Hướng Dẫn Cách Thu Hoạch Và Bảo Quản Bơ Được Lâu Hiệu Quả – cách bảo quản bơ lâu ngày

Xử lý nhiệt, 1-mcp, phương pháp CA (biến đổi khí quyển), natacoat có thể ngăn bơ không bị thối và kéo dài thời gian bảo quản bơ một cách hiệu quả.

Bạn đang xem: cách bảo quản bơ lâu ngày

Xử lý nhiệt, 1-mcp, phương pháp CA (biến đổi khí quyển), natacoat có thể ngăn bơ không bị thối và kéo dài thời gian bảo quản bơ một cách hiệu quả.

Bơ là loại quả nhiệt đới, đa phần các giống bơ có hình bầu dục và vỏ có màu xanh lục, già chín chuyển hóa thành màu tím (một vài loại vẫn giữ nguyên màu xanh).

Chúng là một trong số ít các loại trái cây có chứa lượng dầu đáng kể (axit béo).

Một số giống bơ tiêu biểu ở nước ta, đang rất được ưa chuộng: bơ sáp, bơ hass, bơ booth, bơ tứ quý, bơ 034, bơ reed, bơ fuerte…

Bơ có thời gian bảo quản tương đối ngắn, bởi đặc tính của quả, cũng như môi trường bảo quản.

Các Vấn Đề Về Đặc Tính Đang Thách Thức Quả Bơ Đi Xa

Bơ rất dễ nhiễm bệnh sau thu hoạch, đặc biệt là bệnh thán thư (Colletotrichum gloesporioides) và bệnh thối ngọn.

Ngoài ra, trong quá trình lưu trữ và vận chuyển trái dễ bị tổn thương do lạnh và làm da bị rỗ và thâm đen, cùi xám, mạch máu hóa nâu, làm mềm trái nhanh.

Thu Hoạch Và Cách Bảo Quản Bơ Đúng Cách

1. Cách Đánh Giá Bơ Đã Chín Hay Chưa?

Thời gian thu hoạch của bơ lên đến 8 tháng. Việc thu hoạch bơ phụ thuộc vào loại bơ và khu vực trồng bơ.

Ví dụ, bơ Hass là giống được trồng phổ biến hiện nay, thường được thu hoạch vào tháng 5 (thời điểm ra hoa cho đến thu hoạch chừng 8 tháng). Nếu có sự thay đổi thì phần lớn phụ thuộc vào thời tiết, cách bón phân, vv…

Khi một số trái chín rụng, người làm vườn bắt đầu hái bơ. Đây chưa phải cách đáng tin cậy để đánh giá bơ đã già hay chưa, bởi vì bơ có thời gian ra hoa dài, dẫn đến các giai đoạn trưởng thành khác nhau của cây.

Khi hái bơ, chúng tôi chọn những quả to vì chúng thường chín sớm nhất. Những quả bơ này sẽ chín sau một đến hai tuần ở nhiệt độ phòng sau khi hái.

Cách đánh giá bơ đã trưởng thành: Bơ đặc biệt ở chỗ chúng không trưởng thành trên cây. 

Trên thực tế, nếu bạn chưa sẵn sàng thu hoạch, nơi tốt nhất để bảo quản chúng là treo lủng lẳng trên cây.

Bơ chín có thịt mềm đồng đều, đó là dấu hiệu tốt nhất để đánh giá sự sẵn sàng. Tùy thuộc vào giống, da có thể từ xanh vàng đến đỏ tím đến gần đen, vì vậy màu da không phải là một thước đo độ chín tốt.

Ví dụ, quả bơ Hass bắt đầu có màu xanh lục tươi, dần dần vỏ chuyển sang màu đá cuội và màu đen tím. Thay đổi màu sắc không có nghĩa là bơ đã chín, nhưng đây là một gợi ý.

2. Thời Điểm Tốt Nhất Để Thu Hoạch Bơ

Trái cây ở trên cây càng lâu thì hàm lượng dầu càng cao và hương vị càng đậm đà, nếu để quá lâu dầu sẽ bị hỏng.

Cách tốt nhất để xác định xem một quả đã sẵn sàng để thu hoạch hay chưa là chọn một quả bơ to, đen, đặt trên quầy ở nhiệt độ phòng, ủ chín hoặc tăng tốc độ chín bằng cách cho vào túi giấy.

See also  Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh để được lâu - cách bảo quản bơ lâu chín

Việc giải phóng khí ethylene từ trái cây sẽ đẩy nhanh quá trình chín.

Bạn có thể đẩy nhanh quá trình chín bằng chuối hoặc táo vì chúng cũng thải ra khí ethylene. Tuy nhiên nếu dùng ở quy mô lớn, bạn có thể dùng gói ethephon làm chín trái cây an toàn hay máy ủ chín bằng ethanol để điều chế khí ethylene với số lượng lớn và làm chín bơ đồng đều hơn.

Quả sẽ mềm trong một hoặc hai tuần, điều này cho thấy các quả bơ khác đã sẵn sàng để thu hoạch. 

Nếu nó co lại hoặc vẫn còn cao su, hãy kiên nhẫn và để trái trên cây một thời gian.

Bạn có thể cần phải kiểm tra điều này nhiều lần cho đến khi quả đạt đến đỉnh điểm thu hoạch, nhưng một số quả bị mất là một mức giá nhỏ đối với hàng chục quả bơ chín hoàn toàn.

Tóm lại, thu hoạch bơ phụ thuộc vào giống, màu sắc, kích thước và độ chắc.

Cách Xử Lý Bơ, Trước Bảo Quản

1. Xử Lý Lạnh

Điều quan trọng là phải làm lạnh bơ trước khi bảo quản ở nhiệt độ thấp, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình bảo quản. Bơ thường duy trì ‘nhiệt trường’ cao khi thu hoạch.

Các hoạt động sinh lý như thở và trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ. Nó rất dễ chín tự nhiên.

Đồng thời, nếu chúng ta không làm lạnh bơ trước khi đưa vào kho lạnh, nhiệt độ chênh lệch giữa bên trong và bên ngoài 20 ° C sẽ làm rối loạn hoạt động sinh lý của trái cây, gây tổn thương quá mức và đọng nước trên bề mặt trái.

Làm tăng cơ hội xâm nhập của mầm bệnh.

2. Khử Trùng Bảo Quản Bơ

Nấm gây ra phần lớn sự thối rữa sau khi thu hoạch. Lâu nay, biện pháp chủ yếu để phòng trừ bệnh sau thu hoạch cho trái cây là sử dụng thuốc trừ bệnh hóa học.

Thuốc diệt nấm được sử dụng để điều trị bệnh bơ là Tecto, Benzite, … và nồng độ thường là 0,1%.

Sau khi xử lý trái bằng 0,2% imiamide hoặc 0,05% benzoate + 0,05% imidate, chúng ta có thể bảo quản ở 13 ° C trong 16 ngày.

Ngoài ra, xử lý quả bơ bằng sáp chứa 0,4% bisphenol và / hoặc 0,1% benomyl có thể làm giảm bệnh sau thu hoạch và kéo dài thời gian bảo quản từ 2 đến 3 ngày.

Nồng độ thấp (0,1%) của chất bảo vệ có thể kiểm soát hiệu quả sự thối rữa sau thu hoạch của bơ Hass.

Việc sử dụng hóa chất bảo quản bơ tuy hiệu quả cao trong việc bảo quản chống nấm, vi sinh vật gây hại, nhưng lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng.

Vì vậy, khuyến nghị bạn sử dụng Natacoat là chế phẩm có tác dụng ức chế nấm tự nhiên (nấm mốc xanh, đen, trắng, …) hiệu quả cao, được pha chế với Natamycin được chiết suất trong dung dịch mủ cao su.

Khi sử dụng nó tạo ra một lớp màng bảo vệ bên ngoài trái cây, qua đó ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại nấm khác nhau, do bị nhiễm trong quá trình sản xuất và thu hái.

Ngoài ra, hạn chế sự mất nước trong quá trình lưu trữ.

3. Cách Bảo Quản Bơ Bằng Phương Pháp Xử Lý Nhiệt

Xử lý nhiệt có thể ngăn bơ không bị thối và kéo dài thời gian bảo quản bơ một cách hiệu quả.

Trái bơ Hass được ngâm trong nước nóng 50 ° C trong 5 phút sau khi thu hoạch. Nó có thể giảm sự thối rữa trong nhiệt độ bình thường và sau khi chín.

Xử lý nhiệt sau thu hoạch có tác dụng rõ ràng trong việc giảm thiểu sự hư hỏng do lạnh bên ngoài của bơ trong điều kiện bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Xử lý quả bơ bằng không khí nóng ở 38 ° C trong 3, 6 hoặc 10 giờ và sau đó xử lý bằng không khí nóng ở 40 ° C trong 0,5 giờ. Nó có thể làm giảm mức độ hư hỏng do lạnh trên bề mặt trái cây được bảo quản ở 2 ° C.

Trước khi xử lý bằng nước nóng đối với bơ Hass ở 50 ° C, vui lòng xử lý bằng không khí nóng ở 38 ° C trong 60 phút.

Phương pháp có thể làm giảm màu nâu của bề mặt hiệu quả nhất. Nó cũng làm giảm sự cứng của biểu bì gây ra bởi quá trình chín của quả bơ trong quá trình xử lý nước nóng.

Trong quá trình bảo quản và bán hàng, xử lý nhiệt có thể ức chế sự chín của trái cây và gây ra khả năng kháng bệnh, do đó làm giảm tỷ lệ thối rữa sau thu hoạch.

See also  Hướng dẫn cách nấu củ năng ngon chuẩn vị - cách bảo quản hạt lựu củ năng

Trước khi bảo quản lâu dài ở nhiệt độ thấp từ 3 đến 7 ° C, nên sử dụng xử lý nước nóng 50 ° C (5 phút) để giảm thiệt hại do lạnh bên ngoài.

4. Xử Lý Bảo Quản 1-MCP Cho Bơ

AnsiP 1-MCP ức chế ethylene bằng cơ chế khóa các cơ quan thụ cảm trên rau, trái cây và hoa không cho nó hấp thụ hay giải phóng ethylene làm chậm quá trình chín và lão hóa tự nhiên.

Sử dụng bằng cách hòa tan trong nước với liều lượng thích hợp, để kiểm soát chất nền 1-Methylcyclopropene được nén bên trong sẽ phát tán trong phạm vi nhất định, trong kho lạnh kín khí.

Lưu ý: Có thể tùy biến nhiều cách sử dụng khác nhau tùy thuộc vào từng loại trái cây và điều kiện bảo quản.

5. Cách Bảo Quản Bơ Bằng Phương Pháp Biến Đổi Khí Quyển CA (GreenMap)

Phương Pháp Kiểm Soát Khí Quyển Cho Quá Trình Lưu Trữ

Bơ thường duy trì ‘nhiệt trường’ cao khi thu hoạch.

Các hoạt động sinh lý như thở và trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ. Nó rất dễ chín tự nhiên.

Sử dụng phương pháp biến đổi khí quyển CA, giảm nồng độ O2 và tăng nồng độ CO2 trong môi trường bảo quản để ức chế quá trình hô hấp, giảm việc tiêu thụ các chất dinh dưỡng của quả bơ.

Nên trì hoãn sự trưởng thành và già đi của quả bơ để kéo dài thời hạn sử dụng.

Điều chỉnh khí O2 ở mức 2% và CO2 10%, nhiệt độ bảo quản 7,2 ° C có thể tăng gấp đôi thời gian lưu trữ Bơ so với bảo quản bình thường ở nhiệt độ thấp.

Túi biến đổi khí quyển GreenMap

Để áp dụng phương pháp CA này, đòi hỏi bạn phải đầu tư hệ thống kho lạnh, thiết bị biến đổi khí quyền, với chi phí khá tốn kém. (thường được doanh nghiệp quy mô lớn họ sử dụng)

Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp CA này với chi phí rẻ hơn gấp nhiều lần, đó là sử dụng túi biến đổi khí quyển GreenMap.

Túi GreenMap hoạt động như thế nào?

GreenMAP bảo quản rau quả, trái cây bằng cơ chế biến đổi khí quyển bên trong, tăng hàm lượng khí CO2 và giảm khí O2 về mức tương đương 3%, làm cho rau, trái cây bên trong ngừng hô hấp, kéo dài độ tươi.

Túi GreenMap được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Tiện lợi cho lưu trữ, đóng gói bảo quản bơ với quy mô nhỏ. Thậm chí quy mô lớn người ta vẫn sử dụng bởi tính tiện dụng của nó.

Bơ sau khi được rửa, xử lý với Natacoat, để ráo nước. Tiến hành đóng gói lần lượt vào Túi GreenMap và bảo quản trong kho lạnh với nhiệt độ 2-10 độ C.

Phương Pháp Kiểm Soát Khí Quyển Trong Quá Trình Vận Chuyển

Cuối cùng, để đạt hiệu quả trong cách bảo quản Cam tươi lâu đến 40 ngày, sử dụng công nghệ kiểm soát khí quyển, kết hợp tạo ra khí Ozone và giám sát hành trình, môi trường bên trong container lạnh theo thời gian thực Purfresh.

Purfresh là công nghệ biến đổi khí quyển, giải pháp bảo quản tối ưu cho quá trình vận chuyển Bơ đi xa hơn bằng đường biển.

Thiết bị Purfresh được thiết kế khá tiện dụng, được tích hợp trực tiếp vào hệ thống điều hòa của container lạnh.

Nhờ đó mà môi trường bên trong container lạnh được kiểm soát, chủ hàng có thể điều chỉnh được các yếu tố môi trường như: CO2, O2… theo ý muốn.

Tại đây, chủ hàng sẽ áp dụng phương pháp CA, tăng C02 ở mức 10% và giảm O2 2 – 3%, lúc này môi trường bên trong container sẽ hoạt động tương tự túi GreenMap khổng lồ.

Bơ được chứa bên trong sẽ ngừng hô hấp, rơi vào trạng thái ngủ đông, hoạt động trao đổi chất qua đó cũng ngừng hẳn, đảm bảo độ tươi của Bơ như lúc mới thu hoạch.

Ngoài công nghệ biến đổi khí quyển, Thiết bị Purfresh còn được trang bị thêm 2 tính năng hữu ích đó là chuyển hóa O2 thành Ozone trong suốt quá trình vận chuyển và phần mềm theo dõi và giám sát Intellipur.

Sức Mạnh Ozone

Kháng khuẩn an toàn: Ozone là một chất kháng khuẩn mạnh và có tác dụng chống lại nấm mốc, nấm men, vi khuẩn, bào tử, vi rút (salmonella, E. coli, listeria…) và ký sinh trùng và các chất gây ô nhiễm khác trong không khí và trên bề mặt.

See also  Cách bảo quản giày với từng chất liệu khác nhau - cách bảo quản giày da tổng hợp

kiểm soát những vi khuẩn này trên sản phẩm, bề mặt cứng và trong không khí. Ozone không để lại dư lượng độc hại, thân thiện với môi trường.

Oxi hóa ethylene: Ozone oxy hóa khí ethylene, với phản ứng tạo ra nước, oxy và carbon dioxide.

Ozone có hiệu quả trong việc khử ethylene tích tụ từ sản phẩm trong container: C2H4 + 6O3 → 2CO2 + 2H20 + 6O2

Làm chậm quá trình chín: vì ethylene kích thích quá trình chín, nên quá trình oxy hóa ethylene bằng Ozone sẽ làm chậm quá trình chín và già ở nhiều loại trái cây, rau và hoa.

Giảm dư lượng thuốc trừ sâu: Ozone có hiệu quả trong việc oxy hóa và giảm dư lượng thuốc trừ sâu trên trái cây và rau quả trong quá trình vận chuyển.

Nấm mốc, mùi: Ozone ức chế sự nảy mầm và sản sinh bào tử nấm, ngăn chặn sự phát triển và sự lây lan thứ cấp trong các thùng chứa sản phẩm (làm tổ).

Ozone dễ dàng phản ứng với nhiều hóa chất trong không khí và trên bề mặt và có hiệu quả trong việc khử mùi hôi. Điều này ngăn ngừa sự lây nhiễm chéo mùi.

Giữ thực phẩm an toàn trong thời kỳ Coronavirus: có hơn 17 nghiên cứu khoa học cho thấy khí Ozone có thể tiêu diệt coronavirus SARS.

Phần Mềm Theo Dõi Và Giám Sát Intellipur

Giúp người gửi hàng dễ dàng theo dõi, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, Carbon dioxide, Oxy và Ozone, cũng như theo dõi vị trí của container thông qua GPS.

Tránh tổn thất nghiêm trọng, xác định và xử lý nhanh chóng các vấn đề để có phương án cứu hàng trước khi quá muộn.

Xuất Khẩu Nông Sản Chính Ngạch Sang Trung Quốc (1)

Tổng Kết

Điều Kiện Bảo Quản Bơ

 • Nhiệt độ: 5,5 ° C ~ 14,5 ° C (Tùy thuộc vào giống)

 • Độ ẩm: 90% đến 95%

 • Điều kiện điều hòa: O2: 2% ~ 3%, CO2: 4% ~ 10%, C2H4 < 0,02 μl / L (Túi GreenMap, phương pháp CA)

 • Khử trùng, chống nấm: chế phẩm Natacoat ứng dụng Natamycin giúp ức chế các loại nấm tự nhiên hiệu quả, an toàn.

 • Khóa ethylene: AnsiP 1-MCP ức chế ethylene bằng cơ chế khóa các cơ quan thụ cảm của Bơ không cho nó hấp thụ hay giải phóng ethylene làm chậm quá trình chín và lão hóa tự nhiên.

Hình Ảnh Ứng Dụng Khác

Kết quả bảo quản Bơ 034 qua 40 ngày

HOTLINE: 028.73002579 (HCM) – 024.73002579 (Hà Nội)

Nhận tư vấn và đặt mua sản phẩm uy tín chất lượng tại:

CÔNG TY CP SAO NAM (SANCOPACK)
Email: info@sancopack.com.vn


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản bơ lâu ngày

Bing help

 • Tác giả: support.microsoft.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 9012 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

World news, Africa news, Asia News, Europe News

 • Tác giả: www.bing.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 5277 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Latest international News, Football results, Technology news, Entertainment news, Photos and Videos

Cách bảo quản bơ đúng cách để giữ bơ trong thời gian dài

 • Tác giả: blog.beemart.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4288 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách bảo quản bơ đơn giản này không phải ai cũng biết. Cùng Beemart tìm hiểu cách bảo quản bơ mà ai cũng phải biết này nhé!

Cách bảo quản bơ trong tủ lạnh lâu ngày vẫn giữ được chất lượng

 • Tác giả: tangiathanh.wordpress.com
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 9235 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn muốn bảo quản bơ trong tủ lạnh được lâu ngày nhưng chưa biết cách nào. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách bảo quản bơ trong tủ lạnh lâu ngày vẫn giữ được chất lượng. Cách bảo quản bơ tươi lâu trong tủ lạnh Bơ chỉ nên được bảo quản trong tủ lạnh…

Mẹo bảo quản bơ “trữ cả năm vẫn tốt” cho bé ăn dặm

 • Tác giả: eva.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 3880 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Học cách lưu trữ trái bơ ngon mà không mất chất dinh dưỡng để có “siêu phẩm vàng” giúp trẻ phát triển trí não và hệ miễn dịch hơn những em bé cùng lứa.

Cách bảo quản bơ trong tủ lạnh an toàn & cách lựa chọn bơ ngon

 • Tác giả: hc.com.vn
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 8532 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chia sẻ bí quyết cách bảo quản bơ trong tủ lạnh không bị hỏng và không bị mất chất dinh dưỡng. Điều không phải ai cũng biết, mời các bạn hãy đọc bài viết này nhé.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply