Hướng Dẫn 10 Cách Bảo Quản Mỡ Hành Dùng Dần

Cách làm mỡ hành sao cho ngon, béo thơm mà không bị gắt dầu, để được lâu tại nhà là điều mà các “tín đồ ăn vặt” đều rất quan tâm. Đây là nguyên liệu gia vị ăn kèm các món xào, nướng giúp tăng độ mặn mà cho món ăn thêm hấp dẫn. Về kỹ thuật, dầu hành là sự giao thoa giữa nước sốt và gia vị cực kì dễ chế biến. Thế nên, hãy tự xào cho mình một hũ mỡ hành ở nhà, bảo quản bằng tủ lạnh, để ăn kèm các món ăn vặt khi cần nhé.

cách bảo quản mỡ hành

cách bảo quản mỡ hành

 

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Hướng dẫn làm mỡ hành đơn giản tại nhà mà không bị gắt dầu

Cách làm dầu hành đơn giản nhất tại nhà

Nguyên liệu

Cách làm mỡ hành tại nhà có rất nhiều phương thức chế biến bằng cách tận dụng công cụ khác nhau. Chẳng hạn như chảo dầu, lò vi sóng,… Với công thức nấu dầu hành cơ bản này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính gồm:

Dầu thực vật (để giảm độ béo)Hành lá tươi (đã cắt bỏ rễ và rửa sạch)Gia vị nêm nếm theo sở thích: muối ăn, đường trắng, nước mắm, hạt nêm,…

Chuẩn bị nguyên liệu: Hành lá đem thái thành khúc nhỏ, cho vào chén sạch. Tùy khẩu vị, bạn có thể nêm nếm gia vị trộn với hành cho vừa miệng nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Cắt khúc hành lá sau khi sơ chế. Ảnh: Internet

Cách xào mỡ hành làm kiểu đơn giản nhất

Bắc chảo nhỏ lên bếp, đổ dầu thực vật vào chảo làm nóng. Bạn nên đổ nhiều dầu ngập hành nhé.Dầu nóng khoảng 110 độ hoặc hơn thì cho hành lá vào, xào đều.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Bước xào mỡ hành bằng chảo. Ảnh: HungryHuy

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Chén dầu hành béo thơm vừa xào bằng chảo. Ảnh: Internet

Cách nấu mỡ hành bằng lò vi sóng

Bạn cho hành lá trộn gia vị vào chén có khả năng chịu nhiệt.Đổ dầu thực vật vào chén cho ngập hành, rồi cho vào lò vi sóng nấu khoảng 1 phút là hoàn thành.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Chén dầu hành sau khi nấu bằng lò vi sóng. Ảnh: Internet

Cách làm sốt mỡ hành gừng

Nguyên liệu

5 cây hành lá (cắt rễ, rửa sạch, để ráo nước)

6 lát gừng tươi đã gọt vỏ

8 muỗng canh dầu thực vật

1/4 thìa cà phê muối

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

*

Thành phần nguyên liệu làm dầu hành gừng. Ảnh: Pupswwithchopstick

Cách làm dầu hành gừng

Thái hành ra thành các khúc nhỏ. Với gừng, bạn cho vào cối giã thật nhuyễn. Trộn 2 nguyên liệu này với muối ăn trong một cái tô sạch, để qua một bên.

*

Bước trộn gừng băm với hành lá thái khúc và muối ăn. Ảnh: Internet

Bắc một nồi, hoặc chảo nhỏ lên bếp.Đổ dầu thực vật vào chảo, nấu cho sôi lên, rồi cẩn thận cho phần gừng trộn hành muối vào chảo. Trong lúc xào, nhớ liên tục đảo nguyên liệu đều tay để không bị cháy khét nhé.

See also  TOP 5+ Tai nghe chụp tai tốt nhất 2022 - cách bảo quản tai nghe chụp đầu

*

Các bước nấu sốt hành gừng thơm nồng. Ảnh: Pupswwithchopstick

Đun đến khi dầu cạn bớt, nêm nếm gia vị cho nước sốt vừa miệng, rồi tắt bếp.

Cách làm mỡ hành tỏi gừng với hành tím bằng dầu nóng

Nguyên liệu

1 chén hành lá thái nhỏ1 muỗng canh gừng băm nhuyễn hoặc nghiền nhỏ1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn1 tép tỏi nghiền nhuyễn

Nửa chén dầu thực vậtÍt muối ănDầu mè nướng (không bắt buộc)

*

Thành phần nguyên liệu làm mỡ hành tỏi gừng với hành tím. Ảnh: I am a Food Blog

Cách nấu sốt dầu hành tỏi gừng với hành tím bằng dầu đun nóng

Cho hành lá, gừng, hành tím, tỏi vào một cái tô sành, hoặc thủy tinh có khả năng chịu nhiệt, để qua một bên.

*

Cho gừng, hành lá, hành tím, tỏi cắt nhỏ vào tô có khả năng chịu nhiệt. Ảnh: I am a Food Blog

Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho dầu thực vật vào đun. Nấu dầu nóng đến khoảng 135 độ C thì tắt bếp.Từ từ đổ dầu nóng vào tô hành gừng cho sủi bọt. Thêm ít muối vào tô, khuấy đều và thổi nguội để thử xem vừa vị chưa.Ngâm nguyên liệu trong sốt dầu khoảng 1 tiếng cho hòa quyện. Cuối cùng, cho ít dầu mè nướng vào trộn đều là có thể thưởng thức.

*

Bảo quản sốt mỡ hành gừng tỏi hành tím trong hũ kín, sạch để dùng dần. Ảnh: Internet

Cách làm mỡ hành sốt giấm gừng

 Nguyên liệu

6 muỗng canh gừng tươi băm nhỏ (không cần gọt vỏ)1 muỗng canh tỏi băm

1 bó hành lá thái nhỏ1 thìa cà phê bột ớt đỏ1 thìa cà phê nước tương (có nước tương dừa càng tốt)1 muỗng canh giấm gạo

1 thìa cà phê muối ănNửa chén dầu bơ

Cách làm sốt mỡ hành với giấm gừng chua mặn mới lạ

Kết hợp gừng, tỏi, hành lá, ớt bột, nước tương, giấm gạo, muối ăn trong một tô lớn có thể chịu được nhiệt cao. Dùng muỗng trộn đều hỗn hợp, để yên nửa tiếng cho ngấm vị.

*

Bước chuẩn bị các thành phần giấm, gừng, hành, nước tương. Ảnh: Do you even Paleo

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu bơ vào đun nóng ở mức lửa vừa. Nấu khoảng 5 – 10 phút cho dầu nóng lên thì tắt bếp.Đổ dầu nóng vào hỗn hợp gừng hành ngâm giấm cho đến khi nổi bong bóng, rồi nguyên liệu lắng xuống dưới lớp dầu. Để dầu hành nguội là có thể bảo quản trong hũ kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh để được tối đa 2 tuần.Với công thức mỡ hành chua mặn này, bạn có thể rưới ăn kèm với thịt nướng, salad rau hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn nhé.

*

Sau khi nấu, đổ mỡ hành giấm gừng nước tương vào hũ bảo quản. Ảnh: Do you even Paleo

Cách làm một số món ngon ăn kèm sốt dầu hành

Cách chế biến mỡ hành ăn bắp xào với tép khô

 Nguyên liệu

50 gram tép khô (hoặc tôm khô ngâm nước, rồi để ráo)60 gram hành lá tươi (rửa sạch)20 gram đường trắng

2 muỗng canh dầu thực vật

20 ml nước mắm loại nghon

1 muỗng canh bơ Tường An

300 gram hạt bắp Mỹ đã tước sẵn

Cách làm mỡ hành ăn bắp xào tép khô

Cho toàn bộ hạt bắp đã tách vào nồi nước ngập bắp, bắc lên bếp. Thêm 1/2 thìa cà phê muối ăn vào nồi bắp, đậy nắp và luộc 2 phút cho bắp chín. Khi này, bạn vớt hạt bắp luộc ra, để ráo nước.

*

Bước tách hạt bắp Mỹ và luộc chín.Với hành lá, sau khi rửa sạch, bạn dùng dao cắt riêng phần gốc trắng với lá xanh. Với gốc hành trắng, bạn thái mỏng. Còn với phần lá hành xanh, bạn thái khúc như hình, để qua một bên ở riêng 2 chén.

*

Bước thái mỏng gốc hành trắng và thái khúc lá hành xanh để riêng.Bắc một chảo lớn lên bếp, thêm dầu thực vật vào chảo, đun cho nóng dầu. Sau đó, đổ phần gốc hành trắng vào chảo, đảo đều, phi cho dậy mùi thơm.Đổ hạt bắp Mỹ đã luộc chín vào chảo, đảo đều.Thêm đường, nước mắm vào nấu chung với bắp khoảng 1 – 2 phút cho ngấm vị, hoặc nêm nếm theo sở thích.Cho tép khô đã chuẩn vị vào xào chung với bắp.

See also  World news, Africa news, Asia News, Europe News - cách bảo quản micro condenser

*

Bước xào bắp với bơ, tép khô mỡ hành.Khi này, bạn thêm bơ Tường An vào chảo bắp, đảo đều cho bơ hòa tan và ngấm màu các nguyên liệu.

*

Món bắp xào tép khô mỡ hành ăn với tương ớt ngon hết sảy! Ảnh: Internet

Cách làm mỡ hành ngò rí ăn với bắp nướng thơm lừng

Nguyên liệu

4 trái bắp Mỹ đã tách lớp vỏ ngoài

4 tép tỏi băm1 muỗng canh dầu oliu (hoặc dầu thực vật để giảm độ béo)

1/4 thìa cà phê tiêu xay

5 nhánh hành lá tươi đã rửa sạch và để ráo nước

1 thìa cà phê muối ăn1 muỗng canh nước mắm loại ngon

5 nhánh ngò rí đã cắt rễ, rửa sạch, để ráo nước

Dụng cụ cần chuẩn bị: khay nướng, giấy bạc, lò nướng (làm nóng sẵn ở mức 170 độ C) và cọ quét

Cách làm sốt mỡ hành ngò ăn với bắp nướng giấy bạc

Cách làm dầu hành: Bạn cho tỏi băm, hành lá với ngò rí vào cối, giã thật nhuyễn. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho 3 nguyên liệu này vào máy xay gia vị, hoặc máy xay sinh tố để đánh nhuyễn ra. Kế đến, cho muối, tiêu xay, bột ớt và dầu oliu vào xay cùng với hỗn hợp trên.

*

Bước xay nguyên liệu làm mỡ hành ngò rí và quết bắp nướng giấy bạc.Xếp bắp lên giấy bạc, dùng cọ quét sốt dầu hành đều lên từng trái bắp. Bọc giấy bạc kín lại, đặt lên khay nướng, bỏ lò khoảng 18 – 22 phút là chín.Lấy bắp nướng ra, có thể quết thêm lớp dầu hành ngò lên để thưởng thức ngay cho nóng nhé.

*

Bước nướng bắp sốt mỡ hành ngò rí thơm lừng.

Cách làm mỡ hành sốt cà tím nướng

 Nguyên liệu

Nửa kí cà tím

200 gram thịt nạc heo xay

5 nhánh hành lá cắt nhỏ, để riêng phần gốc trắng và lá xanh

Gia vị: nước mắm, muối ăn.Lò nướng (làm nóng ở mức 150 độ C), khay nướng có quét sẵn một lớp dầu ăn chống dính ở đáy

Cách làm món cà tím nướng sốt mỡ hành

*

Bước ngâm các lát cà tím với nước muối. Ảnh: Internet

Xếp cà lên khay nướng, cho vào lò nướng ở mức 180 độ C trong khoảng 20 – 25 phút là chín. Trong quá trình nướng, nếu cà quá khô, bạn có thể quét một lớp nước mỏng lên cà rồi nướng nhé.Bắc chảo lên bếp, đổ khoảng 2 muỗng canh dầu thực vật vào làm nóng. Sau đó, đổ gốc hành trắng vào chảo, phi thơm. Cho thịt nạc heo xay vào chảo, xào đều cho chín. Nêm thịt với gia vị cho vừa ăn, rồi trút ra chén riêng.

*

Bước xào thịt nạc heo bằm. Ảnh: Internet

Đổ tiếp 1 muỗng canh dầu thực vật vào chảo, đợi nóng thì cho phần hành lá xanh thái nhỏ vào đảo nhanh tay khoảng 2 phút để có dầu hành.

Cà tím nướng chín thì lấy ra khỏi lò, xếp lên dĩa.Rải phần thịt heo bằm xào lên trên, rưới mỡ hành lên cùng. Món nướng này nên ăn kèm nước mắm chua ngọt pha với ớt tươi là ngon nhất.

*

Món cà tím nướng sốt thịt bằm mỡ hành phong phú hương vị. Ảnh: Bake it Glamorous

Cách làm sốt dầu hành ăn chay với nấm kim châm

 Nguyên liệu

2 muỗng canh dầu thực vật1 nhánh hành lá tươi đã rửa sạch và để khô nước

Nửa thìa cà phê tỏi băm nhuyễn

Gia vị: 3 muỗng canh nước tương và 1 thìa cà phê đường trắng

1 trái ớt tươi xắt nhỏ

Cách làm mỡ hành sốt nấm kim châm ăn chay

Xé phần nấm kim châm thành các bó nhỏ vừa ăn, xả sơ với nước lạnh. Sau đó, ngâm nấm với nước muối pha loãng khoảng nửa tiếng cho mềm.Cho nấm vào nồi nước đun sôi luộc sơ khoảng 3 phút, rồi vớt ra, để ráo nước.

*

Bước luộc nấm kim châm đã sơ chế và nấu sốt mỡ hành nước tương.Bắc một chảo nhỏ lên bếp, cho dầu thực vật vào đun nóng. Sau đó, cho tỏi băm vào chảo, phi đến khi dậy mùi thơm thì nêm đường, nước tương vào cho vừa vị. Cuối cùng, cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.Dọn nấm kim châm ra dĩa, rưới sốt dầu hành nước tương đều lên trên. Giờ thì bạn có thể thưởng thức các món ăn chay này với cơm trắng, hoặc bún tươi cho bữa ăn thanh đạm cuối tuần rồi đấy.

See also  Hướng dẫn Cách Bảo quản Thực phẩm [Toàn tập] - tác dụng của bảo quản cách truyền thống

*

Món nấm kim châm sốt nước tương mỡ hành thích hợp cho người ăn chay. Ảnh: Cooky

Mỡ hành để được trong bao lâu

Với 8 cách làm mỡ hành trên, bạn có thể sử dụng để rưới trực tiếp lên các món bánh hỏi, bánh ướt, thịt nướng, cá nướng, cà tím nướng, bắp nướng, hải sản nướng,…

Tùy vào sở thích của mỗi người, có thể sử dụng nhiều hoặc ít. Ngoài việc rưới trực tiếp lên các món ăn thì bạn cũng có thể dùng mỡ hành để làm một số món ăn như xào bắp, hấp gà,… 

Nếu bạn làm mỡ hành theo đúng các công thức trên thì có thể tự bảo quản lên đến một tuần. Cách bảo quản rất đơn giản, bạn hãy cho mỡ hành vào hủ thủy tinh, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bạn có thể bảo quản trong thời gian lâu hơn nhưng tốt nhất nên sử dụng trong 1 tuần để mỡ hành giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng.

Cách chọn mua hành lá tươi ngon

Bạn nên chọn mua hành lá còn nhiều rễ, thân hành lá có màu xanh đậm, cọng hành giòn dễ gãy, phần đầu trắng căng bóng vì đây là hành tươi mới.

Không nên mua hành lá đã ngả màu úa vàng, cọng hành mềm dẻo, phần rễ bị khô và không còn nhiều vì đây là hành đã để lâu, khi chế biến sẽ không ngon và có ít chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản sốt mỡ hành tự làm tại nhà để được lâu

Nếu tự chế biến dầu hành theo các công thức trên đây, bạn có thể bảo quản thành phẩm bằng cách giữ trong hũ sạch, có nắp đậy kín. Theo đó, thời gian bảo quản có thể lên đến 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nấu sốt mỡ hành, bạn nên dùng dầu oliu, hoặc dầu dừa để làm tăng hương vị của gia vị nhé.

*

Bảo quản sốt mỡ hành để được lâu bằng cách cho vào hũ kín. Ảnh

Làm mỡ hành cần lưu ý những gì?

Cách làm mỡ hành ngon rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian hoặc quá cầu kỳ. Tuy nhiên, để mỡ hành được thơm ngon và giữ được màu xanh tươi, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Chọn mua hành lá tươi, bẹ lá không quá to để mỡ hành được thơm ngon hơn.
  • Trong lúc làm mỡ hành nên để lửa thật nhỏ để hành không bị cháy khét.
  • Nên sử dụng chảo chống dính để hành không bị dính khét trên chảo.
  • Tóp mỡ sau khi vàng cần vớt hết toàn bộ ra ngoài để không bị cháy khi làm mỡ hành.
  • Lượng dầu và hành nên cân đối phù hợp để không quá béo khi ăn.
  • Sử dụng loại dầu thực vật chất lượng, tốt với sức khỏe.

Bạn thấy đấy, cách làm mỡ hành tại nhà vô cùng đơn giản, mà bí quyết bảo quản còn dễ dàng hơn rất nhiều. Dầu hành là nguyên liệu ăn kèm của nhiều món ngon – như bún chả giò, thịt ba chỉ nướng, bánh bèo, cơm tấm, hàu nướng mỡ hành, cùng nhiều món khác. Mỡ hành tự làm là lựa chọn tự nhiên tốt nhất giúp bạn thưởng thức món ăn với hương vị phong phú, béo thơm, cùng màu sắc đẹp mắt hơn. Thế nên, tùy theo khẩu vị, hãy chọn cho mình một công thức chế biến dầu hành để sẵn ở nhà và dùng dần nhé.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Nước mắm mỡ hành
  • Làm mỡ hành nướng hàu
  • Cách làm mỡ hành khô
  • Cách làm mỡ hành ăn chuối nướng
  • Nguyên liệu làm mỡ hành
  • Cách làm mỡ hành bánh tráng
  • Cách làm mỡ hành tóp mỡ
  • cách làm mỡ hành – bắp nướng
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply