Hướng dẫn cách ngâm ớt xanh Đà Nẵng ngon giòn tuyệt đỉnh

Ớt xanh là loại ớt được trồng nhiều tại Quảng Nam và Đà Nẵng của nước ta. Trái ớt có màu xanh lá, bóng, quả to dài bằng ngón tay, tươi lâu hơn các loại ớt khác. Đặc biệt là loại ớt này có rất ít hạt, vỏ giòn, vị cay dịu và sau cái cay đặc trưng của ớt bạn sẽ cảm nhận thấy vị ngọt nhẹ khi ăn loại ớt này. Ớt xanh cũng được người dân Đà Nẵng coi như một món ăn chứ không chỉ là 1 loại gia vị bình thường. Cokovietnam hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn cách ngâm ớt  xanh Đà Nẵng như thế nào nhé!

ớt xanh đà nẵng làm món gì

ớt xanh đà nẵng làm món gì

Khác với nơi khác có màu đỏ, ớt ở đây có màu xanh đặc trưng nhưng không vì thế mà làm giảm độ cay của ớt. Trái ớt xanh màu lá, bóng loáng, dài, to bằng ngón tay, tươi lâu, bên trong ít hạt, có vị cay, vỏ giòn, khi ăn trái ớt xong có vị cay nhưng đằng sau đó là vị ngọt nhẹ nhàng

Để bảo quản được lâu và ăn dần, ớt xanh thường được ngâm giấm. Để chế biến món này, ớt xanh Đà Nẵng bạn chọn quả còn tươi, không bị khô, không héo, dập, nát mà vẫn còn cuống. Nhặt sạch, bỏ cuống rồi đem rửa sạch và để ráo nước, tỏi bóc vỏ, thái thành lát mỏng. Nào tiếp tục với bài hướng dẫn cách ngâm ớt xanh Đà Nẵng dưới đây nhé.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Tổng quan về trái ớt xanh

Ớt là một quả của các cây thuộc chi capsicum của họ cà. ớt là loại quả gia vị, cũng như loại quả làm rau phổ biến trên thế giới. Ớt có nguồn gốc từ Châu Mỹ và ngày nay thì nó được trồng khắp nơi trên thế giới sử dụng làm gia vị , rau và thuốc.

Ớt là thành phần trong ẩm thực của loài người ít nhất là 7500 năm trước công nguyên và có lẽ sớm hơn. Người ta cho rằng ớt đã được thuần hóa ít nhất 5 lần bởi những cư dân tiền sử ở các khu vực khác nhau của Nam và Bắc Mỹ. Quả ớt dùng làm gia vị, thực phẩm vì chứa nhiều Vitamin A, Vitamin C gấp 5-10 hai loại sinh tố này có trong cà chua và cà rốt. Tuy nhiên vì chúng ta chỉ ăn ớt với một lượng rất ít, nên sự góp mặt của ớt trong chế độ ăn hàng ngày khá nhỏ bé.

-Vitamin C: Ớt có hàm lượng vitamin C rất cao, vitamin C là chất chống oxi hóa mạnh, có vai trò quan trọng với chức năng miễn dịch và trong việc chữa lành vết thương.
-Vitamin B6: Một tập hợp các vitamin nhóm B, một số loại trong đó có chức năng quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng.
-Vitamin K1: Còn được gọi là phulloquynone, vitamin k1 là chát rất cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương cũng như thận.
-Kali: Khoáng chất thiết yếu có nhiều chức năng trong cơ thể. Nạp đủ lượng kali có thể làm gảm nguy cơ mắc bệnh tim.
-Đồng: Thường bị thieus trong ché độ ăn phương tây, đồng là chất oxi hóa thiết yếu, có vai trò quan trọng đối với các nơ-ron thần kinh và bộ xương chắc khỏe.
Vitamin A: Ớt đổ có hàm lượng Beta-carotene cao, có thể được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.

See also  Hướng dẫn 3 cách làm sườn xào chua ngọt kiểu tàu ngon lạ lùng

Chất cay trong quả ớt gọi là capsaicin (C9H14O2) có công dụng trị bệnh được dùng nhiều trong nhiều trong y học. Ngân rượi xức ngòi da trị nhức mỏi, sưng trặc gân. Ớt bột trị được chứng say sóng, và nếu trộn ớt bột với qué và đường thì trị bệnh mê sảng , các bệnh đau bụng, đau răng, nhức đầu, sưng cổ họng, tê thấp, thần kinh cũng được điều trị bằng ớt. Lá ớt giã nhỏ đắp vào vết thương bị rắn cắn, hay các vết lở ngứa ngoài da. Rễ ớt nhất là ớt hiếm, sắc uống để trị bệnh sốt rét. Có nhiều loại ớt khác nhau như: Cayenne và jlapenons.

Capsaicin là hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học chính trong ớt. Chịu trách nhệm cho hương vị cay( nóng) cũng như nhiều lợi ích sức khỏe của ớt. Ớt có nhiều màu sắc khác nhau nhưng phổ biến nhất là màu xanh lá cây và màu đỏ chín.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Ớt xanh Đà Nẵng có nguồn gốc ở đâu?

Ớt là một loại cay được trồng phổ biến trên thế giới, ở Việt Nam thì cũng có rất nhiều vùng trồng ớt nổi tiếng như: ớt Đà Lạt, ớt Đại Lộc(Quảng Nam), ớt Đồng Tháp…. Tuy nhiên trong số đó thì ớt xanh Quảng Nam vẫn là một trong số những loại ớt có tiếng thuộc dạng nhất nhì trong nước.

Trái ớt xanh mướt mà lá, bóng loáng dài to bằng ngón tay, tươi lâu, bên trong ót hạt, vị cay dịu, vỏ giòn kèm theo vị hậu ngọt nhẹ đằng sau vị cay….Chỉ cần nhind trái ớt xanh thôi, dù người biết ăn hay không biết ăn cũng đều muốn thưởng thức nó. Làm gì thì làm thảo nào đến bữa ăn người dân xứ Quảng cũng phải có chén mắm nước cắt vài lát ớt xanh vào, cho bữa ăn thêm đậm đà.

Nấu canh chua cá cũng giã trái ớt xamh thật nhuyễn, đến khi nồi canh gần nhắc xuống thì thả vào, sẽ giúp vị canh thêm ngon lành và khử hoàn toàn mùi tan của cá. Cả khi nướng cá, nướng gà người dân xứ Quảng cũng không quên giã trái ớt xanh kèm với các loại muối, bột ngọt, tiêu rồi quyết nhuyễn lại chà xát lên các loại nguyên liệu chuẩn bị cho món nướng.

Nhiều món nướng không có tẩm ướp gia vị trước khi nướng, nhưng khi nướng xong thứ gia vị ăn kèm lại chính là ớt xanh giã nhuyễn với muối sống hoặc ớt xanh pha nước chấm. Nhờ vậy mà món nướng nơi đây luôn có vị ngon đặc biệt.

Ớt xanh Đà Nẵng (được trông ở Quảng Nam, vùng ven Đà Nẵng và bán tại Đà Nẵng) có hương vị cay, thơm. Ớt xanh còn đặc ở chỗ nó gắn liền với món ăn trứ danh nơi này – Món Mì Quảng. Không gì vô duyên vô vị bằng việc ăn tô Mì Quảng mà thiếu đi trái ớ xanh. Vừa là một đũa mì vào miệng là bỏ trái ớt xanh vào cắn phập, vừa giòn giòn vừa cay the nhẹ, sau là vị ngọt thơm không gì bằng. Tô mì đã ngon lại càng thêm ngon là nhờ vậy.

See also  Cách làm măng khô xào thịt ngon lạ miệng

Phân biệt trái ớt xanh Đà Nẵng với các loại ớt khác?

Nếu như các bạn là người ưa thích vị cay nồng của ớt mà lại chưa từng thử qua ớt xanh đà nẵng thì quả thật là một thiếu sót khá lớn rồi. hãy ăn một lần và cảm nhận thử bạn sẽ thấy được sự khác biệt giữa ớt xanh Đà Nẵng và các loại ớt khác. Thử một lần để nhớ mãi và lại muốn thử thêm hai, ba lần khác….

Về hình dạng, ớt xanh Đà Nẵng có màu sắc sẽ không quá xanh, nếu ớt có màu xanh đậm là ớt sừng trâu, nếu ớt có màu quá nhạt thì cũng không phải là ơt xanh Đà Nẵng.

Về mùi vị, khi ăn ớt xanh Đà Nẵng, người ta thường ăn tươi nên sẽ cảm nhận được vị cay vừa, thơm chứ hoàn toàn không có vị hăng như một số ớt khác.

Về kích thước thì ớt xanh Đà Nẵng có kích thước gần bằng một ngón tay út, nếu lớn hơn thì không phải ớt Đà Nẵng mà có thể là ớt sừng trâu, ớt chuông… hoặc nhỏ hơn là ớt hiểm.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách ngâm ớt xanh Đà Nẵng giòn sồn sột ăn là mê

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách ngâm ớt xanh Đà Nẵng-1

Nguyên liệu ngâm ớt xanh Đà Nẵng

– Ớt xanh giống trồng ở Đà Nẵng hoặc Quảng Nam: 3 quả

– Giấm trắng: 300ml, tỏi: 2 củ

– Gia vị: đường, muối.

Các bước ngâm ớt xanh Đà Nẵng

Đầu tiên mách bạn các chọn ớt, bạn hãy chọn quả còn tươi, không bị héo, dập nát, khi cầm vào có cảm giác ớt vẫn cứng, chắc tay và còn nguyên cuống. Khi mua về bạn bỏ cuống, rửa sạch bằng nước, có thể ngâm nước muối loãng để loại bỏ các chất không có lợi cho sức khỏe. Khi ớt đã ráo nước, bạn lọc hạt cát ớt thành từng lát dày dài khoảng 5cm, dày khoảng 1cm để xếp vào lọ đựng.

Tỏi bạn bóc vỏ, thái thành từng lát thật mỏng để riêng ra đĩa.

Tiếp theo là pha nước ngâm ớt xanh Đà Nẵng: bạn lấy giấm trắng, đường, nước lọc cho vào một cái bát to theo tỉ lệ 2 phần giấm, một phần đường, một phần nước ngoáy đều cho cho hỗn hợp hòa tan vào nhau.

Cho đường vào giấm, pha loãng giấm ra vừa cho tác dụng giúp ớt ngấm nhanh hơn, vừa làm giảm bị chua của giấm.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách ngâm ớt xanh Đà Nẵng-2

Bạn cho hỗn hợp vào một cát nồi nhỏ, đặt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi lăn tán sỏi bọt lên thì tắt bếp bắt xuống để nguội.

Sau đó bạn lấy một lọ thủy tinh, luộc qua vệ sinh cho sạch, lau thật khô để cho ớt vào. Xếp một lớp ớt đến một lớp tỏi tiếp theo đến khi đầy lọ thì đổ hỗn hợp nước giấm vào lắc nhẹ cho nước ngấm đều vào ớt rồi rắc thêm vài hạt muối vào để khi ngâm không bị đóng vàng, còn làm cho ớt được giòn hơn.

See also  Thay đổi khẩu vị với món cá lóc um măng chua cực ngon

Bạn để lọ vào nói thoáng mát, ngâm khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được Thật là đơn giản phải không? Bạn hãy thử ngâm một hộp ớt xanh Đà Nẵng để cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé, rất ngon đấy.

Ngoài cách ngâm ớt xanh Đà Nẵng, Cokovietnam muốn chia sẻ thêm đến bạn một số công thức ngâm ớt khác cho bạn thay đổi mỗi khi “chán”. Bạn đừng bỏ lỡ đấy.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cách ngâm ớt tươi với nước mắm đậm đà ngày tết

Cách ngâm ớt tươi với nước mắm -1

Trong “câu chuyện” nấu ăn, người đầu bếp thường quan niệm rằng món ăn ngon, hương vị ngon đều nhờ vào cách nêm nếm gia vị rất tài tình của người nấu. Từ những nguyên liệu hết sức dân dã, cách làm vô cùng đơn giản và một bộ óc sáng tạo là bạn đã có thể chế biến ra cho mình một gia vị vô cùng độc đáo lại khiến ai ăn cũng mê.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Nguyên liệu để làm ớt tươi ngâm nước mắm

– Ớt tươi: 300g, đường trắng

– Tỏi: 2 củ (bạn hãy dùng loại tỏi ta để đạt được vị thơm như ý muốn)

– Nước mắm ngon: 500ml (nước mắm dùng để ngâm ớt phải là loại nước mắm nguyên chất, để biết được nước mắm ngon hay không thì khi nếm bạn sẽ cảm thấy mặn ở đầu lưỡi nhưng khi nuốt vào lại thấy ngọt ở cổ họng)

– Lọ thủy tinh để ngâm ớt. Do món ăn này ngâm để dùng trong thời gian dài nên khuyên bạn không nên dùng hộp nhựa ngâm để đảm bảo cho sức khỏe.

Cách làm ớt tươi ngâm nước mắm

Tùy vào sở thích ăn cay cảu bạn mà lựa chọn ớt ngâm là ớt xanh hay ớt chín đỏ nhé. Nếu bạn ngâm ớt xanh thì sẽ giòn hơn, vị cay dịu nhẹ dễ ăn hơn, còn ớt đỏ thì sẽ cay hơn, vị ngâm thơm hơn ớt xanh. Khó chọn quá bạn cũng có thể lựa chọn cả hai loại ớt để ngâm cùng cũng rất ngon.

Bạn để lọ ớt ở chỗ thoáng mát sau 2 đến 3 này là có thể dùng được rồi.

Rất nhanh chóng và đơn giản phải không các bạn? Với loại gia vị này bạn có thể ăn kèm với các món như bún, phở hay dùng để pha nước chấm cũng đều rất tuyệt. Chúc các bạn sẽ thành công với cách ngâm ớt xanh Đà Nẵng và đừng quên chia sẻ thành quả của mình với Cokovietnam nhé bạn!

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Món ngon từ ớt xiêm xanh
  • Mua ớt xanh Huế ở Hà Nội
  • Cách ngâm ớt xiêm xanh với giấm
  • Mua ớt xanh Đà Nẵng ở Hà Nội
  • Cách ngâm ớt xiêm xanh
  • Mua ớt xanh Đà Nẵng ở đâu TPHCM
  • Ớt xanh Huế
  • Cách ngâm ớt xanh với nước muối
 
 
 
 
 
 
 

See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply