Hình ảnh xôi gấc đẹp mắt với những “bộ cánh” từ bình dân đến xa xỉ và Cách nấu xôi gấc đỏ tươi, thơm dẻo

Xôi gấc là một trong số những món xôi truyền thống từ lâu đời của người dân Việt Nam. Từ ngàn đời nay, quả gấc dân dã với màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và bình an luôn được dùng để đồ xôi, đặc biệt là trong những dịp lễ quan trọng như năm mới. Hình ảnh xôi gấc dẻo thơm và đẹp mắt dường như đã gắn liền vời đời sống của mỗi gia đình và ai cũng mong muốn trong nhà có một đĩa xôi đỏ như thế để cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với mình.

Ngày nay, vẫn cách đồ xôi như thế, vẫn là những đĩa xôi gấc ngon tuyệt nhưng người ta đã sáng tạo hơn rất nhiều trong cách trình bày và phối hợp thêm các nguyên liệu khác khi đồ xôi. Chính bởi lẽ đó mà hình ảnh xôi gấc giờ đây đã đẹp mắt hơn, tinh tế hơn, và ngày càng xứng đáng với ‘danh hiệu’ là món xôi không thể thiếu được của người dân Việt.

Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng hình ảnh xôi gấc từ những đĩa xôi “chất lượng” nhất nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Hình ảnh đĩa xôi gấc
  • Hình ảnh đĩa xôi đẹp
  • Hình ảnh xôi xéo
  • Cách nấu xôi gấc để bán
  • Cách nấu xôi gấc 3 tầng ngon
  • Cách nấu xôi gấc miền Bắc
  • Cách nấu xôi gấc đậu xanh
  • Cách đồ xôi gấc
 
 
 
 
 
 
hình ảnh xôi gấc

hình ảnh xôi gấc

Hình ảnh những đĩa xôi gấc thông thường

Đĩa xôi gấc ‘rối như tơ vò’ này tuy chỉ đơn thuần là xúc từ chõ xôi ra nhưng màu đỏ đẹp mắt của nó đã khiến người nhìn không còn muốn bận tâm gì đến sự lộn xộn nữa.

Hình ảnh xôi gấc đẹp mắt với những ‘bộ cánh’ từ bình dân đến xa xỉ 2

Đây cũng là kiểu trình bày xôi gấc đơn giản, bạn chỉ việc xúc xôi ra bát, nén thật chặt rồi úp ngược ra đĩa mà thôi. Một hạt gấc đen được đặt chính giữa đĩa xôi đã tạo điểm nhấn cực kỳ bắt mắt.

Hình ảnh những đĩa xôi gấc cách điệu

Hình ảnh xôi gấc đẹp mắt với những ‘bộ cánh’ từ bình dân đến xa xỉ 3

Cũng giống như kiểu trang trí thứ hai ở trên, đĩa xôi gấc này đơn thuần là nén chặt rồi úp ngược ra đĩa nhưng hình thù đã khác đi, không phải là hình tròn của một chiếc bát mà là hình bông hoa của một chiếc khuôn.

Hình ảnh xôi gấc đẹp mắt với những ‘bộ cánh’ từ bình dân đến xa xỉ 4

Và đây là hình bông hoa chứa bên trong một chữ hán có ý nghĩa.

See also  Cách làm kẹo dẻo chip chip từ gelatin, bột rau câu không bị chảy nước

Hình ảnh xôi gấc đẹp mắt với những ‘bộ cánh’ từ bình dân đến xa xỉ 5

Thật đã mắt phải không nào? Đĩa xôi gấc được tạo hình giống với một chú cá đang bơi lội rất tự nhiên và cuốn hút.

Hình ảnh xôi gấc đẹp mắt với những ‘bộ cánh’ từ bình dân đến xa xỉ 6

Những viên xôi hình trái tim ghép nối với nhau tạo thành hình bông hoa trên nền đĩa trắng không khỏi khiến người nhìn cảm thấy nao lòng.

Hình ảnh xôi gấc đẹp mắt với những ‘bộ cánh’ từ bình dân đến xa xỉ 7

Vẫn là kiểu nén xôi nhưng hình thù đĩa xôi gấc này trông thật tinh tế và đã mắt phải không nào?

Hình ảnh đĩa xôi gấc kết hợp thêm nguyên liệu

Hình ảnh xôi gấc đẹp mắt với những ‘bộ cánh’ từ bình dân đến xa xỉ 8

Bằng sự kết hợp với một lớp đỗ xanh ở giữa, đĩa xôi gấc 3 tầng này thật sự rất đẹp mắt, và còn ngon miệng nữa.

Bạn thấy đấy, hình ảnh xôi gấc ngày nay rất đa dạng. Phụ thuộc vào sở thích, con mắt thẩm mỹ, sự sáng tạo và khéo léo của người làm mà món xôi gấc có thể ‘khoác’ lên mình những ‘bộ cánh’ khác nhau, bình dân cũng có, sang trọng cũng không thiếu gì đâu nhé. Nếu cảm thấy kích thích với những hình ảnh của món xôi gấc trên, bạn hãy học ngay cách đồ xôi gấc và thử trổ tài sáng tạo và sự khéo léo của mình. Chắc chắn rằng tất cả mọi người trong gia đình sẽ cảm thấy ngạc nhiên trước một đĩa xôi đẹp mắt đấy. Chúc bạn thành công!

cách làm xôi gấc tự làm đỏ ngậy, bùi tươi

1. Nguyên liệu làm xôi gấc

  • Thời gian chế biến: khoảng 60 phút

Cách nấu xôi gấcNguyên liệu làm xôi gấc, có thể thêm lạc rang và lá nếp (Ảnh: sưu tầm)

Nguyên liệu: Cho 4 người ăn gồm:

  • 1 quả gấc chín đỏ
  • 4 chén gạo nếp (được khoảng 4 đĩa xôi)
  • 200ml nước cốt dừa
  • 50g đường
  • 5g muối
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 20ml dầu mè

2. Cách nấu xôi gấc ngon nhất

Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa gồm có những công đoạn sau:

Bước 1: Ngâm gạo

Bạn vo nhẹ nhàng gạo nếp với nước sạch khoảng 2 – 3 lần rồi mang gạo đi ngâm. Khi ngâm gạo, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Cách nấu xôi gấc

Ngâm gạo – công đoạn đầu tiên theo hướng dẫn cách nấu xôi gấc truyền thống (Ảnh: sưu tầm)

  • Ngâm gạo với nước ấm: Trong khoảng 4 tiếng;
  • Ngâm gạo với nước lạnh: Trong khoảng 6 – 8 tiếng (tốt nhất là ngâm qua đêm).

Bước 2: Sơ chế gấc

  • Bạn bổ đôi quả gấc rồi dùng muỗng nạo lấy thịt gấc bên trong, cho vào bát tô.
  • Sau đó, bạn cho 2 muỗng canh rượu trắng vào bát thịt gấc, đeo găng tay nilon rồi bóp nhẹ nhàng để tách thịt gấc ra khỏi hạt gấc.
  • Bạn loại bỏ phần hạt đen và giữ lại thịt gấc màu đỏ để nấu với gạo nếp thành món xôi gấc.

Cách nấu xôi gấc

Lấy phần thịt gấc (Ảnh: sưu tầm)

Bước 3: Trộn gạo nếp với gấc

  • Đây là công đoạn rất quan trọng mà bạn cần nhớ khi học cách nấu xôi gấc nước dừa. Cụ thể, sau khi ngâm gạo và tách thịt gấc, bạn trộn gạo nếp với thịt gấc, thêm vào 1 muỗng cà phê muối. Bạn lưu ý trộn đều tay và nhẹ nhàng cho tới khi gạo nếp được nhuộm đỏ bởi gấc.

Cách nấu xôi gấc

Trộn đều gạo nếp với gấc (Ảnh: sưu tầm)

  • Sau khi trộn xong, bạn cho thêm nước cốt dừa vào tô, tiếp tục trộn đều. Tuy định lượng nước cốt dừa là 200ml nhưng bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị. Nếu không thích thì bạn cũng có thể không cần cho nước cốt dừa (theo cách nấu xôi gấc truyền thống).
See also  Cách làm lòng gà xào sả ớt thơm ngon cay hấp dẫn đến miếng cuối cùng

Bước 4: Nấu xôi gấc

Khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn bắt đầu nấu xôi. Có 2 cách làm xôi gấc ngon là:

Cách nấu xôi gấc

Cho gạo nếp vào xửng hấp rồi mang đi đồ xôi (Ảnh: sưu tầm)

  • Đồ xôi gấc: Đây là cách nấu xôi gấc miền Bắc truyền thống. Cụ thể, bạn cho gạo vào chõ xôi hoặc xửng hấp rồi đem đi hấp cách thủy (đồ xôi). Với lượng gạo nếp như trong công thức thì bạn đồ xôi khoảng 40 – 60 phút là xôi sẽ chín. Khi xôi chín mềm, bạn dùng đũa xới nhẹ rồi cho vào 50g đường và 20ml dầu mè, đồ tiếp khoảng 10 phút thì nhấc nồi ra khỏi bếp;
  • Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện: Bạn cho toàn bộ gạo nếp đã trộn với gấc vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt gạo rồi bật nút “cook” (nấu) để nấu như nấu cơm. Khi xôi chín, nồi chuyển về nút “warm” (ủ) thì bạn cho thêm đường và 20ml dầu mè vào, đậy nắp và bật lại nút “cook”, chờ tới khi nồi cơm trở về chế độ “warm” là được.

Bước 5: Trình bày – yêu cầu thành phẩm

  • Khi xôi gấc chín, bạn đợi tới khi xôi nguội bớt thì dùng đũa đảo nhẹ tay, xới xôi ra đĩa hoặc dùng khuôn để tạo hình. Xôi thành phẩm có màu đỏ đẹp, hương vị bùi ngậy và hạt nếp dẻo thơm rất hấp dẫn.

Cách nấu xôi gấc

Đĩa xôi gấc thành phẩm với màu đỏ tươi và vị dẻo thơm hấp dẫn (Ảnh: sưu tầm)

Mách nhỏ: Nếu muốn học cách nấu xôi gấc đậu xanh, bạn cần thêm 1 công đoạn là đồ đậu xanh rồi sên với đường cho nhuyễn. Sau đó ép xôi và đậu xanh vào khuôn theo 3 lớp 1 xôi : 1 đậu xanh : 1 xôi là được.

3. Lưu ý khi làm xôi gấc

Khi làm xôi gấc tại nhà, bạn nên lưu ý:

  • Trong công đoạn sơ chế, bạn không nên bỏ lớp màng đỏ xung quanh hạt gấc vì nó có chứa chất dầu tương tự như vitamin A, rất tốt cho sức khỏe;
  • Để xôi được chín đều thì bạn không nên đổ toàn bộ gạo nếp vào chõ xôi cùng một lúc. Thay vào đó, bạn nên cho từng nắm gạo nếp vào chõ xôi. Đồng thời, bạn cần chú ý để trống khoảng 4 – 6 lỗ nhỏ ở giữa chõ để hơi nước bốc từ dưới lên trên sẽ lan tỏa đều. Nhờ vậy, xôi gấc sẽ chín đều, không có tình trạng khô ở trên, nhão ở dưới;
  • Khi cho nước vào chõ đồ xôi, bạn cần đảm bảo lượng nước khoảng 1/3 nồi là hợp lý. Nếu nước đã cạn mà xôi chưa chín hẳn thì bạn có thể cho thêm nước vào nồi;
  • Nếu nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, bạn không cần đảo xôi nhiều lần để tránh tình trạng xôi bị nát;
  • Trong trường hợp xôi bị khô, bạn có thể vẩy một chút nước ấm lên bề mặt xôi rồi dùng một chiếc khăn mỏng sạch thấm nước đi. Tiếp theo, đậy nắp nồi, hấp thêm khoảng 5 phút là được;
  • Đặc biệt, nếu muốn xôi gấc mềm hơn thì bạn nên đồ xôi thành 2 lần. Lần đầu, khi xôi chín, bạn đơm xôi ra đĩa, chờ nguội. Khi xôi nguội thì bạn cho xôi vào chõ, đồ tiếp lần 2.
See also  Cách làm cá ngừ kho tiêu thơm ngon, cay nồng vạn người mê ăn cơm phê

Cách nấu xôi gấc

Cần nhiều bí kíp để có món xôi gấc ngon, đẹp mắt (Ảnh: sưu tầm)

Cách nấu xôi gấc đậu xanh 3 tầng dẻo mềm thơm ngon chuẩn vị dễ làm

Nguyên liệu làm Xôi gấc đậu xanh ba tầng Cho 3 người

 Gấc chín đỏ 500 g Nếp 1 kg Đường trắng 100 g Rượu trắng 20 ml Dầu ăn 20 ml Muối 1 muỗng cà phê Đậu xanh cà vỏ 200 gr

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn xôi gấc

Dụng cụ thực hiện

Nồi hấp , muỗng, dao,…

Cách chế biến Xôi gấc đậu xanh ba tầng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Trước tiên, bạn cần vo nếp thật sạch, ngâm nếp từ 6 đến 8 tiếng, sau đó đổ nếp ra rổ, rửa sạch, để ráo nước, cho muối, dầu ăn và trộn đều. Với gấc, để mua được gấc chín đỏ, ngon, bạn nên chọn quả có vỏ mỏng, gai thưa.

    Sơ chế gấc, bạn cần cắt đôi gấc, lấy phần ruột bên trong, thêm 15 ml rượu trắng vào và trộn đều. Tiếp đó, đổ hết ruột gấc vào nếp và trộn 2 nguyên liệu vào nhau.

  • Hấp xôi

    Đặt nồi xửng hấp lên bếp, đổ nước vào khoảng 1/2 nồi, khi nước sôi, bạn đặt xửng lên nồi, cho nếp trộn gấc vào xửng, đậy nắp kín và nấu trong 40 phút.

    Hết thời gian, bạn mở nắp nồi, thấy nếp chín, nở đều, gấc chuyển sang màu vàng đỏ thì xôi đã chín.

    Bạn thêm đường, 5 ml rượu trắng vào nồi xôi, trộn đều cho đường tan, rượu thấm vào xôi, sau đó đậy nắp nấu tiếp 5 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Làm nhân đậu xanh

    Cho đậu xanh đã được cà vỏ vào nồi, đổ nước vào sao cho cao hơn phần đậu 1/2 lóng tay rồ bật bếp để nấu. Thêm một muỗng muối rồi nấu đến khi trên bề mặt có bọt thì vớt bọt ra và nấu trên bếp lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút.

    Cho vào tô phần đậu xanh đã hấp cùng 20g đường trộn đều đến khi phần đường tan và quyện vào nhân đậu xanh là được.

  • Tạo hình

    Để làm xôi gấc 3 lớp, bạn chuẩn bị một khuôn bất kỳ, quét dầu ăn lên mặt trong của khuôn, tiếp đó, múc xôi cho vào khuôn 1 lượng vừa phải, không cho quá nhiều xôi, sau đó thêm phần nhân đậu xanh, cuối cùng là 1 lớp xôi gấc nữa.

    Bạn đậy nắp khuôn lại, ép thật chặt, sau đó úp khuôn vào một chiếc đĩa và mở khuôn ra từ từ.

     

    Lưu ý: Bạn cũng thể ép xôi tùy theo sở thích 2, 3, 4,… hoặc không nhân.

     

     

  • Thành phẩm

    Món xôi gấc thơm dẻo, nồng nàn mùi gấc cùng màu sắc đỏ vàng bắt mắt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Tham

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Hình ảnh đĩa xôi gấc
  • Hình ảnh đĩa xôi đẹp
  • Hình ảnh xôi xéo
  • Cách nấu xôi gấc để bán
  • Cách nấu xôi gấc 3 tầng ngon
  • Cách nấu xôi gấc miền Bắc
  • Cách nấu xôi gấc đậu xanh
  • Cách đồ xôi gấc

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply