Hướng dẫn 3 cách làm sườn xào chua ngọt kiểu tàu ngon lạ lùng

Tuy không thích lắm đối với những hành động của Trung Quốc trên biển Đông, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận nền văn hoá của Trung Quốc có những nét riêng độc đáo và rất thú vị, nhất là với nền văn hoá ẩm thực. Trong đó phải kể đến các món bánh như bánh trôi tàu, bánh trung thu… Ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn một món ăn cũng được chế biến theo phong cách Trung Quốc, tuy nhiên không phải là một loại bánh mà là một món ăn. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sườn xào chua ngọt kiểu tàu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Về cơ bản các thành phần của món ăn này khá giống món sườn xào chua ngọt miền Nam mà mình đã từng giới thiệu trước đây, tuy nhiên trong cách chế biến có hơi khác một chút và vị chua ngọt cũng mang đặc trưng riêng. Cùng làm thử món ăn này và so sánh sự khác biệt với các món sườn xào chua ngọt của Việt Nam nhé.

Sườn heo hay sườn lợn là thực phẩm được nhiều người dùng để chế biến thành các món ngon như: sườn kho, sườn ram, nướng hay xào chua ngọt… Có thể bạn mua rất nhiều lần nhưng chưa hẳn đã chọn được đúng miếng sườn non ngon. Để có món sườn xào chua ngọt kiểu tàu thì khâu chọn sườn cũng rất quan trọng đấy.

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Tỷ lệ pha nước sốt sườn xào chua ngọt
  • Sườn xào chua ngọt miền Nam
  • Sườn xào chua ngọt miền Bắc
  • Sườn xào chua ngọt không cần giấm
  • Cơm sườn xào chua ngọt
  • Cách làm sườn xào chua ngọt không bị khôU
  • Sườn xào chua ngọt  chua
  • Tỷ lệ sườn xào chua ngọt
món sườn xào chua ngọt

món sườn xào chua ngọt

 

Những thông tin thú vị về sườn heo

Những món ăn hấp dẫn từ sườn heo

  • Sườn non rang muối.
  • Sườn kho dứa.
  • Sườn nướng ngũ vị.
  • Sườn nướng cà phê.
  • Sườn chiên xù giòn tan.
  • Sườn non chiên nước mắm
  • Sườn heo kho nước dừa.
  • Sườn lợn kho tiêu.
  • Sườn non hấp cay.
  • Sườn rim me.
  • Sườn nướng sả ớt.
  • sườn sốt trứng muối
  • Canh sườn nấu chua với dọc mùng/ canh sườn nấu ngô/ canh sườn nấu khoai sọ hoặc khoai tây, cà rốt.

Nhìn chúng, nhiều món ngon từ sườn heo có hương vị chua ngọt rất dễ thực hiện. Cách nấu sườn xào chua ngọt hay sườn non rim me là những ví dụ điển hình. Những món ăn này vừa dành để ăn cơm nhà vừa phục vụ cho những bữa tiệc được.

Nếu bạn thực hiện trọn bộ các món ăn từ sườn heo nêu trên, chắc chắn bạn sẽ nắm được nhiều tuyệt chiêu thú vị của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam rồi đấy. Mỗi món lại có cách ướp, chế biến khác nhau, điều đó đòi hỏi người nấu nướng phải khéo léo, tỉ mẩn.

Tiệc nướng ngoài trời ăn sườn heo có hợp không?

Tất nhiên rồi! Trong tất cả các loại thực phẩm được khuyên dùng cho tiệc nướng, ngoài thịt gà, thịt bò, thịt ba chỉ cùng các loại rau củ quả khác, sườn là một phần không thể thiếu. Bạn có thể nướng sườn theo từng tảng lớn hoặc nướng theo từng dẻ sườn nhỏ.

Để món sườn nướng thơm ngon nhất, bạn nên ướp gia vị trước 1 – 2 tiếng. Bạn có thể dùng các loại gia vị của món sườn xào chua ngọt nêu trên để ướp hoặc mua những gói gia vị ướp sườn bán sẵn.

cách làm món sườn chua ngọt
Sườn nướng là món ăn phù hợp với tiệc ngoài trời

Giá trị dinh dưỡng của sườn heo

Sườn heo bao gồm cả phần thịt và phần xương. Vì thế, chúng có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của con người. Sản phẩm động vật này có chứa:

See also  Hướng dẫn cách làm nước chấm chả lụi ngon này để chiêu đãi cả nhà

+ Protein.

+ Vitamin B12.

+ Kẽm.

+ Sắt.

+ Các chất béo không bão hòa.

+ Nhiều vi chất cần thiết cho sức khỏe mỗi người.

+ Hàm lượng canxi lớn giúp cho xương khớp thêm chắc khỏe.

Các chuyên gia cho biết, sườn heo và thịt heo có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nó còn ngăn ngừa các chứng bệnh về tim mạch tìm đến bạn.

Đặc biệt, sườn heo cũng như thịt lợn nạc không gây béo phì. Vì thế, những ai đang muốn giảm cân đều có thể lựa chọn loại thực phẩm này để sử dụng.

Sườn heo chữa bệnh xương khớp hiệu quả

Bạn có bất ngờ về điều này không? Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, món sườn heo hầm bí đao rất tốt cho người bị thoái hóa khớp. Trong xương lợn có chứa các chất giúp sụn chắc khỏe và tăng cường cấu trúc sụn khớp.

Để hưởng trọn những giá trị dinh dưỡng của sườn heo nêu trên, bạn hãy chọn mua những miếng sườn còn tươi. Đó là những miếng sườn thịt còn đỏ, sờ vào thịt vẫn ấm hoặc hơi dính dính. Bạn không nên mua Sườn heo đã để đông lạnh quá lâu hoặc không rõ nguồn gốc. Điều đó có thể gây ra mầm bệnh cho hệ tiêu hóa và sức khỏe nói chung.

Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc

Nguyên liệu cho món sườn xào chua ngọt

  • Sườn non: 500gr
  • Cà chua: 2 trái
  • Hành tím: 4 củ
  • Tỏi: 4 củ
  • Ớt xiêm: 1 trái
  • Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, giấm gạo và dầu ăn
cách làm sườn xào chua ngọt ngon
Một số nguyên liệu chính làm sườn xào chua ngọt

Với các nguyên liệu để thực hiện cách làm món sườn xào chua ngọt này, bạn có thể gia giảm mắm, hạt nêm, đường để phù hợp với khẩu vị. Món ăn có thể đặm nhưng không nên quá ngọt vì sẽ rất khó ăn. Vì thế, bạn không nên cho quá nhiều đường.

Cách chọn sườn ngon

Sườn non ngon sẽ bảo đảm được các yếu tố về mùi, màu và độ đàn hồi của thịt. Sườn non ngon phải có màu hồng nhạt, không có mùi hôi, khi ấn vào phần thịt thấy có độ đàn hồi tốt, thịt không bị lõm vào. Bạn cũng nên chọn những dẻ sườn non có cọng xương nhỏ, có xương sụn, nhiều nạc và ít mỡ nhé.

Sườn non
Sườn non ngon là nguyên liệu chính để làm sườn xào chua ngọt

*Lưu ý:

+ Nếu không chuẩn bị được sườn non, bạn có thể dùng các dẻ sườn để làm món ăn này. Hãy chọn những miếng sườn có nhiều thịt, đều nhau để chúng ngấm đều gia vị.

+ Nhiều người thực hiện món sườn sốt chua ngọt bằng mật ong thay cho đường kính trắng. Lúc này, bạn cần cho lượng mật ong gấp 1,5 hoặc 2 lần lượng đường vì mật ong có độ ngọt ít hơn.

+ Bạn có thể thay thế nước sốt cà chua bằng cà chua tươi. Tuy nhiên, cách này khiến bạn mất thêm thời gian nấu cà chua thành nước sốt sánh mịn nữa.Ở Trung quốc thì họ có thể dùng Nước sốt Worcestershire,hoặc ở hàn quốc bạn có thể tìm thấy món Tangsuyuk (một món ăn gần giống sườn xào chua ngọt ở Việt Nam).Đó là một số thông tin thêm nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về món sườn xào chua ngọt nha.

Sơ chế nguyên liệu Làm Sườn chua ngọt

Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, để ráo rồi đem đập dập, băm nhỏ và để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đem cắt khúc, để riêng.

Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch và đem chẻ làm tư, khoét bỏ hạt. Sau đó đem cắt cà chua thành hạt lựu, để riêng.

Chần sơ sườn non
Chần sơ sườn non với nước sôi cho sườn thật sạch

Sườn non rửa sạch, để ráo rồi đem chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó cho sườn non vào nối nước, đem chần sơ trong nước sôi với một chút muối rồi vớt ra, đem xả dưới vòi nước sạch và để ráo. Sau đó, bạn ướp sườn non với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng cafe muối và 1/3 muỗng tiêu xay. Tất cả trộn đều và để khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Làm như vậy sẽ giúp món sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc được thơm ngon hơn.

Pha chế nước giấm đường theo tỉ lệ như sau: bạn cho 2 muỗng giấm gạo vào chén, cho thêm 2 muỗng đường, 5 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng cafe muối vào. Tất cả trộn đều và khuấy đều tay cho đến khi muối, đường tan hoàn toàn là được.

Cách làm sườn xào chua ngọt:

Sườn xào chua ngọt miền Bắc
Cách làm sườn xào chua ngọt theo kiểu miền Bắc

Bật bếp, chờ cho chảo nóng già thì cho 4 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu sôi thì cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Khi hành và tỏi phi dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng thì vớt hết xác hành tỏi ra.

Tiếp theo, bạn để lửa vừa, cho sườn non vào rán chín vàng các mặt. Sau khi sườn chín vàng đều, bạn vớt sườn ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu.

Tiếp nữa, bạn cho cà chua đã xắt hạt lựu vào phần dầu rán sườn non lúc nãy, đảo đều tay và đun cho đến khi cà chua chín nhừ. Lúc này, bạn hãy cho tiếp phần nước giấm đường đã pha lúc nãy vào, khuấy đều tay và nêm nếm lại cho vừa miệng. Tiếp tục đun cho đến khi nước sốt sánh và sệt lại thì cho hết sườn non đã rán vàng vào chảo, đảo đều tay. Bạn cho thêm vài lát ớt đã xắt vào, đun thêm khoảng 1 hoặc 2 phút nữa cho sườn thấm gia vị của nước sốt thì tắt bếp.

See also  5 Cách pha nước chấm vịt luộc ngon thơm mê mẩn, ăn vịt luộc chấm đã đời

Cho sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay là có thể thưởng thức.

Cách chọn sườn ngon để xào chua ngọt kiểu tàu

Khi chọn sườn, các mẹ nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn. Tuy nhiên, cũng không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ bởi nếu cọng sườn nhỏ chắc chắn được lấy từ lợn nhỏ, ăn sẽ không ngon và đảm bảo chất lượng (có nhiều trường hợp lợn chưa đủ tiêu chuẩn nhưng bị xuất chuồng do bệnh).

Nguyên liệu cần thiết để chế biến món sườn sào chua ngọt kiểu Tàu

1. Nguyên liệu làm sốt chua ngọt
– Sốt Plum (Là loại nước chấm làm bởi mơ, mận, đường và gia vị)
– Giấm
– Đường
– Ketchup (Tương cà)

2. Nguyên liệu sườn xào
– 500 g sườn non hoặc nhiều hơn tuỳ thuộc vào lượng người ăn, ở đây mình đang để khoảng 2 đến 3 người ăn.
– 1 củ hành tây
– 1/2 quả ớt chuông xanh
– 1/2 quả ớt chuông đỏ
– 1 thìa cà phê bột nở
– 1/2 quả dứa
– Bột năng, bột chiên giòn
– Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt

Chi tiết cách làm sườn xào chua ngọt kiểu Tàu

– Bước 1: Bạn chọn những dải sườn ngon mới được mổ ra từ con lợn sẽ cho vị ngon, ngọt và đảm bảo nhất. Sau đó mang về, chặt thành từng khúc cỡ bao diêm, miếng vừa ăn rồi đem trần qua nước sôi cho sạch bẩn và hết mùi hôi. Sau đó, ướp sườn với 1 thìa canh bột nở, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Để khoảng 15 đến 20 phút cho ngấm đều gia vị.

 

Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu tàu khá giống với cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên độ ngọt và độ cay có phần dịu hơn. Ảnh minh hoạ.

– Bước 2: Pha sốt chua ngọt

Với nguyên liệu để pha chế sốt chua ngọt bên trên, bạn trộn lẫn theo tỉ lệ: 1 thìa canh sốt plum, 1/2 thìa canh giấm, 2 thìa canh đường và 1 thìa canh ketchup vào bát và trộn đều.

cach lam suon xao chua ngot kieu tau 2

Hành tây, ớt rửa sạch, thái miếng vuông

cach lam suon xao chua ngot kieu tau 3

– Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và đun nóng lên. Sườn bạn đem tẩm qua bột chiên giòn pha đặc rồi cho vào chiên vàng đều 2 mặt đến khi sườn chuyển sang màu vàng đậm là được. Vớt ra để ráo dầu.

cach lam suon xao chua ngot kieu tau 4

Đun nóng lại chảo dầu, cho hành tây, ớt vào xào rồi đổ hỗn hợp nước chua ngọt đã hòa ở trên vào đảo đều, bột năng hòa với nước đổ cùng vào đun sôi thành hỗn hợp sền sệt, tắt bếp cho dứa và sườn vào đảo đều là được.

cach lam suon xao chua ngot kieu tau 5

Công đoạn cuối cùng đơn giản nhất ^^ đó chính là múc sườn ra đĩa và trang trí thêm vài cọng ngò lên trên cho đẹp mắt rồi thưởng thức cùng gia đình thôi.

cach lam suon xao chua ngot kieu tau 6

Bí quyết: Chọn sườn ngon theo món ăn

Món sườn xào chua ngọt, kho hoặc rán: bạn nên chọn sườn nhiều nạc, ít hoặc không mỡ càng tốt. Kèm theo có sụn sẽ giúp món ăn của bạn ngon miệng hơn.

Món canh, cháo hoặc bún: bạn nên chọn sườn có nạc và mỡ để khi ăn nó sẽ có độ mềm, thơm và béo hơn.

Còn nướng, quay, rán, rim hay hun khói: bạn nên chọn sườn cốt lết thăn dày, ít mỡ khi chế biến thịt sẽ mềm và ngon hơn.

2. Cách làm sườn xào chua ngọt ngon kiểu miền Nam

2.1. Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt ngon

  • 500gr sườn non
  • 4 củ tỏi
  • 2 cây hành lá
  • 4 củ hành tím
  • 1 trái ớt xiêm
  • Muối, hạt nêm, đường, tiêu xay, giấm táo và dầu ăn

2.2. Các bước làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Nam

Bước 1: hành lá nhặt bỏ rễ, lá già, úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ, bỏ vào chén riêng. Sườn sau khi rửa sạch thì để ráo nước rồi đem chặt thành miếng sao cho vừa ăn.

Bước 2: Nước sốt nấu sườn pha theo tỉ lệ: 2 muỗng giấm táo vào chén, thêm 1 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc và 1/3 muỗng muối. Trộn đều tất cả nguyên liệu làm nước sốt, rồi để riêng. Bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc cốt me thay vì dùng giấm táo nhé.

Bước 3: Tiến hành chế biến:

Cho chảo lên bếp, tráng đều bề mặt chảo bằng một lớp dầu. Khi dầu nóng già lên bạn phi tỏi và hành tím đã băm nhỏ cho thơm. Đảo nhanh tay tới khi hành tỏi dậy mùi và có màu vàng thì đổ sườn đã ướp vào xào cho chín.

See also  Cách làm món cá nướng bơ tỏi

Khi thấy sườn xào có màu vàng và săn lại thì thêm nước sốt giấm đường kèm ớt thái lát nhỏ vào xào chung.

Bật lửa nhỏ và tiếp tục đun khi sườn thấm gia vị, nêm vừa ăn tùy vào khẩu vị. Nước sốt sánh đặc lại thì bạn thêm hành lá và tiêu xay vào nồi xào. Tắt bếp và hoàn thành món ăn.

 

công thức làm sườn xào chua ngọt
công thức làm sườn xào chua ngọt

3. Cách làm sườn xào chua ngọt ngon nhất với dứa và cà chua

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600gr sườn heo thái miếng 
  • Bột năng hoặc bột mì: 1,5 muỗng canh
  • Giấm: 1 thìa nhỏ 
  • 3 muỗng tương cà chua
  • 2 muỗng dường
  • 1 củ hành khô, 3 tép tỏi rửa sạch, băm nhỏ 
  • 1 nhánh hành lá thái nhỏ
  • Gia vị: 1 chút muối, tiêu và bột nêm

3.2. Các bước làm sườn xào chua ngọt

Bước 1: Sườn thấm khô nước rồi ướp cùng các gia vị như: muối, tiêu, bột nêm, nước mắm. Đảo đều và để nguyên khoảng 30 phút cho sườn thấm đều gia vị. 

Bước 2: Sau thời gian ướp, bỏ bột năng hoặc bột mì vào sườn, dùng đũa trộn đều lên, đảm bảo bột phủ đều khắp bề mặt sườn.

Bước 3: Đun sôi một lượng dầu vừa đủ rồi trút sườn vào, lượng dầu cần ngập miếng sườn, chiên sơ qua. Đến khi sườn chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt ra tô.

Bước 4: Bắc lên chảo một cái chảo khác, cho vào một ít dầu, đun nóng rồi phi thơm hành tỏi. Sau đó, đổ nước tương cà chua vào chảo xào một lúc để tương lên màu đỏ đẹp mắt.

Bước 5: Cho sườn vào xào, thêm chút đường, giấm và ít nước vào, đảo đều, đun đến khi sườn mềm.

Bước 6: Khi sườn đã thấm gia vị và nước rút bớt bạn rắc hành lá lên, tắt bếp và múc ra đĩa.

Sườn xào chua ngọt tiếng anh là gì?

Có nhiều bạn có nhắn hỏi mình tên của món sườn xào chua ngọt bằng tiếng anh để tìm hướng dẫn gửi cho bạn là người nước ngoài mà không biết là gì? nếu bạn cũng đang tìm kiếm câu hỏi đó thì đó là: Sweet and sour pork ribs

Sườn xào chua ngọt là món ăn rất phổ biến ở ẩm thực châu á nói chung và Ẩm thực đông á nói riêng.Đặc biệt tại Việt Nam và Trung quốc sườn xào chua ngọt được sử dụng rất nhiều trong các bữa cơm gia đình.Ở Hàn Quốc cũng có món ăn tương tự như sườn xào chua ngọt là món Tangsuyuk, bạn có thể tìm hiểu để đổi mới cách làm cho phong phú nhé!

Sườn xào chua ngọt ăn với canh gì?

  • Trong bữa cơm gia đình, sau khi thực hiện xong cách nấu sườn xào chua ngọt, bạn có thể chuẩn bị thêm các món canh thanh đạm từ rau ngót, rau cải, rau muống… tùy thích.
  • Ngoài ra, một số món canh chua khác cũng phù hợp với món ăn này như: Canh ngao/hến nấu chua, canh tôm nấu với bầu, canh tôm khô nấu nấm…
  • Để bữa ăn hoàn hảo hơn, bạn nên chuẩn bị các loại rau sống, salad từ dưa chuột, hoa quả ăn kèm. Đây là cách giúp cân bằng khẩu vị và chống ngán cho cả gia đình.

Với 2 cách làm sườn xào chua ngọt như đã hướng dẫn, bạn có thể tùy ý lựa chọn cách làm của Miền Bắc hoặc Miền Nam để thực hành ngay lập tức nhé.

Những lưu ý khi làm sườn xào chua ngọt 

  • Để món sườn có hương vị đậm đà, cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt là bạn nên đổ vào chút nước trong lúc đun.
  • Làm sườn xào chua ngọt bạn nên sử dụng loại sườn non, nhiều thịt và có độ đàn hồi để tạo cảm giác kích thích khi ăn.
  • Không nên sử dùng quá nhiều nước me sẽ lấn hết vị đặc trưng của sườn.

Lời kết

Món sườn xào chua ngọt kiểu tàu vừa đậm đà, vừa cay ngọt nên rất thích hợp để ăn với cơm nóng. Vì sườn đã được chiên với bột trước nên khi ăn miếng thịt vẫn giữ được độ mềm, độ ngậy hoà quyện cùng nước sốt đặc sánh bên ngoài. Bạn cũng có thể tăng giảm độ ngọt và độ cay theo khẩu vị của mình nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm sườn xào chua ngọt kiểu tàu ngon ở trên. Đừng quên chia sẻ những món ngon mà bạn biết với chúng mình nhé, những lời động viên góp ý cũng sẽ là động lực cho chúng mình phát triển blog bổ ích và phong phú hơn nữa. Xin cảm ơn!

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Tỷ lệ pha nước sốt sườn xào chua ngọt
  • Sườn xào chua ngọt miền Nam
  • Sườn xào chua ngọt miền Bắc
  • Sườn xào chua ngọt không cần giấm
  • Cơm sườn xào chua ngọt
  • Cách làm sườn xào chua ngọt không bị khôU
  • Sườn xào chua ngọt  chua
  • Tỷ lệ sườn xào chua ngọt

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply