Hơn một nghìn ngày vòng quay trái đất (trang 114) | 2022 Cokovietnam

Soạn bài Hơn một nghìn ngày vòng quay trái đất trang 114 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 5 câu hỏi bài tập đọc Hơn một nghìn ngày vòng quay trái đất, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 30 này.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn bài tập đọc Hơn một nghìn ngày vòng quay trái đất – Tuần 30 Tiếng Việt lớp 4 tập 2 cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Download.vn:

Tập đọc lớp 4: Hơn một nghìn ngày vòng quay trái đất trang 114

Tập đọc Hơn một nghìn ngày vòng quay trái đất

Bài đọc

Hơn một nghìn ngày vòng quanh trái đất

Ngày 20 tháng 9 năm 1519, từ cảng Xê-vi-la nước Tây Ban Nha, có năm chiếc thuyền lớn giong buồm ra khơi. Đó là hạm đội do Ma-gien-lăng chỉ huy, với nhiệm vụ khám phá con đường trên biển dẫn đến những vùng đất mới.

See also  Mở bài Tràng Giang hay nhất (44 mẫu) | 2022 Cokovietnam

Vượt Đại Tây Dương, Ma-gien-lăng cho đoàn thuyền đi dọc theo bờ biển Nam Mĩ. Tới gần mỏm cực nam thì phát hiện một eo biển dẫn tới một đại dương mênh mông. Thấy sóng yên biển lặng, Ma-gien-lăng đặt tên cho đại dương mới tìm được là Thái Bình Dương.

Thái Bình Dương bát ngát, đi mãi chẳng thấy bờ. Thức ăn cạn, nước ngọt hết sạch. Thủy thủ phải uống nước tiểu, ninh nhừ giày và thắt lưng da để ăn. Mỗi ngày có vài ba người chết phải ném xác xuống biển. May sao, gặp một hòn đảo nhỏ, được tiếp tế thức ăn và nước ngọt. Đoàn thám hiểm ổn định được tinh thần.

Đoạn đường từ đó có nhiều đảo hơn. Không phải lo thiếu thức ăn, nước uống nhưng lại nảy sinh những khó khăn mới. Trong một trận giao tranh với dân đảo Ma-tan, Ma-gien-lăng đã bỏ mình, không kịp nhìn thấy kết quả công việc mình làm.

Những thủy thủ còn lại tiếp tục vượt Ấn Độ Dương tìm đường trở về châu Âu. Ngày 8 tháng 9 năm 1522, đoàn thám hiểm chỉ còn một chiếc thuyền với mười tám thủy thủ trở về Tây Ban Nha.

Chuyến đi đầu tiên vòng quanh thế giới của Ma-gien-lăng kéo dài 1083 ngày, mất bốn chiếc thuyền lớn với gần hai trăm người bỏ mạng dọc đường. Nhưng đoàn thám hiểm đã hoàn thành sứ mạng, khẳng định trái đất hình cầu, phát hiện Thái Bình Dương và nhiều vùng đất mới.

See also  Unit 7 Lớp 6: Looking Back (trang 14) | 2022 Cokovietnam

Theo TRẦN DIỆU TẤN ĐỖ THÁI

Từ khó

  • Ma-tan: một đảo thuộc quần đảo Phi-líp-pin ngày nay
  • Sứ mạng: nhiệm vụ cao cả.

Hướng dẫn đọc

  • Đọc trôi chảy, lưu loát toàn bài
  • Đọc lưu loát các tên riêng nước ngoài như Xê-vi-la, Tây Ban Nha, Ma-gien-lăng, Ma-tan
  • Đọc rõ ràng, rành mạch các chữ số chỉ ngày, tháng, năm.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 115

Câu 1 (trang 115 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Ma-gien-lăng thực hiện cuộc thám hiểm nhằm mục đích gì?

Trả lời:

Ma-gien-lăng thực hiện cuộc thám hiểm nhằm mục đích khám phá con đường trên biển dẫn đến những vùng đất mới.

Câu 2 (trang 115 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Đoàn thám hiểm đã gặp những khó khăn gì dọc đường?

Trả lời:

Đoàn thám hiểm đã gặp các khó khăn như: Thái Bình Dương quá rộng lớn đi mãi chẳng tới bờ, thức ăn cạn, nước ngọt hết, thủy thủ phải uống nước tiểu, ninh nhừ giày và da để ăn, mỗi ngày có một số người chết. Đoàn còn phải chiến đấu với dân trên nhiều hòn đảo. Chính Ma-gien-lăng đã bỏ mình trong cuộc chiến đấu với dân đảo Ma-tan. Chuyến đi đã phải kéo dài tới 1083 ngày, mất bốn chiếc thuyền lớn và gần hai trăm người chết. Khi về tới Tây Ban Nha chỉ còn lại một chiếc thuyền với 18 thủy thủ.

Câu 3 (trang 115 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Hạm đội của Ma-gien-lăng đã đi theo hành trình nào? Chọn ý đúng:

See also  Phân tích tư tưởng đất nước của nhân dân siêu hay (13 Mẫu) | 2022 Cokovietnam

a. Châu Âu – Đại Tây Dương – châu Mĩ – châu Âu

b. Châu Âu – Đại Tây Dương – Thái Bình Dương – châu Á – châu Âu

c. Châu Âu – Đại Tây Dương – châu Mĩ – Thái Bình Dương – châu Á – Ấn Độ Dương – châu Âu

Trả lời:

Hạm đội của ông đã đi theo hành trình: Châu Âu – Đại Tây Dương – Châu Mĩ – Thái Bình Dương – Châu Á – Ấn Độ Dương – Châu Âu.

Câu 4 (trang 115 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Đoàn thám hiểm đã đạt những kết quả gì?

Trả lời:

Đoàn thám hiểm đã khẳng định trái đất hình cầu, đã phát hiện Thái Bình Dương và nhiều vùng đất mới.

Câu 5 (trang 115 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Câu chuyện giúp em hiểu những gì về các nhà thám hiểm?

Trả lời:

Câu chuyện đã cho ta thấy các nhà thám hiểm là những người ham muốn khám phá thế giới xung quanh nên bất chấp hiểm nguy, họ đã dũng cảm dấn thân vào các cuộc dò tìm đầy khó khăn nguy hiểm.

Ý nghĩa bài Hơn một nghìn ngày vòng quay trái đất

Ca ngợi Ma-gien-lăng và đoàn thám hiểm đã dũng cảm vượt bao khó khăn, hi sinh, mất mát để hoàn thành sứ mạng lịch sử: khẳng định trái đất hình cầu, phát hiện Thái Bình Dương và những vùng đất mới.

See more articles in the category: Văn học

Leave a Reply