Hướng dẫn cách chơi, giải, xoay Rubik 3×3 Dễ Hiểu Nhất – cách bảo quản rubik

Rubik là một trong các trò chơi trí tuệ quen thuộc trên thế giới. Trò chơi này thu hút rất nhiều người chơi với hàng trăm triệu khối Rubik được bán ra

Bạn đang xem: cách bảo quản rubik

Rubik là một trong các trò chơi trí tuệ quen thuộc trên thế giới. Trò chơi này thu hút rất nhiều người chơi với hàng trăm triệu khối Rubik được bán ra hàng năm. Nếu bạn là người mới chơi Rubik nên bắt đầu chơi với khối Rubik 3×3. Đây chính là khối Rubik giúp bạn rèn luyện khả năng chơi khi mới làm quen với bộ môn này. Cùng W88 khám phá chi tiết cách chơi, giải, xoay Rubik 3×3 nhanh nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Rubik là gì?

Rubik hay còn gọi là Lập phương Rubik, khối Rubik hay game Rubik. Đây là một trong các trò chơi trí tuệ theo hướng giải đố cơ học được thực hiện trên một khối hình lập phương. Trò chơi này được đặt theo tên gọi của người phát minh ra nó đó chính là Emo Rubik, nhà điêu khắc, giáo sư kiến trúc người Hungary. Ông tạo ra trò chơi này vào năm 1974 với khối lập phương đầu tiên có kích thước 3×3.

Khối Rubik 3×3 này có tổng cộng 6 mặt khác nhau. Trong từng mặt lại có tổng cộng 9 ô vuông chia thành 3 hàng. Các ô vuông này có 6 màu khác nhau bao gồm màu đỏ, màu vàng, màu xanh lá cây, màu cam, mày xanh dương và màu trắng.

Tất cả các ô vuông ở các mặt của khối Rubik sau đó được xáo trộn màu sắc. Sau đó, người chơi phải sử dụng tư duy và khả năng tính toán để đưa từng mặt của khối Rubik 3×3 này thành một màu đồng nhất với nhau. Như vậy 6 mặt của lập phương Rubik là 6 màu riêng. 

Chơi Rubik được xem là một trong các trò chơi giải đố được chơi nhiều nhất. Các khối Rubik, đặc biệt là khối 3×3 là loại đồ chơi bán chạy trên thế giới với hàng triệu khối được các công ty đồ chơi bán ra hàng năm. Ngoài ra còn có các cuộc thi trong thế giới Rubik để tìm ra người xoay các khối lập phương nhanh nhất. 

Hướng dẫn cách chơi Rubik 3×3 cơ bản dễ hiểu nhất

Rubik không chỉ là trò chơi giải trí trong thời gian rảnh hay các giờ giải lao, đây còn là trò chơi của khả năng tư duy và tưởng tượng hình học không gian. Trò chơi giúp nâng cao khả năng toán học và trí thông minh cho bạn. Nếu bạn mới học chơi Rubik thì khối 3×3 chính là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn. Cùng W88 tìm hiểu cụ thể cách chơi Rubik 3×3 dễ hiểu nhất dưới đây nhé.

1/ Giới thiệu về khối Rubik 3×3

Khối 3×3 chính là khối đầu tiên và nguyên bản nhất của trò chơi hình học nổi tiếng này. Đây là một khối lập phương bao gồm 6 mặt thường được làm từ chất liệu nhựa. Từng mặt lại có kích thước tiêu chuẩn 3x3x3 tức là 3 ô vuông chiều ngang kết hợp với 3 ô vuông chiều dọc. Tổng cộng 1 mặt gồm có 9 ô vuông nhỏ, tổng 6 mặt là 54 ô vuông. 

Khối Rubik 3×3 còn là khối lập phương phổ biến và được nhiều người chơi nhất trên thế giới. Về màu sắc, khối lập phương này có đủ các màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương, vàng, cam và trắng. Các khối Rubik khác lớn hơn có thể có thêm các màu sắc khác như hồng, tím hay nâu. Tuy nhiên với khối lập phương 3×3 thì đây là 6 màu nguyên bản nhất khi trò chơi mới được hình thành. 

2/ Tên gọi các viên của khối Rubik 3×3

Trước khi tìm hiểu cách xoay Rubik, bạn phải nắm được các viên của khối lập phương này. Hay nói cách khác chính là cấu tạo của một khối vuông Rubik. 

Viên cạnh – Viên có hai màu ở cạnh của khối lập phương. 

Viên góc – Viên có ba màu. Vị trí của nó nằm ở các góc của khối vuông Rubik. Giống như viên cạnh, viên góc có thể di chuyển theo quy luật riêng.

Viên ở chính tâm – Viên nằm ở trung tâm trục Rubik có một màu đồng thời được 8 viên khác bao xung quanh ở từng mặt của khối lập phương. Có 6 viên tâm ở 6 mặt và chúng luôn cố định. Dù người chơi có xoay Rubik thế nào thì luôn có 6 viên ở trung tâm không di chuyển. 

3/ Kí hiệu các mặt quay và cách xoay khối Rubik 

Khối lập phương Rubik 3×3 luôn có 6 mặt, chính vì vậy để thuận tiện cho việc giải Rubik, người ta thường kí hiệu các mặt của khối lập phương đó với các kí hiệu khác nhau. Từng kí hiệu này lại tượng trưng cho mặt đó để tiện cho việc tính toán logic khi xoay khối Rubik 3×3. 

 • Mặt trái kí hiệu là L (Left)

 • Mặt phải kí hiệu là R (Right)

 • Mặt trên kí hiệu là U (Upper)

 • Mặt dưới kí hiệu là D (Down)

 • Mặt trước chính diện với người xoay gọi là F (Front)

 • Mặt sau được gọi là B (Behind)

Sau khi kí hiệu các mặt của khối lập phương xong, tiếp theo chúng ta học cách xoay Rubik 3×3 đối với các mặt. Đây chính là cách xoay cơ bản trước khi học cách giải chi tiết khối lập phương này. Hay nói cách khách chính là quy luật xoay sau khi kí hiệu xong các mặt của khối vuông Rubik.

 • Các mặt có kí hiệu L, R, U, D, F, B thực hiện xoay cùng chiều kim đồng hồ với góc 90 độ. 

 • Các mặt có thêm dấu nháy đơn để nhận biết bao gồm L’, R’, U’, D’, F’, B’ tiến hành xoay ngược chiều kim đồng hồ với góc 90 độ. 

 • Các mặt ký hiệu L2, R2, U2, D2, F2, B2 thực hiện xoay với góc 180 độ.  

Đây chính là cách ghi chú của Singmaster hay còn gọi là ghi chú hướng xoay. Nó quy ước các mặt của khối Rubik theo phương nhìn của người chơi đồng thời xoay theo chiều kim đồng hồ. Khi các ký tự này được ghi cùng với dấu ‘ (nháy đơn) thì xoay ngược chiều kim đồng hồ. Còn nếu quay hai lần (quay 180 độ) thì đánh số 2. Ví dụ D2 tức là quay mặt dưới 2 lần. Nếu là con số khác thì tương ứng với số lần phải quay mặt này. 

Ngoài ra, bạn nên học thêm cách đọc một viên cụ thể trong khối lập phương. Ví dụ như UFR chính là viên góc xuất hiện ở cả mặt phải, mặt trước và mặt trên. Hay BD là viên cạnh xuất hiện ở mặt dưới và mặt sau của khối Rubik. 

Muốn chơi Rubik, đầu tiên người chơi phải xáo trộn các mặt và màu sắc của từng ô vuông lên với nhau. Đồng thời làm quen và ghi nhớ các mặt cùng với kí hiệu riêng của từng mặt đó.

Cách giải Rubik 3×3 theo từng tầng đơn giản nhất cho người mới 

Sau khi nắm được cơ bản cách xoay Rubik, tiếp theo muốn chơi trò chơi này bạn phải tìm cách giải Rubik 3×3. Đây là lúc bạn cần vận dụng tư duy trí tuệ, khả năng tính toán và tưởng tượng hình học của bản thân vào trò chơi. Đi cùng với đó là các công thức xoay Rubik 3×3 nhanh nhất. Cùng W88 khám phá chi tiết cách giải khối vuông Rubik kích thước 3×3 dưới đây.

1/ Cách xoay Rubik 3×3 với tầng 1

Trong việc giải Rubik 3×3, tầng 1 hay mặt trên được đánh giá là tầng đơn giản nhất. Bởi lúc này người chơi chưa cần chú ý nhiều tới các mặt khác của khối lập phương. Để thuận tiện cho việc chơi trò chơi này, các người chơi thường quy ước tầng 1 là tầng thực hiện xong mặt trắng, mặt này có kí hiệu là U. Như vậy nhiệm vụ của người chơi khi giải Rubik tầng 1 đó là hoàn thành được mặt trắng. 

+ Tạo viên tâm màu trắng nằm ở mặt trên

Bước đầu tiên để giải tầng 1 của khối Rubik đó là xoay khối lập phương để viên tâm nằm đúng mặt U phía trên. Vị trí viên tâm này không thay đổi trong suốt quá trình xoay, người chơi không được di chuyển viên tâm ra khỏi mặt U. Mục đích của bước này đó là tạo thành một dấu thập trắng (Cross trắng) ở mặt trên với các viên màu trắng nằm liền kề với viên tâm.

+ Tạo thành hình dấu thập trắng ở mặt trên

Tiếp theo bạn phải tạo một dấu thập trắng (Cross trắng) ở mặt U của khối lập phương. Cách tạo thành dấu thập trắng xung quanh viên tâm được thực hiện như sau. 

 • Nếu ở hàng dưới của mặt L hoặc R có một ô cạnh màu trắng, bạn chỉ cần xoay mặt đó một lần để đưa ô trắng lên tầng 2.

 • Nếu có một ô cạnh màu trắng nằm ở hàng 2 của mặt R hoặc L, lúc này người chơi tiến hành xoa mặt B hoặc mặt F tùy theo mặt nào nằm cạnh ô màu trắng đó. Xoay cho tới khi nào ô trắng ở vị trí mặt dưới. 

 • Khi có một ô cạnh màu trắng ở mặt dưới, người chơi tiếp tục xoay mặt dưới cho tới khi ô cạnh màu trắng đó nằm đối diện với một ô cạnh trống ở mặt trên. Lưu ý ô cạnh trống này phải không có màu trắng. Sau đó người chơi lật khối lập phương để ô cạnh trống đó nằm đúng vị trí UF. Tiếp theo sau mặt trước 2 lần (tức là F2) để ô màu trắng vào chính xác vị trí UF.

 • Các ô cạnh màu trắng khác được thực hiện tương tự như trên cho tới khi các ô này đều nằm ở mặt U đồng thời tạo thành dấu thập trắng quanh viên tâm. 

+ Mở rộng dấu thập trắng ra các góc 

Sau khi tạo được dấu thập màu trắng ở mặt U, công việc tiếp theo của bạn đó là mở rộng nó tới các viên góc. Để thực hiện điều này bạn phải áp dụng công thức Rubik 3×3 bằng cách quan sát các viên cạnh phía trên nằm ở các mặt R, L, B và F. Sau đó xoay khối lập phương để các viên này nối với một viên tâm cùng màu. Ví dụ ô tâm F màu đỏ thì ô cạnh FU phải có màu đỏ tương ứng. 

 • Thực hiện việc xoay mặt U cho tới khi có ít nhất hai mặt trong bốn mặt R, L, B và F có viên tâm và viên cạnh cùng màu với nhau. 

 • Lật toàn bộ khối Rubik để một trong các cạnh sai nằm ở mặt F tuy nhiên dấu thập màu trắng phải đảm bảo vị trí ở mặt U. 

 • Xoay mặt F 2 lần (F2) đồng thời một ô cạnh màu trắng phải được chuyển xuống mặt D. Sau đó, người chơi chú ý quan sát màu còn lại của viên đó (ô nằm ở vị trí FD).

 • Xoay mặt dưới cho tới khi nào viên cạnh đổ nằm dưới viên đỏ ở chính tâm. 

 • Xoay tiếp mặt đỏ một góc 180 độ, lúc này cạnh trắng trở lại mặt trên (U).

 • Xem lại mặt dưới (D) xem có ô cạnh trắng mới không. Cùng với đó là các màu còn lại của viên cạnh có ô trắng đó. 

 • Tiếp tục xoay mặt D cho tới khi viên cạnh xanh lá nằm dưới viên tâm có màu xanh lá. 

 • Thực hiện việc xoay mặt có màu xanh lá một góc 180 độ. Lúc này mặt U tiếp tục xuất hiện hình dấu thập trắng. 

 • Mục tiêu của bước này hoàn thành khi tất cả bốn mặt R, L, B và F đều có viên cạnh cùng màu với viên tâm.

+ Di chuyển các viên góc trắng về vị trí của mặt trắng 

Bước tiếp theo trong hướng dẫn xoay Rubik 3×3 đối với tầng 1 đó là đưa viên góc trắng lên mặt trắng. Đây là một bước tương đối khó đối với người mới học chơi Rubik, do đó bạn nên thực hiện chính xác. Nhiệm vụ của người chơi sau khi hoàn thành bước này đó chính là tạo được thêm 4 ô góc trắng của mặt U. 

 • Xác định một viên góc có màu trắng ở mặt D. Cùng với đó là một viên gốc có 3 ô có 3 màu khác nhau. Các viên này lần lượt được gọi là viên trắng, viên X và viên Y cho thuận tiện. Tương tự mặt X là mặt có viên tâm là màu X.

 • Tiếp tục xoay mặt D cho tới khi viên góc trắng, viên X và viên U nằm ở trung tâm của các mặt X và mặt X.

 • Thực hiện việc xoay toàn bộ khối lập phương để viên góc trắng, viên X và viên Y nằm đúng vị trí DFR. Lúc này, viên chính tâm ở hai mặt R và F cùng có màu với viên Y và viên X. Trong khi đó, mặt trên của khối Rubik tiếp tục là mặt màu trắng. 

 • Viên góc lúc này có thể nằm ở 3 vị trí khác nhau. Tùy theo vị trí mà bạn có thể thực hiện cách xoay khác nhau. Nếu viên góc màu trắng nằm ở vị trí DFR (mặt dưới) thì tiến hành xoay theo thứ tự F D2 F’ D’ F D F’. Trường hợp viên góc trắng nằm ở vị trí FRD (mặt trước) thì xoay theo thứ tự F D F’. Còn nếu viên góc trắng nằm ở vị trí RFD (mặt phải) thì xoay theo thứ tự R’ D’ R.

Sau khi thực hiện xong bước trên, người chơi tiếp tục tiến hành xoay Rubik 3×3 tương tự đối với các góc còn lại. Điều này giúp cho ba viên trắng còn lại trở lại đúng vị trí mặt trắng. Đồng thời ta có cả mặt U phía  trên của khối Rubik là mặt trắng. Ngoài ra, ở từng mặt R, L, B và F có viên chính tâm cùng màu với ba viên ở hàng trên. 

2/ Cách giải Rubik 3×3 với tầng 2 

Sau khi hoàn thành xong tầng 1, đối với tầng 2 người chơi phải áp dụng các thuật toán để quá trình giải khối Rubik nhanh chóng và đơn giản hơn. Dưới đây là chi tiết các bước và công thức Rubik 3×3 cơ bản áp dụng đối với việc giải tầng 2. 

+ Tìm vị trí một viên cạnh không có màu vàng ở mặt D 

Bạn phải nhanh chóng xác định một viên cạnh ở mặt D không có màu vàng. Trong đó có hai màu của viên cạnh mà bạn cần chú ý tới đó là màu X và màu Y của viên cạnh nằm ở mặt D. Đồng thời đây phải là viên cạnh. Mặt trên là màu trắng vừa được tạo thành xong.

+ Lật khối Rubik để màu X nằm ở mặt F 

Người chơi tiến hành xoay khối lập phương theo trục thẳng đứng giống như khi xoay một quả cầu. Khi nào ô tâm có màu X nằm đúng ở vị trí mặt trước (mặt F) thì dừng lại. Lưu ý trong quá trình xoay phải đảm bảo mặt D và mặt U phải ở nguyên vị trí khi lật khối Rubik 3×3.

+ Tiến hành xoay mặt D

Bước tiếp theo trong cách chơi Rubik 3×3 khi thực hiện tầng 2 đó là người chơi tiến hành xoay mặt D. Việc xoay này phải đảm bảo sao cho viên cạnh có màu X và màu Y phải nằm đúng vị trí DB. Trong đó, viên Y nằm ở mặt sau (mặt B), viên X nằm ở mặt dưới (mặt D). 

+ Quan sát vị trí của màu Y để điều chỉnh khối lập phương 

Sau khi thực hiện các bước ở trên, tùy theo vị trí của viên tâm có màu Y mà bạn thực hiện các hành động xoay khác nhau. Cụ thể nếu viên tâm ở mặt trái (mặt L) có màu Y thì người chơi xoay theo thứ tự F’ D’ F D L D L’. Còn nếu viên tâm ở mặt phải (mặt R) có màu Y thì xoay F D F’ D’ R’ D’ R. 

Tiếp theo, người chơi thực hiện tiếp các bước giống như trên cho tới khi hoàn thiện hai tầng trên cùng của khối Rubik 3×3. Bắt đầu từ bước tìm viên cạnh mới trên mặt D mà không có ô nào màu vàng. Khi người chơi xoay xong thì các mặt R, L, B và F đều có hàng trên và hàng thứ hai có cùng màu với nhau.

Trường hợp nếu một trong số các viên cạnh của mặt D có màu vàng thì người chơi phải tính toán điều chỉnh lại. Các viên cạnh cạnh đều phải có hai ô màu đồng thời không có ô nào màu vàng. Nếu có viên cạnh màu vàng ở mặt D thì bạn thực hiện như sau. 

 • Lựa chọn một viên cạnh có màu vàng. 

 • Lật khối lập phương để viên cạnh có màu vàng này nằm đúng vị trí FR. 

 • Tiến hành xoay theo công thức F D F’ D’ R’ D’ R và hoàn thành khi không còn viên cạnh có màu vàng nào ở mặt D.

3/ Công thức xoay Rubik 3×3 tầng 3

Tầng 3 chính là tầng có màu vàng theo quy ước. Đây là tầng khó nhất nên bạn phải thực sự cẩn trọng trong cách chơi Rubik 3×3 đối với tầng này. Bởi chỉ một sai sót nhỏ bạn phải thực hiện lại từ đầu. Dưới đây chính là công thức xoay Rubik 3×3 tầng 3 mà bạn cần thực hiện. 

+ Tiến hành lật khối Rubik để mặt vàng là mặt U

Người chơi lật khối lập phương để đảm bảo mặt trên là mặt có màu vàng. Vị trí này không thay đổi cho tới khi toàn bộ khối Rubik được giải xong.

+ Tạo hình dấu thập màu vàng trên mặt U

Trên mặt U, người chơi tiến hành tạo hình dấu thập màu vàng (Cross vàng) theo một trong số các cách sau. 

 • Trường hợp nếu có cả 4 viên cạnh màu vàng thì bạn tạo được xong dấu thập vàng cùng với viên chính tâm màu vàng.

 • Nếu trên mặt U có hai viên cạnh màu vàng nằm đối diện nhau thì người chơi thực hiện xoay mặt U cho tới khi nào hai viên cạnh màu vàng nằm ở vị trí UR và UL. Công thức xoay đó là B L U L’ U’ B’

 • Nếu trên mặt U có hai viên cạnh màu vàng nằm liền kề nhau ở hai vị trí UR và UF thì áp dụng công thức xoay B U L U’ L’ B’

 • Trường hợp không có viên cạnh nào màu vàng thì người chơi áp dụng một trong hai công thức trên. Lúc này hai viên cạnh màu vàng được lật lên mặt U. Sau đó người chơi lại sử dụng thêm một lần công thức trên tùy thuộc vào vị trí của các viên cạnh. 

+ Di chuyển một viên góc vàng lên mặt U 

Bước tiếp theo khi xoay Rubik tầng 3 đó là bạn thực hiện đưa một viên góc màu vàng lên mặt trên. Lúc này bạn lật khối lập phương cho tới khi mặt trước là mặt xanh biển, mặt vàng là mặt trên sau đó mới đưa viên góc vàng về vị trí chính xác. 

 • Xoay mặt trên cho tới khi viên góc UFR không còn là viên màu vàng ở mặt U. 

 • Nếu viên góc màu vàng ở mặt R thì bạn áp dụng công thức D F D’ F’ D F D’ F’ 

 • Nếu viên góc màu vàng ở mặt F thì sử dụng công thức F D F’ D’ F D F’ D’ 

Sau khi thực hiện xong, bạn có thể thấy khối Rubik như bị xáo trộn lung tung. Tuy nhiên bạn chỉ cần thực hiện tương tự với các viên góc màu vàng còn lại là được. Trong đó mặt xanh biển là mặt trước, tiếp tục đưa viên góc khác tới vị trí UFR bằng cách xoay mặt U rồi lặp lại các bước như trên.  

4/ Hoàn thành giải Rubik 3×3

Giải Rubik tầng 3 xong, bước cuối cùng trong cách chơi Rubik 3×3 đó chính là hoàn thiện khối Rubik để cho 6 mặt của nó tạo thành 6 màu khác nhau.

+ Xoay mặt U cho tới khi một viên cạnh trùng màu với viên tâm liền nó

Ở bước này, bạn phải thực hiện chính xác để một viên cạnh trùng với màu của viên tâm liền nó tuy nhiên không phải hai hay ba viên cùng màu. Ví dụ mặt F có tâm màu xanh nước biển thì bạn phải xoay mặt U cho tới khi ô phía trên của viên tâm xanh nước biển có màu giống nó. 

+ Đưa các viên cạnh còn lại về vị trí

Sau khi có một viên cạnh cùng màu với viên chính tâm trong tổng số 4 viên cạnh, người chơi tiến hành lật cả khối lập phương sao cho viên cạnh cùng màu này ở mặt trái. Tiếp theo kiểm tra viên FU có trùng màu với viên tâm ở mặt R không. 

 • Nếu trùng màu thì áp dụng công thức R2 D’ R’ L F2 L’ R U2 D D2. Lúc này khối lập phương cơ bản được hoàn thiện chỉ còn lại các viên góc. 

 • Trường hợp không trùng màu thì bạn xoay U2 rồi lật cả khối Rubik tương tự như lật một quả cầu để mặt R trở thành mặt F. Công thức áp dụng đó là R2 D’ R’ L F2 L’ R U2 D R2. 

+ Kết thúc việc giải khối Rubik 3×3 

Sau khi thực hiện các bước hướng dẫn xoay Rubik 3×3 ở trên, lúc này chỉ còn các viên góc, bạn tiến hành hoàn thiện khối lập phương là xong. 

 • Nếu bạn không có viên góc nào ở vị trí đúng thì bạn áp dụng công thức L2 B2 L’ F’ L B2 L’ F L’. Đồng thời lặp lại cho tới khi nào một viên góc ở vị trí đúng. 

 • Tiếp tục lật khối Rubik để viên góc nằm đúng ở vị trí FUR. Đồng thời ô FUR phải cùng màu với viên chính tâm ở mặt F. 

 • Sử dụng công thức L2 B2 L’ F’ L B2 L’ F L’ vào việc giải khối Rubik. Trường hợp khối Rubik chưa hoàn thành xong thì bạn áp dụng tiếp công thức L2 B2 L’ F’ L B2 L’ F L’ thêm một lần. 

Như vậy khối Rubik hoàn toàn được giải xong. Lúc này bạn có một khối lập phương với 6 mặt là 6 màu khác nhau sau khi thực hiện công thức giải Rubik 3×3. 

Các biến thể khác của trò chơi xoay Rubik 

Ngoài Rubik 3×3 được coi là khối Rubik truyền thống đầu tiên được Emo Rubik tạo ra, trò chơi này còn có nhiều biến thể khác với độ khó khác nhau thách thức khả năng của người chơi. Dưới đây là một số biến thể từ khối lập phương 3×3 đầu tiên được nhiều biết tới. 

 • Rubik 2×2

 • Rubik 4×4

 • Rubik 5×5

 • Rubik Skewb

 • Rubik tinh thể kim cương

 • Rubik tròn

 • Rubik kim tự tháp 

 • Rubik 12 mặt

 • Rubik hình con rắn 

 • Rubik hình con chó 

Với từng khối hình khác nhau, người chơi có thể mất nhiều thời gian cho việc tìm và áp dụng các cách giải Rubik. Các biến thể Rubik với độ khó cao thường phù hợp với các người chơi có nhiều kinh nghiệm hoặc chơi trò chơi này lâu năm.

Với người chơi mới tốt nhất nên khởi đầu với cách chơi Rubik 3×3 hoặc có thể lựa chọn Rubik 2×2 hoặc Rubik 4×4 để học cách chơi trò chơi tư duy này. Ngoài ra, bạn còn có thể chơi Rubik online trên các ứng dụng di động hay máy tính một cách tiện lợi. 

Một số kinh nghiệm xoay Rubik nhanh nhất từ các cao thủ 

Rubik không đơn thuần là một trò chơi giải trí, đây là trò chơi thể hiện khả năng tính toán, trí tuệ và tư duy của bạn vào trong các cách giải Rubik. Bên cạnh khả năng ghi nhớ, tính toán thì các kinh nghiệm chơi Rubik có thể giúp bạn giải các khối vuông nhanh chóng hơn. Dưới đây W88 chia sẻ cho bạn một số mẹo chơi Rubik 3×3 và các loại Rubik khác hiệu quả nhất.

1/ Nên tháo lắp khối Rubik và tra dầu thường xuyên

Một cách giúp bạn xoay khối Rubik nhanh hơn đó là bạn nên tháo khối Rubik ra sau một thời gian chơi. Sau đó tra chất bôi trơn lên các bộ phận xoay bên trong khối. Bạn có thể sử dụng dầu ăn hoặc tốt nhất là dầu silicon để giúp cho khối lập phương xoay trơn tru hơn. Cuối cùng áp dụng cách lắp Rubik để lắp lại như ban đầu.

2/ Giải khối vuông Rubik theo từng tầng

Khi bạn chơi Rubik, một lưu ý quan trọng dành cho bạn đó là ở từng tầng, khi bạn xoay các miếng ghép mới thì các miếng ghép khác dịch chuyển theo. Nó phá hỏng các miếng ghép mà bạn từng ghép được trước đó. Vì vậy, bạn nên chia ra theo từng tầng và áp dụng công thức giải Rubik phù hợp để tránh phá đi các phần của các tầng trước đó.

3/ Màu của viên ở chính tâm quyết định màu của mặt Rubik

Viên Rubik ở vị trí chính tâm của từng mặt của khối Rubik là cố định. Dù người chơi có xoay Rubik thế nào thì 6 viên ở trung tâm của khối lập phương không di chuyển. Chính vì vậy, màu sắc của viên chính tâm quyết định màu sắc của từng mặt Rubik tương ứng. Bạn nên chú ý tới điều này trong cách lắp Rubik 3×3 và cách giải toàn khối lập phương. 

4/ Sử dụng máy bấm giờ Rubik để cải thiện khả năng xoay 

Một kinh nghiệm chơi Rubik đối với các Cuber – người chơi Rubik đó là nên sử dụng các Rubik Timer hay còn gọi là đồng hồ bấm thời gian để nâng cao khả năng chơi Rubik của bản thân. Đồng hồ này giúp cho bạn biết chính xác thời gian mình giải khối Rubik trong bao lâu. Đồng hồ này giúp bạn thuận tiện hơn trong việc ghi lại thời gian giải khối lập phương so với các dụng cụ bấm giờ thông thường khác.

5/ Áp dụng các phương pháp giải Rubik khác nhau 

Có rất nhiều cách giải hay công thức giải Rubik 3×3 và các khối Rubik khác. Tùy theo trình độ mà bạn có thể áp dụng các phương pháp khác nhau. Đầu tiên bạn có thể áp dụng cách chơi đơn giản nhất như chúng tôi giới thiệu. 

Khi trình độ nâng cao hơn, thời gian giải nhanh hơn, bạn có thể học thêm các phương pháp khác khi chơi Rubik như phương pháp Fridrich, Roux, Petrus hay Waterman. Trong đó, phương pháp ZB chính là phương pháp phức tạp nhất nhưng giúp bạn giải khối Rubik nhanh nhất.

Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ công thức Rubik thì có thể viết lại vào giấy các trường hợp cụ thể đi kèm với đó là công thức tương ứng. Cùng với đó nên luyện tập thường xuyên để trở thành người chơi Rubik giỏi. 

Kết luận 

Xoay Rubik thực sự là một trò chơi thú vị. Nó yêu cầu ở người chơi khả năng tư duy toán học cùng với tính toán các công thức xoay phù hợp với từng giai đoạn giải. Đây là trò chơi không chỉ giúp bạn phát triển khả năng tư duy, trí tuệ mà còn cả nhanh mắt, nhanh tay và sự linh hoạt. 

Hi vọng hướng dẫn chơi Rubik 3×3 của W88 có thể giúp bạn làm quen với trò chơi này nhanh chóng nhất, đặc biệt là với các người chơi mới chưa biết cách chơi Rubik. Chúc bạn có các phút giây giải trí thực sự với trò chơi trí tuệ này.

Thông tin thêm

Nhà cái W88 tặng ngay 90.000 VND miễn phí cho người mới vừa đăng ký thành công tài khoản chơi cá cược thể thao, đánh bài, xổ số,…Thắng sẽ được rút tiền mặt về tài khoản ngân hàng

Link đăng ký nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1   –  Link 2   –  Link 3


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản rubik

Cach Giai Rubik 2x2x2, 3x3x3, 4x4x4, 5x5x5

 • Tác giả: www.scribd.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 7599 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Scribd is the world’s largest social reading and publishing site.

rubikvietnam.com

 • Tác giả: rubikvietnam.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6857 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách bảo quản mật ong hiệu quả, để lâu vẫn giữ nguyên hương vị

 • Tác giả: www.cleanipedia.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5880 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách bảo quản mật ong hiệu quả dưới đây sẽ giúp mật ong có thể dùng trong nhiều tháng liền mà không bị tình trạng kết tinh, giữ nguyên hương vị thơm ngon.

Kim loại Na được bảo quản bằng cách ngâm chìm trong

 • Tác giả: tip.edu.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 5357 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

5 cách bảo quản rau củ quả vừa lâu, vừa ngon mùa dịch

 • Tác giả: mevacon.giaoduc.edu.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6181 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mẹ và Con – Bảo quản rau củ quản là một cách giúp chúng ta duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong tình trạng cả thành phố còn đang “cửa đóng then cài”.

3 cách làm trơn rubik mà dân chơi cần biết

 • Tác giả: blogchiase247.net
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 7987 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản
See also  Bảo quản lúa mì: nó được bảo quản ở đâu và như thế nào trong quy mô công nghiệp, nó được bảo quản ở nhà như thế nào, thời hạn sử dụng của ngũ cốc - cách bảo quản lúa

Leave a Reply