Hướng dẫn cách trồng Cà Chua Cherry tại nhà đơn giản hiệu quả – cách bảo quản cà chua trong tủ đá

Bạn là một tín đồ yêu Cà Chua Cherry, nhưng bạn không biết chúng phát triển như thế nào, và cách trồng cà cherry ra sao? Đừng lo, HiFarm….

Bạn đang xem: cách bảo quản cà chua trong tủ đá

Bài trước


Bài tiếp theo

Bạn là một tín đồ yêu Cà chua Cherry, nhưng bạn không biết chúng phát triển như thế nào, và cách trồng Cà Chua Cherry ra sao? Đừng lo, HiFarm sẽ bật mí ngay cho bạn trong bài viết này nhé. Đừng bỏ lỡ nhé!

Đặc điểm cây Cà Cherry

Hướng dẫn cách trồng Cà Chua Cherry dành cho các "nhà nông" tại nhà

 • Điều kiện sinh trưởng: Cà chua cherry là giống có khả năng chịu hạn và sinh trưởng tốt trong điều kiện môi trường tự nhiên.
 • Thân cây: Là cây thân thảo, thẳng, có lông, màu xanh và thu hoạch dài ngày.
 • Lá: là lá kép, có lông, nhám và có răng cưa.
 • Hoa: là hoa lưỡng tính, có màu vàng tươi, 5 cánh và nở thành chùm.
 • Quả: có màu xanh khi non, chuyển dần thành màu vàng cam và đỏ khi chín hẳn, vỏ quả mỏng, căng mọng, bên trong có nhiều hột.
 • Rễ cây cà chua: rễ chùm,  phân nhánh.

Vòng đời của cây Cà Cherry

Bạn đã từng có thắc mắc cây cà chua cherry sống được bao lâu chưa? Ở nước ta, cây cà thường được trồng theo mùa vụ, 1 năm  khoảng 4 vụ. Thời gian sinh trưởng của cây cà chua cho hoa kết trái vào khoảng 3 tháng. Tùy vào điều kiện phát triển của cây người nông dân cho cây phát triển và có thể thu hoạch thêm được 6 tháng. Thế nhưng, chất lượng trái sẽ giảm sút đi còn ⅓ so với lứa quả đầu.

Hướng dẫn cách trồng Cà Chua Cherry dành cho các "nhà nông" tại nhà

Các nhà nông thường hay trồng cây cà chua con vào đầu tháng 10 âm lịch đến khi gần tháng 12 đã có thể bắt đầu thu hoạch. Đây là thời điểm thích hợp nhất để cây phát triển, ít sâu bệnh và quà to hơn.

Hướng dẫn cách trồng Cà Chua Cherry dành cho các "nhà nông" tại nhà

Để cách trồng Cà Chua Cherry tại nhà đạt hiệu quả đầu tiên ta phải có bước chuẩn bị

Chậu trồng

Vì Cà chua Cherry là loại cây rất phát triển nên bạn có thể chọn chậu hoặc thùng xốp, nên chọn những loại có kích thước to, trồng ít nhất được 2 cây

Chọn hạt giống

Bạn nên tìm mua ở cửa hàng uy tín các loại hạt giống cà chua cherry tốt, hoặc nếu trồng bằng cây giống thì nên chọn những cây khỏe mạnh, thân to. ( Bạn nên lựa chọn giống cây F1 ( giống thuần chủng )

Chọn giá thể – đất trồng

Cà chua Cherry đòi hỏi đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp. Do đó bạn nên mua loại đất hữu cơ vừa sạch lại đủ dinh dưỡng cho cây trồng phát triển. Bạn có thể trộn thêm trấu, phân ủ đã hoai mục vào đất sẽ rất tốt.

Block “block-cua-hang-ca-cherry” not found

Vị trí trồng

Cà Chua Cherry là loại cây ưa ánh sáng, do đó vị trí trồng lý tưởng nhất là những nơi đón được nhiều ánh sáng mặt trời ít nhất 6-7 tiếng/ngày. Có thể trồng trên sân thượng, ngoài sân vườn hoặc ban công. Nếu có nắng gắt thì bạn nên chuẩn bị lưới che cho chúng. Chọn được vị trí trồng tốt cũng được xem là bước quan trọng. Vì khi giai đoạn quả chín nếu đón được nhiều ánh nắng sẽ thơm ngon hơn.

Hướng dẫn cách trồng Cà Chua Cherry dành cho các "nhà nông" tại nhà

Cách trồng Cà Chua Cherry tại nhà

Gieo hạt

Để đảm bảo hạt nảy mầm, cần kích thích chúng bằng cách ngâm vào nước ấm 45°C . Sau đó vớt ra, để ráo rồi cho vào khăn vải ủ nhiệt 25°C đến khi hạt nứt thì có thể đem gieo.

Ươm cà chua

Bắt đầu gieo hạt vào chậu, bạn cần có đủ ánh sáng để nảy mầm và trổ lá. Nếu không có đủ ánh sáng cho cây bạn có thể treo bóng huỳnh quang, thời gian trung bình để hạt nảy mầm khoảng 7-14 ngày.

Xử lý đất trồng

Trước khi trồng cây con trước 15 ngày bạn phải xử lý đất trồng bằng phân compost hữu cơ. Xới đất tơi -> lên luống chống ngập úng (khoảng cách 50cm, cao 15cm) -> tạo lỗ trồng cây (khoảng cách 20 cm)

Xuống cây con

Khi cây cà chua có chiều cao cân đối cỡ 10-25cm. Lúc này bạn nên chuyển cây con sang chậu lớn để rễ có thể tự do phát triển.

Đất trộn sẵn giá thể, lấy cây con đặt vào hốc đất, lấp xung quanh gốc và ấn nhẹ để cây đứng vững. Tốt nhất để thân cây ngập sâu 50-70% trong đất với phần mặt bầu cây cách mặt đất 1cm.

Block “block-ca-chua-key” not found

Cách chăm sóc Cà Chua Cherry

Bạn có thể phủ thêm rơm ở gốc để giúp cây giữ ẩm tốt hơn. Ngoài ra khi cây trổ nhiều hoa, bạn nên lắc nhẹ cây để giúp chúng thụ phấn tốt hơn.

Tưới nước

Khoảng thời gian đầu từ 7-10 ngày sau khi trồng. Bạn cần tưới khoảng 500ml cho cây mỗi ngày, tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Tuyệt đối không được tưới vào trời tối. Đối với cây cà chua bạn nên tưới từ thân xuống, không nên tưới phần lá. Vì ẩm ướt có thể gây ra mầm bệnh.

Bón phân

Để cây có thể cho những quả cà đỏ mọng và chất lượng, vào giai đoạn cây trổ hoa ra quả, bạn nên bón phân dynamic cho cây. Mỗi 2 lần 1 lần, bạn hãy thêm 1 muỗng dynamic để cây nuối quả nhé!

Làm giàn leo

Sau 2 tháng thì cây cà chua đã được xem như trưởng thành. Lúc này bạn nên làm giàn hoặc đóng cọc cho cây có chỗ dựa. Để khi ra quả, cây không bị đổ gập.

Tỉa cành

Đến khoảng tháng thứ 2-3 cà chua bắt đầu cho ra hoa, khi này bón thêm cho cây một số phân hữu cơ và phân vi lượng để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Khi đã có trái, bắt đầu tỉa bớt lá, tránh để lá quá nhiều sẽ che mất ánh nắng chiếu đến quả, và dinh dưỡng không được tập trung phần lớn về quả

Một số bệnh thường gặp ở cây Cà Cherry

 • Bệnh xoăn lá
 • Bệnh héo xanh
 • Bệnh sương mai
 • Bệnh thán thư
 • Bệnh bã trầu
 • Bệnh đốm vi khuẩn
 • Bệnh đốm quả
 • Bệnh phấn trắng
 • Bệnh tuyến trùng
 • Bệnh chết cây con

Trong tất cả các biện pháp xử lý bệnh thì không ít thì nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nông sản và môi trường (đất, nước, …). Bởi vậy, thay vì tìm cách xử lý bệnh ta nên tập trung vào phòng bệnh sẽ tốt hơn. Và việc ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp là một trong những điều đang được rất nhiều nông trại quan tâm. Không chỉ bởi sự tiện lợi, tính năng mạnh mẽ mà còn giúp phòng bệnh vô cùng hiệu quả.

Bảo quản sau khi thu hoạch tại nhà

Vùi vào tro

Phương pháp này vô tình được một người nông dân trồng cà chua cherry lâu năm ở miền đông Trung Phi phát hiện ra. Nghe qua có vẻ hơi bất ngờ bởi sự kì lạ nhưng đây là cách có thể giữa những trái cà tươi ngon đến 5 – 6 tháng.

Cần sàng tro 3 – 4 lần để loại bỏ những mảnh vụn, chỉ giữ lại lớp tro mịn. Đổ tro và thùng các-tông có lót giấy. Sau đó xếp cà chua cherry vào từng lớp chặt khít với tro. Phương pháp này không làm ảnh hưởng đến chất lượng hay độ an toàn của cà chua cherry. Nên bạn hãy yên tâm nhé!

Sử dụng túi nhựa

Bạn có thể cho Cà Cherry vào túi nhựa hoặc túi zip để bảo quản. Cột thật chặt miệng túi rồi để ở nơi thoáng mát. Mỗi ngày bạn mở miệng túi 5 phút cho hơi ẩm thoát ra ngoài và giữ cho túi luôn thông thoáng. Khi thấy bên trong túi có hơi nước, bạn dùng khăn giấy để lau sạch. Cà chua có thể bảo quản được 1 tháng nếu áp dụng phương pháp này.

Chế biến thành các món ăn

Nếu quá nhiều cà chua và không thể sử dụng hết. Bạn có thể chế biến cà chua thành sốt để lưu trữ. Sốt cà chua có thể bảo quản trong tủ lạnh với thời gian bảo quản lên đến cả năm.

Tạm kết

Với hướng dẫn cách trồng cà chua cherry tại nhà, bạn sẽ có ngay một chậu cà đỏ mọng lủng lẳng những quả căng tròn. Nghĩ đến là đã thấy thích rồi đúng không? Vậy bạn còn chần chờ gì mà không bắt tay vào trồng ngay thôi.

4.8

/

5

(

5

bình chọn

)


Xem thêm những bài viết liên quan đến chủ đề cách bảo quản cà chua trong tủ đá

World news, Africa news, Asia News, Europe News

 • Tác giả: www.bing.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 4480 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Latest international News, Football results, Technology news, Entertainment news, Photos and Videos

Bing help

 • Tác giả: support.microsoft.com
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 4072 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách Bảo Quản Cà Chua Trong Ngăn Đá, Có Nên Bảo Quản Cà Chua Trong Ngăn Đá Tủ Lạnh

 • Tác giả: caodangykhoatphcm.edu.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 3826 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: GiadinhNet – Cà chua là món ăn chứa lượng vitamin dồi dào, bổ dưỡng được dùng chế biến trong nhiều món ăn hàng ngày, Để có được món này quanh năm, những lúc cần không phải ra chợ, nhiều chị em mách nhau cách trữ đông cà chua ăn dần mà vẫn giữ được độ tươi ngon như mới mua về

Cách Bảo Quản Cà Chua Trong Ngăn Đá, Phương Pháp Bảo Quản Cà Chua Không Bị Hỏng

 • Tác giả: vtvplus.vn
 • Đánh giá: 4 ⭐ ( 1266 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: GiadinhNet – Cà chua là món ăn chứa lượng vitamin dồi dào, bổ dưỡng được dùng chế biến trong nhiều món ăn hàng ngày, Để có được món này quanh năm, những lúc cần không phải ra chợ, nhiều chị em mách nhau cách trữ đông cà chua ăn dần mà vẫn giữ được độ tươi ngon như mới mua về

Bỏ túi 5 cách bảo quản rau trong tủ lạnh cả tuần vẫn tươi ngon

 • Tác giả: www.bloguemarketinginteractif.com
 • Đánh giá: 3 ⭐ ( 5273 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn đã biết cách bảo quản rau trong tủ lạnh chưa? Sự thật là không phải loại rau củ quả nào cũng có cách bảo quản giống nhau và rất có thể bạn đã mắc phải vài sai lầm khi dự trữ rau trong tủ lạnh. Hãy cùng bloguemarketinginteractif.com tham khảo cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách qua bài viết dưới đây nhé!

Sai lầm khi bỏ ngăn đá dự trữ khiến cà chua nấu ra toàn nước, mẹ đảm bày cách cấp đông chuẩn giúp nấu tươi ngon như mới mua về

 • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
 • Đánh giá: 5 ⭐ ( 3622 lượt đánh giá )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: GiadinhNet – Cà chua là món ăn chứa lượng vitamin dồi dào, bổ dưỡng được dùng chế biến trong nhiều món ăn hàng ngày. Để có được món này quanh năm, những lúc cần không phải ra chợ, nhiều chị em mách nhau cách trữ đông cà chua ăn dần mà vẫn giữ được độ tươi ngon như mới mua về.

Xem thêm các bài viết khác thuộc chuyên mục: cách bảo quản

See more articles in the category: Cách bảo quản
See also  Top 10 Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Quả Sau Thu Hoạch - cách bảo quản rau được lâu trong tủ lạnh

Leave a Reply