Khỏi lo mứt hỏng vì đã có cách khắc phục mứt dừa bị ướt

Làm mứt dừa không hề khó, nhưng cũng không ít người đã bị hỏng hết lần nọ đến lần khác. Có rất nhiều lý do khiến mứt dừa của bạn bị hỏng. Trong cách công đoạn thì có lẽ sên mứt là công đoạn khó nhất và đòi hỏi kỹ thuật nhất. Nhiều người sên mứt, đường cạn rồi mà mứt lại không khô, dính hết vào nhau. Còn nhiều người sên mứt được rồi, nhưng chỉ để không lâu là mứt bị chảy. Vậy thì hãy tìm hiểu cách khắc phục mứt dừa bị ướt nhé!

Trước khi tìm hiểu cách khắc phục, bạn cần biết lý do tại sao mứt lại bị ướt.

Nguyên nhân khiến mứt dừa bị ướt

1. Công đoạn ngâm và rửa mứt dừa

Có thể bạn nghĩ đây là công đoạn dễ nhất, nhưng lại phải chú ý nhất. Để mứt dừa ngon và đúng chuẩn, sau khi nạo dừa xong các mẹ nhớ ngâm rửa để sạch bớt dầu dừa. Tốt nhất bạn nên ngâm dừa qua nước khoảng 30 phút và rửa bằng nước ấm thì dầu dừa sẽ bớt đi nhiều. Cẩn thận hơn thì bạn ngâm dừa qua đêm, hoặc chần với nước nóng 1-2 phút để loại bỏ dầu dừa.

See also  Học lỏm cách làm măng chua ngâm dấm ớt ngon khó cưỡng

Nếu dầu dừa vẫn còn, khi sên mứt sẽ dễ bị cháy và chỉ sau vài tiếng bạn sên xong, mứt dừa của bạn sẽ bị chảy đường ngay.

2. Ngâm đường

Các chị em cần lưu ý, không phải đường bỏ bao nhiêu cũng đủ. Nếu nhiều đường lúc mứt kết tinh đường sẽ bị vón cục mà mứt dừa lại bị cứng. Nếu ít đường thì mứt dừa không thể kết tinh được. Vì vậy phải ngâm đường với tỉ lệ hợp lý: 1kg dừa nạo tương đương với 500g đường, bạn nên theo tỉ lệ này.

3. Sên mứt

Đây là công đoạn quan trọng nhất. Để dừa được đẹp mắt bạn nhớ điều chỉnh nhiệt độ lửa cho phù hợp và đảo đều tay.

Khi dừa bắt đầu xuất hiện hạt đường trắng xung quanh sợi dừa thì tắt bếp, để nguyên mứt dừa trên chảo, đảo liên tục cho đường mau khô kết tinh lại là được. Không nên đun trên bếp đến khi đường kết tinh hết, bởi làm vậy mứt dừa sẽ bị cứng quá, thậm chí là cháy, không dẻo ngon nữa. Lúc sên thì chú ý điều chỉnh độ lửa cho thạt hợp lý.

Bạn đã biết mình mắc phải lỗi gì rồi chứ, vậy thì xem cách khắc phục nhé!

Cách khắc phục mứt dừa bị ướt

1. Nếu mứt dừa của bạn xảy ra tình trạng ướt dính không kết tinh thì đừng vội hoảng. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do bạn đã cho ít đừng. Hãy tắt bếp để dừa không bị cháy. Sau đó bạn hòa đường với một chút nước rồi cho vào chảo dừa tiếp tục đảo để dừa không bị hỏng. Lúc này thì phải lưu ý sên cho đều tay để không bị cháy nhé!

See also  [Chi Tiết] cách làm nghêu hấp sả đơn giản, cực ngon

2. Sau khi sên mứt hoàn thành, bạn để vài tiếng mà bị chảy thì cũng đừng lo. Hãy làm tương tự như trên, pha đường với chút nước đun dôi rồi cho mứt vào sên như thường. Sau khi sên xong thì bạn cho ra nắng phơi vài tiếng rồi để thật nguội.

Hy vọng với một vài mẹo vừa rồi thì bạn có thể khắc phục món dừa bị lỗi của bạn. Đừng lo khi gặp phải một mẻ mứt hỏng, hãy tìm cách sửa nó với cách khắc phục mứt dừa bị ướt nhé! Chúc các bạn thành công!See more articles in the category: Ẩm thực

Leave a Reply