Kể chuyện Sự tích hồ Ba Bể lớp 4 trang 8 | 2022 CokovietnamKể chuyện Sự tích hồ Ba Bể lớp 4 trang 8

Lời giải bài tập Kể chuyện: Sự tích hồ Ba Bể trang 8 Tiếng Việt lớp 4 hay, chi tiết
sẽ giúp học sinh trả lời các câu hỏi sgk Tiếng Việt lớp 4.

Câu 1 (trang 8 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1) : Dựa vào tranh vẽ và các câu hỏi (SGK TV4 tập 1 trang 8). Kể lại từng đoạn câu chuyện em đã được nghe cô giáo (thầy giáo kể)

Trả lời:

Quảng cáo

1. Đoạn 1 (bức tranh 1)

Ngày xưa ở Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Kan, người ta mở hội cúng Phật. Ai cũng lo làm việc tốt đề cầu phúc. Bỗng nhiên hôm ấy xuất hiện một bà lão ăn xin, người gày còm lở loét, trông thật gớm ghiếc. Bà đi đến đâu cũng phều phào mấy tiếng : “Đói lắm các ông các bà ơi”

2. Đoạn 2 (bức tranh 2)

Bà đi đến đâu cũng bị mọi người xua đuổi. Khi đến ngã ba, bà gặp được hai mẹ con bà góa đi chợ về. Người mẹ thấy bà lão tội nghiệp quá bèn đưa bà cụ về, cho bà cụ ăn rồi mời bà nghỉ lại. Tối hôm ấy hai mẹ con bỗng thấy chỗ bà cụ nằm sáng rực lên và xuất hiện con giao long to lớn đang cuộn mình ở đấy. Me con bà vô cung kinh sợ đành nhắm mắt phó mặc cho số phận.

Quảng cáo

3. Đoạn 3 (bức tranh 3)

Sáng hôm sau tỉnh dậy, hai mẹ con chẳng thấy con giao long đâu cả. Chỗ ấy vẫn là bà cụ gầy yếu. Bà sửa soạn ra đi. Trước lúc từ biệt, bà lão nói với hai mẹ con : “Vùng này sắp có lụt lớn. Ta cho mẹ con chị gói tro này, nhớ rắc xung quanh nhà mới tránh được nạn chết chìm. Bà lão liền nhặt một hạt thóc cắn vỡ ra, đưa cho mẹ con bà góa hai mảnh vỏ trấu, nói :’ Hai mảnh vỏ trấu này giúp mẹ con nhà chị làm việc thiện”. Nói rồi, bà lão biến mất. Hai mẹ con vội vàng làm theo những điều bà lão dặn

4. Đoạn 4 (bức tranh 4)

Tối hôm đó, khi mọi người đang lễ bái thì bỗng có một cột nước từ dưới đấy phun lên kèm theo tiếng nổ dữ dội, nhà cửa, người vật đều chìm nghỉm trong biển nước. Duy chỉ có ngôi nhà của hai mẹ con bà góa vẫn còn. Nước dâng lên bao nhiêu thì nền nhà ấy cao lên bấy nhiêu. Thấy dân làng bị chìm trong lũ lụt, nhớ lời bà lão dặn, hai mẹ con liền lấy hai mảnh vỏ trấu thả xuống nước. Lạ thay, hai mảnh vỏ trấu biến thành hai chiếc thuyền lớn. Thế rồi hai mẹ con vội chèo thuyền đi khắp nơi cứu dân làng.

Vùng đất bị sụt lở ấy hiện nay biến thành một cái hồ rộng lớn gọi là hồ Ba Bể. Còn cái nền nhà của hai mẹ con nổi lên như một cái gò giữa hồ, dân làng gọi là gò Bà Góa.

See also  Soạn bài Những câu hát châm biếm siêu ngắn | 2022 Cokovietnam

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 Tuần 1 khác:

Trắc nghiệm Kể chuyện: Sự tích hồ ba bể (có đáp án)

Câu 1: Chuyện gì đã xảy ra trong đêm lễ hội?  

Bài tập trắc nghiệm Kể chuyện:  Sự tích hồ ba bể lớp 4 có đáp án

A. Tối hôm đó, có một cơn sóng thần ào đến cuốn trôi tất cả nhà cửa, làng mạc, vườn tược, người dân chết vô số, chỉ có riêng gia đình nhà bà góa cơn sóng thần đi qua liền chuyển hướng dội về phía khác. B. Tối hôm đó, mặt trời từ đâu xuất hiện rọi những tia lửa xuống khiến mặt đất nóng quá mà nứt toác, từ nơi mặt đất nứt toác đó một vòi nước phun lên cuốn trôi tất cả nhà cửa, làng mạc, vườn tược, người dân chết vô số chỉ có riêng nhà bà góa là vẫn bình an vô sự.             

C. Tối hôm đó, bà lão ăn xin vì quá phẫn uất trước sự vô tình của người dân trong vùng đã hô gọi gió làm thành nước lũ cuốn trôi tất cả mọi thứ, người dân chết vô số, chỉ có riêng nhà mẹ con bà góa vì có ơn với bà cụ nên mới bình an vô sự.             

D. Tối hôm đó, trong khi đám hội đang náo nhiệt, thì có một cột nước từ dưới đất phun lên, càng lúc càng mạnh khiến cho đất xung quanh lở dần. Mọi người hoảng loạn tháo chạy, vạn vật chìm nghỉm trong biển nước. Chỉ có nhà mẹ con nhà bà góa là vẫn còn. Nước dâng lên bao nhiêu thì nền nhà cao lên bấy nhiêu.

Hiển thị đáp án

Đáp án:

Trong đêm lễ hội đã xảy ra chuyện vô cùng kì lạ:

Tối hôm đó, trong khi đám hội đang náo nhiệt, thì có một cột nước từ dưới đất phun lên, càng lúc càng mạnh khiến cho đất xung quanh lở dần. Mọi người hoảng loạn tháo chạy, vạn vật chìm nghỉm trong biển nước. Chỉ có nhà mẹ con nhà bà góa là vẫn còn. Nước dâng lên bao nhiêu thì nền nhà cao lên bấy nhiêu.

Đáp án đúng: D.

Câu 2: Hồ Ba Bể hình thành như thế nào?  

Bài tập trắc nghiệm Kể chuyện:  Sự tích hồ ba bể lớp 4 có đáp án

A. Giữa cảnh nước dâng cuồn cuộn, kì lạ thay nhà cửa nhà bà góa vẫn không sao. Nước dâng lên bao nhiêu, nền nhà lại cao lên bấy nhiêu. Hai mẹ con đem hai mảnh trấu đặt xuống nước biến thành chiếc thuyền để đi cứu vớt những người bị nạn. Chỗ đất sụt năm ấy, nay là hồ Ba Bể. Còn cái nền nhà của hai mẹ con thì thành một cái đảo nhỏ trong hồ.            

B. Giữa cảnh nước dâng cuồn cuộn, bà lão ăn xin thương tình nên hóa phép bốc từng mảng đất lại thành một hòn đảo nhỏ để những người dân gặp nạn có thể dạt vào. Chỗ đất sụt năm ấy, nay là hồ Ba Bể. Còn gò đất mà bà cụ tạo nên là một cái đảo nhỏ trong hồ.           

C. Mưa liên miên suốt bảy ngày bảy đêm cuối cùng biến ngôi làng thành một chiếc hồ, nước không sao sụt xuống được. Dân trong vùng gọi đó là hồ Ba Bể.            

See also  Nội dung và tác động của quy luật giá trị? | Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác | 2022 Cokovietnam

D. Mưa lũ liên miên nhưng không hề gây ảnh hưởng gì tới nhà hai mẹ con bà góa, hai người lấy hai mảnh trấu đặt xuống nước tạo thành chiếc thuyền để cứu giúp dân gặp nạn. Bão lũ qua đi, từ nhà hai mẹ con bà góa nổi lên 3 chiếc bể, để tưởng nhớ công lao của 2 mẹ con, dân trong vùng gọi đó là hồ Ba Bể.

Hiển thị đáp án

Đáp án:

Hồ Ba Bể được hình thành như sau:

Giữa cảnh nước dâng cuồn cuộn, kì lạ thay nhà cửa nhà bà góa vẫn không sao.Nước dâng lên bao nhiêu, nền nhà lại cao lên bấy nhiêu. Hai mẹ con đem hai mảnh trấu đặt xuống nước biến thành chiếc thuyền để đi cứu vớt những người bị nạn. Chỗ đất sụt năm ấy, nay là hồ Ba Bể. Còn cái nền nhà của hai mẹ con thì thành một cái đảo nhỏ trong hồ.

Đáp án đúng: A.

Câu 3: Con hãy ghép phần mô tả ở mảnh ghép màu xanh với bức tranh tương ứng trong mảnh ghép màu nâu?  

Bài tập trắc nghiệm Kể chuyện:  Sự tích hồ ba bể lớp 4 có đáp án Bài tập trắc nghiệm Kể chuyện:  Sự tích hồ ba bể lớp 4 có đáp án

Bài tập trắc nghiệm Kể chuyện:  Sự tích hồ ba bể lớp 4 có đáp án Bài tập trắc nghiệm Kể chuyện:  Sự tích hồ ba bể lớp 4 có đáp án

Bài tập trắc nghiệm Kể chuyện:  Sự tích hồ ba bể lớp 4 có đáp án Bài tập trắc nghiệm Kể chuyện:  Sự tích hồ ba bể lớp 4 có đáp án

Bài tập trắc nghiệm Kể chuyện:  Sự tích hồ ba bể lớp 4 có đáp án Bài tập trắc nghiệm Kể chuyện:  Sự tích hồ ba bể lớp 4 có đáp án

Hiển thị đáp án

Đáp án:

Tranh 1 – d: Giữa ngày hội cúng Phật, ai cũng lo làm việc tốt để cầu phúc thì có một bà cụ ăn xin không biết từ đâu đến. Trông bà thật gớm ghiếc, thân thể gầy còm, lở loét, mùi hôi thối xông ra rất khó chịu. Đi đến đâu cũng phều phào xin ăn nhưng chỉ nhận lại sự xua đuổi của những người xung quanh.

Tranh 2 – c: May thay có hai mẹ con bà góa thấy bà cụ tội nghiệp nên đưa về cho ăn rồi lại cho nghỉ lại một đêm. Đêm hôm ấy, từ chỗ bà cụ nằm thấy sáng rực lên, bà cụ chẳng thấy đâu mà chỉ thấy một con giao long to lớn. Hai mẹ con rụng rời đành nhắm mắt phó mặc cho số phận. Thế nhưng sáng hôm sau tỉnh dậy lại chẳng thấy giao long đâu chỉ còn bà cụ già ốm yếu đang nằm trên đó.

Tranh 3 – b: Trước khi đi, bà cụ tiết lộ với hai mẹ con rằng vùng này sắp có lụt lớn, bèn cho hai mẹ con một gói tro lại dặn rằng nhớ rắc xung quanh nhà mới tránh được nạn lụt. Khi hai mẹ con hỏi cách làm sao để cứu được những người xung quanh thì bà cụ bèn đưa cho hai mẹ con hai mảnh vỏ trấu dặn rằng vật này sẽ giúp hai mẹ con làm việc thiện.Tối hôm đó, giữa ngày hội náo nhiệt, bỗng có cột nước từ dưới đất phun lên cuốn trôi đi tất cả, duy chỉ có nhà hai mẹ con bà góa là vẫn bình yên.Nước dâng lên bao nhiêu nền nhà lại cao lên bấy nhiêu.

Tranh 4 – a: Hai mẹ con đem hai mảnh trấu đặt xuống nước biến thành chiếc thuyền để đi cứu vớt những người bị nạn. Chỗ đất sụt năm ấy, nay là hồ Ba Bể. Còn cái nền nhà của hai mẹ con thì thành một cái đảo nhỏ trong hồ. Người dân gọi đảo nhỏ ấy là gò Bà Góa.

Đáp án đúng: 1 – d, 2 – c, 3 – b, 4 – a

See also  Viết đoạn văn về tình mẫu tử cực hay (30 mẫu) | 2022 Cokovietnam

Câu 4: Câu chuyện về Sự tích hồ Ba Bể xảy ra ở vùng nào của nước ta?

A. Ở xã Nam Mẫu, tỉnh Bắc Ninh, trong ngày hội quan họ giữa các liền anh, liền chị.       

B. Ở xã Nam Mẫu,tỉnh Bắc Kạn, trong ngày hội cúng Phật.      

C. Ở động Phong Nha- Kẻ Bàng, Quảng Bình, trong ngày hội khai động.        

D. Ở chùa Bái Đính- Ninh Bình, trong ngày hội cúng Phật.

Hiển thị đáp án

Đáp án:

Câu chuyện về Sự tích hồ Ba Bể xảy ra ở xã Nam Mẫu, tỉnh Bắc Kạn, trong ngày hội cúng Phật.

Đáp án đúng: B.

Câu 5: Phản ứng của người dân khi thấy bà cụ “ốm yếu, lở loét, gầy còn, hôi thối” từ nơi khác tới xin cơm như thế nào?

A. Mọi người đều rộng lòng ra tay quyên góp và giúp đỡ bà cụ.       

B. Bởi vì đang trong lễ cúng phật, ai cũng muốn làm việc thiện, dù rất ghê sợ bà cụ nhưng ai cũng cho bà cụ tiền bạc và đồ ăn rồi chỉ muốn nhanh nhanh đuổi khéo bà cụ đi, không ai dám cho bà cụ ngủ lại nhà.         

C. Tới đâu bà cụ cũng phều phào xin cơm, từ đám hội cho tới từng nhà dân, đâu đâu bà cụ cũng bị người ta xua đuổi, đuổi ra không cần thương tiếc.      

D. Mọi người cùng nhau góp tiền, thiết đãi bà cụ một bữa cơm, họ coi bà cụ như bà Phật sống là điềm lành trong ngày hội phật.

Hiển thị đáp án

Đáp án:

Phản ứng của người dân khi thấy bà cụ “ốm yếu, lở loét, gầy còm, hôi thối” từ nơi khác tới xin cơm: Tới đâu bà cụ cũng phều phào xin cơm, từ đám hội cho tới từng nhà dân, đâu đâu bà cụ cũng bị người ta xua đuổi, đuổi ra không cần thương tiếc.

Đáp án đúng: C.

Xem thêm các loạt bài để học tốt Tiếng Việt 4 hay khác:

Săn SALE shopee Tết:

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN,GÓI THI ONLINE DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn Tiếng Việt lớp 4 | Giải bài tập Tiếng Việt 4 | Để học tốt Tiếng Việt 4 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Giải Bài tập Tiếng Việt 4 và Để học tốt Tiếng Việt 4 và bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

thuong-nguoi-nhu-the-thuong-than-tuan-1.jsp

Giải bài tập lớp 4 sách mới các môn học

See more articles in the category: Văn học

Leave a Reply