Hướng dẫn cách kiểm tra căn cước công dân làm xong chưa? – cách bảo quản thẻ căn cước

Căn cước công dân (CCCD) không phải là một khái niệm mới xuất hiện tại Việt Nam, thẻ căn cước công dân được là hình thức mới của giấy chứng minh nhân dân, bắt

Bạn đang xem: cách bảo quản thẻ căn cước

4. Một số câu hỏi thường gặp về kiểm tra căn cước công dân

Bạn làm thẻ căn cước công dân gắn chip đã lâu nhưng chưa nhận được thẻ ? Đừng lo lắng, bạn có thể tự tra cứu tình trạng hồ sơ làm căn cước gắn chip một cách nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí. Trong bài viết dưới đây Luật ACC sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra căn cước công dân làm xong chưa ngay tại nhà chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh hoặc một chiếc máy tính có kết nối mạng internet.

Căn cước công dân (CCCD) không phải là một khái niệm mới xuất hiện tại Việt Nam, thẻ căn cước công dân được là hình thức mới của giấy chứng minh nhân dân, bắt đầu cấp phát và có hiệu lực từ năm 2016. Theo Luật căn cước công dân 2014, người từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên trước thời điểm tháng 11/2020, thẻ căn cước công dân được cấp cho người dân dưới dạng mã vạch, sau thời điểm tháng 11/2020 hoạt động cấp và đổi thẻ CCCD gắn chip được đồng loạt triển khai trên khắp cả nước.

Thẻ CCCD gắn chip hiện nay cho phép tích hợp nhiều dữ liệu và các loại giấy tờ tùy thân cần thiết của công dân như: Giấy phép lái xe, thẻ Bảo hiểm Y tế, sổ Bảo hiểm Xã hội, sổ Hộ khẩu,… Trong hành trình chống đại dịch covid 19, thẻ CCCD còn có thể cung cấp thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19 của người dân. Thẻ căn cước công dân đã giúp người dân thuận tiện hơn trong việc sử dụng các dịch vụ cần thiết và đặc biệt giúp cho việc quản lý của nhà nước thuận tiện hơn bao giờ hết.

kiem tra can cuoc cong dan lam xong chua 1Kiểm tra căn cước công dân làm xong chưa

1. Các cách để kiểm tra căn cước công dân làm xong chưa?

1.1. Tra cứu căn cước công dân làm xong chưa trên Zalo

Zalo là một ứng dụng phổ biển được sử dụng tại Việt Nam. Hiện nay tại một số địa phương đã tích hợp tính năng tra cứu căn cước công dân đã làm xong chưa trên Zalo ( bạn cần kiểm tra xem địa phương bạn đã cho phép tiện ích này chưa nhé)

Bước 1: Bạn cập nhật phiên bản mới nhất của Zalo trên điện thoại

Bước 2: Bạn truy cập ứng dụng Zalo > Chọn thanh tìm kiếm (trên cùng màn hình) > Nhập tên trang Công an của khu vực bạn (nơi bạn làm căn cước công dân)

Tra cuu CCCD tren zaloTra cứu căn cước công dân trên Zalo

Bước 3: Sau khi truy cập vào trang Công an quận/huyện > Bạn nhấn vào biểu tượng Quan tâm > Giao diện sẽ hiển thị khung cửa sổ chat, lúc này bạn cần bấm chọn chức năng Tra cứu CCCD.

See also  Cách làm bánh quy đồng xu nhiều màu, mang đủ hương vị của tuổi thơ - cách bảo quản đồng xu

Bước 4: Bạn hãy nhập số CCCD/CMND cũ hoặc nhập Họ và tên và ngày, tháng, năm sinh > Bấm Tra cứu để hệ thống tiến hành kiểm tra> Kết quả sẽ được thông báo chi tiết

1.2. Tra cứu trên Facebook

Bước 1: Truy cập ứng dụng Facebook của bạn

Bước 2: Tại trang chủ, nhập tên Fanpage “Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư”

Bước 3: Tra cứu trên Fanpage Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư bằng cách nhấn vào mục Nhắn tin trên Fanpage sau đó cung cấp 5 thông tin cá nhân cơ bản gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký thường trú, ngày làm hồ sơ cấp CCCD và nơi nộp hồ sơ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ tra cứu và phản hồi cho bạn về tình trạng hồ sơ làm thẻ căn cước công dân

Tra cuu CCCD tren FacbookTra cứu căn cước công dân trên Facebook

1.3. Tra cứu trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Bước 1:  Bạn truy cập website Cổng dịch vụ công Quốc gia tại đây.

Bước 2: Bạn chọn mục Thông tin và dịch vụ > Chọn mục Tra cứu hồ sơ để tiến hành kiểm tra căn cước công dân làm xong chưa.

Bước 3: Sau đó, bạn tiến hành nhập Mã hồ sơ của bạn vào ô và nhập mã xác thực để hệ thống tra cứu tình trạng hồ sơ nhé.

Lưu ý: Mã hồ sơ được in trên Giấy hẹn trả căn cước công dân và phía dưới dòng mã vạch.

Tra cuu CCCD tren cong dich vu cong quoc giaTra cứu căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia

1.4. Tra cứu căn cước công dân qua tổng đài hướng dẫn của Bộ Công An 

Bộ Công an đã công bố số tổng đài hướng dẫn về Căn cước công dân và quản lý dân cư: 1900.0368.

Khi gọi đến tổng đài, người dân cần lưu ý:

– Để nghe hướng dẫn quy định về trình tự cấp Căn cước công dân gắn chip: Nhấn phím 1

– Để nghe hướng dẫn quy định về lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip: Nhấn phím 2

– Để nghe hướng dẫn quy định về thời hạn cấp Căn cước công dân gắn chip: Nhấn phím 3

Để nghe thông tin về tình trạng cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip: Nhấn phím 4

– Để tìm hiểu thông tin khác: Nhấn phím 5.

Như vậy, nếu muốn hỏi về việc Căn cước công dân của mình đã làm xong chưa, khi nào có thể nhận được, người dân cần gọi đến số 1900.0368 và nhấn phím số 4. Sau đó, tổng đài sẽ kết nối đến tổng đài viên và được tổng đài viên giải đáp. Với đội ngũ gồm 20 nhân sự trực tổng đài viên và 20 nhân sự là cán bộ nghiệp vụ, hoạt động từ 7 giờ 30 đến 17 giờ 30 hàng ngày, từ thứ 2 đến thứ 6, sẽ giải đáp nhanh nhất những phản ánh về khó khăn, vướng mắc của người dân trong quá trình cấp CCCD gắn chip.

Tra cuu CCCD qua tong dai Bo cong anTra cứu căn cước công dân qua Tổng đài Bộ Công An

2. Thời gian cấp và trả thẻ căn cước công dân gắn chip theo quy định pháp luật

Theo Điều 11 của Thông tư 60/2021/TT-BCA quy định trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân đã quy định về thời gian cấp và trả thẻ Căn cước công dân như sau:

“1. Đối với hồ sơ do Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ phải hoàn thành việc xử lý và chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

2. Tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội:

a) Đối với dữ liệu điện tử do đơn vị tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuyển lên thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ dữ liệu điện tử, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phải hoàn thành việc xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân;

See also  11 cách bảo quản thức ăn thực phẩm nấu chín không cần tủ lạnh - cách bảo quản dứa không có tủ lạnh

b) Đối với hồ sơ do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận thì trong thời hạn 04 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ phải hoàn thành việc xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân;

c) Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân, phải chuyển phát thẻ Căn cước công dân về đến nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.”

Chi tiết được quy định tại điều 25 Luật căn cước công dân 2014

Theo Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân được như sau:

 • Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;
 • Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;
 • Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Thực tế triển khai làm căn cước công dân gắn chip cho người dân trong thời gian qua nhận nhiều phản hồi về việc quá thời hạn trên mà người dân vẫn chưa nhận được thẻ, người làm trước chưa nhận được nhưng người làm sau đã nhận được thẻ,… Điều này có thể là do hệ thống tiếp nhận đang phải xử lý quá nhiều hồ sơ, hoặc do quá trình xử lý gặp phải một số vấn đề liên quan đến hồ sơ bị trùng lặp, lỗi (trường hợp này công dân sẽ được liên hệ để xác nhận kịp thời).

Vì vậy bạn có thể thực hiện một trong các cách ở trên để kiểm tra thẻ căn cước công dân đã làm hay chưa.

3. Phản ánh về tiến độ làm căn cước công dân 

Để phản ánh về tiến độ làm căn cước công dân bạn có thể thực hiện qua các kênh thông tin sau.

3.1. Phản ánh qua Facebook

Bước 1: Bạn truy cập vào Facebook

Bước 2: Nhập tên Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư”   trên công cụ tìm kiếm  

Bước 3: Chọn Nhắn tin và cung cấp các thông tin cơ bản giống như khi tra cứu gồm các thông tin như: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; nơi đăng ký thường trú; ngày làm hồ sơ cấp CCCD; số CMND/CCCD; số điện thoại…

Sau đó, hãy để lại lời nhắn của bạn về việc chưa nhận được thẻ căn cước công dân để được hỗ trợ.

3.2. Phản ánh qua email 

Bước 1: Truy vập vào email/gmail của bạn

Bước 2: Chọn Thư mới.

Bên cạnh việc thiếu thông tin, Cổng thông tin quốc gia bị quá tải,… thì dịch bệnh covid 19 kéo dài là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chậm trả căn cước công dân cho người dân trong thời gian qua. Một số tỉnh thành hực hiện giãn cách nghiêm ngặt, nên nhiều hoạt động liên quan đến việc in ấn, cấp phát và vận chuyển thẻ CCCD bị ngưng lại, dẫn đến việc chậm trả CCCD cho người dân. Quý bạn đọc có thể sử dụng giấy tờ thay thế căn cước công dân chưa được cấp phát, cụ thể:

Đối với trường hợp này, công dân có thể sử dụng CMND/CCCD mẫu cũ để thực hiện các giao dịch, thủ tục vì CMND/CCCD mẫu cũ chưa bị cắt góc thì vẫn có giá trị pháp lý.

Theo Thông tư 40/2019/TT-BCA, khi công dân có nhu cầu nhận thẻ CCCD gắn chíp qua đường bưu điện thì thực hiện cắt góc ngay lúc làm thẻ.

4. Một số câu hỏi thường gặp về kiểm tra căn cước công dân 

Câu hỏi 1: Đã làm căn cước công dân nhưng chưa được trả, có cần làm lại

Trả lời: Giai đoạn đầu cấp thẻ căn cước công dân gắn chip do số lượng lớn cùng làm một thời điểm nên hệ thống có thể bị quá tải; đặc biệt dịch Covid kéo dài khiến một số khu vực phải thực hiện giãn cách toàn tỉnh,thành phố nên có thể dẫn đến việc chậm trễ hoặc thất lạc trong quá trình vận chuyển. Vì vậy nếu rơi vào trường hợp trên bạn có thể kiểm tra căn cước công dân đã làm xong chưa theo hướng dẫn của Luật ACC ở trên.

See also  REVIEW 9 Viên Thuốc Đặt Phụ Khoa Âm Đạo tốt nhất - cách để bảo quản thuốc đặt phụ khoa

Câu hỏi 2: Các giấy tờ thay thế CCCD trong thời gian chờ cấp mới CCCD gắn chip

Trả lời: CCCD/ CMND cũ,Hộ chiếu, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu… đều là những loại giấy tờ có thể tạm thời được sử dụng thay thế trong thời gian chờ cấp mới CCCD

Câu hỏi 3: Các mốc thời gian chính trong việc sản xuất, cấp căn CCCD gắn chip

Trả lời:

 • Tháng 11/2020, triển khai thu nhận, cấp CCCD gắn chíp điện tử, thu nhận vân tay lăn của công dân trên toàn quốc.
 • Tháng 12/2020, Bộ Công an sản xuất, cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử trên toàn quốc.
 • 1/7/2021, nhiều thay đổi về việc làm CCCD:
  • Chỉ làm CCCD trong giờ hành chính, không còn điểm làm CCCD lưu động,
  • Có thể làm CCCD ở bất kỳ nơi nào.

Trên đây là hướng dẫn của Công ty Luật ACC về cách kiểm tra căn cước công dân làm xong chưa. Tham khảm các bài viết khác của chúng tôi tại đây. Chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về căn cước công dân.Trân trọng !

Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Mail: info@accgroup.vn

Đánh giá post


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản thẻ căn cước

World news, Africa news, Asia News, Europe News

 • Tác giả: www.bing.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 2307 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Latest international News, Football results, Technology news, Entertainment news, Photos and Videos

Cách lưu trữ Căn cước công dân, thẻ ngân hàng trên Zalo

 • Tác giả: luatvietnam.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8696 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lưu trữ Căn cước công dân, thẻ ngân hàng trên Zalo: Người dùng có thể cung cấp thông tin hoặc xuất trình các giấy tờ cho dù không mang theo giấy tờ bên mình.

Cách tra cứu số thẻ căn cước công dân Online cực đơn giản

 • Tác giả: nganhangviet.org
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4893 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thay vì đến các cơ quan có thẩm quyền, bạn hoàn toàn có thể tra cứu số căn cước công dân online. Hãy tham khảo cách tra cứu số thẻ căn cước công dân Online sau

Cách lưu trữ Căn cước công dân, thẻ ngân hàng trên Zalo cực tiện lợi

 • Tác giả: hoahoctro.tienphong.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 8040 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi lưu trữ giấy tờ qua Ví QR trên Zalo là người dùng có thể cung cấp đầy đủ thông tin hoặc xuất trình các giấy tờ khi cần, cho dù không mang theo giấy tờ.

Hướng dẫn làm thẻ căn cước công dân online tại nhà năm 2022

 • Tác giả: chogia.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 6241 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bên cạnh đăng ký trực tiếp tại các đơn vị công an, bạn có thể làm thẻ căn cước công dân gắn chíp trực tuyến. Vậy làm làm thẻ căn cước online như thế nào? Tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

Cách cập nhật số thẻ Căn Cước Công dân trên BHXH

 • Tác giả: congnghe247.info
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1651 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cần sớm cập nhật số thẻ Căn Cước Công dân trên BHXH khi đã đổi CMND 9 số sang CCCD 12 số. Vì cơ quan BHXH dựa vào số CMND/CCCD để quản lý người lao động

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply