Hạt đác là gì? Tác dụng, cách rim hạt đác và cách bảo quản

Hạt đác dẻo, béo, giòn, ăn rất thú vị và có tác dụng giải nhiệt nên trở thành thực phẩm “trăm họ” trong mùa hè. Đặc biệt, được bao quanh bởi đường phèn và các

Hạt đác dẻo, béo, giòn, ăn rất thú vị và có tác dụng giải nhiệt nên trở thành thực phẩm “trăm họ” trong mùa hè. Đặc biệt, được bao quanh bởi đường phèn và các loại trái cây như dứa, dâu tằm, chanh dây ăn kèm với sữa chua, chè,… mang đến hương vị mới lạ, kích thích vị giác. Cùng nghệ thuật 365 khám phá hạt đậu phộng là gì, tìm hiểu những tác dụng tuyệt vời của loại hạt này cũng như cách biến tấu thành món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn nhé.

Hạt đác không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Hạt đác là hạt gì? Hạt đác có phải là thốt nốt?

Hạt đác là một loại hạt rừng, to bằng ngón tay, có màu trắng sữa, vỏ mịn, ăn ngon, tươi nên được nhiều người yêu thích. Cây Hạt đác (còn gọi là cây Bàng, tà vạt hay dừa núi) thuộc họ cau, cao 6-10 m, ưa khí hậu nhiệt đới, mọc nhiều ở các cánh rừng Phú Yên, Khánh Hòa. Thân cây có chứa nhiều bột, được dùng để làm bột báng, một nguyên liệu trong các món chè của người Việt.

Quả có hình dạng giống quả dừa nhưng nhỏ hơn, tạo thành những buồng lớn, bên trong chứa 3-4 hạt, bên ngoài có phủ một lớp lông tơ, gây ngứa khi tiếp xúc. Vì vậy, hạt dổi sau khi hái về thường được đốt bỏ lông, sau đó dùng nhíp tách vỏ để lấy hạt.

Mùa thu hoạch đậu Hạt đác bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Đây là thời điểm hạt có độ mềm vừa phải, dẻo, mẩy và béo. Từ tháng 6, hạt già và cứng hơn, đôi khi có chồi màu vàng nhạt.

Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt

Nhiều người thường nhầm lẫn thốt nốt với hạt đác vì hai loại hạt này có nhiều điểm giống nhau về hình dáng và mùi vị. Tuy nhiên, vẫn có cách để phân biệt hai loại hạt này, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

Hạt đác và thốt nốt đều có màu nhạt nên thoạt nhìn trông rất giống nhau. Nhưng nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy hạt đác có màu trắng sữa mịn; còn hạt thốt nốt to hơn và có màu trắng nhạt.

Một cách đơn giản hơn để phân biệt cả hai là bằng mùi hương. Trong khi hạt thốt nốt có mùi thơm đặc trưng thì hạt đác không có mùi vị gì.

Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt

Hơn nữa, bạn có thể thử để cảm nhận hương vị khác biệt. Thốt nốt ăn gần giống nước dừa nhưng mềm và dẻo hơn, bên trong hạt rỗng, chứa một ít nước có vị ngọt nhẹ. Hạ đác hình bầu dục, cùi dày, cứng và chắc, khi ăn có vị giòn. Hạt đác có thể ăn ngay sau khi luộc, nhưng để tăng thêm hương vị, người ta thường nêm đường và các loại lá, quả, v.v.

Cách sơ chế/chế biến hạt đác

Hạt đác sau khi mua về phải được làm sạch trước khi chế biến. Đầu tiên, bạn rửa sạch hạt đác nhiều lần với nước để loại bỏ hết bùn đất. Sau đó cho lạc vào thau nước ngâm với nước cốt chanh và một chút muối để đá trắng sạch hơn. Sau đó chần đậu phộng trong nước sôi khoảng 5 phút để loại bỏ mùi nhựa.

Ướp hạt đác với đường, lá dứa, gừng, dâu tằm,… Rim đậu phộng thật nhanh, chỉ khoảng 15-20 phút, khi đậu phộng trong, đường se lại thành sợi, đừng để khô quá sẽ bị nhão. sẽ làm cho lạc bị cứng.

Ngoài cách bọc đường, hạt đác còn được chế biến thành nhiều món ngon như nấu chè, ăn với sữa chua, trà sữa, kem, sữa trứng, … đều ngon. và tươi.

Với những công dụng trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn hạt đác để mang lại món ngon chăm sóc sức khỏe cho gia đình mình. Dưới đây là các món ăn từ Hạt Đác, cách làm đơn giản và dễ làm để bạn có thể tự tay chế biến những bữa ăn ngon và bổ dưỡng.

See also  Đẳng sâm: Tác dụng và cách sử dụng để bồi bổ cơ thể - cách bảo quản đảng sâm

Cách làm các món ngon với hạt đác

Cách làm hạt đác rim thơm (dứa)

Ngâm hạt đác trong nước có pha chút muối và nước cốt chanh, sau đó rửa nhiều lần bằng nước lã cho đến khi hạt không còn mùi hôi và nhớt.

Đun sôi nước, cho hạt đác vào chần đến khi nước sôi trở lại, sau 3-5 phút thì tắt bếp. Xả lại hạt đác trong nước lạnh.

Dứa gọt bỏ mắt, rửa sạch, chần qua nước sôi rồi cắt miếng nhỏ.

Trộn đều 1kg hạt đác với 300g đường và 1 quả dứa, để ướp trong 30 phút. Sau thời gian trên, bạn cho hỗn hợp vào nồi hoặc chảo, bắc lên bếp đun với lửa vừa. Đảo liên tục và đều tay cho đến khi lạc trong, thơm, mềm, nước đường sệt lại là được. Lưu ý, trong quá trình rim bạn không cần cho thêm nước vì cẩu tích ngậm nước nên sẽ tiết ra nhiều nước.

Hạt đác rim thơm vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Cách nấu chè hạt đác với mít

Hạt đác mua về rửa sạch trong nước để loại bỏ nhớt có mùi hắc. Chần hạt đác qua nước sôi, sau đó vớt ra để ráo.

Cho 300 – 500g đường phèn (tùy thích ngọt nhiều hay ít) trộn đều với 1kg đậu phộng, để khoảng 30 phút cho ngấm.

Đổ hạt đác đã ướp đường vào xoong, thêm nước xâm xấp mặt rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Nấu khoảng 30 phút cho đến khi đường tan và thấm vào đậu phộng.

Cho dứa đã cắt nhỏ vào chảo, nấu đến khi chè sôi trở lại thì tắt bếp.

Khi chè nguội bạn vớt ra cốc, thêm một ít mít xay, trân châu, sương sa, hạt chia tùy thích và một ít đá xay là bạn đã có ngay món chè mít thơm ngon, giải khát.

Chè hạt đác với mít là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt mùa hè. Ảnh: Internet

Cách làm sữa chua hạt đác/yaourt hạt đác

Bạn cho 3 lon sữa tươi vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa vừa. Khi sữa nóng, cho 1 lon sữa đặc vào khuấy đều cho đến khi sữa tan hết. Đun sữa đến khi bắt đầu nổi bọt thì tắt bếp, để sữa nguội khoảng 60 độ thì đổ 1 nồi sữa chua không đường vào, khuấy đều cho tan.

Đổ hỗn hợp sữa chua nóng vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp rồi cho vào hũ ủ khoảng 6 tiếng cho sữa chua lên men.

Hạt đác sau khi sơ chế bạn cho vào chảo rang cùng với đường. Trong lúc rim, bạn đừng quên trộn đều để đường ngấm vào đậu phộng. Mất khoảng 15 đến 20 phút để ghép vần. Đợi lạc nguội hẳn thì cho vào lọ và bảo quản trong tủ lạnh. Đến giờ ăn, bạn lấy sữa chua ra, thêm các loại hạt đã nghiền vào, trộn đều, thêm đá và thưởng thức.

Sữa chua hạt đác sẽ ngon hơn khi ăn kèm các loại trái cây như mít, xoài, dâu tây,… Ảnh: Internet

Cách làm hạt đác rim trà xanh

Chuẩn bị 500g hạt đác, rửa sạch và chần qua nước sôi khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Cho 125 g đường và 5 g bột trà xanh vào tô trộn đều. Sau đó bạn cho hỗn hợp trên vào tô hồng, ướp khoảng 3 tiếng để vị ngọt của đường và màu của bột trà xanh ngấm vào đậu.

Sau thời gian trên, bạn đổ hỗn hợp hạt trà xanh vào nồi, bắc lên bếp và tiến hành rim. Lúc đầu để lửa lớn, khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa nhỏ nhất và khuấy đều tay. Rim cho đến khi đậu phộng trong và kết dính.

Hạt đác rim trà xanh ăn cùng sữa chua rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách làm hạt đác rim gừng

Hạt đác sơ chế sạch nhớt, để ráo. Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi rồi chần sơ qua nước sôi để khử bớt mùi tanh.

Ướp hồng với gừng và đường khoảng 20 phút cho ngấm hỗn hợp. Sau thời gian ướp, bạn cho lạc vào nồi đun trên lửa nhỏ đến khi keo lại như ý muốn là bạn đã hoàn thành xong cách trang trí lạc rang gừng rồi.

Hạt đác rim gừng với vị cay thơm của gừng có tác dụng trị ho, điều hòa khí huyết. Ảnh: Internet

Cách làm hạt đác rim dâu tây

Hạt đác rửa qua 3-4 lần nước cho sạch nhớt, sau đó chần qua nước sôi, vớt hạt đác ra ngâm nước lạnh, để ráo.

Dâu tây cắt lát mỏng. Trộn 500g đậu phộng, 150g dâu tây và 180g đường, sau đó để khoảng 30 phút cho đường ngấm.

Cho hỗn hợp hạt đác vào một chiếc chảo có đáy dày, đun ở lửa nhỏ để tránh bị cháy. Rim cho đến khi đường keo lại và hạt đác bóng thì tắt bếp. Chờ lạc nguội thì cho vào lọ cất vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Hạt đác rim dâu tây có màu sắc bắt mắt và hương vị ngọt thơm, đậm đà. Ảnh: Internet

Cách làm hạt đác rim lá dứa

Để loại bỏ mùi khó chịu của các loại hạt, hãy rửa chúng 3-4 lần trong nước ấm. Sau đó, chần hạt đác trong nước sôi khoảng 3 phút rồi xả lại trong nước lạnh 2-3 lần nữa.

Lá dứa rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy xay sinh tố, giã nát lá dứa với một chút nước. Cho hỗn hợp lá dứa dại qua rây hoặc vải sạch để loại bỏ bã lá.

Ngâm hạt đác trong nước lá dứa khoảng 20 – 30 phút để hạt chuyển sang màu xanh đẹp mắt. Sau thời gian ngâm, trộn 300g đường vào đậu phộng và để ngâm thêm 15 phút.

Cho hạt đác vào chảo và bắt đầu cạo. Rim khoảng 15 – 20 phút cho hạt đác thấm đường và có độ sệt như ý thì tắt bếp.

See also  Hướng dẫn sử dụng và bảo quản đồ dùng thủy tinh - cách bảo quản thủy tinh

Hạt đác rim lá dứa có mùi thơm đặc trưng của lá dứa. Ảnh: Internet

Cách làm hạt đác rim đường phèn

Trong sốcác cách rim hạt đác thì rim đường phèn có cách dễ nhất. Bạn chỉ cần sơ chế hạt đác cho sạch nhớt, sau đó cho hạt đác và đường phèn vào nồi đun cho đến khi đường tan hết. Rim cho đến khi hồng trong và nước đường sệt lại.

Cách làm hạt đác rim đường phèn dành cho những ai muốn cảm nhận hương vị tự nhiên của hạt đác. Ảnh: Internet

Cách làm hạt đác rim dâu tằm

Bạn sơ chế hạt đác như trên, sau đó bạn cho đường vào ngâm cùng với đậu phộng. Khi đường tan hết, bạn cho hạt đác lên bếp, lúc đầu để lửa vừa, khi hạt đác sôi khoảng 15 phút thì hạ nhỏ lửa.

Quan sát thấy hạt đác sắp cạn nước thì cho siro dâu hoặc mứt dâu đen vào nồi, khuấy đều để lạc ngấm màu. Khi hạt đác quyện với đường và keo lại là đã hoàn thành xong cách làm nhân hạt dâu tằm rồi.

Hạt đác rim dâu tằm có vị chua chua, ngọt ngọt rất thích hợp để ăn cùng sữa chua hay chè. Ảnh: Internet

Cách bảo quản hạt đác

Để đảm bảo hạt đác được tươi lâu nhất, khi mua về bạn hãy rửa thật sạch, để ráo nước rồi cho vào hộp sạch có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh. Cách này giúp bạn bảo quản đậu phộng từ 7-10 ngày.

Nếu không có tủ lạnh, bạn ngâm hạt đác trong nước sạch hoặc ngâm nước muối loãng ở nhiệt độ phòng. Mỗi ngày rửa sạch lạc và thay nước sẽ giữ được trong khoảng 1 tuần.

Ngoài ra, đem đậu phộng đi rang là cách tốt nhất để bảo quản đậu phộng, kéo dài thời hạn sử dụng và đảm bảo độ tươi ngon.

Hạt đác tươi để được bao lâu

Đậu Hà Lan tươi sau khi mua về chỉ cần trần qua nước sôi là có thể dùng được ngay. Để trong tủ lạnh, sau khi luộc chín, bạn ngâm với nước đường sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản của loại hạt này.

Đậu phộng tươi để trong tủ lạnh từ 5-7 ngày là an toàn nhất. Khi lạc đã nhớt và có mùi hôi nhẹ thì không nên sử dụng lại để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Nếu số lượng lạc nhiều, bạn có thể chia thành nhiều túi nhỏ rồi để đông lạnh, khi ăn có thể rã đông và đun sôi lại để dùng.

Cách bảo quản hạt đác tươi

Ngâm hạt đác tươi trong nước

Hạt đác sau khi mua về bạn đem rửa sạch. Sau đó bạn cho hạt đác vào thau rồi ngâm cùng nước sạch hoặc nước muối pha loãng sao cho mặt nước cách hạt đác 1 đốt ngón tay.

Khi bạn cần dùng đến thì vớt ra từng lớp đổ ra rổ rồi rửa sạch với nước là có thể dùng chế biến. Với số lượng còn lại chưa dùng đến thì bạn đổ thêm nước vào sao cho ngập hết hạt đác là được.

Sau 2 – 3 ngày nếu vẫn chưa sử dụng đến thì bạn thay nước mới toàn bộ. Với phương pháp này thì bạn có thể bảo quản được 2 tuần.

Lưu ý:

  • Khi bảo quản hạt đác bạn phải sử dụng dụng cụ bằng nhựa và ngâm với nước sạch.
  • Tránh dùng nước mưa, nước nhiễm phèn… vì trong nước mưa thường có axit sẽ rất dễ khiến hạt đác bị hỏng.

Ngâm hạt đác tươi trong nước

Ướp hạt đác với đường

Với cách này thì sau khi mua hạt đác về bạn đem rửa sạch với vài lần nước.

Tiếp đến, bạn cho hạt đác vào một hũ thủy tinh rồi cho đường vào ngâm cùng và đem để vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể giữ được hạt đác trong khoảng 15 ngày đến 1 tháng.

Ướp hạt đác với đường

Bảo quản trong tủ lạnh

Bạn đem hạt đác đi rửa sạch với vài lần nước để sạch hết nhớt. Sau đó bạn cho vào một hộp nhựa hoặc túi nilon và để vào ngăn mát tủ lạnh.

Với cách này thì bạn có thể bảo quản hạt đác trong 1 tháng.

Mách nhỏ:

  • Bạn có thể cho 1 ít nước vào hộp nhựa hoặc túi nilon đựng hạt đác sẽ giúp giảm độ nhớt của hạt khi bạn muốn lấy ra để dùng.
  • Khi lấy hạt đác từ tủ lạnh ra để chế biến thì đác tươi thường đổ nhớt và có mùi hơi chua. Lúc này bạn chỉ cần đem chúng đi rửa sạch rồi sơ chế qua nước sôi là có thể dùng bình thường nhé.

Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản trong tủ đông

Nếu bạn muốn bảo quản đác với số lượng lớn thì có thể đem đi rửa sạch nhớt rồi chia hạt đác thành từng túi nhỏ và để vào tủ đông.

Lưu ý:

  • Tuy nhiên với phương pháp này hạt đác sẽ bị teo lại và giảm mất độ dẻo dai.
  • Trước khi cho vào ngăn đông thì bạn có thể rim sơ hạt đác qua nước đường sẽ giúp hạt được tươi ngon và giữ được lâu hơn.

Khi muốn ăn thì bạn chỉ việc đem ra rã động và luộc sơ qua là có thể sử dụng được. Làm theo cách này sẽ giúp hạt đác giữ được 3 tháng.

Lưu ý khi bảo quản hạt đác tươi:

  • Để tránh hạt đác mau bị hỏng, bạn không nên sờ tay quá nhiều vào hạt đác trong quá trình bảo quản.
  • Trước khi tiến hành bảo quản thì bạn nên rửa sạch nhớt của hạt đác.
  • Nếu bạn thấy hạt đác bị cứng thì hãy cho vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 1 ngày bạn lấy ra rã đông thì hạt đác sẽ rất mềm.
See also  World news, Africa news, Asia News, Europe News - cách bảo quản hoa tươi mãi mãi

Bảo quản trong tủ đông

Hạt đác rim để được bao lâu và cách bảo quản

Sau khi mua về thì bạn đem tất cả hạt đác đi rim hết trong một lần và để dùng dần sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Tiếp theo, bạn cho hạt đác đã rim vào hộp nhựa sạch rồi đậy nắp lại và để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản được từ 2 – 3 tuần.

Ngoài ra, bạn có thể cho hạt đác đã rim bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh sẽ giúp giữ được hơn 1 tháng.

Lưu ý:

  • Thời gian bảo quản sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ của tủ lạnh. Độ lạnh càng cao sẽ giúp bạn giữ được hạt đác lâu hơn.
  • Nếu muốn hạt đác giữ được lâu hơn thì sau 3 – 4 ngày bạn hãy lấy hạt đác ra rồi rim lại cho ráo là được.

Hạt đác rim để được bao lâu và cách bảo quản

Tác dụng của hạt đác với bà bầu

Không chỉ có hương vị độc đáo, hấp dẫn mà không nhiều người biết rằng hạt đác còn chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho cơ thể. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, hạt hồng xiêm còn mang đến nhiều công dụng bất ngờ.

Với chế độ dinh dưỡng đặc biệt khi mang thai, bà bầu dễ bị khó tiêu, táo bón… ăn hạt đác sẽ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn vì loại hạt này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. nước và chất xơ.

Điều hòa huyết áp, giữ huyết áp ổn định trong thai kỳ.

Chứa một lượng lớn canxi, đậu phộng không chỉ là nguồn cung cấp canxi hiệu quả cho mẹ mà còn giúp bé phát triển hệ xương và răng khỏe mạnh.

Cách chọn hạt đác ngon – dẻo & an toàn

Chọn hạt đác có màu trắng đục thay vì trắng trong sẽ giảm nguy cơ mua phải hạt đác được tẩy trắng.

Chọn hạt đác tươi, non và mềm. Những hạt cứng và già khi ăn sẽ không có vị giòn sật, dẻo bùi đặc trưng của hạt đác.

Không mua hạt đác có mùi lạ vì có thể đó là mùi của chất bảo quản.

Không mua nhầm hạt đác với hạt thốt nốt hay dừa nước.

Hạt đác nên chọn mua những hạt mềm dẻo, có màu trắng đục. Ảnh: Internet

Khám phá hạt đác có tác dụng gì?

Không phải ngẫu nhiên mà hạt đác lại được ưa chuộng như vậy. Loại hạt này ít chất béo và calo nhưng lại chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất dinh dưỡng nên chúng trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt, vì là hạt tự nhiên nên không có thuốc trừ sâu hay hóa chất nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Dưới đây là những công dụng thần kỳ của quả hồng để giải thích vì sao loại hạt này lại “hot” đến vậy.

Làm đẹp

Hạt đác có thể kết hợp với sữa chua, chè, sương sa, chè hạt … nên vừa là món ăn vặt hấp dẫn, giúp cơ thể thanh nhiệt, vừa là bài thuốc làm đẹp da khỏe mạnh, ít viêm nhiễm.

Ngăn ngừa loãng xương

Hạt đác rất giàu canxi, do đó việc sử dụng đậu phộng là cách bổ sung canxi hiệu quả cho cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Ngoài ra, hạt hồng xiêm còn giúp xương ngày càng chắc khỏe nhờ thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi và magie.

Hỗ trợ tiêu hóa

Khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng như axit amin, khoáng chất, vitamin sẽ dễ dàng hơn nhờ ăn đậu phộng. Loại thực phẩm này cũng giúp cải thiện sự bài tiết insulin và việc sử dụng đường của cơ thể.

Bổ sung năng lượng cho người thường xuyên vận động.

Hạt đác cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, nhanh chóng, hỗ trợ tái tạo các tế bào, mô và cơ bị tổn thương, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng nên là thực phẩm tuyệt vời cho những người thường xuyên vận động, đặc biệt là những người hay vận động. vận động viên thể dục.

Giảm cân

Hạt đác là một chất điện giải tự nhiên làm dịu cơn khát, cung cấp nước cho cơ thể, cải thiện và thúc đẩy quá trình trao đổi chất nên rất có lợi cho những người đang giảm cân hoặc muốn giữ dáng.

Bài viết trên đây đã giới thiệu về hạt đác là gì, dùng để làm gì, cách làm hạt mắc khén và cách bảo quản tốt nhất. Mong rằng với những thông tin hữu ích này bạn có thể chế biến những món ăn ngon từ đậu phộng. Ngày hè nóng nực mà được giải nhiệt bằng một ly chè đậu phộng thơm mát thì quả là không gì sánh bằng. Đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản núi rừng tuyệt vời này nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách rim hạt đác không bị cứng
  • Tại sao rim hạt đác bị cứng
  • Hạt đác rim bị cứng phải làm sao
  • Cách chế biến hạt đác
  • Mùa hạt đác tháng mấy
  • Hạt đác rim đường
  • Hạt đác bị chua
  • Chè hạt đác
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply