Khám phá đặc sản nem chua Thanh Hóa ngon khó cưỡng – cách bảo quản nem chua Thanh Hoá

Nem chua là thịt lợn còn sống, dễ sản sinh vi khuẩn. Vì vậy không phải ai cũng biết cách bảo quản nem chua rán đúng cách.

bảo quản nem chua

bảo quản nem chua

Nem chua rán là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người. Có nhiều gia đình thường vì bận rộn hoặc vì không yên tâm về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm mà lựa chọn mua nem chua sống về rán mỗi khi muốn thưởng thức. Nhưng ai cũng biết nem chua là thịt lợn còn sống, dễ sản sinh vi khuẩn. Vì vậy để bảo quản được nem đúng cách là điều không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những cách bảo quản nem chua rán đảm bảo chất lượng.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Nem chua rán sẽ ngon hơn khi được bảo quản đúng cách

 Nem chua – đặc sản xứ Thanh

Nem chua Thanh Hóa là một món ăn cực kỳ nổi tiếng và đặc trưng của vùng Thanh Hóa. Khi nhắc đến nem chua thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến món nem chua có vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn và sự pha trộn đầy tinh tế của những gia vị, nguyên liệu đi cùng như tiêu, thịt nạc, ớt, tỏi, thính gạo, bì lợn và nguyên liệu quan trọng nhất là lá chuối (lá đinh lăng, lá ổi , lá sung) để có thể lên men một cách tự nhiên tạo nên hương vị đặc trưng của nem chua đúng chuẩn.

Nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản nem chua Thanh Hóa đúng cách thì nem sẽ nhanh chóng bị hỏng khiến cho việc thưởng thức món ăn của bạn bị tệ đi và hương vị chuẩn gốc cũng không còn giữ được. Bạn có thể bảo quản nem chua trong tủ lạnh ở ngăn đá hoặc ngăn mát, bảo quản nem chua ở nhiệt độ thường hoặc một số cách bảo quản nem chua khi không có tủ lạnh trong những nội dung kế tiếp.

Đặc điểm của nem chua rán

Nem chua rán là một là một món ăn vặt được làm từ thịt heo xay nhuyễn, bì heo và các gia vị khác. Cách làm khá giống với nem chua truyền thống của Thanh Hóa nhưng thay vì để nem lên men người ta sẽ chỉ ủ nem tối đa một ngày rồi đem tẩm bột chiên xù rán vàng (hoặc nướng). Nem chua rán là món ăn phổ biến bắt nguồn từ Hà Nội. Khác với nem chua truyền thống, món ăn này không chua mà giòn vị bột và thơm ngọt vị thịt, là món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Có nhiều địa điểm bán nem chua rán nổi tiếng với người dân Hà Thành như ngõ Tạm Thương trên đường Hàng Bông, phố Tạ Hiện, trường Việt Đức, phố Hàng Bạc, phố Trần Xuân Soạn v.v.

Món ăn tuy có tên gọi là “nem chua rán”, nhưng bạn không thể sử dụng loại nem chua truyền thống gói trong lá chuối đã lên men để rán, vì nem sau khi đã lên men sẽ không còn độ dẻo quánh của thịt, sợi bì bên trong nem sẽ nổ khi chiên, và nem cũng không còn giữ được vị ngọt của thịt mà thay vào đó là vị chua gắt. Nem được sử dụng để rán tuy quy trình chế biến, trộn gia vị như nem chua nhưng thời gian ủ sẽ được tính toán để nem không lên men.

See also  Cách bảo quản xe tay ga Honda SH để sử dụng bền lâu nhất - cách bảo quản xe

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Đặc điểm của nem chua rán là dễ lên men trong điều kiện nhiệt độ cao

Nem cũng không dùng lá chuối để bọc như thông thường mà sử dụng màng bọc thực phẩm để gói thành từng thanh thuôn dài, bảo quản lạnh và chỉ khi sắp ăn mới đem ra lăn qua bột chiên xù rồi rán lên. Vì vậy, tuy gọi là “nem chua rán” nhưng món ăn thành phẩm lại không hề chua mà giữ được vị ngọt rất riêng của thịt.

 Cách chọn nem chua Thanh Hóa ngon

  • Quan sát màu sắc của nem: màu sắc của nem phải tự nhiên và hơi hồng đỏ. Nếu màu quá đậm thì có thể nem đã bị bỏ phẩm màu còn nem màu quá nhạt thì có thể nem đã quá chín nên sẽ không được tươi ngon cho lắm.

  • Nắn (bóp) nhẹ nem để xem độ chắc, sau đó cắn thử một miếng để xem nem có độ giòn và dai hay không. Độ giòn và dai của nem chua sẽ phản ánh được bì lợn được sử dụng để làm nem chua có tươi hay không.

  • Nem không được xuất hiện những mảng mốc trắng vì nó thể hiện rằng nem đã quá chín và độ tươi không còn nữa.

Tại sao cần bảo quản nem chua?

Nem chua được chế biến từ thịt, bì lợn và một số nguyên liệu phụ gia khác. Vì vậy nên chúng không để được quá lâu ở điều kiện bên ngoài.

Theo phương pháp thủ công, sau khi gói nên treo nem ở nơi khô ráo có thể bảo quản nem từ 5 – 7 ngày. Nem để càng lâu sẽ càng chua nên bạn cần phải có cách bảo quản nem chua Thanh Hóa đúng để tránh việc hãm lại quá trình lên men của thịt.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

nem chua

Cách bảo quản nem rán (chả giò)

Để bảo quản nem rán (còn gọi là chả giò) thì bạn hãy áp dụng mẹo như sau:

Nem (chả giò) chưa rán

Đối với nem (chả giò) chưa rán, bạn hãy xếp nem vào túi thực phẩm hoặc hộp đựng thực phẩm, rồi đặt trong ngăn đá tủ lạnh để có thể bảo quản đến 6 – 8 tháng ăn dần mà không bị hư.

Ngoài ra, nếu bạn đặt trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản ngắn hơn, khoảng 5 ngày nhưng cố gắng dùng càng sớm càng tốt. Thậm chí, nếu muốn để lâu thì nên bảo quản nem trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông đều được.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Nem (chả giò) đã rán

Nếu bạn muốn bảo quản nem (chả giò) đã rán để dùng dần, thì hãy rán sơ nem với lửa nhỏ để cho bề mặt ngoài được chín đều, lúc này bạn mới vớt ra.

Sau đó, bạn để nem nguội và xếp vào bên trong hộp đựng thực phẩm. Ngoài ra, bạn cần lưu ý là không nên xếp nem quá chặt vì sẽ làm cho nem dễ bị vỡ kết cấu, đồng thời cần phủ thêm lớp ni – lông lên mỗi lớp nem được xếp trong hộp thì sẽ giúp bạn lấy dễ dàng hơn khi dùng.

Cuối cùng, bạn đậy kín nắp hộp, rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh với thời gian dùng lên đến 6 – 8 tháng, trong khi nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì được khoảng 14 ngày.

Nem (chả giò) đã rán

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Nem chua để được bao lâu?

Nem chua là loại nem đã được trải qua giai đoạn ủ, khiến cho nem có vị chua và độ giòn đặc trưng tùy theo thành phần được sử dụng.

Sau khi nem chua đã chín, bạn có thể để ngoài môi trường và sử dụng trong vòng 3 – 4 ngày. Tuy nhiên, nếu để lâu hơn thì nem sẽ có độ chua rất nhiều và mất dần hương vị ngon. Do đó, bạn nên ăn nem chua sau khi chín càng sớm càng tốt, sau 3 – 4 ngày là ăn ngon hoặc trước 7 ngày kể từ khi nem chín là được.

Nếu muốn để lâu hơn, sau khi nem chua chín thì hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể dùng dần với thời gian lên đến 30 ngày.

Bạn đang xem bài viết tại: https://Cokovietnam.vn/

Nem chua để được bao lâu?

Cách bảo quản nem chua khi mới gói xong

Đối với nem chua khi mới gói xong, tùy theo bí quyết riêng của người làm mà có cách bảo quản khác nhau.

Nhìn chung, nem chua cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 18 – 24 độ C ở những nơi thông thoáng và tránh tiếp xúc với các yếu tố khác từ môi trường (như động vật nuôi, thực phẩm có mùi,…). Hơn nữa, nem chua thường chín nhanh hơn trong điều kiện thời tiết của mùa hè hơn là mùa đông.

See also  Đào Bitcoin là gì? Cách đào chúng như thế nào nào? 2021 - cách bảo quản dàn đào bitcoin

Cách bảo quản nem chua khi mới gói xong

Cách bảo quản nem chua khi đã chín và đạt độ chua nhất định

Sau khi nem chua đã chín hoặc đã đạt đến độ chua nhất định, bạn có thể ăn và bảo quản nem chua như sau:

Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát

Nem chua được làm từ nhiều nguyên liệu gồm có bì heo, thịt heo, tỏi, thính gạo,… và đường, rồi dùng lá chuối để gói lại. Sau đó, nem được lên men tự nhiên khoảng 2 ngày (vào trời nắng ấm) hoặc 4 ngày (vào trời mát lạnh) để chín.

Vì thế, sau khi chín, bạn có thể bảo quản nem ở những nơi khô ráo – thoáng mát và tránh cho nem vào bịch để buộc kín, để có thể ăn dần.

Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Để ức chế quá trình lên men tiếp tục của nem chua, bạn có thể bảo quản nem vào trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 5 – 10 độ C. Cách làm này sẽ giúp cho nem có được độ chua thích hợp khi bạn ăn, đồng thời làm tăng thêm độ giòn và kết cấu chắc chắn của nem chua.

Ngoài ra, bạn có thể bỏ đi lớp lá chuối bên ngoài nhưng vẫn giữ lớp bao ni – lông phía trong, rồi đặt chúng vào hộp thực phẩm, sẽ giúp bạn lấy nem được tiện lợi hơn và tránh được nhìn thấy lá chuối bị khô héo gây mất thẩm mỹ trong suốt quá trình bảo quản bên trong tủ lạnh.

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Với số lượng lớn nem chua, bạn có thể bảo quản chúng ở trong ngăn đá tủ lạnh hoặc sử dụng tủ đông đều được. Thời gian bảo quản nem chua lên đến 30 ngày, thậm chí là nhiều hơn.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng nem chua càng sớm càng tốt và hạn chế cách bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, vì chất lượng nem có thể giảm so với ban đầu.

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Cách bảo quản nem chua rán

Khi mua nem, thông thường các bà nội trợ sẽ mua nem chưa rán về để tự chế biến do e ngại những đĩa nem ngoài hàng được chiên rán bằng dầu không đảm bảo vệ sinh. Nhưng các bạn trẻ lại thường mua nem đã rán sẵn ngoài cửa hàng để có thể thưởng thức ngay. Cách bảo quản của hai loại nem này cũng khác nhau.

Cách bảo quản nem chua đã rán

Nem chua đã rán thường sẽ không để được lâu vì thịt bên trong nem sẽ bị chảy nước, vỏ nem cũng không giữ được độ giòn như lúc mới chiên xong. Đôi khi các bạn sẽ lựa chọn cách rán nem chua lại bằng dầu hoặc sử dụng lò vi sóng để làm nóng lại nem đã bị nguội. Tuy nhiên việc làm này là hoàn toàn không nên bởi cho dù chiên lại thì nem vẫn không đạt được độ giòn như mong muốn, lại ngấm nhiều dầu hơn khiến nem bị ngán. Hơn nữa, chiên nhiều lần, lớp vỏ bên ngoài sẽ dễ bị cháy, mùi vị không còn thơm ngon như lúc đầu.

Nem chua đã rán nên thưởng thức ngay để đảm bảo giữ được hương vị

Nếu sử dụng lò vi sóng để làm nóng sẽ khiến nem bị cứng lại, không còn giữ được độ giòn của vỏ nem.

Vì vậy, đối với nem chua đã rán, bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt. Sử dụng nem vừa chiên xong mới cảm nhận được đầy đủ nhất hương vị của món ăn. Việc bảo quản trong tủ lạnh hay nhiệt độ thường đều không đảm bảo được chất lượng của sản phẩm.

Cách bảo quản nem chua rán sống

Thành phần chính của nem chua là thịt sống và bì. Vì vậy, nếu không biết cách bảo quản nem sẽ rất nhanh lên men. Khi nem bị lên men sẽ dẫn tới có vị chua gắt, không thể sử dụng để chế biến món nem chua rán được nữa. Vậy phải bảo quản nem như thế nào để giữ được hương vị ngon nhất? Có 2 cách để bảo quản nem

  • Bảo quản trong ngăn mát:

    Cách bảo quản này chỉ giữ được nem không bị lên men trong vòng 24 tiếng. Sau đó nem sẽ chua dần và trở thành nem chua truyền thống, không thích hợp để chế biến món nem chua rán. Vì vậy, sau khi mua nem về, bạn nên cất ngay nem vào ngăn mát và chế biến càng sớm càng tốt. Nếu đã qua 24 tiếng mà chưa thể chiên nem, bạn có thể tiếp tục để lên men thêm 1 ngày và sử dụng như món nem chua Thanh Hóa nổi tiếng.

  • Bảo quản trong ngăn đá:

    Cấp đông nem thành phẩm sẽ giúp giữ cho nem không bị lên men trong khoảng 3 tuần. Trước khi chiên nem, bạn chỉ cần bỏ nem ra khỏi ngăn đá, để rã đông tự nhiên và chế biến trong vòng 24h để đảm bảo nem không bị chảy nước hoặc lên men quá mức. Khi chiên nem cũng nên lưu ý không chiên quá kỹ khiến nem bị khô.

See also  Hướng Dẫn Sử Dụng Đầu Đĩa Than, Một Vài Cách Tinh Chỉnh Cho Đầu Máy Đĩa Than - cách bảo quản đĩa than

Bảo quản nem chua rán trong ngăn đá để giữ được lâu hơn

Nem chua rán cũng giống như các loại thực phẩm khác, đều có hạn sử dụng và cần bảo quản đúng cách để không làm mất đi hương vị của sản phẩm. Cho dù bạn bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thì lời khuyên dành cho bạn cũng là nên sử dụng sản phẩm càng sớm càng tốt.

Địa chỉ mua nem chua rán sống uy tín

Hiện nay có rất nhiều cơ sở bán nem chua sống để bạn có thể mua về bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng dần. Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ dưới đây:

1. Nem chua rán sống Muwon foods

Không chỉ ở Hà Nội mà cho dù ở bất cứ vùng miền nào bạn cũng có thể đặt nem chua rán sống Muwon foods bởi đơn vị này có nhiều đại lý trên toàn quốc. Chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet là bạn sẽ nhận được hộp nem chua rán sống ngay trong ngày. Sau khi nhận nem nếu không chế biến ngay bạn nên cho vào ngăn đá để bảo quản.

Nem chua rán sống giao tận nhà Muwon có 3 loại để bạn lựa chọn

2. Nem chua rán Hương Sơn

Địa chỉ này nổi tiếng với món giò tai chất lượng, không chứa hàn the. Tuy nhiên nem chua rán sống ở đây cũng được nhiều người review là to và khá ngon hơn so với nhiều địa chỉ khác, nhưng giá thành hơi cao. Giá cho 10 chiếc nem khoảng 55 nghìn đồng. 

Liên hệ đặt hàng:

  • Địa chỉ: 43A Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội.

  • Giờ mở cửa: 8h00 đến 21h00.

  • Hotline: 043.732.3718

3. Nem chua rán Trần Công Châu

Thương hiệu này khá nổi tiếng với người dân Hà Thành và được nhiều người đánh giá là địa chỉ đáng tin cậy để mua nem chua rán sống về tự chế biến. Cửa hàng nhận bán buôn, bán lẻ nhiều loại giò chả, nem chua. Tuy nhiên, cửa hàng không nhận ship nên bạn phải đến tận nơi để mua hàng.

Địa chỉ: Số 8 Trần Xuân Soạn, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  • Hotline: 0913 588 751

FAQ về cách bảo quản nem chua Thanh Hóa

Cách nhận biết nem chất lượng sau khi mua về là gì?

Nếu nem bạn mua đạt chất lượng cao thì nem sẽ chín trong vòng từ 2-3 ngày tùy thuộc vào khí hậu và thời tiết của từng vùng ở từng thời điểm. Nếu nhiệt độ nơi bạn ở càng cao thì nem sẽ càng nhanh chín.

Cách kiểm tra chất lượng nem thông qua sợi nem

Sợi nem phải có độ đục mờ nhất định, nếu trong quá thì có thể nơi sản xuất đã dùng thuốc tẩy để tạo nên độ trong đó và ngoài ra thì sợi nem cũng phải có một chút độ dai dai, giòn mềm khi ăn.

Cẩn trọng khi nem mua về lâu chín

Thông thường nem sẽ chín trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày. Nếu bạn vừa mới mua mẻ nem mới sản xuất về mà đã để ở nhiệt độ bình thường từ 4-5 ngày mà vẫn chưa chín thì không nên sử dụng vì có thể loại nem đó đã sử dụng chất bảo quản hoặc nguyên vật liệu sản xuất ra nem không đạt tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe.

Dù bạn mua nem chua rán sống tại cơ sở nào, ngon đến đâu nhưng nếu không được bảo quản đúng cách, nem vẫn sẽ không giữ được hương vị thơm ngon vốn có. Hi vọng với những thông tin về cách bảo quản nem chua rán trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc nội trợ hàng ngày.

 Cokovietnam.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Cách bảo quản nem chua rán=
  • Bảo quản nem chua trong ngăn đá
  • Cách bảo quản nem chua Lai Vung
  • Nem chua để ở ngoài được bao lâu
  • Cách nhận biết nem chua hỏng
  • Nem chua như thế nào là chín
  • Cách bảo quản nem chua Bình Định
  • Cách bảo quản nem nướng
 
 
 
 
 
 
 
See more articles in the category: Cách bảo quản

Leave a Reply