặc tệ hơn là ngừng hoạt động.

Vì thế, bạn cần phải cẩn thận, tránh xa các loại nam châm hoặc vật có sóng từ trường nhằm tránh để đồng hồ cơ của mình bị nhiễm từ và phải tốn chi phí để sửa chữa.

Tránh để đồng hồ gần vật có sóng từ trường

Tránh để đồng hồ gần vật có sóng từ trường

Chú ý độ chính xác của đồng hồ

Việc đồng hồ xảy ra sai số là chuyện bình thường nếu bạn sử dụng đồng hồ cơ lên cót bằng tay hoặc tự lên cót. Bạn cần phải chú ý độ chính xác của đồng hồ để có thể nhận biết được đồng hồ của bạn đã có đủ năng lượng trong ngày hay đồng hồ đã đến kỳ bảo dưỡng lau dầu hay chưa.

Nếu bạn thấy đồng hồ chạy sai số từ 3-10 phút trở lên trong ngày thì bạn cần đem đồng hồ đến trung tâm sửa chữa ngay để sửa lỗi kịp thời. Bạn cũng nên nắm những thông tin cũng như thông số độ sai số của hãng đồng hồ để kiểm tra, phát hiện vấn đề và sửa chữa nhanh chóng.

Chú ý độ chính xác của đồng hồ

Chú ý độ đúng chuẩn của đồng hồ

Điều chỉnh ngày/thứ đúng cách

Khi điều chỉnh ngày/thứ trên đồng hồ, bạn nên tháo đồng hồ khỏi tay. Không những thế, bạn cũng cần tránh cập nhật ngày/thứ vào thời điểm nhạy cảm, khoảng từ 21 giờ tối đến 3 giờ sáng hôm sau bởi vì đây là giờ đang chuyển tiếp qua ngày mới và bộ máy đồng hồ đang thay đổi theo một công thức chuyển động phức tạp.

Để giữ an toàn cho đồng hồ, bạn nên chỉnh kim phút theo chiều kim đồng hồ, tránh vặn ngược lại chiều kim đồng hồ.

Điều chỉnh ngày, thứ đúng cách

Điều chỉnh ngày, thứ đúng cách

Cất giữ đồng hồ cơ trong hộp kín khi không sử dụng

Việc cất giữ đồng hồ cơ trong hộp kín nhằm bảo vệ đồng hồ khỏi bụi bẩn cũng như xảy ra rơi rớt khi để bên ngoài. Nếu có thể, hãy cho vào hộp kín một gói hút ẩm nhằm giúp đồng hồ không bị ẩm mốc trong quá trình sử dụng.

Đối với những dòng đồng hồ tự động hóa tân tiến, bạn không cần phải sử dụng hộp xoay mà hoàn toàn có thể cất giữ trong hộp kín, cho đồng hồ nghỉ ngơi sau một ngày dài sử dụng và sáng hôm sau, bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng thông thường .

Tuy nhiên, đối với những dòng đồng hồ có cơ chế lịch như lịch vạn niên hay các mẫu đồng hồ thiên văn thì bạn bắt buộc phải mua hộp xoay để dự trữ năng lượng cho chúng.

Cất giữ đồng hồ cơ trong hộp kín khi không sử dụng

Cất giữ đồng hồ cơ trong hộp kín khi không sử dụng

3.Cách sử dụng đồng hồ cơ chuẩn nhất

Đeo đồng hồ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày

Để đồng hồ cơ hoạt động đúng và tự nhiên nhất, hãy đeo đồng hồ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày trên tay. Việc này sẽ giúp cho những linh kiện cơ khí trong bộ máy cơ chuyển động và tạo ra năng lượng cho đồng hồ hoạt động.

Khi cỗ máy hoạt động và tạo ra nguồn năng lượng liên tục, đồng hồ của bạn sẽ ít xảy ra thực trạng sai giờ, sai ngày hoặc đứng máy .

Đeo đồng hồ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày

Đeo đồng hồ tối thiểu 8 tiếng mỗi ngày

Lên cót thủ công nếu không có thời gian

Nếu bạn không thể đeo đồng hồ thường xuyên thì hãy áp dụng cơ chế lên dây cót thủ công. Đa số đồng hồ cơ hiện đại đều đã đã tích hợp chức năng lên dây cót thủ công hoặc lắc đồng hồ.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng rằng bạn chỉ nên lắc đồng hồ vừa phải hoặc xoay núm vặn thuận/ngược chiều kim đồng hồ.

Lên cót thủ công nếu không có thời gian

Lên cót bằng tay thủ công nếu không có thời hạn

Phải đeo đồng hồ sau 40 giờ không sử dụng

Đồng hồ cơ đều có thời gian trữ cót hay còn gọi là thời gian dự trữ năng lượng. Sau khi được dự trữ năng lượng, bộ máy của đồng hồ có thể tiếp tục hoạt động trong vòng 40 giờ tiếp theo (Một số mẫu đồng hồ có thời gian trữ thấp hoặc cao hơn).

Nếu bạn không sử dụng đồng hồ trong 40 giờ thì đồng hồ có thể đứng máy hoặc không hoạt động. Do đó, hãy đeo đồng hồ sau một khoảng thời gian hợp lý để đồng hồ hoạt động được lâu dài.

Phải đeo đồng hồ sau 40 giờ không sử dụng

Phải đeo đồng hồ sau 40 giờ không sử dụng

Lau dầu đồng hồ cơ định kỳ 2-4 năm/1 lần

Nếu bạn cảm thấy đồng hồ xảy ra sai số lớn hơn mức cho phép được nêu trong Hướng dẫn sử dụng, đó có thể là do những linh kiện cơ khí bên trong bộ máy bị khô và gây ra hao mòn. Vì vậy, bạn cần lau dầu đồng hồ cơ định kỳ khoảng từ 24 năm/1 lần.

See also  Cách làm cơm chiên dương châu đơn giản, thơm ngon - cách bảo quản cơm chiên dương châu

Lau dầu đồng hồ cơ định kỳ 2-4 năm/1 lần

Lau dầu đồng hồ cơ định kỳ 2-4 năm / 1 lần

Di chuyển cánh tay theo đồng hồ

Di chuyển cánh tay theo đồng hồ có nghĩa là bạn cần đeo đồng hồ thường xuyên khi thực hiện những hoạt động thường ngày trong sinh hoạt và công việc.

Tuy nhiên, hãy tránh hoạt động mạnh khi đeo đồng hồ (Ví dụ như chơi bóng đá hay bóng chuyền,…) vì những va chạm mạnh có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng dự trữ năng lượng của bộ máy hoặc làm hỏng đồng hồ.

Di chuyển cánh tay theo đồng hồ

Di chuyển cánh tay theo đồng hồ

Nên tháo đồng hồ ra khi chỉnh giờ

Khi chỉnh giờ cho đồng hồ cơ, tốt nhất thì bạn nên tháo đồng hồ ra khỏi tay để đảm bảo núm vặn được kéo ra vuông góc. Bên cạnh đó, việc tháo đồng hồ ra khỏi tay sẽ giúp bạn dễ điều chỉnh cót hơn là khi đeo trên tay.

Nên tháo đồng hồ ra khi chỉnh giờ

Nên tháo đồng hồ ra khi chỉnh giờ

4. Cách lên năng lượng đồng hồ cơ đúng cách

Lên dây cót tự nhiên bằng cách đeo đồng hồ

Hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ cơ có cơ chế tự động lên dây cót. Bạn chỉ cần đeo đồng hồ trên tay thì các linh kiện cơ khí sẽ tự chuyển động và tạo năng lượng để đồng hồ hoạt động. Đây là cách lên dây cót của đồng hồ loại Automatic một cách tự nhiên và tốt nhất.

Tuy nhiên, khi thực thi những hoạt động giải trí mạnh thì bạn nên tháo đồng hồ ra để tránh trường hợp đồng hồ bị va chạm hoặc vào nước gây hỏng hóc .

Lên dây cót tự nhiên bằng cách đeo đồng hồ

Lên dây cót tự nhiên bằng cách đeo đồng hồ

Lên dây cót “nhân tạo” bằng cách lắc đồng hồ

Nếu bạn không có thời gian để đeo đồng hồ thì cầm đồng hồ và lắc một cách vừa phải để giúp linh kiện cơ khí chuyển động và tạo năng lượng cho đồng hồ.

Đây là cách lên dây cót nhanh gọn nhưng bạn không nên quá lạm dụng bởi nếu bạn lắc sai hoặc quá mạnh thì linh phụ kiện bên trong đồng hồ hoàn toàn có thể xảy ra lỗi .

Lên dây cót “nhân tạo” bằng cách lắc đồng hồ

Lên dây cót “ tự tạo ” bằng cách lắc đồng hồ

Lên dây cót thủ công bằng cách xoay núm vặn

Đối với những dòng đồng hồ có cơ chế lên dây cót thủ công, bạn có thể lên dây cót bằng cách xoay núm vặn thuận hoặc ngược chiều kim đồng hồ tùy theo từng dòng đồng hồ khác nhau.

Bạn xoay dây cót khoảng từ 5 đến 20 vòng hoặc xoay núm vặn cho đến khi núm vặn cứng lại. Nếu tiếp tục xoay khi đồng hồ đã đầy năng lượng thì dây cót có thể bị đứt.

Lên dây cót thủ công bằng cách xoay núm vặn

Lên dây cót thủ công bằng cách xoay núm vặn

Sử dụng phụ kiện hỗ trợ như hộp xoay đồng hồ

Bạn có thể sử dụng một số phụ kiện hỗ trợ như hộp xoay để lên dây cót cho đồng hồ cơ. Hộp xoay chuyển động liên tục xung quanh trục và bạn chỉ cần đặt đồng hồ vào hộp thì nó sẽ tự tạo ra năng lượng.

Sử dụng phụ kiện hỗ trợ như hộp xoay đồng hồ

Sử dụng phụ kiện tương hỗ như hộp xoay đồng hồMời bạn tìm hiểu thêm cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng cách tại bài viết :

  • Hướng dẫn lên dây cót cho đồng hồ cơ đúng cách

5. Cách vệ sinh đồng hồ cơ đúng cách

Để giúp đồng hồ hoạt động trơn tru, mượt mà và có những chuyển động chính xác thì người ta thường bôi 1 lớp dầu bên trong đồng hồ cơ. Khi bạn sử dụng đồng hồ đến một khoảng thời gian nào đó (thông thường sẽ là 3 năm trở lên), bạn nên đem đồng hồ đến tiệm sửa chữa và bảo hành uy tín nhất để kiểm tra và lau dầu. Một số đồng hồ mới mua cũng có thể bị khô dầu do quá trình trưng bày lưu kho lâu.

Kiểm tra và lau dầu khi bạn sử dụng đồng hồ từ 3 năm trở lên

Kiểm tra và lau dầu khi bạn sử dụng đồng hồ từ 3 năm trở lên

Để tìm ra vấn đề đề của đồng hồ bạn cần kiểm tra độ chính xác thời gian để biết được sai số của đồng hồ là cao hay thấp. Nếu sai số cao thì có nghĩa là đồng hồ của bạn cần được sửa chữa và bảo hành sớm để tránh hỏng hóc. Ngoài ra, nếu đồng hồ hoạt động không ổn định thì bạn cũng cần tiến hành lau dầu.

See also  Cách làm mực nướng sa tế, muối ớt ngon bá cháy, ai ăn cũng ‘ghiền’ - các cách bảo quản ớt tươi lâu

Ngoài việc thay dầu định kỳ cho đồng hồ, bạn cũng nên vệ sinh đồng hồ mỗi ngày bằng cách dùng một chiếc khăn nhúng nước được vắt khô và lau sạch đồng hồ của bạn.

Lưu ý:

Không nên bỏ thêm xà phòng vào nước vì tính kiềm của xà phòng có thể ăn mòn lớp vỏ và bộ phận chống nước của đồng hồ.

Vệ sinh đồng hồ mỗi ngày bằng khăn ướt được vắt khô

Vệ sinh đồng hồ mỗi ngày bằng khăn ướt được vắt khô

6. Cách bảo quản đồng hồ cơ hiệu quả

Để bảo quản đồng hồ khỏi việc bị bụi bẩn bám vào hoặc xảy ra rơi rớt, va chạm mạnh làm ảnh hưởng đến bộ máy bên trong đồng hồ thì bạn hãy cất giữ đồng hồ cẩn thận trong hộp kín hoặc hộp xoay khi không sử dụng đồng hồ hoặc khi có ý định hoạt động mạnh. Hãy chọn một chiếc hộp vừa vặn để đặt đồng hồ và bảo quản.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý, tránh để đồng hồ gần các vật có sóng từ trường mạnh, cũng như thường xuyên kiểm tra độ sai số của đồng hồ nhằm phát hiện ra lỗi kịp thời và nhanh chóng sửa chữa, bảo hành đồng hồ.

Cách bảo quản đồng hồ cơ hiệu quả

Cách dữ gìn và bảo vệ đồng hồ cơ hiệu suất cao

7. Nên mua đồng hồ cơ ở đâu uy tín, chất lượng?

Để sở hữu cho mình những chiếc đồng hồ cơ có chất lượng tốt nhất, bạn nên mua đồng hồ tại những cửa hàng, trung tâm hoặc các đại lý phân phối chính hãng, có uy tín để tránh bị lừa đảo. Một trong những đơn vị phân phối các dòng đồng hồ cơ tốt nhất là Thế Giới Di Động, bạn có thể sở hữu một đồng hồ cơ với chất lượng tuyệt vời cùng những chính sách ưu đãi cực hấp dẫn TẠI ĐÂY.

Hãy mua đồng hồ cơ ở Thế Giới Di Động để đảm bảo chất lượng

Hãy mua đồng hồ cơ ở Thế Giới Di Động để bảo vệ chất lượng

8. Một số câu hỏi về đồng hồ cơ thường gặp

Đồng hồ cơ có tốt không?

Không thể bàn cãi về chất lượng của những chiếc đồng hồ cơ. Để mang đến những chiếc đồng hồ cơ tốt nhất cho người tiêu dùng, mỗi chiếc đồng hồ đã phải trải qua quá trình gia công vô cùng kỹ lưỡng và tinh tế.

Tuy nhiên nếu bạn muốn bảo vệ về chất lượng của đồng hồ thì bạn hoàn toàn có thể Để ý đến qua 3 yếu tố sau .- Nơi sản xuất cỗ máy đồng hồ .- Thông số kỹ thuật và thời hạn trữ cót của đồng hồ .- Hệ thống những linh phụ kiện .

Chất lượng của 1 chiếc đồng hồ cơ được đánh giá trên 3 tiêu chí

Chất lượng của 1 chiếc đồng hồ cơ được nhìn nhận trên 3 tiêu chuẩn

Đồng hồ cơ dễ sử dụng không?

Cách sử dụng đồng hồ cơ hoàn toàn không khó như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần đeo đồng hồ trên tay và hoạt động, sinh hoạt làm việc ít nhất 8 tiếng mỗi ngày thì đồng hồ đã có đủ năng lượng để hoạt động. Trong trường hợp bạn không có thời gian thì bạn có thể lên cót bằng tay (xoay núm vặn) hoặc lắc đồng hồ.

Nếu đồng hồ xảy ra sai sót, hãy đem đồng hồ đến những TT thay thế sửa chữa và Bảo hành uy tín, đừng tự ý sửa chữa thay thế đồng hồ nếu bạn không có trình độ .

Đồng hồ cơ rất dễ sử dụng

Đồng hồ cơ rất dễ sử dụng

Đồng hồ cơ có giá bao nhiêu?

Trên thị trường đồng hồ hiện nay, đồng hồ cơ có giá đắt hơn đồng hồ quartz vì cấu tạo phức tạp, chi phí gia công lớn cũng như những chức năng, thiết kế theo những tiêu chuẩn khác nhau.

Đồng hồ cơ của những thương hiệu Nhật Bản có giá rẻ nhất từ 3,2 triệu và đắt dần lên đến vài chục triệu. Cao cấp nhất là đồng hồ cơ Thụy Sỹ với giá rẻ nhất từ 10 triệu và đắt dần lên đến vài tỷ đồng. Bởi những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ mang đến giá trị của sự xa hoa, địa vị, sự giàu có của những người chơi đồng hồ chuyên nghiệp hoặc giới thượng lưu.

Đồng hồ Thụy Sỹ có giá cao cấp, rẻ nhất từ 10 triệu

Đồng hồ Thụy Sỹ có giá hạng sang, rẻ nhất từ 10 triệu

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về đồng hồ cơ và cách sử dụng, bảo quản đồng hồ Automatic. Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn một ngày tốt lành!

1.047 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản đồng hồ cơ automatic

Bing help

  • Tác giả: support.microsoft.com
  • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3243 lượt đánh giá )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply