Học lại cách làm giá đỗ truyền thống đơn giản ai cũng làm được

Từ xa xưa giá đỗ đã được ủ với nhiều cách khác nhau, cho ra những mẻ giá đỗ ngon như ý. Đến khi công nghệ khoa học phát triển, người ta vẫn không thể gạt bỏ cách làm giá đỗ truyền thống được cả. Nó vẫn là cách được ưa chuộng, dể làm, tiện lợi mà không tốn nhiều công sức chuẩn bị. Hãy cùng xem cách làm nhé!

Nguyên liệu làm giá đỗ

  • Đỗ xanh: 300 gram
  • Lá tre
  • Chum hoặc vại sành để ủ giá
  • Phên đan, nẹp tre

Cách làm giá đỗ truyền thống

Bước 1:

Muốn làm được giá đỗ ngon thì đầu tiên bạn cũng cần chọn mua được đỗ xanh loại ngon, không sâu mọt. Sau đó bạn rửa sạch rồi ngâm nước từ 6-8 tiếng cho hạt đỗ căng phồng ra.

Bước 2:

Khi đỗ đã ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra rổ, rồi lại rửa sạch với nước. Đến lúc này, bạn cần loại bỏ những hạt hạt sâu mốc, những hạt nổi trên mặt nước trước khi dàn mỏng ma hong cho khô.

Bước 3:

Chum ( hoặc vại) và lá tre bạn đem rửa sạch và để ráo nước. Tiếp theo bạn nhẹ nhàng đổ đỗ xanh vào, cho thêm nước và lắc đều cho đỗ được bằng mặt.

See also  Cách muối thịt heo để lâu ngày Tết mà không bị nổi váng

Tiếp đến bạn xếp lá tre lên trên hạt hỗ thành lớp khá dày. Sau đó bạn dùng tấm phên đan đậy nên, cuối cùng dùng nẹp tre cài chặt miệng lại để giữ cho chặt.

Tiếp theo thì bạn úp ngược chum làm giá đỗ xuống cho róc sạch nước. Bước tiếp theo bạn cần kê chiếc chum vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời để có được giá ngon như ý nhé.

cách làm giá đỗ truyền thống

Lưu ý: Khi nẹp miệng chum nên dùng nẹp che cài thật chặt, để khi úp ngược lại sẽ không bị hỏng nhé, để đảm bảo giá đỗ xanh của bạn cũng được đảm bảo, dài quá nhanh hoặc dài không đều nhau.

Lá tre nếu bạn không kiếm được thì bạn cũng có thể thay bằng những loại lá khác có khả năng chịu được nước nhé. Nên nhớ là bạn phải che kín miệng nếu không giá đỗ sẽ đâm lên rất dài.

Bước 4:

Bạn cần thường xuyên cho giá uống nước vào mỗi buổi sáng, trưa và chiều tối với nước lạnh sau đó dốc ngược chum xuống cho ráo nước. Không tưới nước nóng hoặc nước quá lạnh nhé, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của giá đỗ.

Với hai ngày đầu tiên bạn chỉ cần đổ nước ngập giá cho nó hút ẩm rồi úp chum xuống để ráo nước. Còn từ ngày thứ 3 trở đi thì bạn cần phải nới phên cho giá rồi lại dùng nẹp tre cài chặt lại. Trong giai đoạn này giá đỗ cần uống nước nhiều nước hơn lên bạn ngâm nước khoảng 15 phút cho giá hút nước rồi tiếp tục úp chum xuống cho ráo nước nhé.

See also  Cách làm thạch lá dứa thơm ngon beo béo mà không bị đắng

Khoảng đến ngày thứ 4, nếu giá mọc nhanh là bạn đã có giá để chế biến rồi. Nhưng không được để giá quá lâu nhé, giá sẽ mọc dài rễ và lá nữa, sẽ làm mất đi độ ngon.

Lời kết:

Đó là cách làm giá đỗ truyền thống mà bất cứ ai cũng có thể làm được, không hề khó chút nào cả. Hãy thử nhé!See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply