Hướng Dẫn Cách Cho Bé Ăn Dặm Lần Đầu Tiên & 30 Thực Đơn Cho Bé Ăn Dặm – cách nấu và bảo quản cháo cho bé

Xem ngay Coko chia sẻ cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên, thực đơn 30 ngày cho bé ăn dặm. Cách nấu cháo, pha bột cho bé ăn dặm lần đầu giúp mau tăng cân!

cách nấu bột cho be an dặm lần đầu

cách nấu bột cho be an dặm lần đầu

Khi nào nên tập cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Khi nào và như thế nào chúng ta bắt đầu cho trẻ ăn dặm lần đầu là câu hỏi được bố mẹ rất quan tâm? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, 6 tháng là độ tuổi phù hợp cho bé ăn dặm lần đầu tiên. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé tương đối hoàn chỉnh, một số bé đã có thể tự ngồi vững để có thể tập cho bé ăn dặm đúng cách.

Từ 6 tháng tuổi, sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé nữa. Do đó, ăn dặm đúng cách sẽ giúp bé hấp thu đủ dinh dưỡng để phát triển, vận động tốt. Ngoài ra, bé ăn dặm còn giúp phát triển cơ – hàm – lưỡi… giúp bé dễ tập nói và tự tập cách tự ăn sau này.

Để tìm hiểu cách cho bé ăn dặm tốt nhất, chúng ta hãy cùng đến với một số hướng dẫn cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng cách và hợp lý sau đây.

Hướng dẫn cho bé ăn dặm: Kinh nghiệm và cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Bố mẹ nhận thấy bé đã đến tuổi và có các dấu hiệu ăn dặm nhưng bối rối không biết cho bé ăn thế nào và ăn ra làm sao, cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng giải đáp thắc mắc sau 6 tháng nên cho bé ăn dặm như thế nào nhé!

1. Chuẩn bị gì khi tập cho bé ăn dặm?

Để trả lời câu hỏi cho trẻ ăn dặm khi nào và như thế nào, theo kinh nghiệm cho bé ăn dặm lần đầu, các mẹ thường mách nhau một số món đồ cần thiết trong ngày đầu tiên như sau:

Tập cho bé ăn dặm với ghế ăn dặm: Bố mẹ hãy cho trẻ ngồi trên ghế ăn dặm. Ngoài ra, cho bé ăn đúng giờ, không cho bé xem tivi, ipad…để bé hình thành thói quen ăn uống tốt. Bố mẹ cũng nên cho bé ăn cùng gia đình để bé tập ăn uống, nhai kỹ thức ăn.

Sử dụng yếm ăn dặm để tập cho bé: Bạn nên chuẩn bị thêm yếm ăn dặm để thức ăn không rơi, dính vào quần áo trẻ.

Dụng cụ chế biến: Máy xay, rây lọc, nồi nấu chậm, nồi ủ… là các vật dụng bố mẹ có thể tham khảo để có thể nhanh chóng chuẩn bị bữa ăn dặm cho trẻ.

Dụng cụ bảo quản khi tập cho bé ăn dặm: Vì trẻ ăn rất ít, việc sơ chế nhiều lần sẽ tốn nhiều thời gian, công sức. Vì vậy, bố mẹ có thể xay thức ăn, rây sẵn và cho vào các khay có nắp để cấp đông (khoảng một tuần) để dùng dần.

Bát ăn dặm và thìa ăn dặm: Nếu không chuẩn bị được một bộ dụng cụ bát ăn dặm, thìa, khay ăn dặm phù hợp, thì bố mẹ nên chuẩn bị một thìa nhỏ, vật liệu mềm để không ảnh hưởng đến vùng lợi còn non nớt của trẻ.

Bình tập uống cho bé: Trẻ được 6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu sử dụng cốc tập uống. Chiếc bình uống nước cho bé này sẽ giúp bé uống hết được nước mà không bị đổ, vương vãi ra ngoài.

Những dụng cụ trên là những vật dụng hữu ích nên có để tập ăn dặm cho bé tốt nhất, bố mẹ hãy lưu ý kỹ và chọn mua các sản phẩm phù hợp với bé nhà mình nhé!

2. Ngày đầu tiên ăn dặm nên cho bé ăn gì?

Sau khi bé được 6 tháng, những ai lần đầu làm mẹ sẽ lo lắng không biết nên cho bé ăn dặm như thế nào? Hay ngày đầu tiên ăn dặm nên cho bé ăn gì để bé thấy ngon miệng, yêu thích mà vẫn an toàn, đủ dinh dưỡng cho trẻ? Đừng lo lắng, bố mẹ hãy tham khảo một số món ăn dặm cho bé dưới đây nhé:

Bột vị ngọt: Khi nào thì bố mẹ nên cho trẻ ăn dặm với bột vị ngọt và nên cho ăn như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất? Bữa ăn ở giai đoạn 6-7 tháng, mẹ chỉ nên tập cho bé ăn một cữ trong ngày với bột ăn dặm là bột ngọt gồm bột gạo, rau xanh, dầu ăn (dầu mè, dầu oliu cho bé ăn dặm) để bé làm quen với việc ăn dặm.

Bột vị mặn: Từ 7-9 tháng, bố mẹ có thể giới thiệu bữa ăn dặm với bé 2 bữa trên ngày với bột mặn có bổ sung thêm chất đạm (thịt, cá,…). Các thành phần bột gạo, rau xanh, dầu ăn vẫn có thể áp dụng như trước. Với giai đoạn này, bố mẹ có thể làm thêm bánh flan cho bé ăn dặm để bổ sung sắt và kích thích khẩu vị cho trẻ.

Cháo ăn dặm: Bắt đầu từ giai đoạn 9 tháng, bé cần được ăn dặm 3 bữa cháo trong một ngày, để hấp thu dinh dưỡng đầy đủ nhất. Đối với cháo, bố mẹ có thể không cần xay nhuyễn thức ăn như bột mặn mà chỉ rây thức ăn để có độ thô phù hợp với lứa tuổi của bé. Bố mẹ có thể nấu một số món cháo lươn cho bé ăn dặm hoặc xem xét thực đơn ăn dặm kiểu Nhật để đa dạng món ăn và kích thích vị giác cho bé.

3. Có nên nêm gia vị trong thức ăn dặm của bé

Cách tốt nhất để cho bé ăn dặm là nên nghe theo khuyến cáo từ các chuyên gia trước. Theo Viện Dinh dưỡng, bố mẹ không nên nêm gia vị trong thức ăn dặm của bé dưới 12 tháng tuổi. Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh sở hữu số lượng “chồi vị giác” rất lớn, cho phép cảm nhận, phân biệt các loại thức ăn rất tốt. Vì vậy, ăn dặm đối với trẻ cần hướng tới việc phân biệt được các vị nguyên liệu cơ bản của thức ăn.

Việc nêm gia vị trong thức ăn còn dẫn đến dư thừa lượng muối cho cơ thể trẻ. Như thế thì bố mẹ có thể sẽ thắc mắc cho trẻ ăn dặm với lượng muối thế nào là đúng cách và tốt nhất?

Lượng muối cần cung cấp cho trẻ chỉ nên ở khoảng 2-3g/ngày. Lượng muối này đã được cung cấp ở các nguyên liệu như thịt, cá, phô mai…trong thực đơn của bé.

4. Liều lượng tập cho bé ăn dặm

Khi chế biến đồ ăn dặm cho bé lần đầu, bố mẹ nên chú ý đến liều lượng cho trẻ ăn dặm. Bố mẹ có thể tham khảo công thức nấu bột ăn dặm của bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP. HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống tiêm chủng VNVC) như sau: 40g bột gạo, 20g rau xanh (xay nhuyễn), 10g dầu ăn (mè, oliu), và đối với bột mặn bạn thêm 20g chất đạm (thịt, cá, trứng).

5. Khung giờ cho bé ăn dặm

Cho trẻ ăn dặm khi nào là hợp lý và nên cho trẻ ăn như thế nào? Bố mẹ nên xác định khung giờ cho bé ăn dặm tốt nhất bằng cách tuân theo thời gian biểu sau đây:

Nên bắt đầu cho bé ăn dặm vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy 2 tiếng. Đây là khoảng thời gian thoải mái nhất với trẻ cho lần đầu tiên ăn dặm.

Với bữa ăn dặm đầu tiên, bố mẹ nên tránh thời điểm bé đang có biểu hiện ho sốt, có bệnh… Khi có những biểu hiện này, trẻ sẽ bất hợp tác, kèm theo triệu chứng mệt mỏi và có thể bị sặc thức ăn rất nguy hiểm.

Nếu nhiệt độ trẻ sơ sinh bị sốt, bố mẹ chỉ cần tăng cường cho trẻ bú và đắp mát để giải nhiệt. Sau khi trẻ hết sốt thì mới có thể hợp tác ăn uống nhanh chóng được.

Nguyên tắc khi tập cho trẻ ăn dặm

Như vậy, chúng ta đã biết một số kinh nghiệm cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng cách tốt nhất. Với bố mẹ lần đầu tiên cho bé ăn dặm, chúng ta nên lưu ý một số nguyên tắc và hướng dẫn để con khỏe, bố mẹ nhàn như sau:

1. Thực phẩm cho bé ăn dặm phải phong phú: Đủ chất dinh dưỡng là điều kiện tiên quyết đối với trẻ khi bắt đầu ăn dặm lần đầu tiên. Bố mẹ nên nên tăng cường bổ sung rau xanh. Những loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn nên bổ sung các loại rau quả như chuối, bơ, bí đỏ, bông cải xanh… để kích thích sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, còn đảm bảo đủ chất để bé có được một cơ thể khỏe mạnh.

2. Lưu ý đến khẩu phần ăn dặm của trẻ mỗi ngày: Trẻ còn nhỏ nên hệ tiêu hóa vẫn chưa thể hấp thụ và xử lý được hết lượng thức ăn quá nhiều. Vì vậy, để tạo cho bé một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn. Hoặc, bạn sẽ tăng dần khẩu phần ăn của bé lên mỗi ngày để tập cho hệ tiêu hóa làm quen với thức ăn rắn. Tốt nhất là bố mẹ nên lên thực đơn 1 tuần cho bé ăn dặm trước để tránh không bị bối rối.

3. Nên đa dạng màu sắc trong các món ăn: Màu sắc của món ăn sẽ kích thích thị giác của bé. Gây nên cảm giác thèm ăn.

4. Tạo không khí vui tươi khi bé ăn dặm: Mỗi khi bé ăn dặm sẽ rất thích mọi người xung quanh làm những trò vui kích thích sự chú ý của bé. Điều này làm bé cảm thấy thoải mái và không áp lực mỗi khi được đút.

5. Không nên ép bé ăn khi mới tập cho bé ăn dặm: Điều này dễ làm trẻ cảm thấy việc ăn uống giống như một “cực hình”. Lâu dài, ép bé ăn sẽ khiến trẻ biếng ăn, sợ ăn.

6. Kiên nhẫn: Khi làm quen với thức ăn mới, có thể bé sẽ không thích. Bố mẹ hãy kiên nhẫn thử lại, hoặc có thể đợi 2,3 ngày sau cho bé thử lại món ăn đó, tránh để bé kén ăn sau này.

See also  Cách Bảo Quản Áo Da Không Bị Tróc Nứt Nẻ Nổ - cách bảo quản áo da bằng giấy báo

7. Sữa vẫn là thức ăn chính của bé: Bố mẹ vẫn nên cho bé bú mẹ, uống sữa như bình thường. Nguồn dinh dưỡng chính của trẻ vẫn được lấy từ sữa.

Hướng dẫn cho bé ăn dặm: Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Khi em bé của bạn đã sẵn sàng cho việc ăn uống thì bác sĩ sẽ cho phép bé thử ngay những thức ăn đặc. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chọn một thời điểm trong ngày lúc bé cảm thấy thoải mái nhất, không mệt mỏi hay cáu kỉnh. Bạn cũng có thể để bé đói hơn một chút nhưng không để bé đói đến mức khiến bé khó chịu. Lúc này, bạn có thể cho bé bú mẹ một lúc hoặc cho bé uống một bình sữa thông thường trước.

Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên tốt nhất là trước khi ăn, bạn nên đặt bé ngồi trong lòng để hỗ trợ hoặc ngồi trên ghế sơ sinh thẳng đứng. Nếu trẻ được 6 tháng, bạn có thể đặt bé ngồi trên những chiếc ghế cao hơn và có đeo dây an toàn.

Bữa ăn đầu tiên mà bố mẹ nên chuẩn bị cho bé nên là một ít ngũ cốc có bổ sung thêm chất sắt và trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau đó, bạn hãy đặt thìa gần môi bé để bé ngửi và nếm. Nếu bé từ chối, bạn cũng đừng quá ngạc nhiên mà hãy chờ khoảng 1 phút rồi tiếp tục thử lại. Khi cho bé ăn dặm ở độ tuổi này, bạn nên chuẩn bị tâm lý rằng thức ăn sẽ tập trung vào cằm, yếm hoặc khay ghế cao của bé nhiều hơn lượng thức ăn được bé ăn. 

Bạn cũng lưu ý không thêm ngũ cốc vào bình sữa của trẻ trừ khi được bác sĩ hướng dẫn. Điều này có thể khiến bé bị thừa cân và bé không thể học được cách ăn thức ăn đặc.

Khi con bạn không thích ăn ngũ cốc bằng thìa, có thể đã đến lúc bạn nên cho bé thử các loại rau, trái cây hoặc thịt được xay nhuyễn. Thứ tự thức ăn mà bạn cung cấp cho bé không quan trọng và bạn nên thực hiện thật kiên nhẫn. Bạn hãy cho bé thử từng món một và đợi vài ngày trước khi thử món mới. Điều này sẽ giúp bạn xác định được món ăn yêu thích của bé cũng như những thực phẩm nào có thể khiến bé bị dị ứng.

Em bé của bạn có thể mất một khoảng thời gian để học cách ăn thức ăn đặc. Trong thời gian ăn dặm, bạn vẫn nên kết hợp cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức như bình thường. Nếu ban đầu bé từ chối một số loại thức ăn hoặc có vẻ không hứng thú thì bạn cũng đừng lo lắng vì có thể mất một thời gian để bé quen với thức ăn đó.

Hướng dẫn cho bé ăn dặm: Lời khuyên khi cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, hầu hết các bậc cha mẹ lựa chọn thức ăn cho trẻ sơ sinh được chế biến sẵn trên thị trường. Những thức ăn này được đóng gói trong các hộp nhỏ, tiện lợi. Tuy nhiên, bạn nên chọn những thức ăn của những nhà sản xuất uy tín, đáp ứng các nguyên tắc nghiêm ngặt về an toàn và dinh dưỡng, tránh các nhãn hiệu có thêm chất độn và đường.

Tốt nhất, bạn nên sắp xếp thời gian để lên kế hoạch tự chuẩn bị thức ăn cho trẻ ở nhà, xay chúng bằng máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố. Khi thực hiện cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên bạn cần lưu ý:

 • Tuân thủ các quy tắc về an toàn thực phẩm, bao gồm rửa tay sạch sẽ và thường xuyên.

 • Để giữ được chất dinh dưỡng trong thức ăn của bé, hãy sử dụng các phương pháp chế biến giữ được nhiều vitamin và khoáng chất nhất. Bạn hãy thử hấp hoặc nướng trái cây và rau củ thay vì luộc để làm mất chất dinh dưỡng.

 • Với những thực phẩm bạn không sử dụng ngay thì hãy thực hiện đông lạnh chúng.

 • Với trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi, bạn chú ý không cho ăn ăn củ cải đường, rau bina, đậu xanh, bí hoặc cà rốt chế biến sẵn tại nhà. Những loại thực phẩm này có thể chứa hàm lượng nitrat cao, gây thiếu máu ở trẻ sơ sinh. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các loại rau củ đóng lọ.

Dù bạn mua thức ăn sẵn cho bé hay tự chế biến thì kết cấu và độ đặc của thức ăn đều rất quan trọng. Lúc đầu, trẻ sơ sinh nên ăn những thức ăn một thành phần và được nghiền mịn như là nước sốt táo chứ không phải trộn lẫn táo và lê với nhau.

Sau khi bé ăn các loại thức ăn riêng lẻ, bạn có thể cho bé ăn hỗn hợp hai loại thức ăn đã xay nhuyễn. Khi bé khoảng 9 tháng tuổi, bạn nên cho bé ăn các món ăn có kết cấu thô hơn, mảnh hơn và bắt đầu chuyển sang chế độ ăn bao gồm nhiều thức ăn.

Với những thức ăn đã chế biến sẵn trong lọ, bạn hãy múc một ít thức ăn vào bát để cho trẻ ăn. Bạn tuyệt đối không cho trẻ ăn trực tiếp từ trong bình vì vi khuẩn từ miệng trẻ có thể làm ô nhiễm, hư hỏng phần thức ăn còn lại. Những lọ thức ăn đã mở, không sử dụng hết và bạn cất giữ trong tủ lạnh thì nhớ kiểm tra và vứt bỏ những thứ không ăn được trong vòng một hoặc hai ngày.

6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để bé thử dùng cốc. Bạn có thể mua một chiếc cốc có tay cầm lớn và nắp đậy (cốc sippy) và dạy bé cách cầm và uống. Có thể, bạn sẽ cần thử qua một vài chiếc cốc mới tìm được loại phù hợp với bé. Ban đầu, bạn chỉ nên dùng nước lọc để cho bé tập uống để tránh mất thời gian dọn dẹp.

Ở độ tuổi này, bạn cũng có thể cho bé uống nước trái cây nhưng là 100% nước trái cây tươi, không cho uống nước trái cây chế biến sẵn hoặc hỗn hợp thức uống dạng bột. Lượng nước trái cây mà bé có thể uống nên dưới 120ml/ngày. Nếu bé uống quá nhiều nước trái cây sẽ làm tăng thêm calo mà không có dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Hơn nữa, uống nhiều nước trái cây mỗi ngày cũng có thể làm bé tăng cân quá mức và gây tiêu chảy.

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm lần đầu tiên – từng tháng tuổi

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm lần đầu tiên, bố mẹ nên nấu cháo loãng cho bé làm quen trước. Sau đó, bố mẹ mới từ từ tăng độ đặc để luyện cho bé tập ăn dặm thô. Quá trình ăn thô sẽ giúp kích thích tạo ra men tiêu hóa và tăng cường hoạt động cho dạ dày. Bố mẹ hãy lên trước thực đơn 1 tuần cho bé ăn dặm để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé.

Tùy theo từng tháng tuổi mà bố mẹ cần lưu ý tỷ lệ gạo-nước khi nấu cháo cho bé. Bố mẹ có thể tham khảo thực đơn cho bé ăn dặm kiểu Nhật để hiểu hơn về cách đong đo lượng gạo-nước và thay đổi món ăn để kích thích vị giác cho bé. Hoặc bố mẹ cũng có thể tham khảo cách nấu cháo trong thực đơn 1 tuần cho bé ăn dặm lần đầu tiên như sau:

 • Cách nấu cháo tập cho bé 6 – 7 tháng tuổi ăn dặm : Nấu cháo ăn dặm theo tỷ lệ 1:12 (với 20g gạo và 250ml nước) hoặc 1:10 (với 20g gạo và 200ml nước).

 • Cách nấu cháo tập ăn dặm cho trẻ 8 – 10 tháng tuổi: Nấu cháo ăn dặm theo tỷ lệ 1:8 (với 30g gạo và 250ml nước) hoặc 1:6 (với 40g gạo và 250ml nước).

Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên tùy thuộc vào mỗi bé đã sẵn sàng ăn dặm và có kỹ năng xử lý thức ăn thô tốt hay chưa mà bố mẹ sẽ quyết định tăng lượng đặc của cháo. Lưu ý là dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất non yếu, bố mẹ cần có sự quan tâm và cho bé ăn dặm đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cách nấu cháo ăn dặm trữ đông nhanh

Với những bố mẹ bận công việc và đi làm sẽ không có thời gian chờ đợi ninh nồi cháo nhừ, mềm thơm ngon. Vậy thì, một cách nấu cháo ăn dặm nhanh là trữ đông cháo.

Bạn sẽ không cần phải nấu cháo mỗi ngày mà hãy nấu luôn cho nửa tuần hoặc 1 tuần rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần thì bạn chỉ cần lấy ra rã đông và thêm các loại thịt cá, rau củ vào rồi trộn đều thôi.

Lưu ý: khi bỏ cháo vào trữ đông, bố mẹ nên mua loại khay đá lớn có nắp đậy để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không bị xâm nhập vi khuẩn.

