Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản chiếu trúc – cách bảo quản chiếu lát

Chiếu trúc có thời hạn sử dụng rất lâu, từ 5 năm đến 10 năm. Tuy nhiên, phải sử dụng và bảo quản chiếu đúng cách thì mới có thể sử dụng chiếu trúc được lâu

Bạn đang xem: cách bảo quản chiếu lát

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản chiếu trúc

Chiếu trúc là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng hiện nay đặc biệt vào mùa hè, thời tiết nóng bức. Chiếu trúc có thời hạn sử dụng rất lâu, từ 5 năm đến 10 năm. Tuy nhiên, người sử dụng chiếu phải sử dụng và bảo quản chiếu đúng cách thì mới có thể sử dụng chiếu trúc được lâu; trong trường hợp bạn sử dụng thường xuyên mà không làm sạch, không để chiếu khô ráo thì chiếu sẽ nhanh hư hỏng và có thể còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Dưới đây là cách giúp người tiêu dùng sử dụng và bảo quản chiếu trúc sao cho bền đẹp.

Cách sử dụng chiếu trúc đúng cách

Khi bạn đặt mua chiếu trúc online, bạn trông chờ đến ngày nhận được chiếu. Tuy nhiên, việc đầu tiên bạn cần làm khi nhận chiếu trúc đó chính là thực hiện việc kiểm tra chiếu một cách kỹ lưỡng và cẩn thận xem chiếu có bị hư hỏng, bị lỗi gì hay không để bạn có thể yêu cầu người bán hàng tiến hành đổi cho bạn sản phẩm khác chất lượng hơn trong thời hạn đổi trả theo chính sách bán hàng của bên bán hàng. Do đó, việc lựa chọn một đơn vị bán chiếu trúc có uy tín là điều cần thiết.

Trường hợp bạn mua chiếu trực tiếp tại cửa hàng, bạn cần kiểm tra một cách kỹ lưỡng chiếu trúc trước khi thanh toán và mang sản phẩm về nhà, bởi khi bạn mua hàng trực tiếp tại cửa hàng thì thông thường cửa hàng sẽ không cho bạn đổi sản phẩm khác sau khi bạn mang sản phẩm về nhà.

Sau khi mua được một sản phẩm chiếu trúc ưng ý, bạn tiến hành vệ sinh chiếu trúc trước khi sử dụng, cách vệ sinh chiếu trúc bạn tham khảo ở dưới đây.

See also  8 Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không bị mùi - cách bảo quản nêpa cẩm trong tủ lạnh

Chiếu trúc muốn sử dụng bền, lâu bạn nên trải chiếu ở những nơi có bề mặt phẳng như: sàn nhà, trên giường, phản, nệm,….Bạn nên tránh trải chiếu ở những nơi gồ ghề, không bằng phẳng sẽ làm gân chiếu dễ bị giãn, bị đứt đồng thời mắt chiếu sẽ bị cấn dễ gây nứt, bể.

Cách vệ sinh chiếu trúc

Thông thường, khi làm sạch các loại chiếu khác như chiếu cói, chiếu mây, chiếu lụa,…bạn sẽ nghĩ đến việc giặt chiếu bằng dung dịch nước xà phòng hoặc các dung dịch làm sạch khác trước khi phơi nắng cho khô chiếu. Tuy nhiên, đối với chiếu trúc, cách làm sạch này lại không phù hợp, làm cho chiếu trúc nhanh bị hư hỏng và còn có thể làm chiếu trúc dễ bị ẩm mốc.

Do đó, phương pháp giặt chiếu chỉ được áp dụng trong trường hợp bất đắc dĩ không thể vệ sinh chiếu trúc bằng cách thông thường và khuyến khích bạn nên hạn chế.

Chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách vệ sinh chiếu trúc như sau:

Vệ sinh (làm sạch) chiếu trúc:

Trước hết, bạn dùng một chậu nước pha loãng với cồn y tế hoặc với giấm hoặc với rượu trắng hoặc sử dụng nước ấm để tạo thành “dung dịch dùng để lau chiếu”.

Tiếp đến, bạn trải chiếc chiếu trúc cần vệ sinh ra sàn (mặt phẳng), lấy khăn bông nhúng “dung dịch dùng để lau chiếu” đã chuẩn bị nêu trên, vắt khô khăn sau đó tiến hành lau chiếu. Trình tự được tiến hành theo thứ tự lau hết mặt dưới của chiếu trước, sau đó lau sạch mặt trên của chiếu, đợi khô. Tiếp theo, lau thêm một lần nữa bằng nước sạch ở hai mặt theo thứ tự nêu trên và để chiếu khô mất khoảng 10 phút là nằm được, hoặc kỹ hơn bạn có thể phơi chiếu dưới trời nắng.

Quá trình lau sạch một chiếc tre mất khoảng từ 10 đến 20 phút vì nguyên liệu là tre trúc nên sạch tự nhiên, chủ yếu là xử lý bụi bẩn hoặc nấm mốc trên chiếu nên cũng không mất quá nhiều thời gian của bạn. Do đó, bạn nên thường xuyên vệ sinh chiếu để chiếu được sạch sẽ và ngăn ngừa phát sinh nấm mốc trên chiếu.

Giặt chiếu:

Giặt chiếu là phương án cuối cùng nếu bạn không thể vệ sinh (làm sạch) chiếu như cách trình bày ở trên và là phương án không khuyến khích bạn áp dụng bởi khi giặt chiếu là bạn đã làm giảm tuổi thọ sử dụng của chiếu và làm chiếu nhanh phai màu, không còn đẹp như lúc ban đầu.

Phương pháp tiến hành như sau:

Bạn dùng một chậu nước pha loãng xà bông tắm để tạo thành “dung dịch dùng để giặt chiếu”. Sau đó lấy khăn (lưu ý không dùng bàn chải chà xát lên chiếu tránh xước mắt chiếu và gây đứt cước). Bởi chiếu nặng nên khả năng mang vác đi giặt sẽ khó khăn và đặc biệt khi giặt như kiểu giặt đồ chiếu sẽ dễ bị đứt cước. Do đó, khi giặt chiếu, bạn nên trải chiếu ra sàn và tiến hành dùng khăn bông nhúng “dung dịch dùng để giặt chiếu” để làm sạch chiếu. Sau đó, bạn tiến hành xả lại bằng nước sạch để làm sạch xà phòng trước khi đem phơi khô để sử dụng.

See also  Cách bảo quản đồng hồ để sử dụng lâu nhất - cách bảo quản đồng hồ pin

Riêng đối với trường hợp chiếu trúc bị nấm mốc, bạn có thể làm sạch bằng cách ngâm chiếu trong nước muối sau đó mang chiếu ra ngoài rắc một lớp vôi bột mỏng lên trên giúp hút ẩm và tẩy bớt những nấm mốc trên chiếu. Tiếp đến, bạn dùng bàn chải đánh răng cũ chà nhẹ lên những vị trí chưa hết nấm mốc và giặt lại chiếu bằng nước sạch. Cuối cùng, bạn phơi chiếu cho đến khi nào chiếu hoàn toàn khô ráo để giúp loại bỏ hoàn toàn mốc và mùi hôi khó chịu. Đồng thời, giúp ngăn ngừa nấm mốc quay trở lại.

Đọc thêm: Ưu và nhược điểm của chiếu trúc

Cách bảo quản chiếu trúc khi không sử dụng

Trong quá trình sử dụng chiếu trúc, có thể vì một lý do nào đó, có thể là đến mùa đông, có thể bạn muốn nằm nệm, bạn sẽ không dùng chiếu trúc trong một thời gian. Trường hợp này, bạn cần thực hiện theo các bước sau nếu muốn bảo quản chiếu một cách tốt nhất.

Bước 1: Làm sạch chiếu

Làm sạch chiếu trước khi cất, quy trình vệ sinh chiếu như hướng dẫn tại mục “Cách vệ sinh chiếu trúc” và điều quan trọng nhất tại bước này đó chính là bạn phải đảm bảo được chiếu trúc của bạn chắc chắn khô ráo hoàn toàn trước khi mang đi cất.

Bước 2: “Gấp” chiếu trúc

Kích thước chiếu trúc dao động từ 80cmx190cm cho đến kích thước 180x200cm, là một kích thước rất lớn, để có thể bảo quản chiếu trúc, bạn cần làm cho chiếc chiếu trúc của bạn gọn lại (“gấp” lại) trước khi mang đi bảo quản.

Chiếc trúc được đan bằng các cước chiếu với mắt chiếu, nếu bạn không làm đúng cách sẽ dễ làm cho dây cước bị giãn, đứt gây hư hại chiếu. Do đó, khi “gấp” chiếu trúc, bạn kéo một đầu phía đầu giường bên trái gấp vào bên phải, một đầu cuối giường bên trái vào cuối giường bên phải rồi cuộn tròn lại.

Lưu ý: Khi gấp chiếu, bạn cần gấp chiếu tại gân chiếu, cần đảm bảo mắt chiếu trên đè mắt chiếu dưới theo chiều dọc và hai bề mặt của hai hạt chiếu tiếp xúc đều với nhau để tránh hư mắt chiếu.

Bước 3: Bảo quản

Sau khi đã “gấp” gọn chiếu trúc theo hướng dẫn tại Bước 2, bạn cho chiếu trúc vào túi bóng (túi ni lông) sạch và khô, nếu được bạn có thể sử dụng ít nhất hai túi bóng (túi ni lông) lồng vào nhau để hạn chế được tối đa sự xâm nhập của không khí, hơi nước vào trong túi bóng (túi ni lông) gây mốc, hư hại chiếu. Sau khi cho chiếu trúc vào trong túi bóng (túi ni lông), bạn đặt chiếu trúc ở nơi khô ráo, thoáng mát.

See also  Mẹo bảo quản bún qua đêm thoải mái mà không bị chua chỉ với 1 thứ bếp nhà nào cũng có! - cách bảo quản bánh phở qua đêm

Đặc biệt, trường hợp bạn cất chiếu trúc đi, không sử dụng chiếu trúc trong một thời gian dài, (nhiều hơn 06 tháng), bạn nên mở ra kiểm tra chiếu có bị ảnh hưởng gì hay không, nếu không bạn chỉ cần phơi khô lại chiếu trúc một lần nữa trước khi mang chiếu cất thêm một thời gian nữa; trường hợp chiếu bị nấm mốc, bạn tiến hành vệ sinh chiếu như hướng dẫn ở mục “Cách vệ sinh chiếu trúc” hoặc tham khảo cách xử lý nấm mốc cho chiếu trúc tại đây.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc bảo quản chiếu khi không sử dụng.

Lưu ý với bạn rằng: Tuyệt đối không đập chiếu hay sử dụng thuốc tẩy để giặt vì sẽ gây vỡ mắt trúc, đứt cước dẫn đến hư hỏng chiếu.


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản chiếu lát

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO QUẢN VÀ CẮT LÁT JAMON ĐÚNG CÁCH

 • Tác giả: tomimarkets.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 2571 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Siêu thị hàng Âu – Mang cả châu Âu về nhà Bạn

Sử Dụng & Bảo Quản Máy Chiếu Đúng Cách

 • Tác giả: vnpc.com.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4758 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Máy chiếu là một thiết bị điện tử – tin học như những sản phẩm khác cùng loại. Để tăng tuổi thọ cho máy và bóng đèn, quý khách hàng biết cách sử dụng và

Toàn quốc: – Cách Bảo Quản Hạt Hạnh Nhân Và Hạnh Nhân Lát Đúng Cách

 • Tác giả: www.lamchame.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3451 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hạnh nhân được nhiều người ưu ái sử dụng nhưng lại lo ngại về việc bảo quản. Vì đây là loại hạt tươi, cần phải bảo quản đúng cách để giữ được lượng…

Hướng dẫn cách bảo quản laptop gaming đúng cách đơn giản nhất

 • Tác giả: www.thegioididong.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 6620 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cách bảo quản laptop gaming đúng cách đơn giản nhất. Làm thế nào để bảo quản laptop, pin và phần mềm tốt nhất? Tổng hợp các mẹo bảo quản laptop. Tìm hiểu ngay!

Bing help

 • Tác giả: support.microsoft.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4904 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Sử lý khi chiếu bị mốc và cách – Bảo quản chiếu – Công Ty TNHH Chiếu Cói Minh Quý

 • Tác giả: chieucoiminhquy.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9334 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply