Hướng dẫn cách bảo quản rau củ quả tươi ngon lâu – cách bảo quản nước rau củ cho bé

Những điều cần biết khi bảo quản rau củ quả, cách bảo quản rau củ quả giữ được độ tươi ngon lâu

cách bảo quản rau cho bé ăn dặm

cách bảo quản rau cho bé ăn dặm

 

Mùa hè đến, nhu cầu bảo quản rau củ quả của các gia đình tăng cao. Làm sao để biết cách bảo quản rau củ quả tươi ngon không phải là điều ai cũng biết. Bạn đừng quá lo lắng bởi các mẹo làm sao để bảo quản rau củ quả sẽ được bật mí ngay trong bài viết này!

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Vì sao cần bảo quản rau củ quả đúng cách?

Kho lạnh là phương pháp tạo được nhiệt độ và độ ẩm phù hợp đối với từng loại rau củ quả. Giữ lạnh và bảo quản rau quả tươi lâu và giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của chúng.

Nhiệt độ bảo quản của các loại rau củ quả thường vào khoảng từ 0-15 độ C. Đây được xem là mức nhiệt độ phù hợp nhất để giúp các vi sinh không xâm nhập và làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

cach-bao-quan-rau-cu-qua

Kho lạnh kéo dài thời gian bảo quản rau củ quả gấp nhiều lần so với những thương pháp tự nhiên. Vì vậy mang tới lợi nhuận kinh tế tối đa cho các nhà làm vườn.

Rau củ quả được giữ tươi lâu hơi, sau khi được làm lạnh thì hàm lượng vitamin, độ cứng, màu sắc và trọng lượng của chúng là không thay đổi. Giữ nguyên được hương vị cũng như chất lượng ban đầu, như khi vừa mới hái xuống.  

Ngoài ra, kho lạnh giúp rau củ quả tránh xa các vi khuẩn nhiễm bệnh, hay các loại côn trùng gây hại. Hạn chế mức độ hư hỏng, hao mòn trong quá trình lưu trữ lâu dài.

Kho lạnh bảo quản rau củ quả còn giúp cho nhà nông không bị tác động bởi khí hậu khi mà cần phải thu hoạch sớm so với dự kiến. Giúp kéo dài thời hạn sử dụng và thu được lợi ích kinh tế cao nhất.

Đặc biệt, khi các doanh nghiệp lắp đặt kho lạnh. Điều này đồng nghĩa với việc không cần sử dụng các chất bảo quản gây tác động xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi cung ứng ra thị trường.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

cach-bao-quan-rau-cu-qua

Những yếu tố ảnh hưởng tới việc bảo quản rau củ quả

+ Nhiệt độ: cường độ hô hấp của trái cây có liên quan với nhiệt độ, nếu nhiệt độ càng cao thì cường độ hô hấp sẽ càng cao. Hoạt động của các vi sinh vật gây hại cũng có liên quan đến nhiệt độ, đặc biệt những loài nấm gây hại trên trái cây có múi dễ bị ức chế khi bảo quản ở nhiệt độ thấp dưới 10oC. Ngoài ra, nếu nhiệt độ dao động lớn sẽ gây rối loạn quá trình trao đổi chất. Do đó, nhiệt độ càng thấp thì thời gian bảo quản sẽ càng lâu.

+ Độ ẩm: quả tươi có hàm lượng nước rất cao, sự mất nước cũng là nguyên nhân quan trọng gây hư hỏng, mất trọng lượng và thiệt hại về kinh tế. Do đó, nếu ẩm độ không khí thấp sẽ làm cho trái cây dễ bị mất nước và dễ bị hư hỏng hơn.

+ Ethylene: là hợp chất thiên nhiên do rau quả sản xuất ra, khởi đầu cho quá trình chín của trái cây. Nếu để cho bất kỳ loại rau quả nào tiếp xúc với ethylene đều thúc đẩy nhanh quá trình hư hỏng, dù ở nhiệt độ thường hay nhiệt độ cao, nhất là đối với những sản phẩm nhạy cảm với ethylene. Do đó không nên tồn trữ những sản phẩm sinh khí ethylene với những loại trái cây dễ nhạy cảm với ethylene và các nguồn sinh khí ethylene khác như khí thải từ các động cơ, khói và kể cả thuốc lá. Nếu giảm được nhiệt độ cũng làm giảm tốc độ sinh khí ethylene và làm giảm sự nhạy cảm của trái cây đối với ethylene. Một ưu điểm khác của ethylene đối với trái cây có múi là khả năng “degreening” của chúng. Nghĩa là nó có thể giúp làm mất màu xanh của trái sau một thời gian xử lý thích hợp. Tuy nhiên, việc xử lý này sẽ có ảnh hưởng làm cuống trái dễ rụng hơn.

See also  Bài 9. Cách sử dụng và bảo quản các loại phân bón thông thường bai 9 tiet 7 doc - cách bảo quản một số loại phân bón thông thường

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

cach-bao-quan-rau-cu-qua

Cách bảo quản rau củ quả tươi ngon

– Độ chín thu hoạch: là một trong các hợp phần cấu thành chất lượng của rau quả, đặc biệt là trong ngữ cảnh thương mại. Có nhiều khái niệm về độ chín như độ chín ăn được, độ chín thu hoạch, độ chín kỹ thuật và độ chín sinh lý. Nói về độ chín thương mại là các đặc tính riêng biệt của từng loại sản phẩm mà thị trường đòi hỏi, nó có quan hệ đôi chút với độ chín sinh lý và có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của cây. Thí dụ như độ chín thương mại của giá sống là ở giai đọan nẩy mầm, của các loại rau lấy thân (măng tây) là ở giai đoạn phát triển nhưng chưa ra lá và hoa, của rau ăn lá thì ở giai đoạn chưa ra hoa, các loại bông cải thì ở giai đoạn ra hoa, của dưa leo là ở giai đoạn phát triển trái nhưng chưa thành thục, riêng của cây ăn trái thì phải thành thục hoặc phải chín.

Do đó cần hiểu rõ về các đặc tính sinh lý của từng loại rau quả mà xác định thời điểm thu hoạch vì thời gian bảo quản và chất lượng lúc sử dụng được người tiêu dùng quan tâm. Quá trình chín của cây ăn trái là quá trình mà trái cây đã đạt chất lượng tốt nhất và có thể ăn được. Như vậy, chỉ nên thu hoạch trái cây tươi khi nó đã phát triển đến tình trạng lý tưởng đối với sự tiêu thụ và phải tính đến thời gian cần thiết để đưa ra thị trường và cách quản lý nó trên thị trường như thế nào để tránh sự hư hỏng của sản phẩm thu hoạch.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Những cách bảo quản rau củ quả tươi lâu

Phân loại rau, củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản rau trong tủ lạnh riêng vì thời gian và điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau. Bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh. Một số loại rau củ cần cách bảo quản riêng, như nấm chẳng hạn, bạn hãy bọc bằng giấy báo để bảo quản thay vì túi hoặc hộp kín nhé.

Loại bỏ phần rau, củ hư hỏng

Những phần bị hỏng sẽ sinh ra khí ethylene, nấm mốc sẽ lây lan và làm hư những thực phẩm khác. Vì vậy, bạn nên sơ chế rau, củ trước khi bảo quản. Ví dụ, bạn hãy cắt bớt phần ngọn su hào, cà rốt… hoặc loại bỏ rễ, lá dập của các loại rau ăn lá chẳng hạn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Không rửa rau, củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Tốt nhất, chúng ta không nên rửa rau, củ trước khi cho vào tủ lạnh vì độ ẩm quá nhiều khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng. Bạn cũng không nên cắt nhỏ rau củ quả làm sẽ mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Nếu bạn có thói quen rửa rau thì hãy chắc chắn để rau củ thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, bạn có thể lót thêm một vài tờ giấy nhà bếp cùng các loại rau, củ, giấy sẽ hút ẩm và tránh cho rau, củ của bạn bị úng. Khi cần sử dụng đến, bạn mới hãy thực hiện cách rửa rau đúng cách .

Dùng túi nilon để bọc thực phẩm

Nên cho rau, củ vào túi nilon để ngăn sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn. Túi nilon mà bạn sử dụng nên được làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình. Đây cũng là cách bảo quản rau củ quả đậu hạt tươi hiệu quả.

Cách bảo quản rau, củ trong tủ lạnh bằng túi ni-lon hoặc màng bọc thực phẩm để bọc rau củ trước khi cho vào tủ lạnh:

Rau, củ muốn tươi lâu thì cần độ ẩm từ 80-95% nhưng trong tủ lạnh thường có độ ẩm vào khoảng 65%. Vì vậy bạn nên cho chúng vào túi ni-lon hoặc màng bọc thực phẩm để ngăn sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn. Túi ni-lon mà bạn sử dụng nên được làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình.

See also  Bạn đã biết cách giặt và bảo quản áo khoác dạ đúng cách chưa?

Thời gian bảo quản rau, củ trong tủ lạnh

cach-bao-quan-rau-cu-qua

Cách bảo quản rau củ quả lâu

Các bạn cũng cần lưu ý đến thời gian bảo quản được rau, củ trong tủ lạnh tối đa 3 hoặc 4 ngày. Đối với các loại củ, nếu không sử dụng hết thì nên cho củ vào trong bọc nilon đục lỗ và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày nữa. Riêng với các loại củ su su, cà rốt, súp lơ bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh được tới 10 ngày.

Khi cho thực phẩm vào tủ lạnh bạn nên ghi lại thứ tự lưu trữ. Hoặc chia thực phẩm theo món ăn trong thực đơn từng ngày, để tránh việc để quên thực phẩm quá lâu.

Lau dọn tủ lạnh thường xuyên

Một trong những điều quan trọng khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh đó là vệ sinh tủ lạnh. Khoảng 2 tuần hoặc 1 tháng nếu bạn là người bận rộn, hãy cố gắng sắp xếp thời gian để vệ sinh tủ lạnh của gia đình bạn. Quá trình lưu trữ thực phẩm có thể làm rơi các mảnh vụn nhỏ bám lại trong tủ lạnh gia đình. Từ đó, các vi sinh vật, nấm mốc có thể sinh sôi và phát triển trong tủ lạnh và tấn công các loại thực phẩm khác.

Một số mẹo trong cách bảo quản rau của quả với từng loại rau cụ thể

Rau diếp và cần tây: Rau diếp và cần tây sau khi ráo nước nên được quấn bằng khăn giấy rồi mới cho vào túi nhựa. Cách này sẽ giúp rau vẫn tươi thêm ít nhất một tuần.

Khoai tây hoặc hành tây đã cắt lát: Khoai tây hay hành tây sau khi cắt lát cũng có thể bảo quản bằng cách lấy khăn giấy phủ lên phần đã cắt và cất lại vào túi nhựa có khóa kéo.

Cà rốt: Để giữ cà rốt tươi ngon lâu cả tuần, hãy gói chặt trong một hộp nhựa để ngăn chặn sự bốc hơi hoặc bảo quản trong một hộp đựng kín.

Các loại củ: Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang nên được bảo quản ở nơi tối hay trong một túi tối màu, ánh sáng mặt trời sẽ làm cho chúng nảy mầm và không ăn được.

Rau lá: Rau không bị ướt sẽ giữ được độ tươi lâu hơn.

Cách trữ đông rau củ cho bé ăn dặm an toàn, không mất chất

1. Cách chế biến rau củ để trữ đông

Trước khi tìm hiểu cách trữ đông, bảo quản rau củ nghiền cho bé ăn dặm; mẹ cũng cần biết cách chế biến các món ăn dặm cho bé đúng cách và hợp quy chuẩn. Nhìn chung cũng không quá phức tạp và rườm rà; mẹ làm theo những bước sau:

Đồ dùng cần thiết trong cách chế biến, trữ đông rau củ cho bé ăn dặm

 • Khay/mâm lớn để rau củ.
 • Khay/đĩa nhỏ để đồ ăn của bé, 2-3 chén đựng cháo và thực phẩm cho bé.
 • Máy xay.
 • Dao nhỏ, dao lớn, dao bào.
 • Thớt nhựa.
 • Rây thực phẩm (lỗ vừa, lỗ lớn).
 • Hộp đựng cháo trắng trữ trong tủ ăn hàng ngày.
 • Nồi nấu cháo.
 • Hộp/khay đựng thức ăn trữ đông.
 • Dụng cụ nghiền trái cây.
 • Giấy note để ghi tên các loại thực phẩm và ngày chế biến.
Mẹ nên chuẩn bị các loại khay nhựa, túi zip an toàn để trữ đông rau cho bé

Cách chế biến rau củ cho bé ăn dặm

Khi chăm sóc con; mẹ có thể chế biến nhiều loại súp theo cách chung như sau:

 • Hầm mía lấy nước luộc rau củ.
 • Với các loại củ ăn dặm (khoai lang, khoai tây, cà chua, mướp, su su, củ cải…) sau khi đã rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành các miếng nhỏ; và cho vào nồi nước mía luộc cùng cho ngọt.
 • Các loại rau lá xanh như mồng tơi, rau ngót, rửa sạch, xay/nghiền sống.
 • Củ quả sau khi đã luộc chín mềm, cho vào xay hoặc rây rồi lược bỏ bớt xác cho mịn.
 • Thành phẩm sau khi để nguội chia phần cho vào hộp (khay) và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh trong vòng 1 tuần.

Cách trữ đông rau củ cho bé ăn dặm an toàn, khoa học

Mẹ có thể bảo quản thức ăn của trẻ trong ngăn đá rau quả đã xay nhuyễn đến 2 ngày. Nếu bảo quản tốt trong tủ đá; với các dụng cụ chuyên dụng thì thời gian bảo quản đông lạnh có thể lên đến 6-8 tháng.

Cách trữ đông rau củ cho bé ăn dặm bằng khay nhựa

 • Đông lạnh rau đã chế biến cho bé trong các khay nhựa có nhiều ô vuông nhỏ.
 • Mỗi ô vuông nhỏ chứa được một lượng thức ăn vừa phải.
 • Sau đó đựng trong hộp kín; dán nhãn ngày cũng như tên loại rau trên hộp.
See also  Cách bảo quản Serum đúng cách 2022 - cách bảo quản serum ha

Cách bảo quản rau củ cho bé ăn dặm bằng túi nilon

 • Các mẹ có thể sử dụng khay thức ăn với lớp nilon chuyên dụng, dùng để bọc rau cho bé.
 • Khi thức ăn đã đông, đựng trong hộp kín và dán nhãn ngày cũng như tên thức ăn trên hộp.
 • Hoặc bảo quản nguyên phần thức ăn trong túi. Khi rã đông, chia nhỏ thành các phần và giữ trong ngăn mát tủ lạnh.

Các bước trữ đông đồ ăn dặm cho bé

Mẹ thực hiện từng bước trong cách trữ đông rau củ cho bé ăn dặm như sau:

 • Vệ sinh hoặc làm sạch kỹ các khay đá trước khi cho trực tiếp đồ ăn dặm vào từng phần đá. Mẹ cũng có thể phủ một lớp giấy nướng bánh hoặc giấy sáp; và dùng thìa nhỏ bột nhuyễn lên tấm bánh để đông lại.
 • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay rồi cho vào ngăn đá.
 • Sau khi các khối rau củ đã đông cứng; hãy cất chúng trong túi đông lạnh bằng nhựa.
 • Dán nhãn các loại đồ ăn dặm cũng như ngày tháng lên các túi. Điều này cho phép mẹ sử dụng đồ ăn dặm trước khi hết hạn. Hãy nhớ:
  • Trái cây và rau mua ở cửa hàng có thể được đông lạnh từ 6 đến 8 tháng.
  • Thịt, gia cầm và tất cả thức ăn trẻ em tự chế biến có thể được đông lạnh trong 1 đến 2 tháng).

Khi bé sẵn sàng để ăn dặm , hãy lấy một phần riêng lẻ của các khối mà mẹ muốn sử dụng và rã đông! Mẹ đọc tiếp để biết cách rã đông đồ ăn dặm cho con.

Cách rã đông đồ ăn dặm cho bé

Mẹ có thể rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh, đun cách thủy hoặc lò vi sóng:

 • Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh: Mẹ lấy những phần ăn trong khay đá ra đĩa ăn của bé, bọc lại và để vào ngăn mát qua đêm.
 • Dùng nước ấm hoặc đun cách thủy: Để túi thức ăn đông lạnh dán kín miệng vào nước ấm, có thể thay nước nếu cần. Khi đã rã đông, chia nhỏ phần thức ăn vào bát, bọc lại và để tủ lạnh cho đến khi sử dụng.
 • Lò vi sóng: Rã đông bằng lò vi sóng trong thời gian quy định. Khuấy và đảo thường xuyên, đảm bảo thức ăn hoàn toàn được rã đông trước khi dùng.

Những lưu ý quan trọng trong cách trữ đông rau củ cho bé ăn dặm

Tuy nhiên, để thực hiện cách trữ đông rau củ cho bé ăn dặm như trên; các mẹ cũng cần phải chú ý những điều cực kỳ quan trọng sau:

 • Chú ý dán giấy ngày làm thực phẩm và tên thực phẩm vào từng bao bì: Điều này sẽ hạn chế khả năng quên lãng của các bà mẹ do công việc quá bận rộn.
 • Chỉ sử dụng thức ăn đông trong 1 tuần để có kết quả tốt nhất: Không nên để quá lâu. Dù là phương pháp có tối ưu đến mấy, vẫn chỉ có thể bảo quản thực phẩm được trong khoảng thời gian nhất định.
 • Một khi đã rã đông thì không tiếp tục bảo quản nữa: Không nên tiếp tục làm đông những thực phẩm đã rã đông 1 lần.
 • Không sử dụng những sản phẩm từ thủy tinh để bảo quản ngăn đá: Dùng thủy tinh sẽ dẫn đến tình trạng nứt chai, lọ và gây nguy hiểm.
Không nên trữ đông lại thực phẩm đã rx đông để đảm bảo an toàn vệ sinh

Mẹ cũng cần lưu ý phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn trong đó. Nhiệt độ của tủ lạnh phải được duy trì ổn định, hạn chế việc mở ra mở vào liên tục vì sẽ dễ làm hỏng thức ăn.

Trên đây là những gì bạn cần biết nếu muốn bảo quản rau củ quả tươi ngon. Bảo quản rau củ quả là một trong những mẹo quan trọng mà bạn cần nắm được trong cuộc sống để có thể thưởng thức thực phẩm được lâu hơn. Bạn đã học được cách bảo quản rau củ quả công nghệ 10 hay chưa?

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Nên trữ đông thịt sống hay chín cho be an dặm
 • Cách trữ đông thịt cho be an dặm
 • Cách bảo quản đồ an dặm cho be
 • Cách trữ đông thịt cá cho be an dặm
 • Trữ đông đồ ăn dặm cho bé có tốt không
 • Có nên trữ đông cà rốt cho bé an dặm
 • Cách xay đồ an dặm cho be
 • Khay trữ đông đồ an dặm cho bé
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply