Hướng dẫn sử dụng và bảo quản quạt điện đúng cách – công dụng và cách bảo quản quạt

Trời nắng nóng mùa hè khiến quạt điện trở thành một vật dụng không thể thiếu cho từng gia đình. Để kéo dài tuổi thọ quạt, cần biết cách sử dụng hợp lý và bảo quản tốt. Với bài viết sau đây, Cokovietnam sẽ hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản giúp tăng độ bền của quạt.

cách bảo quản quạt điện

cách bảo quản quạt điện

Cách sử dụng quạt điện

Để quạt ở vị trí cân bằng.

Quạt điện Mitsubishi cân bằng

Quạt điện cũng như nhiều thiết bị điện khác, khi sử dụng cần được đặt với tư thế chuẩn ở nơi bằng phẳng. Tránh để quạt ở nơi gồ ghề vì như thế có thể làm quạt bị đổ, gây hỏng hóc hoặc những sự cố không đáng có.

Chỉ sử dụng quạt điện ở những nơi phù hợp.

Với tính năng làm mát và khá gọn nhẹ, quạt điện được sử dụng rộng rãi trong nhiều không gian khác nhau. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng quạt ở những nơi sạch sẽ, ít bụi bẩn, vì nếu sử dụng quạt ở nơi bụi bẩn thì những bụi bẩn ấy sẽ bắt dính vào quạt, về lâu dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mô tơ và các chi tiết khác của quạt.

Không nên sử dụng quạt điện khi có dòng điện không ổn định.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản quạt điện đúng cách

Việc sử dụng quạt điện khi dòng điện lúc yếu lúc mạnh không những khiến cho quạt không đạt được hiệu quả tốt nhất mà còn làm giảm tuổi thọ của quạt. Chính vì vậy, để phát huy tối đa tính năng và bảo vệ sự bền bỉ của quạt điện thì bạn hãy cố gắng lắp đặt một dòng điện ổn định.

Không sử dụng quạt điện liên tục trong thời gian dài. Tắt quạt khi không sử dụng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản quạt điện đúng cách

Nhiều người thường có thói quen sử dụng bừa bãi các thiết bị điện, nghĩa là họ cứ để chúng hoạt động liên tục. Nên nhớ, máy móc cũng biết mệt mỏi. Nếu bạn cứ để quạt chạy suốt trong nhiều giờ thì quạt sẽ có hiện tượng nóng lên, lâu ngày sẽ dẫn đến hỏng quạt. Hơn nữa, điều này còn gây ra lãng phí không đáng có.

Thêm một chú ý nữa: Hãy tắt quạt khi không sử dụng.

Vệ sinh quạt điện thường xuyên.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Vệ sinh quạt cây Mitsubishi

Trong quá trình sử dụng quạt sẽ bị bắt bẩn. Chính vì vậy mà bạn cần phải thường xuyên lau chùi, vệ sinh quạt để đảm bảo tính thẩm mĩ và cả độ bền bỉ của quạt. Lưu ý, khi vệ sinh bạn cần tháo dỡ các bộ phận của quạt một cách cẩn thận, tránh để nước vào bên trong quạt.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Mẹo bảo quản quạt điện

Kiểm tra rò rỉ điện

Khi quạt để lâu ngày không sử dụng, bạn nên kiểm tra các loai dây dẫn của quạt, cắm điện cho quạt chạy thử một thời gian. Nếu không nhận thấy hiện tượng rò rỉ điện, các bộ phận quạt hoạt động êm ái hiệu quả, thì bạn có thể yên tâm sử dụng.

Khi vệ sinh quạt, bạn cần chú ý không để nước rơi vào các động cơ bên trong quạt, vì sẽ gây ra hỏng hóc và các hiện tượng chập điện. Với mô tơ nên chấm vài giọt dầu máy may vào bạc quạt, quay nhẹ cốt để dầu thấm vào. Việc này áp dụng cho hầu hết các loại quạt điện như quạt treo tường, quạt lửng, quạt bàn,…

Vệ sinh quạt thường xuyên

Quạt thường bám rất nhiều bụi bẩn trong quá trình hoạt động. Bạn nên vệ sinh quạt định kỳ, bởi vì đây cũng được xem là một trong những mẹo bảo quản quạt điện mà bạn cần chú ý tới: 

–         Dùng xà phòng, nước và sử dụng khăn lau sạch bụi bẩn trên cánh quạt, lồng quạt.

–          Rửa sạch cánh quạt và cái nút vặn, lau khô lại và phơi nắng cho đến khi chúng khô hẳn.

>> Đối với các bộ phận bên trong, bạn nên tháo ổ trục, hộp bánh răng sau quạt để lau chùi sạch, tra dầu mỡ vào các bộ phận chuyển động.

Sau khi vệ sinh cánh quạt và lồng quạt, bạn nên mở nắp bánh răng ở mặt sau ra để tra dầu. Tiếp đó, bạn mở nắp có gắn đệm trục, lau sạch 2 đầu trục, tra dầu máy vào đó.

Ngoài ra, để mô tơ quạt hoạt động trơn tru hơn, chạy lâu nóng thì nên nhỏ một vài giọt dầu máy vào bạc quạt, quay nhẹ cốt để dầu thấm vào quạt.

Lưu ý: Không để quạt rớt vài cuộn dây mô tơ quạt.

Đảm bảo an toàn khi quạt đang quay

 Khi quạt đang ở chế độ quay, các bạn không được dùng tay xách bầu quạt di chuyển vì nút điều khiển sẽ bị nhờn làm mất hiệu quả.

Trong trường hợp, quạt điện bị hư dây đai hay lồng quạt thì bạn nên thay ngay, vì không để quạt quay mà không có lồng bao phủ bên ngoài, rất nguy hiểm khi trẻ em đưa tay vào cánh quạt, khi quạt ngã cánh quạt vỡ dễ văng vào người.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Bảo quản quạt điện

Bảo quản quạt trước khi cất

Nếu muốn cất quạt không dùng tới (kể cả quạt điều hòa), bạn cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ trước khi để vào nhà kho. Trước hết, bạn nên tháo nắp bảo hiểm, lau sạch bụi bẩn ở cánh quạt, thay dầu mỡ, kiểm tra dây diện, phích cắm rồi gói kỹ bằng túi nilon to và cất vào nơi khô ráo.

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn sử dụng quạt điện tiết kiệm và an toàn. Hi vọng rằng các bạn sẽ áp dụng nó trong việc sử dụng quạt của mình để những chiếc quạt luôn phát huy được hiệu quả cao nhất trong thời gian lâu nhất.

Bạn đang xem bài viết tại: https://cokovietnam.vn/

Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Bài 17 sử dụng và bảo dưỡng quạt điện
  • Cách bảo quản quạt giấy
  • Thuyết minh về quạt điện
  • Cách sử dụng quạt điện
  • Công dụng của quạt điện
  • Trình bày cách sử dụng quạt điện an toàn tiết kiệm
  • Hình ảnh cái quạt điện
  • Cấu tạo của chiếc quạt điện
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản
See also  Bật mí cách bảo quản hải sản tươi sống lâu ngày mà bạn nên biết - cách bảo quản tôm càng xanh sống

Leave a Reply