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 5 tháng tuổi bằng yến mạch

Mặc dù độ tuổi khuyến cáo để trẻ ăn dặm là 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trẻ 5 tháng tuổi cũng đã bắt đầu ăn dặm với số lượng ít được. Dưới đây là cách nấu cháo cho bé ăn dặm 5 tháng tuổi:

Trước tiên, chúng ta cần chuẩn bị các các thành phần chính gồm: ½ chén yến mạch hữu cơ đã được xay mịn , 1 cốc sữa, nước đun sôi để nguội.

Sau đó chúng ta tiến hành đổ sữa vào nồi và đun đến khi sôi nhẹ nhưng không quá sôi. Thêm yến mạch đã xay vào, khuấy thường xuyên. Khi thấy sữa và bột đã chín, chúng ta tắt bếp và cho thêm một ít nước để cháo nguội và đạt được độ đặc phù hợp.

Ngoài ra, chúng ta có thể nấu cháo cho bé với bất kỳ liều lượng nào. Chỉ cần giữ tỷ lệ 1 phần yến mạch với 3 phần sữa (1: 3) Chúng ta cũng có thể thêm bất kỳ loại trái cây nghiền nào mà bé thích vào cháo trẻ em đã nấu chín hoặc cho trẻ ăn thường. Một số ý tưởng để tạo hương vị cho món cháo trẻ em là chuối nghiền hoặc xay nhuyễn, lê, việt quất và vanilla

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về cách nấu cháo cho bé ăn dặm 5 tháng tuổi. Bây giờ, hãy cùng Coko tìm hiểu một số mẹo tập ăn dặm cho trẻ nhỏ nhé!

Hướng dẫn cho bé ăn dặm: Mẹo dân gian giúp bé ăn nhiều và tăng cân

Ngoài việc tìm hiểu cách nấu cháo ăn dặm cho bé thì bố mẹ cũng nên tham khảo thêm các mẹo dân gian cho bé ăn dặm như:

1. Chọn người dễ ăn đút cho bé muỗng đầu tiên

Theo quan niệm dân gian, khi đưa người dễ ăn đút bé ăn muỗng đầu tiên sẽ giúp bé dễ ăn hơn, không kén ăn và hợp tác ăn dặm với bố mẹ tốt hơn. Việc này tưởng dễ nhưng đối với trẻ còn nhỏ, việc lười và biếng ăn luôn xảy ra thường xuyên. Vì vậy, bạn cần lưu ý đến điểm này để quá trình đút ăn cho bé được thuận lợi hơn.

2. Mọc răng không sốt

Khi trẻ đến giai đoạn mọc răng cũng là lúc trẻ dễ bị sốt, mệt mỏi trở nên kém ăn uống và đôi khi là chỉ ăn được vài muỗng 1 ngày. Vì vậy, khi trẻ được 3 tháng 10 ngày, bạn hãy hấp hẹ giá lên và dùng nước giá hẹ rơ qua nướu răng cho trẻ.

3. Chích ngừa không sốt

Chắc hẳn mỗi khi đến lịch chích ngừa cho bé là các bố mẹ đều lo lắng sợ con sau khi đi chích về bị sốt. Để bé không bị sốt khi đi chích ngừa, bố mẹ hãy ăn 10 lá tía tô và cho con bú sữa mẹ nhiều nhất có thể. Với những bé bú sữa ngoài, bố mẹ giá một ít lá tía tô và hòa ít nước cốt vào sữa cho bé bú.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Một số sai lầm cần tránh khi mới tập cho trẻ ăn dặm

Cách cho bé ăn dặm tốt nhất là khi mới tập cho trẻ ăn dặm, nên cho bé ăn từ từ với liều lượng ít để thích nghi. Sau đây là một số sai lầm khi tập cho bé ăn dặm có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng của bé mà bố mẹ phải tránh.

1. Sai lầm khi tập cho trẻ ăn dặm bằng thức ăn rắn

Nhiều bậc cha mẹ khi không biết cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng cách đã nghĩ rằng thức ăn rắn sẽ lấp đầy bụng của trẻ. Do đó, cha mẹ có xu hướng vội vàng cho trẻ ăn thức ăn đặc khi mới tập cho bé ăn dặm – ngay cả trước 4-6 tháng tuổi. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa không khuyến khích điều này. Lời khuyên là trẻ chỉ bú sữa mẹ (hoặc sữa công thức) và chỉ ăn dặm với số lượng ít trong 4-6 tháng đầu đời.

See also  Cách bảo quản gấc được lâu trong tủ lạnh - cách bảo quản gấc được lâu

2. Sai lầm khi cho trẻ ăn dặm với quá nhiều ngũ cốc

Ngũ cốc được xem là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh, được nhiều bậc cha mẹ tìm đến từ sớm. Chúng ta thường cho rằng ngũ cốc là an toàn và bổ dưỡng để tập cho trẻ ăn dặm trước sáu tháng. Tuy nhiên, đường tiêu hóa của trẻ chưa đủ trưởng thành. Ăn ngũ cốc trước 6 tháng có thể gây táo bón và quấy khóc. Vậy để biết cho trẻ ăn dặm như thế nào là tốt nhất bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ dinh dưỡng trước khi bắt đầu tập cho bé ăn dặm bằng ngũ cốc nhé!

3. Sai lầm khi tập cho trẻ ăn dặm với thức ăn gây dị ứng

Hãy cẩn thận với một số thực phẩm thông thường và bổ dưỡng có thể trở thành mối đe dọa dị ứng cho trẻ khi bắt đầu tập ăn dặm. Mặc dù các bác sĩ không cho rằng những thực phẩm gây ‘dị ứng’ phổ biến như đậu phộng hoặc lòng trắng trứng cần phải được hạn chế hoàn toàn, nhưng tốt nhất bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi bắt đầu sử dụng những thực phẩm này.

4. Sai lầm khi cho trẻ ăn dặm với quá nhiều nước ép trái cây

Tại sao nước ép trái cây lại là một sai lầm khi tập cho bé ăn dặm? Nhiều bậc cha mẹ tập cho trẻ ăn dặm với nước trái cây vì cho rằng nước trái cây là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu khoáng chất. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên tránh cho bé uống nhiều nước trái cây và thay vào đó hãy chọn các loại trái cây tươi đã được cắt, thái lát hoặc nghiền. Nước trái cây (đặc biệt là loại đóng gói) chỉ bổ sung thêm calo và có thể dẫn đến các vấn đề như béo phì và sâu răng cho trẻ.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Thực đơn cho bé ăn dặm lần đầu đúng cách

Đến đây, có lẽ hầu hết các bố mẹ đều có được những thông tin chung cần có khi cho trẻ ăn dặm lần đầu rồi đúng không? Tuy nhiên, chắc hẳn có một số bố mẹ vẫn còn đắn đo lần đầu cho bé ăn dặm như thế nào và liều lượng bao nhiêu là hợp lý. Hãy yên tâm, sau đây coko sẽ hướng dẫn chi tiết lần đầu cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ và thực đơn cho bé ăn dặm mỗi ngày từng tháng.

1. Cách pha bột và nấu cháo cho bé ăn dặm lần đầu

Với những ngày đầu tiên ăn dặm bạn sẽ không cần lo lắng đến việc cân bằng lượng dinh dưỡng giữa các nhóm chất. Bởi vì, những ngày đầu trẻ ăn rất ít, chủ yếu là giúp trẻ làm quen với thức ăn mới ngoài sữa và sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính. Hãy cùng tìm hiểu cách pha bột và nấu cháo trong thực đơn 1 tuần đầu cho bé ăn dặm như thế nào là tốt nhất nhé!

Cho trẻ ăn bột ngọt: Với những bố mẹ quyết định cho bé ăn dặm bột ngọt thì có thể bắt đầu cho bé ăn 1 cử/ 1 ngày với 1 muỗng bột pha lỏng (muỗng ăn cơm).  Bố mẹ quan sát xem trẻ có bị táo bón không và xem nhu cầu trẻ có muốn ăn thêm không? Nếu bé đi tiêu tốt thì mẹ cứ cho trẻ ăn và có thể tăng lên 2 cữ/1 ngày theo nhu cầu của bé và pha bột đặc hơn.

Thông thường bé 5 tháng tuổi sẽ làm quen với bột ngọt trước đến tháng thứ 6 có thể chuyển sang bột mặn. Lúc này, bố mẹ nên pha thêm rau củ, dầu ô liu cho bé ăn dặm để bổ sung dưỡng chất phát triển não bộ toàn diện.

Cho bé ăn cháo ăn dặm: Với những bố mẹ yêu thích phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật thì có thể khởi đầu ngày ăn dặm đầu tiên của bé 1 ngày/ 1 cữ với tổng lượng thức ăn là 1 – 2 muỗng, bao gồm: cháo nấu theo tỉ lệ 1:10 và cà rốt đánh nhuyễn để kích thích vị giác cho trẻ.

Những ngày tiếp theo bạn hãy thay cà rốt để đổi mới mùi vị cho bé thưởng thức như: bí ngô nấu sữa, đậu phụ nhuyễn, rau bó xôi mài nhuyễn.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

2. Thực đơn cho bé ăn dặm lần đầu tiên trong 30 ngày khởi đầu.

Ngày 1: Cháo rây nấu theo tỉ lệ 1:10 hoặc 1:12.

Ngày 2: Cháo rây nấu theo tỉ lệ 1:10 hoặc 1:12.

Ngày 3: Cháo cà rốt nghiền.

Ngày 4: Cháo rây tỉ lệ 1:10 trộn với cà rốt nghiền.

Ngày 5: Cháo khoai lang, bao gồm: cháo rây tỉ lệ 1:10 trộn với khoai lang đã được hấp, nghiền mịn.

Ngày 6: Cháo rây tỉ lệ 1:10 trộn với súp lơ xanh nghiền mịn.

Ngày 7: Cháo yến mạch chuối, bao gồm: Yến mạch ngâm nở 30 phút rồi xay chung với 1/2 quả chuối tây. Bắt bếp đun lên trong 1-2 phút sệt lại.

Ngày 8: Cháo rây tỉ lệ 1:10 trộn với cà rốt nghiền hoặc cà chua nghiền.

Ngày 9: Cháo khoai lang – súp lơ xanh.

Ngày 10: Cháo rây 1: 10, ngô ngọt nghiền và khoai lang mật trộn sữa mẹ.

Ngày 11: Cháo bắp ngọt.

Ngày 12: Soup cà rốt mix đỗ đũa và cải thảo nghiền.

Ngày 13: Cháo khoai lang cải thảo, đỗ đũa nghiền.

Ngày 14: Cháo bánh mì sữa và cải bó xôi nghiền.

Ngày 15: Bột ngọt ăn dặm để đổi vị.

Ngày 16: Cháo cải bó xôi – ngô ngọt.

Ngày 17: Cháo yến mạch và khoai lang nghiền.

Ngày 18: Cháo cải bó xôi và mướp hương nghiền.

Ngày 19: Soup bí đỏ nghiền.

Ngày 20: Cháo ngô nếp dẻo và khoai tây nghiền sữa.

Ngày 21: Cháo bí đỏ mồng tơi.

Ngày 22: Cháo yến mạch – hạt sen – khoai lang.

Ngày 23: Cháo gạo lứt – cà rốt – bí đỏ.

Ngày 24: Cháo mướp hương.

Ngày 25: Soup bí đỏ – cà rốt và 1/2 lòng đỏ trứng gà luộc.

Ngày 26: Cháo yến mạch táo trộn phô mai.

Ngày 27: Cháo gạo lứt cải ngọt rắc phô mai bột.

Ngày 28: Cháo bí đỏ – hạt sen – bí xanh và 1 viên phô mai nhỏ.

Ngày 29: Soup yến mạch – ngô ngọt – khoai lang.

Ngày 30: Cháo mồng tơi – khoai lang và đậu hũ non yến mạch.

Trên đây, bố mẹ đã tìm hiểu các thông tin cơ bản, một số kinh nghiệm cũng như những sai lầm cơ bản khi cho bé ăn dặm lần đầu và hướng dẫn nên cho bé sau 6 tháng tuổi ăn dặm như thế nào là hợp lý. Tiếp theo, bố mẹ hãy cùng Coko tìm hiểu thực đơn để tập cho bé ăn dặm ở độ tuổi 20 tháng nhé!

Thực đơn cho bé ăn dặm 20 tháng tuổi

Bé 20 tháng tuổi đã bắt đầu có thể ăn dặm 3 bữa chính một ngày. Vào thời gian này, bé thường được cho ăn cháo để dễ tiêu hóa hơn. Với các bé mọc răng sớm, bố mẹ có thể cân nhắc chuyển sang cháo nhão hoặc nghiền nát và tập cho bé nhai sớm. Ngoài ra, các bữa phụ, bố mẹ có thể cho trẻ ăn thêm trái cây, yaourt, váng sữa,…Để đa dạng các thức ăn cho trẻ, bố mẹ cũng có thể thay cháo bằng bún hoặc nui, giúp bé không chán.

Sau đây là thực đơn ăn dặm cho bé 20 tháng tuổi, bố mẹ có thể tham khảo:

1. Thực đơn bữa sáng cho bé 20 tháng tuổi ăn dặm:

Bữa sáng bố mẹ nên cho bé ăn thức ăn nhẹ và dễ tiêu nhưng vẫn phải đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, tinh bột, và chất xơ. Bố mẹ có thể cho bé ăn 1 bát cháo nhỏ nấu xương hoặc ninh rau cùng với 1 trứng vịt hoặc cho bé ăn nửa chén nui/bánh canh được hầm với nước hầm xương và rau củ. 

Ngoài ra, bánh mì mềm hoặc sữa công thức cũng là một lựa chọn tốt cho bữa sáng của bé. Nếu bé còn đói, bố mẹ cũng có thể cho ăn thêm 1 ít súp gà hầm nấm.

Sau bữa sáng tầm 9-10h bố mẹ nên cho bé ăn thêm ít trái cây như chuối, nho hoặc 1 viên phomai, sữa tươi hoặc bánh cookies để bổ sung dinh dưỡng.

2. Thực đơn bữa trưa cho bé 20 tháng tuổi ăn dặm

Bé 20 tháng tuổi đã có thể ăn thức ăn cùng với gia đình. Bố mẹ nên cho trẻ ngồi cùng bàn, ăn cơm xay nhuyễn kết hợp với thịt cắt sẵn hoặc băm nhỏ. Nên khuyến khích bé tự cầm thìa ăn và tìm hiểu các loại rau củ bằng cách để bé tự cầm và chơi với thức ăn. 

Kèm với cháo hoặc cơm nhuyễn, bố mẹ nên cho bé ăn kèm cá, tôm và thịt các loại theo từng ngày để đổi vị. Tầm 15 phút sau khi tiêu cơm, nên cho trẻ uống thêm một ít sữa tầm 100-120ml. 

Giữa buổi trưa đến buổi tối tầm 3-4h chiều, bố mẹ có thể cho bé ăn thêm 1 hộp sữa chua nhỏ, bánh quy, bánh bông lan, trái cây như táo, mãng cầu, cherry, nho hoặc cho trẻ uống 1 ly sinh tố nhỏ. Lưu ý, chỉ nên cho trẻ ăn dặm vừa đủ, không nên cho ăn quá nhiều vào buổi xế chiều vì trẻ có thể quá no và từ chối bữa tối.

3. Thực đơn bữa tối cho bé 20 tháng tuổi ăn dặm

Tương tự như bữa trưa, bữa tối bố mẹ có thể cho trẻ ăn cơm nát và thức ăn băm hoặc thái nhỏ. Thịt lợn rim, canh mồng tơi được cắt nhỏ là một lựa chọn tốt. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho bé ăn cháo hải sản như cháo tôm, cá và cháo thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gà hầm với rau củ kèm với trái cây tươi như táo, thanh long, nho, lê,…. Nhớ là nếu nấu cháo cá thì bố mẹ nên chắc chắn là đã gỡ hết xương cho bé nhé! Trước khi đi ngủ, tầm 8h30-9h bố mẹ nên cho bé uống một hộp sữa nhỏ nữa là đủ.

Như vậy, bé 20 tháng tuổi đã có thể ăn dặm theo thực đơn nghiền hoặc cắt nát cùng gia đình. Bố mẹ có thể cho trẻ ăn thêm trái cây, sữa tươi và các loại bánh cookies, váng sữa để vào các bữa xế để bổ sung dinh dưỡng cho bé nhé!

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách nấu bột ăn dặm ngọt cho bé 4 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé bắt đầu tập ăn dặm. Bột cho bé nên được nấu loãng với những loại rau củ, trái cây được nghiền nhuyễn và ít gây dị ứng.

Cách nấu bột ăn dặm ngọt cho bé với chuối

Chuối rất giàu kali, chất xơ, tinh bột, magie, các vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Đây là một trong những loại thực phẩm đầu tiên mà bạn nên giới thiệu cho bé. Chuối giúp hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho xương và hệ tuần hoàn.

Cách làm bột ăn dặm cho bé ăn với chuối:

Nghiền nhuyễn 1 trái chuối nhỏ bằng nĩa hoặc máy xay, sau đó đem trộn đều với sữa mẹ hoặc sữa công thức và điều chỉnh độ loãng phù hợp.

Cách nấu bột ăn dặm với bơ

Bơ cũng là thực phẩm đầu tiên mà bạn nên giới thiệu cho bé. Loại quả này vừa mềm, vừa ít gây dị ứng lại vừa là một siêu thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là chất béo tốt.

Cách nấu bột ngọt cho bé ăn dặm với bơ:

 • Cắt bơ theo chiều dọc, gỡ bỏ hạt.
 • Dùng muỗng xúc lấy phần thịt quả rồi dùng nĩa tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay.
 • Sau đó, đem trộn đều với sữa mẹ, sữa công thức hoặc pha với nước lọc cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.

Cách nấu bột ngọt cho bé 6 tháng tuổi với khoai lang

Khoai lang chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ, do đó, trẻ nhỏ ăn khoai lang có thể nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe.

Cách nấu bột ngọt cho trẻ ăn dặm với khoai lang:

 • Khoai lang rửa sạch, cắt thành khoanh tròn, hấp chín rồi lột vỏ và cho vào máy, xay nhuyễn
 • Đun sôi một ít nước, sau đó cho phần khoai đã nghiền vào nấu chung với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Khi bột mịn thì tắt bếp.
 • Cho bé ăn khi bột còn hơi ấm ấm. Bạn có thể cho thêm 1 muỗng dầu ô liu để tăng hương vị.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách nấu bột ngọt cho trẻ 5 tháng tuổi với cà rốt

Cà rốt cũng là thực phẩm ăn dặm rất tốt cho trẻ nhỏ. Với vị ngọt tự nhiên, thơm, mềm cùng hàm lượng cao chất chống oxy hóa beta carotene và vitamin A, bột ngọt cho bé ăn dặm với cà rốt chắc chắn sẽ là món ăn vừa ngon vừa bổ.

Cách nấu bột ăn dặm ngọt cho bé với cà rốt:

 • Cà rốt rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào nồi hấp cách thủy và đem đi xay nhuyễn
 • Trộn đều cà rốt xay nhuyễn với nước hấp cà rốt, sữa mẹ hoặc sữa công thức cho đến khi đạt độ loãng mong muốn.
See also  Cách bảo quản xe tay ga để sử dụng bền lâu nhất - cách bảo quản xe số

Cách nấu bột ăn dặm ngọt cho trẻ từ 7 đến 12 tháng

Với trẻ ở độ tuổi từ 7 đến 9 tháng, bạn có thể nấu bột ăn dặm đặc hơn và kết hợp nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, mỗi bữa ăn, bạn chỉ nên kết hợp 1 thực phẩm mới với những thực phẩm mà bạn biết chắc là bé không bị dị ứng. Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn mà bạn có thể cho bé làm quen với bột ăn dặm mặn.

Cách nấu bột ăn dặm với bí đỏ

Món bột ăn dặm ngọt này cực kỳ bổ dưỡng và thanh mát cho bé bởi chứa rất nhiều beta-carotene, kali và sắt. Bạn sẽ cần chuẩn bị:

 • 20g bột gạo
 • 30g bí đỏ
 • Sữa mẹ hoặc sữa công thức
 • Dầu ô liu

Cách nấu bột ngọt cho bé ăn dặm với bí đỏ:

 • Bí đỏ rửa sạch, cắt nhỏ, sau đó hấp cách thủy hoặc luộc rồi cho vào máy xay nhuyễn
 • Cho bột gạo vào 200ml nước, đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay để bột sánh mịn, sau đó cho bí đỏ đã nghiền nhuyễn vào, khuấy đều.
 • Bột chín thì tắt bếp, cho thêm một ít sữa công thức và sữa mẹ. Múc ra chén và thêm một ít dầu ô liu rồi cho bé dùng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách nấu bột cho bé với cải bó xôi và khoai mỡ

Món ăn dặm này sẽ cung cấp cho bé một lượng lớn canxi, sắt, vitamin A và folate. Với vị ngọt của khoai mỡ cùng màu sắc bắt mắt của rau xanh, chắc chắn bé sẽ mê mẩn món ăn này đấy.

Cách nấu bột ngọt ăn dặm cho bé với cải bó xôi và khoai mỡ:

 • Lấy một vài lá cải bó xôi tươi, rửa sạch. Khoai mỡ, gọt vỏ, cắt khúc.
 • Cho khoai mỡ vào nấu với lửa vừa trong khoảng 10 phút rồi cho cải bó xôi vào, nấu cho đến khi cả khoai và rau đều chín mềm. Tắt bếp, để nguội rồi cho vào máy xay nhuyễn.
 • Trộn đều với sữa mẹ hoặc sữa công thức cho đến khi bột sánh mịn.

Cách nấu bột ăn dặm cho bé với bơ và chuối

Đây là một sự kết hợp tuyệt vời của 2 loại quả cực kỳ tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ: bơ giàu chất béo tốt cùng chất xơ, trong khi đó, chuối giàu kali và vitamin C.

Cách nấu bột ngọt ăn dặm với chuối và bơ:

Chuối chín bóc vỏ, dùng nĩa nghiền hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Thịt quả bơ nghiền mịn, trộn với phần chuối đã sơ chế theo tỉ lệ 1:1 là đã có ngay món bột ăn dặm ngọt thơm ngon cho bé.

Cách nấu bột ăn dặm ngọt với khoai tây, cà rốt và bắp

Để nấu món bột ăn dặm này, bạn cần chuẩn bị:

 • 2 miếng cà rốt gọt vỏ, thái khoanh nhỏ
 • 2 miếng khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ
 • 1 ít bắp ngọt
 • Sữa

Cách chế biến:

 • Cho cà rốt vào nồi, đun với lửa nhỏ trong 5 phút rồi cho bắp ngọt và khoai tây vào nấu đến khi chín mềm.
 • Xay nhuyễn hỗn hợp trên và trộn đều với sữa.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cách nấu bột ăn dặm ngọt với đu đủ và lê

Do đu đủ có tính axit cao hơn nhiều loại trái cây khác nên tốt nhất bạn chỉ nên đợi cho đến khi bé được 7 hoặc 8 tháng tuổi mới cho bắt đầu cho bé ăn. Các enzym có trong đu đủ có thể hỗ trợ tiêu hóa, do đó, đây là món ăn giúp giảm táo bón và đầy bụng rất hiệu quả.

Cách chế biến bột ăn dặm ngọt cho bé

 • Đu đủ chín bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ, trộn với sữa công thức hoặc sữa mẹ rồi đem đi xay nhuyễn
 • Cho lê vào nồi và đun sôi cho đến khi mềm, sau đó cho vào máy, xay nhuyễn
 • Trộn chung đu đủ, lê xay nhuyễn cùng bột ăn dặm và cho bé dùng.

Cho bé ăn dặm bột ngọt bao lâu?

Khi cho bé ăn dặm, bạn cần cho bé ăn từ bột ngọt đến bột mặn. Bởi vị ngọt rất dễ ăn và có thể giúp trẻ ăn ngon miệng. Tuy nhiên, do vị ngọt rất nhanh ngán nên bạn chỉ nên cho bé ăn một thời gian rồi chuyển sang bột ăn dặm mặn.

Thông thường, mẹ sẽ cho bé ăn bột ăn dặm ngọt như cháo, bột gạo, bột ngũ cốc kết hợp với các loại rau củ, trái cây xay nhuyễn, không gia vị trong 2 – 4 tuần. Sau 1 tháng, mẹ có thể chuyển sang bột ăn dặm mặn.

7 cách nấu bột ăn dặm buổi sáng nhanh mà vẫn giàu dinh dưỡng

Mẹ sẽ không phải loay hoay chuẩn bị bữa sáng kì công, bởi dưới đây là 7 công thức nấu bột ăn dặm siêu nhanh mà vẫn giàu dinh dưỡng.Mách mẹ 7 cách nấu bột ăn dặm buổi sáng cực nhanh mà đủ chấtThis article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Mách mẹ 7 cách nấu bột ăn dặm buổi sáng cực nhanh mà đủ chất

Định lượng chung nhất định phải đảm bảo cho mỗi bát ăn dặm của trẻ đó là: 200ml nước, 10g đạm từ tôm, cua, cá, thịt…;5g rau củ; 5g dầu ăn;10g bột ngũ cốc.

1. Món ăn từ bột gạo

Bột gạo là chất tinh bột tốt nhất cho trẻ. Bạn có thể vận dụng cách nấu món ăn dặm từ bột gạo theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu:

 • 10g bột gạo
 • 200ml nước
 • 10g lá rau cải
 • 2 muỗng cà phê dầu ăn
 • 10g thịt ức gà

Cách nấu bột ăn dặm:

Bước 1: Xay nhuyễn bột gạo thật mịn. Bạn nên xay sẵn bột gạo và cho và lọ để tiện cho những lần tiếp theo. Nếu không có thời gian, bạn có thể mua sẵn bột gạo đã xay. Tuy nhiên, bạn nên bớt chút thời gian lựa chọn gạo lức hoặc gạo tám để xay cho con là tốt nhất. Không nên dùng gạo nếp, dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu.

Bước 2: Thịt ức gà làm sạch sau đó xay thật nhuyễn. Bạn có thể sắm một chiếc máy xay thịt gia đình để tiện sử dụng.

Bước 3: Đổ nước vào nồi và đun sôi. Khi nước vừa sôi, bạn nhanh chóng cho rau cải xanh đã sửa sạch vào nồi, đợi nó chín rồi vớt ra để nguội.

Bước 4: Nghiền nát rau đã luộc

Bước 5: Cho nước vào nồi bột và đun. Khuấy thật đều tay để bột không bị vón. Cho tiếp thịt gà vào và tiếp tục khuấy đều. Nấu thêm khoảng 10 phút thì cho rau đã được nghiền nhuyễn vào rồi tắt bếp và nhắc nồi xuống. Múc nhanh ra bát rồi cho bé ăn

2. Bột yến mạch rau củ

cách nấu bột ăn dặm

Rau củ và yến mạch đang được ninh nhừ

Nguyên liệu: Yến mạch, súp lơ, đậu Hà lan, củ cải đỏ, cà rốt.

Cách thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch các loại rau củ, thái nhỏ để nó dễ chín

Bước 2: Xay nhỏ yến mạch thành bột mịn

Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi, đổ nước và đun nhừ

Bước 4: Khoảng 20 phút sau bạn vớt toàn bộ ra và nghiền nhỏ hết mức có thể. Trộn thêm 2 thìa café dầu oliu là hoàn thành.

Đây là cách nấu bột ăn dặm tương đối đơn giản mà bất cứ mẹ nào cũng có thể thực hiện được với nguồn nguyên liệu có sẵn.

3. Cháo cua cà rốt

Cua là thực phẩm rất tốt đối với chiều cao của trẻ. Bạn có thể cho bé thử ăn 1 lần để xem bé có bị dị ứng hay không. Nếu không thì bạn hãy sử dụng món này 1 lần 1 tuần để giúp bé phát triển tốt hơn.

cách nấu bột ăn dặm

Cháo cua cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu: Cháo trắng, cua biển, nước dùng, cà rốt, dầu ăn và hành tím

Cách nấu bột ăn dặm với cua cà rốt:

Bước 1: Sau khi mua cua về nhà, bạn hãy nhanh chóng cho nó vào ngăn đá khoảng 10 phút để nó chết rồi lấy ra sơ chế.

Bước 2; Rửa sạch cua và cho chúng cùng 1 ít muối vào nồi cùng với gừng để luộc chín. Sau khi cua chín, gỡ thịt cua và tách vỏ.

Bước 3: rửa sạch cà rốt và luộc chín. Sau đó nghiền chúng thật nhuyễn.

Bước 4: Nấu cháo và khuấy đều để nó không bị vón. Trong thời gian này, bạn hãy bằm thịt cua sao cho nhỏ, cẩn thận các mảnh vỏ cua.

Bước 5: Cho cua lên chảo và rang chín

Bước 6: Sau khi cháo sôi cho cà rốt đã xay vào đảo đều. Múc ra bát rồi cho cua lên cùng vài giọt dầu gấc.

4. Cháo lươn khoai môn

cách nấu bột ăn dặm

Cháo lươn khoai môn thay đổi khẩu vị

Cháo lươn cho bé ăn dặm sẽ không bị tanh khi chế biến theo công thức sau đây:

Nguyên liệu: 200g thịt lươn, 1 thìa hành tím, 100g gạo, 100g khoai môn, rau mùi.

Cách chế biến:

Bước 1: Khoai môn rửa sạch, thái lát nhỏ.

Bước 2: Vo gạo để nấu cháo rồi cho khoai môn vào hầm nhừ.

Bước 3: Làm sạch lươn, bỏ xương và ruột, lấy tiết và thịt lươn.

Bước 4: Phi hành thơm và cho lươn vào đảo đều đến khi chín. Cho lươn vào nồi cháo rồi tắt bếp, múc ra bát cho thêm rau mùi để món ăn hấp dẫn hơn.

5. Cách nấu bột ăn dặm: món cháo tôm

Tôm là thực phẩm chứa nhiều can xi nhất, giúp bé phát triển chiều cao và chắc xương.

cách nấu bột ăn dặm

Cháo tôm chứa nhiều canxi

Nguyên liệu: Gạo, 1 thìa đỗ xanh, tôm, rau ngót, 1 tép hành khô, 1 miếng phô mai, dầu oliu.

Cách nấu bột ăn dặm từ tôm:

 • Bước 1: Trộn đỗ xanh với gạo, cho nước vào và nấu thành cháo.
 • Bước 2: Rau ngót rửa sạch cắt nhỏ.
 • Bước 3: Làm sạch tôm, bỏ râu, bỏ vỏ, lấy phần thịt. Băm nhuyễn.
 • Bước 4: Cho hành khô vào chảo phi thơm rồi đảo tôm cho đến khi thịt săn, chín.
 • Bước 5: Cho tất cả các nguyên liệu: tôm, rau ngot, dầu oliu vào nồi cháo, đợi 3 phút khuấy đều rồi nhắc ra bát.

6. Cháo cá hồi

cách nấu bột ăn dặm

Cháo cá hồi với cải bó xôi

Nguyên liệu: Cá hồi phi lê 30g, hành khô, rau cải bó xôi, cháo trắng, dầu ăn

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Rửa sạch cá hồi bằng cách ngâm gừng để khử mùi tanh, băm nhỏ.
 • Bước 2: Phi hành vào chảo thơm sau đó cho cá hồi vào đảo đều
 • Bước 3: Rau cải rửa sạch, băm nhuyễn.
 • Bước 4: Đun cháo đến khi sôi rồi cho cá vào, cho rau vào, đảo đều. Cuối cùng thêm vài giọt dầu oliu rồi múc ra bát để bé thưởng thức.

7. Cháo cá cà chua

cách nấu bột ăn dặm

Cách nấu bột ăn dặm từ cá và cà chua

Nguyên liệu: Cá, cà chua, hành tím, cháo

Cách tiến hành:

 • Bước 1: Cháo bắc lên bếp và đun sôi
 • Bước 2: Chế biến cá sạch, không tanh, rồi băm nhỏ, sau đó phi hành tím vào chảo rồi đảo đều cá
 • Bước 3: Làm sạch cà chua, cắt nhỏ biến
 • Bước 4: Cho 2 nguyên liệu này vào nồi cháo rồi đợi khoảng 15 phút và tắt bếp.

Lưu ý khi nấu bột ngọt cho bé ăn dặm

Khi thực hiện cách nấu bột ăn dặm ngọt cho bé, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn trái cây, rau củ tươi ngon, chất lượng để đảm bảo sức khỏe của trẻ
 • Tránh cho bé ăn những loại quả có tính nhiệt như dứa, sầu riêng, chôm chôm… Bởi những quả này có thể khiến bé dễ bị dị ứng, khó tiêu, chướng bụng.
 • Nếu bé bị táo bón, bạn có thể nấu bột ăn dặm với các loại trái cây thanh mát, nhiều chất xơ như táo, lê…
 • Xay hoặc nghiền nhuyễn các loại trái cây, rau củ để không còn sót lại những mảng lớn có thể khiến bé bị hóc
 • Ở giai đoạn đầu, mẹ nên nấu loãng để bé dễ nuốt, sau đó tăng dần độ đặc
 • Khi cho bé ăn lần đầu tiên, bạn chỉ nên cho bé ăn một ít. Đừng vội ép bé ăn, thay vào đó, hãy để bé có thời gian làm quen với những thực phẩm và hương vị mới.
 • Mỗi lần, bạn chỉ nên giới thiệu 1 loại thức ăn mới và ăn trong 2 – 3 ngày với lượng ít để xem bé có bị dị ứng hay không.
 • Ở độ tuổi này, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính nên mỗi ngày, bạn chỉ nên cho bé ăn dặm từ 1 – 2 bữa với lượng vừa phải.
 • Ngoài việc cho bé ăn bột ăn dặm ngọt, bạn cũng có thể kết hợp với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bố mẹ cho con “ăn dặm không phải là cuộc chiến”, bố mẹ đã biết cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên như thế nào là tốt. Và đừng quên ghé Coko để theo dõi thêm những mẹo chăm sóc gia đình, nhà cửa nhé.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Cách nấu bột an dặm cho be 5 tháng tuổi
 • Cách nấu bột gạo cho trẻ 6 tháng tuổi
 • Cách nấu bột an dặm truyền thống
 • Thực đơn cho be an dặm lần đầu tiên
 • Thực đơn nấu bột cho trẻ 6 tháng tuổi
 • Thực đơn an dặm cho be 6 tháng
 • Bột ngọt cho bé ăn dặm
 • Mẹo cho be an dặm lần đầu tiên
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply