[Hướng Dẫn] Cách Bảo Quản Rong Nho Tươi Lâu Cực Kỳ Chi Tiết!! – cách bảo quản rong nho trong tủ lạnh

Được đánh giá là “thực phẩm vàng” trong làng làm đẹp da và dáng, rong nho ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Trên thị trường có 2 loại rong nho là rong nho tươi đóng hộp và rong nho khô (rong khô muối). Tuy nhiên, một số người sau khi mua về lại không biết cách bảo quản rong nho cũng như chế biến ra sao cho phù hợp. Nếu đang băn khoăn như trên thì đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ mách bạn cách giữ rong tươi tốt nhất nhé.

cách bảo quản rong nho

cách bảo quản rong nho


Rong nho là gì?

Rong nho là một loại tảo biển có tên tiếng Anh là “Sea Grapes”, thường sinh sôi ở những vùng nước nông ở Okinawa của Nhật Bản và một số nước ở Đông Nam Á. Vì có hình dạng như một chùm nho trĩu quả nên mọi người thường gọi là rong nho cho thân thuộc. Ở một số nơi, rong nho sẽ được gọi là trứng cá muối xanh. 

Rong nho có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, sử dụng được trong một thời gian khá dài miễn là bạn biết cách bảo quản rong nho hợp lý. Đồng thời, rong nho khá là rẻ nhưng khi ăn lại mang đến cảm giác như được ăn trứng cá muối – một món ăn vô cùng đắt đỏ trên thế giới. Vì vậy, rong nho được rất nhiều gia đình yêu thích và rong nho thường được ăn kèm cùng với các loại hải sản hay sashimi. Độ giòn ngọt cùng vị tươi mát của rong nho khi tan trong miệng sẽ giúp kích thích vị giác của mọi người nhiều hơn, bữa ăn từ đó cũng trở nên lôi cuốn, hấp dẫn.

Rong nho có hương vị như thế nào?

Rong nho thoạt nhìn như những trái nho bé tí nhưng chúng lại có vị tươi mát, hơi có vị tanh của biển và hơi mặn. Độ giòn của rong nho thật chất là khi bạn cắn vào, những hạt nhỏ sẽ vỡ ra và tan trong miệng. Hương vị của rong nho cũng gần giống với các loại rong biển khác như kombu hoặc rong biển khô mà bạn hay ăn, nhưng rong nho lại thú vị hơn nhiều với độ giòn độc đáo khi nhai.

Rong nho có nguồn gốc từ đâu?

Được biết đến từ các món ăn Nhật Bản trước khi phổ biến rộng rãi tại Việt Nam và các nước khác, rong nho tiêu thụ nội địa Nhật được thu hoạch tại Okinawa, quần đảo nhiệt đới phía tây nam các đảo chính của Nhật Bản. Rong nho umibudo sống và phát triển mạnh ở nơi nước biển nông, có cát và khí hậu ôn hòa. Nhiệt độ trung bình lý tưởng để rong nho phát triển là khoảng 25 ° C / 77 ° F, và mặc dù rong nho theo truyền thống là được thu hoạch tự nhiên nhưng do nhu cầu tăng cao và thu hoạch quá mức, ngày nay hầu hết các sản phẩm rong nho đều được trồng và thu hoạch tại các trang trại rong nho địa phương.

Tại Việt Nam, rong nho được trồng và thu hoạch tại các nơi như Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Khánh Hòa tuy nhiên kích thước rong nho nhỏ hơn so với loại rong nho Nhật Bản. Rong nho phần lớn được nuôi trồng tại nhiều nước như Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan, Philippines với các hình thức trồng đáy, trồng trong lồng, trồng trong khay đất, căng trên dây trồng trong khung lưới hoặc khung nhựa có thiết kế các lỗ trống tại ao đầm hoặc trên biển và sau 1,5 – 2 tháng trồng là có thể thu hoạch được.

Mua rong nho ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có hai loại rong nho thành phẩm là rong nho tươi và rong nho khô (hay còn gọi là rong nho tách nước, rong nho muối). Rong nho tươi chỉ có thể mua và thưởng thức ở các vùng quanh biển vì thời hạn bảo quản ngắn chỉ từ 5-7 ngày, còn lại là các sản phẩm rong nho muối đóng bịch được phân phối ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm hay các nhà bán lẻ, rong nho được sử dụng phương pháp khử nước (rong bị mất nước 60%, cứ 2,5kg rong tươi cho 1kg rong muối), khi dùng thì chỉ cần ngâm vào nước 15 phút trước khi sử dụng là rong nho sẽ nở ra và trở lại hình dáng tươi ngon như ban đầu.

Về giá thành, tùy thuộc vào nguồn gốc và chất lượng nuôi trồng – sản xuất mà rong nho hiện nay trên thị trường có nhiều mức giá dao động khác nhau. Rong nho tươi từ 180,000~350,000VND/kg và giá của rong nho tách nước cao hơn 1,5~2 lần.

See also  Cách bảo quản đồ ăn dư thừa qua đêm - cách bảo quản canh qua đêm

Lợi ích của rong nho

Có thể bạn không ngờ tới được nhưng thực tế rong nho đem lại nguồn dinh dưỡng khá lớn và rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Tiêu biểu như:

  1. Giúp xương chắc khỏe: Rong nho cung cấp một lượng lớn protein, canxi, omega 3 và axit béo không bão hòa sẽ mang đến cho bạn một khung xương chắc khỏe, dẻo khai, loại bỏ được nhiều triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp.

  2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Rong nho còn chứa nhiều vitamin C giúp cho cơ thể kiểm soát được lượng đường, giảm sự tích tụ nội bào và gắn kết glucose với protein. Vì vậy, khi ăn nhiều rong nho các bạn vừa được thưởng thức món ăn ngon vừa phòng chống bệnh tiểu đường đó nha. Thêm vào đó, rong nho cũng chứa ít đường và calo, rất phù hợp cho những bạn đang thực hiện chế độ giảm cân.

  3. Hỗ trợ tăng cường thị lực: Bổ sung thêm rong nho trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp tăng cường các chức năng của hệ thần kinh thị giác, tăng cường thị lực và phòng chống nhiều căn bệnh về mắt một cách hiệu quả. Các bạn có thể sử dụng rong nho thường xuyên, với điều kiện chỉ cần tìm hiểu thêm cách bảo quản rong nho đúng cách, tránh làm mất đi dưỡng chất là được.

  4. Hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch: Các loại axit béo không bão hòa có trong rong nho như AA, LA, DHA, EPA, ALA sẽ hỗ trợ duy trì cấu trúc collagen và động mạch, ngăn ngừa oxy hóa. Nhờ đó sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim,…

  5. Hạn chế táo bón: Rong nho là loại tạo biển thanh mát, giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa và bài tiết chất thải, làm giảm thiểu tình trạng táo bón đầy hiệu quả.  

  6. Làm đẹp da, tóc bóng mượt: Rong nho sẽ giúp bảo vệ các màng tế bào, cải thiện tính đàn hồi của các mạch máu. Ăn rong nho còn thúc đẩy cả quá trình sản sinh collagen trong cơ thể, chống oxy hóa,… Vì những công dụng này cho nên rong nho được hội chị em vô cùng yêu thích.

  7. Phòng ngừa ung thư: Chắc hẳn nhiều bạn không ngờ đến trong rong nho còn chứa nhiều Fucoidan giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời làm cho các tế bào bệnh bạch cầu, tế bào ung thư dạ dày, ung thư hạch tự tiêu diệt.

Cách ăn rong nho đúng cách

Cách ăn rất đơn giản, chỉ cần rửa rong nho với nước, cho vào tô, chén hoặc đĩa và thêm vào chút đá lạnh. Sau đó nêm nếm thêm gia vị (như chua cay, chua ngọt hoặc dấm đỏ mật ong) tùy theo sở thích hoặc có thể chấm với nước tương Wasabi sống và cũng có thể kết hợp với nước sốt salad Nhật Bản, sốt kewpie,…

Tại sao rong nho cần được bảo quản trong môi trường thích hợp?   

Không chỉ riêng rong nho, mà bất kỳ nguyên liệu tươi nào cũng cần có một môi trường phù hợp để giữ được độ ngon hoàn hảo nhất. Đặc biệt khi các sản phẩm này được bảo quản và sử dụng đúng cách sẽ phát huy được hết tác dụng cũng như dưỡng chất vốn có. Hãy cùng tìm hiểu các chất bên trong rong nho mà chúng ta cần phải giữ lại là những gì?

Các thành phần chủ yếu của rong nho:

Cách bảo quản rong nho tươi

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, người bình thường chỉ cần sử dụng trung bình mỗi ngày từ 10-15g rong nho tươi là đã cung cấp đầy đủ lượng khoáng chất cũng như iod mà cơ thể cần. Điều này cho thấy bên trong rong nho là cả một kho tàng các vi chất thiết yếu.

Ngoài Protein ra, loại nguyên liệu này còn giúp cung cấp Iod, Canxi, Sắt và Vitamin A, C cho cơ thể người. Trong đó sắt, Iod, Vitamine A là các vi chất cần thiết giúp phòng chống các rối loạn do thiếu các loại dưỡng chất này như: chống suy dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi, thiếu máu do thiếu sắt, bướu cổ, đần độn…

Đặc biệt rong nho tươi còn chứa nhiều các hoạt chất Caulerpin và Caulerpicin có tác dụng chữa bệnh cao huyết áp. Đồng thời kích thích vị giác, tạo nên cảm giác ngon miệng cho người dùng. Vì thế nhiều món ăn còn sử dụng rong nho như một chất “bán dẫn” để tăng hương vị.

Bảo quản rong nho sao cho đúng cách? Và sử dụng được bao lâu?

Cách bảo quản rong nho tươi

Để đảm bảo rong biển có chất lượng tuyệt hảo nhất, chúng đã trãi qua rất nhiều công đoạn trước khi đến tay người tiêu dùng. Rong nho tươi sau khi được thu hoạch lên bờ sẽ được khử ozone, làm sạch tạp khuẩn, quay li tâm khô ráo. Sau đó được đóng gói và vận chuyển ra các tỉnh,  thành phố đến tay người tiêu dùng.

Để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm, rong nho tươi đều được chuyển bằng máy bay nhằm rút ngắn thời gian vận chuyển đối với những địa điểm xa nơi sản xuất. Không chỉ vậy, khi vận chuyển nguyên liệu này cần tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ, giữ độ lạnh vừa phải để rong không bị teo, tránh nóng quá rong bị hoại.

See also  Phân biệt các loại bơ trong làm bánh - cách bảo quản bơ anchor

Khoảng thời gian từ 7 -10 ngày là tuyệt hoản để sử dụng rong nho biển tươi. Đôi khi chúng cũng có thể để lâu hơn nếu để trong nhiệt độ thích hợp, nhưng nhìn chung để các dưỡng chất và hương vị không thay đổi bạn không nên để lâu hơn 1 tuần.

Các điểm cần lưu ý để bảo quan rong nho tốt nhất:

Cách bảo quản rong nho tươi

Rong nho nên ăn ngay khi vừa mua về, nếu còn lại bạn có thể bảo quản trong nhiệt độ phòng. Chỉ cần bạn không phạm phải những lỗi sau đây thì chắc chắn rong nho của bạn vẫn sẽ tươi mới như vừa mới mua về.

– Không bảo quản rong tươi trong tủ lạnh.

– Tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.

– Nhầm giảm vị mặn của biển khi ăn bạn nên ngâm rong nho khoảng 5 – 10 phút.

– Chỉ ngâm đủ lượng rong cần dùng, đậy kín nắp hộp sau khi sử dụng.

– Ngâm rong trong nước đá hoặc để trên đá lạnh khi dùng để tăng độ giòn (không để phần rong cần bảo quản trong nước đá).

– Tránh rong bị teo nhỏ lại không nên xào nấu trên lửa lớn.

Cách bảo quản rong nho tươi

Rong nho tươi là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng hơn cả bởi khi ăn vẫn giữ nguyên vẹn hương vị cũng như độ giòn, màu sắc tươi nhất. Mà đặc biệt, chất dinh dưỡng bên trong ở trạng thái mà cơ thể con người dễ dàng hấp thụ được.

Để bảo quản rong nho tươi, chị em chú ý những điều sau:

– Rong nho tươi có thời hạn sử dụng từ 7-10 ngày. Trong thời gian này, bạn chỉ nên lấy ra 1 lượng vừa đủ, sau đó đóng kín hộp và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tốt nhất là từ 20-30 độ C, tránh ánh nắng mặt trời.

– Bạn tuyệt đối không được bảo quản rong nho tươi trong tủ lạnh vì điều này làm cho rong bị teo lại.

– Bạn nên ăn ngay rong tươi trong 3 ngày vì như vậy bạn sẽ cảm nhận được hết vị ngon cùng với dưỡng chất quý giá của chúng. Còn nếu hết hạn sử dụng, rong vẫn còn thì mọi người cũng đừng tiếc mà nên bỏ đi nhé.

Những hộp rong biển tươi ngay khi thu hoạch xong người ta đã phải làm đủ các công đoạn từ làm sạch, khử khuẩn, sục ozone, quay ly tâm, để ráo rồi đóng gói. Với nơi ở xa có khi còn phải vận chuyển bằng máy bay nhằm rút ngắn thời gian. Do vậy mà giá rong nho tươi thường cao hơn so với rong nho khô.

bảo quản rong nho tươi 1

Cách bảo quản rong nho khô

Nếu không có điều kiện mua rong nho tươi thì mọi người dùng rong nho khô cũng được nhé. Nói là khô nhưng chung không phải khô hoàn toàn mà bên trong gói rong vẫn có nước (nước muối).

Rong nho khô có thời hạn sử dụng khoảng 6 tháng và đây cũng là ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này. Bạn có thể mang đi xa, mua với số lượng lớn dùng dần, chỉ cần bảo quản đúng cách là không có vấn đề gì cả.

Để bảo quản rong nho trong thời gian dài từ 3-6 tháng mà vẫn giữ được màu sắc cũng như chất lượng thì đơn vị sản xuất đã phải ứng dụng nhiều công nghệ khác nhau cùng với công đoạn cụ thể như sau:

– Sau khi thu hoạch rong nho thì sơ chế trong nước biển trong 48 tiếng ở 28 độ C.

– Tiếp đến là rửa từ 2-4 lần bằng dung dịch oligochitosan 0,75%. Điều này nhằm loại bỏ hết các loại động vật nhỏ, ức chế vi khuẩn gây nho bị hỏng. Rửa xong, rong nho được làm khô trong khoảng 10 phút.

– Công đoạn tiếp theo là tách nước ly tâm: sử dụng máy với tốc độ quay lên tới 500 vòng/phút. Hoặc với nơi không có máy thì dùng tay và quay trong 3 phút. Quá trình này họ dùng vải mềm lót quanh thùng quay để tránh tình trạng dập vỡ rong.

– Sau đó thì rong nho được mang đi ướp với dung dịch muối 30%, có bổ sung 3% sorbitol trong 2 giờ. Tỷ lên ướp rong nho/dung dịch muối là 1:3.

– Cuối cùng, rong nho được gói chân không và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40 độ C.

Nếu rong nho tươi không thể bảo quản trong tủ lạnh thì rong nho muối hoàn toàn có thể và thời gian thậm chí kéo dài tới 6 tháng. Sau đó khi nào dùng thì bạn lấy ra một chút rồi cho vào lại là được.

bảo quản rong nho khô 1

Cách chế biến rong nho chuẩn nhất

Để có được cách chế biến rong nho ngon và chất lượng nhất cả với rong nho tươi- khô thì mọi người tham khảo thông tin dưới đây:

Chế biến rong nho tươi

– Cách chế biến rong nho tươi thực ra cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho rong nho vào ngâm với nước sạch khoảng 10-15 phút để rong nhả bớt muối và vị tanh.

– Sau đó ăn trực tiếp hoặc bạn có thể chế biến thành món ăn khác nhau. Lưu ý, nếu thích ăn rong nho giòn, mát hơn thì bạn ướp rong cùng với đá lạnh. Ăn hết trong khoảng 30 phút vì để rong nho tươi tiếp xúc với đá lâu dễ bị tóp lại.

Chế biến rong nho khô

– Với rong nho khô, cách chế biến cầu kỳ hơn 1 chút. Bạn cho rong nho khô vào ngâm với nước sạch từ 5- 7 phút để rong nở ra từ từ.

See also  Cách bảo quản nha đam đúng cách và giữ được lâu - cách bảo quản và sử dụng balo đúng cách

– Sau đó, bạn rửa lại khoảng 2-3 lần nhằm loại bỏ mùi tanh, vị mặn của mặn.

– Bạn ngâm rong nho trong bát nước lạnh khoảng 3 phút giúp rong trở nên giòn hơn

– Giờ thì bạn có thể cho ra đĩa và ăn ngay hoặc chế biến thành món ăn khác.

Lưu ý: kể cả rong nho tươi hay khô thì bạn không nên nấu trên lửa lớn, rong sẽ bị teo lại mất hết chất dinh dưỡng.

cách chế biến rong nho chuẩn nhất 1

Cách bảo quản rong nho tách nước

Nếu rong nho tươi chỉ để được trong khoảng 3 – 5 ngày thì rong nho tách nước sẽ để được lâu hơn, bởi rong nho tách nước đã sử dụng công nghệ tách nước ly tâm và được hút chân không nên thời gian bảo quản sẽ lên đến 6 tháng ở nhiệt độ phòng và 8 tháng ở trong ngăn mát tủ lạnh.

Chính vì thế mà để bảo quản rong nho tách nước sẽ dễ dàng hơn nhiều, bạn chỉ cần tránh để rong nhỏ ở những nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao là được. Ngoài ra, rong nho tách nước có một lợi thế là khi không sử dụng bạn có thể để trong tủ lạnh đó.

Cách bảo quản rong nho tách nước

Nên mua rong nho tươi hay rong nho tách nước?

Đặc điểm Rong nho tươi Rong nho tách nước
Hương vị Tươi giòn sần sật, có vị mặn nhẹ hơi giống với nước muối và rong tươi. Tươi giòn nhưng vị mặn sẽ đậm hơn so với rong nho tươi.
Thời gian bảo quản 3 – 5 ngày 6 – 8 tháng
Cách bảo quản

Bảo quản ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Nên cho rong nho tươi vào túi đã buộc chặt hoặc hũ đựng được đậy kín.

Để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc bảo quản theo chỉ dẫn trên bao bì.
Cách chế biến Rửa với nước sạch và ngâm với đá lạnh trong khoảng 2 – 3 phút là có thể dùng trực tiếp ngay.

Ngâm rong nho với nước sạch khoảng 5 – 7 phút cho rong nho nở ra.

Sau đó rửa sạch với nước để hạn chế độ mặn của rong nho.

Cuối cùng là ngâm với đá lạnh khoảng 2 – 3 phút là có thể dùng.

Giá thành 200.000 – 300.000 đồng/kg 800.000 – 1.000.000 đồng/kg

Nhìn chung, rong nho tươi hay rong nho tách nước đều có vị ngon, độ tươi giòn cũng như chất dinh dưỡng giống nhau thế nên bạn cũng có thể mua loại nào tùy ý.

Tuy nhiên, để lựa chọn nên mua loại nào thì sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Ví như nếu bạn muốn dùng ngày, không cần dự trữ thì có thể mua rong nho tươi.

Còn nếu bạn dùng rong nho thường xuyên thì nên mua rong nho tách nước vì thời gian bảo quản dài cũng như cách bảo quản cũng dễ hơn so với rong nho tươi.

Nên mua rong nho tươi hay rong nho tách nước?

Lưu ý khi sử dụng rong nho

Mặc dù rong nho có độ dinh dưỡng cao và hương vị ngon nhưng bạn vẫn nên lưu ý một số điều nhỏ sau đây khi sử dụng rong nho nhé.

Bạn chỉ nên ngâm lượng rong nho vừa đủ dùng và ăn ngay trong vòng 30 phút chứ không nên để quá lâu. Và dù biết rong nho tốt cho sức khỏe bạn cũng không nên ăn thường xuyên và ăn quá nhiều bởi nếu lạm dụng quá nhiều sẽ dễ bị ảnh hưởng đến tuyến giáp đó nha.

Một điểm nữa là rong nho không được chế biến ở nhiệt độ cao mà bạn chỉ dùng rong nho trong các món gỏi hay trang trí món ăn và ăn trực tiếp thôi nhé.

Cuối cùng là bạn nên kiểm tra kỹ thành phần của rong nho để tránh bị dị ứng, Và các mẹ bầu không nên ăn trực tiếp rong nho hay các loại salad rong nho.

Lưu ý khi sử dụng rong nho

Lưu ý cách bảo quản rong nho dựa theo nhiệt độ

Rong nho nhạy cảm với nhiệt độ hơn các loại rong biển khác như rong biển wakame và tảo bẹ. Vì là loại rong biển mọc ở vùng biển ấm nên dễ bị lạnh, nếu bảo quản trong tủ lạnh có nhiệt độ bên trong tủ lạnh từ 10 ° C trở xuống thì nước trong thân rong sẽ bị thoát ra ngoài và hạt sẽ bị xẹp. Khi hạt xẹp xuống, kết cấu bọc bong bóng đặc trưng của rong nho sẽ bị suy giảm, vì vậy hãy bảo quản rong nho ở nhiệt độ 15-28 ° C trong bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp.

Cách nhận biết khi rong nho bị hư

  • Toàn bộ chất lỏng trong thân rong nho bị chảy ra.

  • Thân rong có màu đen.

  • Chất lỏng có màu đục.

  • Mốc đang phát triển.

  • Hạt nhăn nheo.

  • Khi ăn có vị chua và đắng.

  • Có mùi rất khó chịu

Tạm kết

Vậy là những cách bảo quản rong nho tươi và bảo quản rong nho khô đã được chúng tôi hướng dẫn chi tiết ở trên. Mọi người chú ý một chút là thưởng thức ngay được thực phẩm siêu ngon, bổ dưỡng này nhé!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản rong nho tươi tại nhà
  • Cách bảo quản rong nho đã ngâm
  • Cách bảo quản rong nho khi ăn không hết
  • Cách bảo quản rong nho đã ngâm nước
  • Cách ăn và bảo quản rong nho tươi
  • Rong nho để tủ lạnh có ăn được không
  • Bảo quản rong nho đã ngâm nước
  • Cách an rong nho tươi
 
 
 
 
 
 
 

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply